Amibroker là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm Amibroker

Với tất cả các nhà đầu tư chứng khoán thì điều đầu tiên phải làm quen đó là các sàn giao dịch. Để có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia thì các nhà môi giới đã phát triển ra rất nhiều nền tảng giao dịch mới và có tiện ích cao. Một gợi ý nổi bật nhất dành cho bạn đó là Amibroker đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy Amibroker là gì? Và cách sử dụng phần mềm này ra sao hãy cùng Box.edu tìm hiểu ở bài viết sau đây!

Mục lục bài viết

Amibroker là gì?

amibroker-la-gi.png
Amibroker là gì

Amibroker là một nền tảng phân tích kỹ thuật chứng khoán toàn diện với khả năng vẽ biểu đồ thời gian thực, thử nghiệm, quét, thăm dò…Nó còn là công cụ để các nhà đầu tư chứng khoán chọn lọc và xây dựng chiến lược mua bán của mình. Bằng ngôn ngữ lập trình của mình, Amibroker cho phép nhà đầu tư tìm ra sự thiếu hiệu quả của thị trường. Mã hóa hệ thống và xác nhận bằng các phương pháp thống kê mạnh mẽ bao gồm thử nghiệm walk – forward và mô phỏng Monte Carlo.

Ngoài ra Amibroker không cung cấp dữ liệu mà chỉ cung cấp các công cụ để hỗ trợ giao dịch. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư muốn có công cụ hỗ trợ tốt thì phải bỏ tiền để mua dữ liệu từ phần mềm.

Amibroker cung cấp những tính năng gì?

Trong bất kỳ thị trường giao dịch tài chính nào. Cũng không đặt ra giới hạn về sự phát triển cũng như thu lợi nhuận. Những người có nhiều thông tin thị trường chính xác hơn luôn đi trước một bước trong nấc thang tạo ra và nguồn lợi nhuận. Có thể nói là phần mềm nhận được rất nhiều lời khen của các nhà đầu tư cụ thể:

Là công cụ vẽ biểu đồ mạnh mẽ

Đây có thể coi là điểm quan trọng trong việc đánh giá phần mềm Amibroker. Biểu đồ của Amibroker được thể hiện theo một tiêu chuẩn nhất định và chính xác kết hợp với các tính năng nổi bật của công cụ vẽ. Tùy theo phong cách và sở thích của nhà đầu tư có thể lựa chọn kết hợp với các công cụ phân tích này với nhau. 

Ngoài việc tùy chỉnh biểu đồ nó còn có nhiều khung thời gian khác nhau. Amibroker bao gồm một vài các chỉ báo như: RSI, MACD, Stochastic, ADX… Đây là công cụ quan trọng thể hiện được sức mạnh của hệ thống phân tích thị trường.

Sở hữu hệ thống quét và thăm dò 

Cửa sổ phân tích này bao gồm hệ thống quét và thăm dò. Đều là những công cụ sàng lọc thời gian thực với những tính năng hữu ích nhất. Các nhà đầu tư có thể sàng lọc cổ phiếu để đầu tư theo các điều kiện mua bán, đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Hệ thống này được sử dụng chủ yếu để sàng lọc cổ phiếu theo các điều kiện lọc chung để đưa ra các loại cổ phiếu tốt nhất.

Biểu đồ tối ưu hóa 3D

Biểu đồ tối ưu này sẽ giúp việc tìm ra sự kết hợp tham số có thể tạo ra kết quả tốt nhất và đáng tin cậy nhất. Do vậy, các nhà đầu tư có thể thực hiện các thao tác tùy chỉnh, xoay, hoạt ảnh hay xem góc.

Giá trị tham số tối ưu

Việc tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất là điều khó khăn đối với nhiều nhà đầu tư. Do vậy, để tìm kiếm những không gian khổng lồ trong thời gian có hạn, chúng ta có thể sử dụng tính năng tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo thông minh của Amibroker.

Cuối cùng là xếp hạng và cho điểm

Dựa vào điểm số được định vị, phần mềm này sẽ thực hiện phân tích từng thanh. Nếu có nhiều tín hiệu xảy ra trên một thanh đơn trong thời gian nhất định thì Amibroker sẽ thực hiện xếp hạng theo từng thanh (dựa trên điểm số vị trí do người dùng xác định).

Hướng dẫn cách sử dụng Amibroker

huong-dan-cach-su-dung-amibroker.png
Hướng dẫn cách sử dụng Amiboker

Sau khi cài đặt thành công Amibroker thì bước tiếp theo chính là tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm. Việc nắm bắt cách sử dụng chính xác sẽ biến phần mềm Amibroker thành công cụ kiếm tiền lợi hại nhất cho bạn.

