B2B là gì? Tổng quan kiến thức về mô hình kinh doanh B2B

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực kinh doanh thì bạn chắc hẳn đã từng nghe hoặc biết đến thuật ngữ B2B rồi phải không? Vậy B2B là gì? Đặc điểm, vai trò và các mô hình B2B nào phổ biến hiện nay? Cùng Box đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mục lục bài viết

Khái niệm B2B là gì?

B2B là viết tắt của Business To Business được dùng để chỉ hình thức kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Bao gồm thương mại điện tử và một số giao dịch trực tiếp có giá trị lớn đòi hỏi phải gặp mặt trong thực tế. khai-niem-b2b

Khái niệm B2B là gì?

Ngày nay thì mô hình B2B này càng phát triển khi tất cả các doanh nghiệp đều đẩy mạnh việc kinh doanh trên các webiste thương mại. Vì vậy tỷ lệ website hướng tới các tổ chức và doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới từ 76,4% lên tới 84,4%.

Điểm đặc biệt của mô hình B2B khác hẳn với mô hình kinh doanh B2C là mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy trình bán hàng riêng. Nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như tăng hiệu quả và mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Lợi ích & cơ hội mô hình B2B mang lại cho doanh nghiệp

Một trong những lợi ích và cơ hôi của mô hình B2B mang lại cho doanh nghiệp:

Sự thuận tiện

Do hình thức hoạt động của mô hình này là qua các website thương mại điện tử trực tuyến, nên việc quảng cáo, dịch vụ, sản phẩm của họ. Đồng thời giúp khách cân nhắc và dễ dàng đặt hàng số lượng lớn.

Lợi nhuận cao hơn

Thông thường các công ty B2B sẽ bán các mặt hàng của họ với số lương sỉ để người mua có thể thoả thuận tốt hơn. Số lượng đơn hàng lớn dẫn đến doanh số bán hàng tăng lên. Bên cạnh đó việc quảng cáo đến các doanh nghiệp khác sẽ dễ dàng hơn qua website sẽ giúp cắt giảm chi phí tiếp thị và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tiềm năng thị trường rộng lớn

Từ những phần mềm kinh doanh, dịch vụ tư vấn, vật liệu số lượng lớn hay máy móc chuyên dụng, các doanh nghiệp B2B sẽ nhắm mục tiêu thị trường rộng lớn gồm các công ty trong các nhóm ngành. Đồng thời họ có khả năng linh hoạt khi chuyên về một lĩnh vực công nghệ để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực.

Tăng tính bảo mật

Vì hợp đồng là một phần phổ biến của thương mại B2B, nên tính bảo mật được an toàn hơn cho cả người mua và người bán.

4 Mô hình kinh doanh B2B thường gặp

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên mua

Loại hình này ít gặp vì chủ yếu nhu cầu hiện tại của các doanh nghiệp đều muốn bán sản phẩm của mình đến đối tác. Nhưng đối với những quốc gia khác thì loại hình kinh doanh B2B mà bên mua làm chủ đạo vẫn hoạt động khá mạnh.

Trong khi loại hình kinh doanh này, đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chủ đạo tiến hành nhập các nguồn hàng, sản phẩm từ bên thứ ba. Thâm chí một số đơn vị còn xây dựng hẳn một trang web để các đơn vị bán khác sẽ truy cập vào báo giá cũng như phân phối sản phẩm.

Mô hình B2B chủ yếu thiên về bên bán

Loại hình phổ biến tại Việt Nam, trong đó doanh nghiệp sở hữu một trang thương mại điện tử chính sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đơn vị thức ba như doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ hoặc sản xuất hoặc có thể là người tiêu dùng. Mô hình này thường cung cấp dịch vụ sản phẩm với số lượng lớn.

Mô hình B2B dạng trung gian

Với hình thức này bạn có thể hình dùng hai doanh nghiệp trao đổi sản phẩm và dịch vụ mua bán với nhau qua một sàn thương mại điện tử trung gian. Bạn có thể dễ dàng ví dụ trong một số trang web được coi là sàn giao dịch điện tử như Shoppe, Lazada,…

Tại các trang này, doanh nghiệp có nhau cầu bán sẽ gửi sản phẩm lên quảng cáo và các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ xem và đặt hàng trực tiếp dưới sụ bảo vệ quyền lợi và tuân thủ những luật lệ của trang thương mạid điện tử trung gian.

Loại hình thương mại hợp tác

mo-hinh-dang-thuong-mai-hop-tacMô hình hợp tác dạng thương mại điện tử

Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác sẽ tương tự như mô hình B2B trung gian nhưng sẽ mang tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của mình đơn vị khác nhau.

