11 Cách giải quyết bế tắc trong hôn nhân cho các cặp đôi

Bế tắc trong hôn nhân là một trong những vấn đề thường gặp ở các cặp vợ chồng. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì nguy cơ tan vỡ là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để có thể giữ cho hôn nhân luôn bền chặt, hạnh phúc. Hãy cùng Box tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Mục lục bài viết

Nguyên nhân dẫn tới bế tắc trong hôn nhân

Không tìm được tiếng nói chung hòa hợp trong hôn nhân

Một trong những nguyên nhân dẫn tới hôn nhân không hạnh phúc là do hai bên không tìm được tiếng nói chung đồng điệu. Tình trạng này kéo dài quá lâu khiến vợ chồng không thấu hiểu nhau, từ đó dễ dẫn đến những mâu thuẫn và xung đột xảy ra trong gia đình. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc một trong các bên cảm thấy người kia không thật sự thấu hiểu mình, hay trách móc hoặc nói những câu khó nghe. 

Áp lực về cuộc sống và công việc

Những mối quan hệ xung quanh công việc và cuộc sống có thể là nguyên nhân khiến cho hôn nhân bị bế tắc. Đặc biệt vấn đề này càng được đẩy lên cao trào khi kinh tế gia đình không ổn định, con ốm hoặc có quá nhiều các khoản cần phải chi tiêu trong khi thu nhập thì hạn hẹp. Chính những áp lực này đã khiến cho các cặp vợ chồng luôn trong trạng thái lo âu, mệt mỏi, thậm chí là mâu thuẫn.

Khi đối phương đã thay đổi

Mối quan hệ hôn nhân phải xuất phát từ cả hai phía mới có thể hạnh phúc và bền chặt. Khi một trong hai người đã thay đổi thì đồng nghĩa với việc họ không còn cảm thấy muốn dành tình yêu thương trọn vẹn cho đối phương. Hoặc rất có thể họ đã dành tình cảm đó cho người thứ 3. 

Ngoài ra, việc thay đổi tính cách quá nhiều trước và sau hôn nhân của vợ hoặc chồng là nguyên nhân khiến cho nửa kia cảm thấy chán nản và không còn muốn gắn bó trong mối quan hệ này. Ví dụ trước hôn nhân, bạn luôn xuất hiện trong hình ảnh là một người phụ nữ dịu dàng, đức hạnh, biết lắng nghe, còn sau hôn nhân, vì một lý do nào đó mà bạn thay đổi hoàn toàn tính cách thì đó chính là nguyên nhân khiến cho đối phương cảm thấy thất vọng, tổn thương và dần dẫn tới bế tắc. 

be-tac-trong-hon-nhan

Sự xuất hiện của người thứ 3

Có quá nhiều mâu thuẫn mà không thể giải quyết

Trong cuộc sống hôn nhân có rất nhiều những mâu thuẫn mà bạn không thể dự đoán được trước. Đó có thể là mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu, mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con hoặc những dự định trong tương lai của hai vợ chồng. Nếu những mâu thuẫn nhỏ không thể giải quyết thì nó sẽ tích tụ lại và tạo ra cao trào trong một thời điểm nhất định khiến cho cả hai không thể chịu đựng được nữa, dẫn tới bế tắc trong hôn nhân. 

Biểu hiện của việc bế tắc trong hôn nhân

Không còn hứng thú với cuộc sống hôn nhân

Khi bạn không còn yêu thương đối phương và cảm thấy cuộc sống hôn nhân luôn khó chịu, mệt mỏi là lúc mối quan hệ của bạn trở nên nhàm chán và đứng trên bờ vực của sự đổ vỡ. Cảm giác này càng rõ ràng hơn khi mỗi ngày đều diễn ra trong một vòng luẩn quẩn mà không có gì đặc biệt. Hãy thử làm mới cuộc sống hôn nhân bằng cách dành thời gian cho nhau bởi những bữa tối lãng mạn ngoài hàng hoặc cùng nhau đi du lịch trải nghiệm. 

Vợ/chồng không còn hấp dẫn như thuở ban đầu

Khi bạn đã quá hiểu về nửa kia của mình thì mọi sự mới mẻ đều trở nên cuốn hút. Đây chính là nguyên nhân khiến cho người thứ 3 xuất hiện và dễ dàng bị thu hút vào cuộc hôn nhân của bạn, khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc, muốn tìm tòi và khám phá. Điều này là một minh chứng rõ ràng cho việc hôn nhân của bạn đang có dấu hiệu của sự đổ vỡ.

Hôn nhân hiện tại khác xa với thực tế

Thời gian đầu mới kết hôn, bất cứ cặp vợ chồng son nào cũng cảm thấy cuộc sống hôn nhân của mình thật hạnh phúc, lãng mạn và cuồng nhiệt. Thế nhưng càng về sau, trước những nỗi lo cơm áo, gạo tiền cộng với việc đối phương không thấu hiểu mình, bạn chỉ nhận được sự lạnh nhạt, thờ ơ và nhàm chán. Đây vừa là nguyên nhân, vừa là biểu hiện của một cuộc không nhân sắp rơi vào bế tắc. 

Thường xuyên cãi vã và không tìm được tiếng nói chung

Hôn nhân không thể tránh khỏi những lời to tiếng, cãi vã, tranh luận. Thế nhưng sau tất cả những tình huống đó, nếu bạn không tìm được tiếng nói chung là lúc bạn cảm thấy mối quan hệ này trở nên mệt mỏi, căng thẳng và không còn hứng thú với nửa kia của mình. 

