Mô hình kinh doanh B2C là gì? Khác nhau giữa B2C và B2B

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày nay khi kinh doanh bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào đều cần xác định rõ mô hình kinh doanh của mình để phát triển đúng hướng. Hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn dễ dàng, và một trong số đó là mô hình kinh doanh B2C. Vậy B2C là gì? đặc điểm và phân biệt mô hình kinh doanh B2C và mô hình kinh doanh B2B. Mời bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới đây cùng Box.

Mục lục bài viết

Mô hình kinh doanh B2C là gì?

B2C là viết tắt từ Business-to-consumer nghĩa là kinh doanh cho đối tượng khách hàng là người tiêu dùng cá nhân và được sử dụng riêng biệt trong lĩnh cực thương mại điện tử.

Các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp B2C sẽ được thực hiện trực tiếp quá trình bán sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng.

mo-hinh-kinh-doanh-b2cMô hình kinh doanh B2C là gì?

Mô hình kinh doanh B2C sẽ mô tả cho các doanh nghiệp bán lẻ, hộ kinh doanh tiếp cận với người tiêu dùng trực tiếp, đồng thời cũng nhận được sự phản hồi trực tiếp từ người tiêu dùng.

Đặc điểm của mô hình B2C

Vào cuối thập niên 90 thì mô hình B2C này đã trở nên phổ biến, nó được dùng để chỉ các nhà bán lẻ trực tuyến sử dụng môi trường số để làm cách thức bán sản phẩm. Ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức kinh doanh này.

Một số đặc điểm của mô hình B2C có thể kể đến như:

  •  Bán hàng, mua sắm tại các trung tâm thương mại
  • Ăn uống tại nhà hàng, quán ăn
  • Trả phía để xem phim tại các nền tảng

Sư phát triển bùng nổ của intertnet đã mở ra một thời kỳ phát triển mới với những đặc điểm của mô hình B2C là hình thức bán hàng trên các kênh thường mại điện tử, mua bán hàng hoá qua internet.

Phân loại mô hình kinh doanh B2C

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế như hiện nay, mô hình B2C chia sẻ nhiều loại khác nhau như:

– Người bán trực tiếp: Đây là mô hình kinh doanh B2C phổ biến hiện nay, người tiêu dùng sẽ trực tuyến mua hàng tại các quầy bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ, bách hoá, siêu thị,…

– Trung gian trực tuyến: đây là mô hình kinh doanh mà các nhà phân phối đóng vai trò là khâu trung gian và giữ vai trò kết hợp người mua và người bán. Có thể kể đến các sàn thương mại điện tử như Shoppe, Lazada, Tiki,… ưu điểm của mô hình thức là dễ tiếp cận một lượng lớn khách hàng, gia tăng tỷ lệ chốt đơn cho doanh nghiệp.

– Mô hình B2C dựa trên quảng cáo: mô hình này sử dụng các nội dung miễn phí, cho phép người tiêu dùng truy cập vào một trang web. Số lượng khách hàng truy cập vào trang web sử dụng để bán hàng, cung cấp dịch vụ, quảng cáo,…

– Mô hình B2C dựa trên cộng đồng: Hình thức này dựa trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instargram, Zalo,… để tạo ra một cộng đồng cho phép người bán lẻ, tiếp thị và bán hàng trực tiếp cho khách hàng.

– Mô hình B2C dựa trên phí: dựa trên nền tảng trực tuyến website, thu phí khách hàng để sử dụng sản phẩm/ dịch vụ trên website đó. Một phần được miễn phí nhưng sẽ có hạn chế và người dùng muốn trả nghiệm dịch vụ cao hơn cần trả phí.

Phân biệt mô hình B2C và B2B

khac-nhau-b2c-va-b2b-1Khác nhau giữa mô hình B2C và B2B

Tốc độ (Speed)

Đây được coi là điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa B2C và B2B, thời gian của một giao dịch theo mô hình kinh doanh B2C sẽ diễn ra nhanh chóng, với quy trình mua hàng không quá phức tạp vì đối tượng giao dịch là các nhân.

Còn theo mô hình  kinh doanh B2B thì sẽ diễn ra lâu hơn, doanh nghiệp cần theo đuổi trong một thời gian dài, xây dựng và nuôi dưỡng sự tin tưởng đồng thời cam kể với khách hàng và doanh nghiệp khác.

Điều này dẫn đến yêu cầu đối với B2C thời gian cho một lần giao dịch cần càng nhanh càng tốt. Còn đối với B2B các doanh nghiệp không nhất thiếu phải chốt sales trong thời gian ngắn, tuy nhiên cần nâng cao khả năng chốt sale bằng các bước trung gian.

Người ra quyết định (Decision Makers)

Người ra quyết định mua hàng trong mô hình B2C là khách hàng cá nhân còn B2B sẽ có cả một bộ phận doanh nghiệp thực hiện ra quyết định.

Đầu mối kinh doanh (Leads)

Những doanh nghiệp B2C có thể tiếp cận số lượng lớn những nguồn data khách hàng để thu về những giao dịch chất lượng.

Còn với mô hình B2B sẽ khó hơn bởi để thu thập những đầu mối bán hàng cho mô hình B2B đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nhất định và có hệ thống mạng xã hội đủ rộng.

Một nghiên cứu HubSpot cho thấy 41% doanh nghiệp B2B và tới 67% doanh nghiệp B2C tiếp cận khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook.

