Tổng hợp các bài toán tư duy logic – Phát triển tư duy

Một trong những cách để giúp bạn kiểm tra được sự nhạy bén của não bộ và tăng khả năng suy luận khi tìm các quy luật của bé chính là sử dụng các bài toán tư duy logic. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ những khái niệm, thông tin liên quan về toán tư duy logic. Hãy cùng Box.edu tham gia và khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

👉 Xem thêm: Tổng hợp bài toán bài test tư duy Logic – Rèn luyện tư duy

👉 Xem thêm: Sơ đồ tư duy logic là gì? Cách vẽ sơ đồ chuyên nghiệp, ấn tượng

Mục lục bài viết

Toán tư duy logic là gì?

Toán tư duy logic là gì? Đó là một trong những môn học quan trọng và được rất nhiều giảng viên trên các quốc gia quan tâm và đưa vào giảng dạy thực tế. Đây là một môn học liên quan đến hệ logic và nó sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề. Phương pháp này thường được biểu diễn qua những con số, phép tính và các phương pháp toán học. 

Thay vì sử dụng những con số khô khan thì bạn có thể dùng đến các bài toán thông thường và tư duy logic để thể hiện các phương pháp và đề tài một cách sống động. Từ đó có thể vận dụng để giải các bài toán tư duy logic và tăng khả năng hoạt động của não bộ độc lập mà chẳng cần đến sự giúp đỡ của người lớn. 

Nên học toán tư duy logic ở độ tuổi nào

Mỗi độ tuổi sẽ sử dụng bài toán tư duy logic khác nhau để test khả năng thông minh của mỗi người. Đặc biệt trong thời đại phát triển hiện nay, các bậc phụ huynh càng quan tâm đến phương pháp này. Họ thường cho con tiếp cận loại hình này từ rất sớm. Tuy nhiên để lựa chọn được độ tuổi phù hợp và mang đến hiệu quả nhất thì chỉ nên áp dụng cho trẻ từ 4 đến 14 tuổi. Đây là độ tuổi thích hợp để các bé tiếp xúc, làm quen và phát triển não bộ. Ngoài ra những bạn học sinh thuộc bậc trung học cũng là những đối tượng tiềm năng để áp dụng và phát triển môn học này. 

Lợi ích toán tư duy mang lại

Việc học toán tư duy logic mang đến những lợi ích thực tế cụ thể như sau:

  • Ở Việt Nam hầu hết các phương pháp và các bài toán tư duy logic đều xuất phát từ nước ngoài. Và nó chỉ mới thịnh hành, phát triển ở Việt Nam trong vài năm gần đây. Các bạn học sinh thường xuyên tiếp cận với môn học này sẽ giúp cho người học phát huy được tối đa khả năng tiếp nhận kiến thức. Đặc biệt là về phần tư duy sẽ logic hơn. 
  • Thường xuyên vận động não bộ giúp bạn linh động hơn
  • Rèn luyện được tối đa kỹ năng tư duy và dễ dàng nâng cao chỉ số IQ để có thể dễ dàng đáp ứng được các nhu cầu của học sinh trong quá trình học tập
  • Dễ dàng áp dụng các khả năng tư duy, suy luận để từ đó phát triển tư duy logic của bản thân để dễ dàng giải quyết các vấn đề thực tiễn
  • Dễ dàng khơi dậy các nguồn cảm hứng của bản thân trong toán học
  • Phát triển toàn diện 5 kỹ năng cần thiết. Đặc biệt ở thời đại 4.0 ngày này cần tập trung phát triển và quan sát để phát triển kỹ năng tư duy, ghi nhớ nhanh. 

Đề thi toán tư duy logic

Tiếp theo đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những câu đố tư duy logic có đáp án để tham khảo và thử nghiệm phân tích, đánh giá trình độ tư duy của các bé. 

Đề số 1

Con số điền vào ô E và ô D là gì?

toan-tu-duy-logic-1

Đáp án:

D = 1345; E = 2440.

Hàng 1 từ dưới lên: 198 + 263 = 461 +15 = 446

263 + 431= 664 + 15 = 679

431+ 265 = 696 + 15 = 711

Thực hiện quy luật tương tự trong hình kim tự tháp.

Đề số 2

Điền vào dấu hỏi chấm con số thích hợp:

toan-tu-duy-logic-2

Đáp án:

Câu trả lời là 2581 = 2. Hãy thử đếm số vòng tròn trong mỗi số có 4 chữ số. Ví dụ: 6 có một vòng tròn, 8 có 2 trong số đó và 6889 có 6.

Đề số 3

Dana muốn đi dự một bữa tiệc nhưng bị ông cấm cản. Ông đã nhốt Dana trong nhà và sử dụng một ổ khóa mật mã. Là nhà toán học, ông của Dana cho biết mật mã liên quan đến một câu đố IQ và nếu giải được Dana sẽ có đủ 5 chữ số để mở cánh cửa. Bạn có thể giúp Dana?

toan-tu-duy-logic-3

Đáp án: Có một quy luật trong bài toán tư duy logic ông của Dana đưa ra. Ở mỗi hàng, tích hai số bên trái dấu bằng sẽ tạo ra hai chữ số đầu tiên bên phải dấu bằng, tổng tạo ra hai số tiếp theo và hiệu tạo ra số cuối cùng.

