Bán khống là gì? Có nên bán khống chứng khoán hay không?

Bán khống là thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Mà rất nhiều bạn đã được nghe đến. Vậy cụ thể Bán khống là gì? và có nên bán khống chứng khoán hay không? Thì hãy cùng Box tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Bán khống là gì?

ban-khong-la-gi.jpg
Bán khống là gì?

Bán khống là việc bán những tài sản hoặc cổ phiếu mà người bán không được sở hữu. Nó thường là một giao dịch trong đó. Nhà đầu tư sẽ bán chứng khoán đi vay với dự đoán việc giá bán sẽ giảm. Người bán sau đó được yêu cầu trả lại một số lượng cổ phiếu. Bằng nhau vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Đồng thời người bán sở hữu chứng khoán hoặc cổ phiếu ở một vị trí dài.

 • Người bán khống sẽ có lãi hoặc lỗ. Bằng khoảng cách chênh lệch giữa giá bán khống và giá mua lại. Chưa kể những chi phí vay mượn khác
 • Bán khống sẽ có lãi cao hơn khi giá mua lại thấp hơn giá bán khống. Và bị lỗ khi giá mua lại cao hơn giá bán khống

Đặc điểm của Bán khống là gì?

Bán khống là một cách thức giao dịch. Trong đó người bán không thực sự sở hữu cổ phiếu đang được bán mà vay nó từ người môi giới hoặc đại lý. Đồng thời thông qua đó họ được đặt lệnh bán. Sau đó người bán có trách nhiệm là mua lại cổ phiếu vào một thời điểm trong tương lai. Bán khống bao gồm các giao dịch ký quỹ và các yêu cầu về dự trữ vốn chủ sở hữu của họ nghiêm ngặt hơn so với giao dịch mua.

Các nhà môi giới sẽ đi vay cổ phiếu để thực hiện các giao dịch bán khống từ các ngân hàng và các công ty quản lý quỹ cho vay như một nguồn thu. Một vài tổ chức cho vay cổ phiếu để bán khống phổ biến nhất đó là: JPMorgan Chase & Co. và Merrill Lynch Wealth Management.

Ưu điểm chính của Bán khống

Nó sẽ cho phép các nhà giao dịch thu lợi nhuận từ việc giảm giá bán. Những người bán khống với mục đích chính là bán cổ phiếu khi giá cao và sau đó mua lại sau khi giá đã giảm. Việc bán khống chứng khoán thường được thực hiện bởi các nhà đầu tư nghĩ rằng giá cổ phiếu được bán sẽ giảm trong ngắn hạn ( có thể diễn ra trong vài tháng).

Cần hiểu rằng việc bán khống được coi là rủi ro bởi nếu giá cổ phiếu tăng thay vì giảm. Thì về mặt lý thuyết không có giới hạn nào đối với việc nhà đầu tư có thể bị thua lỗ. Do vậy hầu hết những người bán khống có kinh nghiệm sẽ sử dụng lệnh cắt lỗ, và nếu giá cổ phiếu bắt đầu tăng, việc bán khống sẽ tự động được bù đắp chỉ với một khoản lỗ nhỏ.

Đồng thời hãy lưu ý rằng các lệnh cắt lỗ kích hoạt lệnh thị trường không có giá đảm bảo. Chính vì vậy bán khống là một chiến lược rủi ro đối với các cổ phiếu biến động hoặc kém thanh khoản hơn.

Lợi ích của việc Bán khống là gì?

loi-cua-viec-ban-khong-la-gi.jpg
Lọi ích của viêc bán khống là gì?

Bán khống được xem như một phương thức đầu cơ. Nó còn được biết đến như một nhà đầu tư dài hạn hoặc đơn giản là cách quản lý các danh mục đầu tư giảm rủi ro khá hiệu quả hiện nay. Một vài mục đích của việc bán khống chứng khoán đó là:

Được hưởng lợi từ việc giảm giá

Một số chứng khoán được bán khống nhằm mục đích phục vụ việc nâng cao thu lợi nhuận. Vì các nhà giao dịch chứng khoán tin rằng giá sản phẩm sẽ giảm xuống vì một số lý do nào đó.

Khi những người tham gia nghi ngờ giá của tài sản như: cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số thị trường chứng khoản có dấu hiệu sẽ giảm thì họ sẽ mở vị thế bán để hưởng lợi từ việc giá giảm.

Phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro

Ngoài việc các nhà đầu tư bán khống chứng khoán còn nhằm mục đích giảm thiểu nhiều rủi ro của họ khi đầu tư chứng khoán. Nó còn có khả năng giảm thiểu tổn thất hiệu quả trong việc đầu tư khi thị trường chứng khoán có nhiều biến động. Hoặc nói cách khác, bán khống chứng khoán là giao dịch phổ biến phòng ngừa các phát sinh rủi ro.

