Bế tắc trong cuộc sống và công việc? Nguyên nhân và cách giải quyết

Bế tắc trong cuộc sống và công việc là điều chúng ta không thể tránh khỏi khi phải đối mặt với những áp lực và mệt mỏi hằng ngày. Vậy làm thế nào để có thể vượt qua bế tắc một cách dễ dàng, mời bạn đọc tham khảo các nội dung chi tiết thông qua bài biết dưới đây. 

👉 Xem thêm: 10 Bí quyết quản lý sự căng thẳng trong công việc hiệu quả

👉 Xem thêm: 10 Cách cân bằng giữa đam mê và công việc khiến bạn hạnh phúc

Mục lục bài viết

Nguyên nhân dẫn đến bế tắc trong cuộc sống và công việc

Thiếu động lực và đam mê làm việc

Công việc của bạn diễn ra mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng với khối lượng và nhiệm vụ như nhau. Ban đầu bạn có thể cảm thấy hăng say, nhiệt huyết về nó. Thế nhưng ít ai có thể giữ lửa được cho nó một cách ổn định.

Khi không còn cảm thấy hứng thú và hăng say với công việc bạn đang làm, bạn sẽ bị thiếu động lực và có cảm giác chán nản. Lúc này bạn muốn tìm những công việc tự do, mới mẻ hơn. Việc này lặp đi lặp lại nhiều bạn khiến bạn bị bế tắc trong công việc. Bởi bạn không xác định được đâu là thứ bạn cần, bạn thích và muốn theo đuổi nó đến cùng.

Bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân

Bế tắc trong cuộc sống và công việc có thể bắt nguồn từ cảm xúc cá nhân. Nguyên nhân là các mối quan hệ gia đình, bản thân bị tác động, dẫn đến việc ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Nếu bạn không biết cách phân biệt và kiểm soát cảm xúc giữa việc cá nhân và công việc, bạn sẽ không thể tập trung để làm việc hiệu quả. 

Làm việc liên tục với cường độ cao

Làm việc liên tục với cường độ cao và không có thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Từ đó làm trí nhớ giảm sụt, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn rơi vào trạng thái bế tắc trong công việc.

be-tac-trong-cuoc-song-va-cong-viec (1)Bế tắc trong công việc có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau

Gặp rắc rối trong mối quan hệ với đồng nghiệp hoặc cấp trên

Trong môi trường làm việc công sở, nếu chúng ta không có sự kết nối, tương tác và hỗ trợ lẫn nhau thì công việc sẽ không thể diễn ra suôn sẻ. 

Bên cạnh đó những mâu thuẫn liên quan đến mối quan hệ giữa đồng nghiệp và cấp trên khiến bạn không tìm được niềm vui, tiếng nói chung trong công việc. Lâu dần, sự mệt mỏi, căng thẳng và áp lực sẽ khiến bạn đi vào bế tắc. 

Thiếu tiếng nói trong tập thể

Bạn nên nhớ rằng, không ai có thể đọc được suy nghĩ của người khác, bất kể đó là trong công việc hay cuộc sống. Bởi vậy, nếu bạn đang gặp bế tắc hoặc công việc bị cản trở bởi một nguyên nhân nào đó, hãy lên tiếng. Chủ động đề nghị với trưởng nhóm tổ chức một cuộc họp với mong muốn trình bày ý kiến của bạn sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn một cách dễ dàng.

Ngược lại, nếu bạn cứ giữ khư khư những khó khăn đó mà không chịu chia sẻ, bạn có thể rơi vào tình trạng bế tắc trong câu việc, lâu dần nó sẽ làm kết quả của bạn bị ảnh hưởng. 

Bí quyết giúp bạn thoát khỏi bế tắc trong cuộc sống và công việc

Tự vấn đáp chính mình

Nếu bạn đang gặp bế tắc trong công việc do không còn cảm thấy nhiệt huyết như những ngày đầu, bạn cần dành thời gian để xem xét lại chính mình. Bạn cần phải xác định xem mục tiêu của mình là gì? Mình thật sự yêu thích công việc như thế nào? Công việc nào khiến bạn cảm thấy hài lòng?

Ngoài ra, bạn có thể thử thách bản thân bằng những công việc mới mà mình chưa từng làm. Có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm đam mê thật sự của mình. Thế nhưng khi đã hiểu được bản thân đang muốn gì và cần gì, bạn sẽ tìm được một công việc ưng ý và phù hợp với năng lực, trình độ và sở thích của mình. 

Tự cân bằng cảm xúc cá nhân

Học cách cân bằng cảm xúc cá nhân là cách giúp bạn thoát khỏi bế tắc trong cuộc sống và công việc. Bạn cần dành thời gian để sắp xếp lại những việc cá nhân, tổ chức công việc hợp lý để khiến cho mọi thứ không bị xáo trộn và xao nhãng.