Ví dụ: 7 x 3 = 21; 7 + 3 = 10; 7 – 3 = 4. Suy ra, số bên phải dấu bằng là 21104.

Tương tự với hàng cuối cùng ta có: 8 x 5 = 40; 8 + 5 = 13; 8 – 5 = 3. Suy ra số cần tìm là 40133. Đây chính là mật mã giúp Dana mở cánh cửa để đi dự tiệc.

Đề số 4

Điền số thích hợp vào ô có dấu chấm hỏi.

toan-tu-duy-logic-4

Đáp án

Số cần điền là 8

Ở mỗi cụm 4 ô, tích hai số ở trên trừ tổng hai số ở dưới được 40. Ta có:

(13 x 5) – (5 + 20) = 40

(12 x 4) – (3 +5) = 40

(16 x 4) – (20 + 4)= 40

(11 x 5) – (7 + 8) = 40

Đề số 5

Điền số cần tìm ở ô có dấu chấm hỏi.

toan-tu-duy-logic-5

Đáp án

Số cần điền là 3

Tổng các số ở mỗi cụm 4 ô bằng 31. Ta có:

14 + 9 + 6 + 2 = 31

5 + 11 + 4 + 11 = 31

13 + 7 + 8 + 3 = 31

Đề số 6

Bạn có 3 đồng xu vàng, một trong số đó là vàng giả và một cái cân. Biết rằng đồng xu giả nhẹ hơn 2 đồng còn lại. Làm thế nào bạn có thể xác định xu giả trong 1 bước?

toan-tu-duy-logic-6

Đáp án 

Đặt 2 đồng xu bất kỳ lên cân. Nếu cả 2 đều có cùng trọng lượng thì đồng thứ 3 bên ngoài là đồng xu giả. Nếu 1 đồng nặng 1 đồng nhẹ thì tất nhiên bên nhẹ cân hơn chính là đồng xu cần tìm.

Đề số 7

Để giành chiến thắng trong 1 cuộc thi nấu ăn, người đầu bếp cần nấu 6 miếng bít tết, mỗi miếng 15 phút mà chỉ sử dụng 1 chảo. Anh ta chỉ có thể cho 4 miếng vào một lần. Bạn có cách nào giúp người này hoàn thành nhiệm vụ?

toan-tu-duy-logic-7

Đáp án

Đặt 4 miếng bít tết lên chảo (gọi tắt là A, B, C, D) và chiên trong 5 phút. Sau đó, lật 2 miếng (A, B) và thay thế 2 miếng còn lại (C, D) bằng 2 miếng sống khác (E, F), tiếp tục chiên trong 5 phút.

Tiếp theo, lấy 2 miếng đã hoàn thiện ban đầu ra (A, B), lật 2 miếng còn lại (E, F) để chiên nốt mặt kia.

Cuối cùng, cho 2 miếng mới chiên một mặt là C, D vào lại chảo để và chiên chúng trong 5 phút.

Đề số 8

Một nông dân thuê một thợ xây giếng nước và hứa trả bằng vàng mỗi ngày. Người thợ nói rằng sẽ mất 7 ngày để xây xong giếng và anh ta sẽ bắt đầu vào thứ hai.

Người nông dân có một thanh vàng và định cưa 1/7 thanh mỗi ngày để trả cho thợ. Tuy nhiên, khi nhìn vào công cụ đang có, ông nhận ra chỉ có thể thực hiện 2 lần cưa. Ông phải làm thế nào để không phá vỡ giao kèo?

toan-tu-duy-logic-8

Đáp án

Chỉ với 2 nhát cưa, người nông dân cần cưa thanh vàng thành ba phần: 1/7, 2/7 và 4/7. Và khi đó, người nông dân sẽ trả lương mỗi ngày cho thợ như sau:

Thứ hai: Trả 1/7 thanh vàng.

Thứ ba: Trả 2/7 thanh vàng và lấy lại 1/7.

Thứ tư: Đưa lại 1/7 thanh cho người thợ.

Thứ năm: Đưa 4/7 thanh vàng, lấy lại 1/7 và 2/7 thỏi.

Thứ sáu: Đưa lại 1/7 thanh cho người thợ.

Thứ bảy: Đưa 2/7 thanh và lấy lại 1/7.

Chủ nhật: Trả 1/7 thanh vàng còn lại.

Đề số 9

Hãy tìm con số còn thiếu.

toan-tu-duy-logic-9

Đáp án

Hình tròn ở giữa bằng tổng các hình tròn bên trên. Và ngược lại, hình tròn ở giữa bằng tổng các hình tròn bên dưới.

Đề số 10

Điền số cần tìm vào dấu chấm hỏi.

toan-tu-duy-logic-10

Đáp án

Số cần điền là 11.

Có bốn hình, tổng bốn số ở mỗi hình đều bằng 30. Ta có:

9 + 8 + 7 + 6 = 30.

14 + 4 + 6 + 6 = 30.

4 + 5 + 15 + 6 = 30.

9 + 5 + 5 + 11 = 30.

Nguồn: https://thptcantho.fpt.edu.vn

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn tổng hợp được cho bản thân những kiến thức và phương pháp liên quan về bài toán tư duy logic. Đặc biệt là đừng quên tham khảo thêm những câu đố tư duy logic có đáp án trên để rèn luyện thêm khả năng tư duy và phản ứng nhanh nhạy của bản thân nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.