Loại hình này thường được hiển thị dưới dạng các sàn giao dịch điện tử như:

 • Sàn giao dịch Internet (Internet exchanges)
 • Chợ trên mạng (net marketplaces)
 • Chợ điện tử (e-marketplaces)
 • Thị trường điện tử (e-markets)
 • Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges)
 • Cộng đồng thương mại (trading communities)
 • Trung tâm trao đổi (exchange hubs)

Chiến lược marketing cho mô hình kinh doanh B2B

Marketing trong B2B là cách nhiều doanh nghiệp tiếp thị hiện nay chọn lựa và mang lại hiệu quả cao. Khi làm B2B marketing bạn cần tính toán thật kỹ đến các bên có thể ảnh hưởng đến mua hàng của doanh nghiệp.

Đồng thời bạn cũng phải biết áp dụng nhiều những phương thức khác nhau để tiếp cận cùng lúc nhiều khác hàng. Bạn cũng phải tính toán chu kỳ bán hàng dài hơn vì khách hàng doanh nghiệp sẽ phải tính toán kỹ lưỡng trước khi mua hàng.

Nói chung marketing B2B sẽ khó thực hiện so với các loại hình marketing khác. Do đối tượng khách hàng của mô hình B2B ít thay đổi nên việc bạn nắm rõ các đặc điểm của B2B cũng như nắm được xu hướng B2B trong marketing là cách tốt nhất để bạn đưa doanh nghiệp tiến lên.

Bên cạnh đó để thuyết phục được khách hàng mua hàng của mình bạn cũng cần phải biết cách giao tiếp với khách hàng điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và ký hợp đồng lớn.

Dưới đây là một số xu hướng marketing B2B sẽ tác động đến mua hàng của khách hàng trong tương lai:

b2b-marketingB2B marketing

 • Sử dụng content để tạo khách hàng tiềm năng
 • Đẩy mạnh giao tiếp các nhân
 • Cập nhập các kỹ thuật SEO mới
 • Sử dụng Email marketing
 • Phát triển chiến lược mạng xã hội B2B
 • Nân cao khả năng báo cáo và trình bày dữ liệu trực quan.

Thương mại điện tử B2B

Được hiểu là mô hình kinh doanh trực tuyến giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Theo đõi các giao dịch kinh doanh được thực hiện qua sàn thương mại điện tử hoặc website thương mại điện tử của doanh nghiệp.

Toàn bộ quá trình từ trọn sản phẩm đến thanh toán đều được thực hiện trực tuyến và không có sự tham gia của con người.

Thương mại điện tử B2B được chia làm 2 mô hình chunhs là sàn thương mại điện tử và website thương mại điện tử:

+ Sàn thương mại điện tử B2B

Các doanh nghiệp sẽ đứng ra xây dựng một kênh trung gian để người tiêu dùng có thể tìm kiếm sản phẩm từ doanh nghiệp khác nhau. Mô hình này cũng được hiểu là B2B2C (doanh nghiệp với doanh nghiệp với khách hàng).

Thông qua các sàn thương mại điện tử mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận được lượng lớn khách hàng của sàn.

Một ví dụ điển hình về sàn TMĐT B2B tại Việt Nam chính là Tiki. Trước đó Tiki hoạt động dưới dạng B2C, chuyên bán sách. Nhưng sau này Tiki đã kết nối với nhiều doanh nghiệp, cửa hàng để tạo thành B2B2C, nên sản phẩm trên Tiki hiện rất đa dạng.

+ Website thương mại điện tử bán hàng

Các doanh nghiệp sử dụng mô hình này sẽ sử dụng website làm nền tảng kết nói và bán hàng cho các doanh nghiệp khác. Họ sẽ trực tiếp cung cấp hàng hoá cho các doanh nghiệp trên nền tảng riêng của mình nên họ sẽ không cần cạnh tranh với các đối thủ khác như trên sàn TMĐT.

Mô hình website thương mại điện tử khá phù hợp với các sản phẩm không phải hữu hình như phần mềm hoặc doanh nghiệp chuyên bán sỉ.

Tổng kết

Như vậy có thể nói rằng mô hình B2B sẽ ngày càng phát triển trong tương lai mở ra cho doanh nghiệp rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên để phát triển kinh doanh theo mô hình này đòi hỏi cần có một chiến lược kinh doanh, xác đinh mục tiêu rõ ràng để có thể phát triển hơn. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc giúp bạn hiểu được khái niệm B2B là gì, các mô hình B2B phát triển hiện nay.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp ngoài việc lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp thì các kỹ năng mềm nhưcũng cần có đó chính là tiền đề giúp bạn có được lượng khách hàng hơn giúp tăng doanh thu. Bạn đọc có thể tham khảo thêm khoá học giao tiếp từ các chuyên gia sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý giúp bạn giao tiếp với khách hàng thành công hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)