Giá trị thu về của mỗi giao dịch

Từng khía cạnh người ra quyết định kéo theo giá trị mỗi giao dịch của B2C sẽ thấp hơn nhiều so với B2B bởi số lượng khách hàng là cá nhân – trong khi đó B2B là các doanh nghiệp. Tuy nhiên để có một giao dịch B2B đòi hỏi doanh nghiệp sẽ phải bỏ nhiều công sức và thời gian hơn.

Tuy giá trị mà B2C mang lại thấp hơn B2B nhưng tính tổng thể thì giá trị của các giao dịch B2C sẽ vẫn lớn hơn tổng giá trị của các giao dịch B2B bởi lượng số khách hàng của mỗi môt hình B2C vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng số giao dịch bán hàng.

Số lượng nhà cung cấp và quy trình mua hàng

Hàng hoá trong mô hình B2C sẽ hướng tới đối tượng khách hàng phổ thông ít đòi hỏi sự cá nhân hoá trên mỗi đơn vị sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Khách hàng trong giao dịch B2B lại là các doanh nghiệp sẽ đòi hỏi sản phẩm được tuỳ biến phù hợp với tình hình và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Từ đó dẫn tới số lượng nhà cung ứng của mô hình B2C sẽ chiếm áp đảo trên các nền tảng thương mại điện tử, quy trình mua bán hàng B2C sẽ đơn giản hơn B2B.

Ví dụ về mô hình B2C

Ví dụ về khách hàng (Consumer)

vi-du-mo-hinh-b2cVí dụ về mô hình B2C

Khi bạn lên mạng mua sản phẩm quần áo từ một hãng thời trang online hoặc bạn mua một loại mỹ phẩm tại một trang chuyên bán mỹ phẩm,… lúc này bạn chính là một phần của mô hình B2C.

Ví dụ về các doanh nghiệp sử dụng mô hình B2C

Trường hợp bạn đang kinh doanh 1 quán ăn, để có thể áp dụng được mô hình B2C này thì bạn chỉ cần tạo một website bán hàng trực tuyến, sau đó đưa các hình ảnh về món ăn, thông tin, giá cả, phí vận chuyển, phương thức thanh toán,… sau đó khách sẽ truy cập vào website đó và đặt món. Đó là một ví dụ về mô hình B2C.

B2C được đánh giá là một mô hình kinh doanh thông minh, giúp hoạt động sale trở nên chuyên nghiệp và phát triển đúng xu hướng số hoá hiện đại. Khai thác B2C là khai thác một tiềm năng vô cùng lớn, không chỉ tiếp cận được nguồn khác hàng tiềm năng mà còn nhanh chóng phủ sóng, đem lại sản phẩm của doanh nghiệp tới gần khách hàng.

Quy trình bán hàng B2C

Để mô hình kinh doanh B2C đạt hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ cần xây dựng một quy trình bán hàng chuẩn chỉnh, tối ưu tất cả các khâu dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên cần tìm kiếm, tiếp cận khách hàng qua các kênh như quảng cáo, webiste, mạng xã hội,…

Bước 2: Tiến hành bán hàng. Khi đã tiếp cận được khách hàng thì nhân viên cần tiến hành tư vấn, giải đáp cụ thể thắc mắc cũng của khách hàng và cung cấp sản phẩm/dịch vụ cho họ để làm được điều này thì bạn cần biết cách giao tiếp với khách hàng.

Bước 3: Tổng kết và đánh giá kết quả. Điều này thực hiện đánh giá kết quả quy trình bán hàng theo mô hình B2C không chỉ dừng lại ở trong nội bộ doanh nghiệp. Bạn có thể kết hợp sử dụng những trang mạng xã hội để có thể tiếp cận những đánh giá từ người dùng đã mua sản phẩm của bạn. Đây sẽ là những thông tin quý báu giúp ban cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ bán hàng của mình tốt nhất.

Kinh nghiệm bán hàng của mô hình B2C

Những kỹ năng bán hàng trong mô hình kinh doanh này rất quan trong. Bất kỳ doanh nghiệp nào phụ thuộc vào mô hình B2C đầu cần duy trì mối quan hệ tốt cũng như xây dựng hình ảnh tốt đối với khách hàng, dưới đây là một số kinh nghiệm:

so-luong-nha-cung-capKinh nghiệm bán hàng B2C

  • Nhẫn nại, có trách nhiệm và hết mình với khách hàng.
  • Cần có kỹ năng mềm tốt, nhiệt tình, tâm huyết, không có thái độ tiêu cực với khách hàng.
  • Có khả năng ứng biến với nhiều tình huống khác nhau cũng như khả năng xử lý sự cố tốt.
  • Cần có khả năng tiếp cận phàn nàn không vừa ý đến từ khách hàng.
  • Có tiên hướng hoà nhập tốt với mọi người, hoà đồng với đồng nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên kiểm tra và tối ưu quy trình bán hàng B2C. Để làm được điều này thì doanh nghiệp cần marketing đến khách hàng, quản lý và có đội ngũ sale bài bản, xây dựng chương trình khuyến mại hấp dẫn, đẩy mạnh hoạt động của đội ngũ chăm sóc khách hàng. Hoặc cũng có thể tham khảo thêm những khóa học kỹ năng giao tiếp tại Box để biết được những kỹ năng giao tiếp với khách hàng đạt 100% hiệu quả.

Tổng kết

Như vậy bạn đã rõ B2C là gì rồi đúng không ạ? Hi vọng rằng doanh nghiệp của bạn sẽ lựa chọn và áp dụng được mô hình kinh doanh này vào trong doanh nghiệp giúp tăng doanh thu lên gấp nhiều lần.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post