Giai-quyet-be-tac (1)Giải quyết bế tắc bằng cách tự cân bằng cảm xúc của cá nhân

Dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn

Tâm trí và cơ thể của bạn sẽ đến lúc gặp quá tải nếu công việc diễn ra thường xuyên liên tục với cường độ cao. Bởi vậy, hãy dành những khoảng thời gian trống vào ngày cuối tuần hay dịp nghỉ Lễ để cùng gia đinh đi du lịch, nghỉ ngơi thư giãn. Đây vừa cách giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi, khiến tinh thần vui vẻ, vừa là cách để bạn nạp năng lượng sau những chuỗi ngày gồng gánh công việc đầy áp lực. 

Cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

Như đã phân tích ở trên, nếu nguyên nhân khiến bạn rơi vào bế tắc trong cuộc sống và công việc có liên quan đến đông nghiệp và cấp trên thì hãy tìm cách để cải thiện mối quan hệ đó.

Bạn có thể thay đổi bằng cách điều chỉnh thái độ, thói quen của mình để có thể tương thích với mọi người trong một tập thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên là người chủ động mở lời để có thể trò chuyện và tháo gỡ những khó khăn mà mình đang gặp phải trong công việc. 

Can đảm và bắt đầu lại

Nếu việc bạn đang bị bế tắc dẫn đến lậu quả là thất bại khi làm một điều gì đó thì hãy can đảm đứng dậy và bắt đầu lại. 

Đôi khi những thất bại sẽ khiến bạn trưởng thành và tích lũy được nhiều kinh nghiện hơn. Để bắt đầu lại, bạn cần dành thời gian để học hỏi và lắng nghe ý kiến từ những người thành công. Như vậy bạn mới có thể khắc phục được những điểm yếu của bạn để thanh công hơn trong những lần tiếp theo.

Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng việc bắt đầu làm một điều gì đó là quá muộn. Những mục tiêu bạn dự định sẽ chinh phục phía trước luôn là cánh của mới để bạn tìm ra cơ hội thành công cho chính mình. 

Trò chuyện với người bạn thật sự tin tưởng

Một hướng giải quyết mang tính cá nhân đôi khi không mang lại kết quả như bạn mong muốn. Vì thế, bạn có thể chia sẻ thật lòng về những bế tắc mà mình đang gặp phải cho một ai đó mà bạn cảm thấy thật sự tin tưởng.

Những lời khuyên mang tính khách quan từ người khác sẽ giúp bạn có thể giải quyết vấn đề một cách dễ dàng hơn. Không những vậy, rất có thể họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích và trước đây bạn chưa từng nghĩ đến thì sao. 

Làm tất cả mọi thứ bạn có thể

Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để đối mặt và giải quyết bế tắc trong cuộc sống và công việc. Có người chọn cách ngồi lại suy nghĩ để tìm ra hướng giải quyết, có người lại chọn cách đi bơi, đi đánh golf để giải tỏa căng thẳng và áp lực. Có những người lại chọn cách tâm sự cùng người khác để cùng nhau giải quyết bế tắc.

Dù là cách gì đi chăng nữa, miễn là bạn cảm thấy điều mình sẽ làm là tốt và mang tính tích cực thì bạn có thể áp dụng cho bản thân mình. 

Khi bản thân cảm thấy thật sự được thư giãn với bộ óc sáng suốt, nhanh nhạy, bạn có thể giải quyết các tình huống bế tắc một cách dễ dàng hơn. 

Giai-quyet-be-tac (1) (1)Dám thay đổi và thử thách bản thân là cách giúp bạn vượt qua bế tắc

Thay đổi một điều gì đó

Bạn có biết không, sự bảo thủ cố chấp trong công việc hay cuộc sống cũng là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái bế tắc. Vậy thì tại sao bạn không thử thay đổi bản thân theo một con đường mới phù hợp hơn. Bởi biết đâu rằng, những thử thách trên con đường mới sẽ giúp bạn phá vỡ những nguyên tắc cứng nhắc trong quá khứ. Từ đó giúp bạn thay đổi bản thân và bước đi trên con đường mới mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. 

Tổng kết

Bế tắc trong cuộc sống và công việc là trạng thái mà ít nhất bạn đã từng gặp một lần trong đời. Bế tắc có thể diễn ra ở nhiều mức độ khác nhau. Nhưng quan trọng hơn hết là thái độ và cách bạn xử lý những bế tắc đó như thế nào.

Hãy tham khảo những bí quyết mà Box.edu chia sẻ trong bài viết để có thể nắm được những kỹ năng giải quyết bế tắc một cách hiệu quả hơn nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm để trang bị cho mình thêm những kiến thức để vượt qua bế tắc một cách dễ dàng.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post