Bé 1 tháng tuổi bao nhiêu kg? Phương pháp tăng cân hiệu quả

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển, đây sẽ là lúc bé tập làm quen và thích nghi với môi trường bên ngoài. Đối với những mẹ bỉm sữa mới sinh con lần đầu thì vấn đề cân nặng của bé được quan tâm nhiều nhất. Vậy bạn đã biết bé 1 tháng tuổi bao nhiêu kg hay chưa? Có những cách nào giúp bé tăng cân đúng với lộ trình,… cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé!

Mục lục bài viết

Đặc điểm của trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Thời gian 1 tháng sau khi chào đời đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng, thời điểm này trẻ phải tập làm quen với môi trường xung quanh không giống như trong bụng mẹ vì vậy việc chăm trẻ giai đoạn này rất vất vả kể cả mẹ và bé.

Về mặt sinh lý bình thường thì trẻ phát triển trong bụng mẹ theo tư thế cuộn tròn vì vậy hầu như trẻ sơ sinh chưa thể duỗi thẳng cơ thể được mà chân, tay, cổ bẫn có hình dánh hơi cong. Tuy nhiên mẹ không cần lo lắng bởi trong quá trình phát triển dần dần sẽ duỗi thẳng như bình thường.

Theo bản năng trẻ sơ sinh 1 tuổi sẽ biết bám và tìm tới nguồn dinh dưỡng ở đây là bầu vú mẹ. Dần dần sẽ hình thành những cử động như cầm, nắm những gì đặt vào trong lòng bàn tay. Bên cạnh đó trẻ 1 tháng tuổi cũng rất thích xoè rộng bàn tay.

be-1-thang-tuoi-bao-nhieu-kg-1Đặc điểm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Đa số trẻ sơ sinh sẽ giành 15 – 16 tiếng để ngủ vì vậy giấc ngủ đóng vai trò quan với sự phát triển của trẻ. Khi ngủ chính là lúc cơ thể bé tăng chiều cao, cân nặng cũng như não bộ. Bé chỉ đói khi thức hoặc khó chịu trong người mới quấy khóc không chịu ngủ.

Bên cạnh đó thì những giác quan như khứu giác, thị giác, thính giác, vị giác,… đều phát triển rõ rệt so với lúc trong bụng mẹ.

Những biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi như trẻ có biểu hiện giật mình, duỗi thẳng tay chân và sau đó nhanh chóng co tròn lại.

Bé 1 tháng tuổi bao nhiêu kg?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm nhất, đặc biệt với những ai làm mẹ lần đầu tiên. Các mẹ nên quan sát và theo dõi cân nặng của bé so với bảng tiêu chuẩ của tổ chức y tế thế giới WHO để biết bé nhà mình có đạt tiêu chuẩn không nhé.

bang-tieu-chuan-can-nang-beBảng tiêu chuẩn cân nặng của WHO

Hiện tượng sụt cân sinh lý sẽ thường xảy ra trong tuần đầu tiên khi bé chào đời, bước sang tuần 2 – 3 cân nặng sẽ tăng trở lại và có sự phát triển vượt trội so với lúc mới sinh. Vì vậy nếu bé có giảm cân nặng đột ngột hoặc tăng chậm hơn thì mẹ cũng không cần lo lắng quá bởi nó không đi ngược với tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh.

Theo tổ chức 7 tế Thế Giới WHO thì các tiêu chí cân nặng của bé 1 tháng tuổi sẽ như sau:

– Cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ thường giảm từ 5 – 10% trong tuần đầu tiên và sẽ tăng đều trở lại sau những tuần tiếp.

– Bé sơ sinh sẽ tăng 1 – 1.2kg trong 3 tháng đầu, càng về sau thì cân nặng sẽ tăng chậm lại khoảng 600gr trong giai đoạn 4 – 6 háng và khoảng 300 – 400gr trong những giai đoạn sau đó.

– Trong 12 tháng thì chiều dài của trẻ sẽ tăng 1.5 lần và chu vi vòng đầu tăng khoảng 11cm.

Đây là tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh nói chung. Tuy vậy mỗi bé sẽ có một nhịp độ phát triển khác nhau nên tốc độ tăng cân của mỗi trẻ sơ sinh sẽ không giống nhau hoàn toàn.

Cách giúp bé 1 tháng tuổi tăng cân đều

be-1-thang-tuoi-bao-nhieu-kgCách giúp bé 1 tháng tuổi tăng cân

Mẹ cần cho bé bú đúng cách

Đối với bé 1 tháng tuổi thì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất và quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của bé 1 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg thì mẹ cần cho bé bú đầy đủ và đúng cách giúp bé bổ sung được những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể phát triển đúng với lộ trình.

Thông thường bé sơ sinh sẽ được cho bú 2 – 3 giờ/lần hoặc có thể nhiều hơn tuỳ vào nhu cầu của bé. Khoảng cách giữa các cữ bú có thể giãn cách hơn.

Tạo giấc ngủ cho bé

Trẻ sơ sinh sẽ lớn lên trong lúc ngủ, khi ngủ cơ quan tuyến yên của cơ thể sẽ tiết ra hormone giúp bé phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Vì vậy bé 1 tháng tuổi sẽ cần ngủ rất nhiều, trung bình khoảng 15 – 16 tiếng và có thể lên tới 20 tiếng/ngày.

Các mẹ nên tạo điều kiện môi trường thuận lợi để bé có giấc ngủ ngon và đầy đủ. Trường hợp bé không ngủ đủ giấc sẽ quấy khóc, khó chịu và ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như cân nặng.

Thay đổi chế độ ăn của mẹ

Như các bạn đã biết thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhất là đối với trẻ sơ sinh. Một nguồn sữa đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn, vậy nên chế độ ăn của mẹ cần phải đầy đủ để có thể di chuyển từ cơ thể mẹ sang bé khi bú.

Trong khẩu phần ăn cho mẹ cần có nhiều rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa để tăng dinh dưỡng vào sữa mẹ giúp bé có thêm nhiều dưỡng chất để tăng cân nhanh hơn.

Tổng kết

Với những chia sẻ chi tiết từ Box.edu hi vọng rằng các mẹ đã nắm được kiến thức về bé 1 tháng bao nhiêu kg, đồng thời biết được những cách giúp tăng cân cho trẻ sơ sinh đơn giản giúp bé khoẻ mẹ an tâm.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)