Các bước giao dịch chứng khoán bán khống

Để thực hiện giao dịch bán khống bạn cần thực hiện theo những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Đầu tiên các nhà đầu tư mở thường sẽ có các giao dịch bằng cách mượn chứng khoán. Và thông thường sẽ mượn từ các đại lý môi giới lớn nhỏ.
 • Bước 2: Bước tiếp theo sẽ thực hiện lệnh bán chứng khoán. Mỗi nhà giao dịch cần có một tài khoản ký lũy mới thực hiện được giao dịch này. Và đương nhiên sẽ phải trả lãi cao cho các giá trị chứng khoán vay.
 • Bước 3: Sau đó bạn chỉ cần đợi chứng khoán giảm giá và để đóng giao dịch, các nhà đầu tư mua lại số chứng khoán đã bán trên thị trường tài chính với mức giá thấp hơn giá đã mượn.
 • Bước 4: Ở bước cuối cùng này thì người mua cần trả lại chứng khoán cho người mượn và có cả chi lãi suất cho nhà môi giới nữa.

Ví dụ về việc Bán khống là gì?

Giả sử một nhà đầu tư vay 1.000 cổ phiếu với mức giá 25 đô la cho mỗi cổ phần, hoặc 25.000 đô la. Ví dụ như cổ phiếu giảm xuống còn 20 đô la và nhà đầu tư đóng vị thế.

Để đóng vị thế, nhà đầu tư cần mua 1.000 cổ phiếu với giá là 20 đô la mỗi cổ phiếu, hoặc 20.000 đô la. Quan trọng là việc nhà đầu tư sẽ nắm bắt sự chênh lệch giữa số tiền họ nhận được từ việc bán khống và số tiền họ dùng để trả việc đóng vị thế ví dụ là 5.000 đô la.

Có nên bán khống chứng khoán không?

co-nen-ban-khong-chung-khoan-hay-khong.jpg
Có nên bán khống chứng khoán hay không?

Ngoài những lợi ích mà bán khống chứng khoán đem lại cho các nhà đầu tư. Thì còn những điểm chưa tốt từ cách thức này. Tuy nhiên nếu như bạn biết điểm tích cự của bán khống là việc sẽ cung cấp thanh khoản cho thị trường chứng khoán giúp cho việc ngăn chặn của những chứng khoán xấu. Ngoài ra một vài điều tốt mà bán khống cho các nhà đầu tư nên nếu bạn thực sự hiểu về nó thì có thể tìm hiểu việc bán không chứng khoán này. Cụ thể lý giải một việc nên bán chứng khoán khống đó là:

 • Bán khống sẽ đem lại tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro cao: Để sử dụng bán khống thì bạn phải tìm hiểu thật ký, dành cho những nhà đầu tư và nhà giao dịch có đầu óc tính toán nhạy bén. Có nhiều kinh nghiệm tham vào vào đầu tư chứng khoán nhiều năm.

Vì ngoài những lợi ích mà nó mạng lại cho mọi người ở trên. Thì chắc chắn sẽ tạo ra những rủi ro trong việc đầu chứng khoán. Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn muốn tham gia Đầu tư tài chính ngắn hạn.

 • Giới hạn được lợi nhuận tối đa và mức độ rủi ro không giới hạn. Mỗi một loại chứng khoán chỉ có thể giảm về mức 0. Thua lô đến 100% tuy nhiên sẽ không có giới hạn về mức giá cao nhất.
 • Chọn sai thời điểm: Với một công ty bất kỳ thì việc định giá quá cao. Là điều đơn giản nhưng phải mất một thời gian dài để giá chứng khoán của nó giảm đi. Điều đó thể hiện rằng các nhà đầu tư sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi mức lãi suất và các cuộc gọi ký quỹ.
 • Đi ngược với xu hướng chung: Thị trường chứng khoán ngày càng biến động. Và có xu hướng tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đi ngược với việc thu lợi nhuận. Từ sụt giảm thị trường và bán khống chứng khoán sẽ không có xu hướng dài hạn.
 • Vấn đề về pháp lý: Trên thực tế sẽ xảy những lệnh cấm bán khống. Trong một số lĩnh vực cụ thể hoặc thị trường nào đó. Để tránh bị hoảng loạn và áp lực việc bán.

Tổng kết

Qua những phân tích ở trên thì việc bán khống chứng khoán. Cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư tiềm năng. Nhưng không thể kể đến những rủi ro và cách thức này đem lại. Chính vì vậy mà bất kể khi tham gia vào một cách thức nào. Thì bạn cũng cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ. Để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

4.5/5 - (37 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.