Giao diện chính của Amibroker là gì

Giao diện của Amibroker rất đầy đủ và dễ hiểu. Gần giống như các nền tảng khác nên các nhà đầu tư có thể dễ dàng sử dụng. Cụ thể giao diện được phân chia thành 6 phần chính để các nhà đầu tư dễ hình dung và theo dõi.

Vùng số 1: Màn hình chính

Đây là khu vực hiển thị một số thông tin quan trọng như: mô hình biểu đồ, giá đóng cửa, giá mở cửa, các công cụ chỉ báo… được dùng để nghiên cứu thị trường.

Vùng số 2: Khu vực khối lượng

Các biểu đồ hình cột có màu xanh và đỏ chính là thông tin về khối lượng giao dịch chứng khoán mua bán theo ngày. Màu xanh biểu hiện là phiên đang tăng giá, màu đỏ là phiên giảm giá. Ngoài ra đây cũng là khu vực chứa tất cả các thông tin về chỉ số như: RSI, ADX, MACD…

Vùng số 3: Những mã cổ phiếu cần phân tích

Ở khu vực này các nhà đầu tư sẽ nhập mã cổ phiếu. Cần phân tích vào ô để tiến hành lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng.

Vùng số 4: Các thanh công cụ

Tại đây chứa tất cả công cụ phổ biến hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong giao dịch như: đường xu hướng, các dạng Fibonacci. Các công cụ vẽ hình mũi tên, hình tròn, vuông… Và được dùng để ký hiệu trên biểu đồ phân tích.

Vùng số 5: Khu vực giá

Nơi này được phân chia nhiều bậc giá khác nhau, giúp cho nhà đầu tư nắm được mức giá đang phân tích

Vùng số 6: Hiển thị khối lượng bằng số cụ thể

Khu vực cung cấp các số liệu về số lượng cổ phiếu mua và bán. Nếu bạn có nhu cầu phân tích thị trường thì đây cũng là nơi các nhà đầu tư chèn các công cụ phân tích như: RSI, MACD hay ADX…

Các thanh chức năng

Đây là điểm này quan trọng nhất trong phần mềm Amibroker. Nó bao gồm tất cả thanh chức năng như sau:

Chức năng thêm Chart 

Bao gồm các chức năng về giá, khối lượng. Các chỉ số là: RSI, ADX, MA để theo dõi giá mua và bán.

  • Price: là giá của chứng khoán được thể hiện theo mô hình nến. Nếu giá tăng thì nến màu xanh, còn giá đỏ nến sẽ giảm. Cách thêm mục giá bạn chỉ cần vào Charts – Basic Chart, bấm chuột phải vào price – insert vào vùng cần hiển thị.
  • Volume: đồ thị về khối lượng giao dịch cổ phiếu, được biểu hiện bằng hình trụ màu xanh. Chỉ cần chọn mục Charts – Basic Chart, chọn volume (color), chọn insert kéo vào vùng cần hiển thị.
  • Bollinger Bands: được hiểu là đường trung bình giá 20 phiên lệch nhau của 2 phiên cho dải trên và dưới. Đây là một công cụ xác định kháng cự và hỗ trợ. Tiếp theo ta vào Charts – Basic Chart, chọn Bollinger Bands, chọn overlay.
  • Đường MA: chỉ số trung bình trong các phiên được chọn. Cách thêm đường MA, bạn sẽ vào Charts – Average, bấm chuột phải vào MA chọn Overlay.

Sẽ có một hộp thoại xuất hiện và bạn cần điền đầy đủ các thông tin về số phiên tính giá (period). Màu sắc và kiểu dáng… Nhấn OK để xác nhận đặt lệnh.

Chức năng thêm Indicators

Đây được coi là công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật xác định các tín hiệu mua bán… Các chỉ báo hay được dùng cụ thể:

MACD: bao gồm 2 đường xanh ( tín hiệu) và đỏ (MACD). Nếu đường tín hiệu này cắt lên so với MACD thể hiện tín hiệu mua. Còn nếu đường tín hiệu cắt xuống MACD sẽ cho tín hiệu bán. Cách cài đặt MACD, bạn vào Charts – Indicators, nhấn chuột phải vào MACD chọn Insert.

Tương tự như vậy chúng ta sẽ thiết lập với các chỉ báo khác tương tự như: ADX, RSI, Stochastic…

Tổng kết

Như vậy là Box đã giúp bạn hiểu được Amibroker là gì? Và cách sử dụng cụ thể phần mềm này. Nếu nắm bắt rõ được tất cả tiện ích của phần mềm sẽ giúp bạn có những phân tích chính xác để mua bán cổ phiếu hợp lý hơn. Và hy vọng rằng các bạn sẽ dễ dàng thao tác và coi đây là công cụ có ích cho việc đầu tư chứng khoán thành công. 

4.8/5 - (24 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.