Sự quan tâm không còn

Trong mối quan hệ hôn nhân, khi hai người ít quan tâm tới công việc và mối quan hệ xung quanh của nhau sẽ khiến cho cả hai càng xa cách nhau nhiều hơn. Nếu không thể làm cho đời sống hôn nhân thêm thú vị và lãng mạn hơn, thì hãy dành cho nhau những lời động viên, quan tâm chân thành đến đối phương để tạo sự gắn kết trong cuộc sống vợ chồng. 

be-tac-trong-hon-nhan

Vợ chồng không tìm được tiếng nói chung

Hệ lụy của việc bế tắc trong hôn nhân

Nguy cơ ly hôn

Ly hôn có thể được coi là hệ lụy lớn nhất của việc hôn nhân bế tắc. Bởi khi cả hai cảm thấy mình không thể hòa hợp với đối phương thì dù có cố gắng thì hôn nhân vẫn không thể hạnh phúc mà còn ngày càng căng thẳng, mệt mỏi. 

Nguy cơ ngoại tình

Khi nửa kia của bạn thay đổi quá nhiều, bạn sẽ không còn cảm giác muốn yêu thương, ở bên chia sẻ và cùng họ vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Trong trường hợp này, vợ/chồng hoặc cả hai sẽ tìm cho mình một đối tượng mới mà họ cho rằng phù hợp hơn. 

Cuộc sống và công việc luôn mệt mỏi

Bạn không thể tập trung 100% tâm trí cho công việc nếu cuộc sống hôn nhân của bạn luôn có những cãi vã, mâu thuẫn xảy ra hằng ngày. Chính những áp lực này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, Stress và ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. 

Ảnh hưởng tâm lý gây trầm cảm

Suy nghĩ quá nhiều về một cuộc hôn nhân không hạnh phúc cùng với những áp lực từ cuộc sống là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm, ảnh hưởng đến tâm lý. 

Cách khắc phục tình trạng bế tắc trong hôn nhân

Thay đổi thói quen hằng ngày

Để cuộc hôn nhân của bạn không trở nên bế tắc, điều đầu tiên là cả hai người cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt của mình. Đơn giản đó chỉ là cùng nhau san sẻ công việc nhà, ngừng chỉ trích hay phân chia trách nhiệm cho nhau mà cùng nhau gánh vác và tham khảo ý kiến của đối phương trước khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đó. Sự thay đổi này sẽ khiến cho cả 2 thấy hiểu nhau hơn, bình tĩnh hơn và tìm được hướng giải quyết cho sự bế tắc trong hôn nhân. 

Tìm hiểu nửa kia như thuở ban đầu

Hôn nhân bế tắc là do đối phương không thể giữ được những thói quen như hồi mới yêu. Vậy thì tại sao thì bạn không thử cùng nửa của mình trở lại những năm tháng trước kia, khi cả hai còn đang trong giai đoạn hẹn hò. Đi những nơi bạn đã đi, đến những nơi bạn và cô ấy đã từng hẹn thề. Điều này sẽ giúp bạn thấu hiểu được những suy nghĩ hiện tại của đối phương và trân quý những tình cảm mà hai bạn đã từng dành cho nhau.

Bỏ qua những mục tiêu quá lớn

Khi hôn nhân đang dần rơi vào ngõ cụt, cả hai nên gạt bỏ việc thực hiện các mục tiêu lớn trong thời điểm này. Bởi nếu bạn không thật sự cảm thấy hạnh phúc trong chính mối quan hệ của mình, thì những mục tiêu khác đều trở nên vô nghĩa. Ngoài ra, việc không tìm được tiếng nói chung sẽ khiến cả hai càng cảm thấy mệt mỏi, áp lực và bế tức hơn. Thay vào đó hãy bình tĩnh, cùng nhau chia sẻ và bàn bạc lại kế hoạch đó. Xem xét kế hoạch nào cả hai nên thực hiện trong lúc này hoặc nên loại bỏ để dành thời gian chăm chút, hàn gắn cho mối quan hệ hiện tại. 

be-tac-trong-hon-nhan

Dành cho nhau những cử chỉ yêu thương

Thay đổi từ những cử chỉ nhỏ nhất

Bạn không cần phải thay đổi điều gì đó quá lớn lao mà hãy bắt đầu từ những cử chỉ nhỏ nhặt hàng ngày. Dành cho nhau lời chúc ngủ ngon vào mỗi tối hoặc cùng nhau đi dạo, chuẩn bị bữa sáng. Đối phương sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. 

Chỉn chu về ngoại hình

Quá buông thả về ngoại hình sau khi kết hôn là một trong những sai lầm khiến cho đối phương cảm thấy người bạn đời của mình không còn chỉn chu và gọn gàng như trước. Nhất là phụ nữ sau khi sinh con, họ thường không có thời gian chăm sóc cho bản thân, sắc đẹp và ngoại hình của mình. Điều này đã vô tình khiến cho các ông chồng trở nên nhàm chán muốn tìm điều gì đó mới mẻ hơn. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn không nên tự thưởng cho bản thân bằng việc luôn làm mới mình với những kiểu tóc và những bộ váy mới để thu hút nửa kia của mình mọi lúc, mọi nơi. 

Dùng điện thoại đúng nơi, đúng lúc

Điện thoại là một trong những tác nhân khiến cho tình cảm vợ chồng bị xa cách. Bạn không thể ôm khư khư chiếc điện thoại khi người bạn đời của mình đang cố gắng dành thời gian để gần gũi bạn. Thay vì dành thời gian để đọc báo, lướt Facebook hay xem phim trên điện thoại thì tại sao bạn không thử cùng cô ấy trò chuyện hoặc Massage nhẹ nhàng cho đối phương sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. 

Tôn trọng khoảng trời riêng của nhau

Quan tâm vừa đủ nhưng không thái quá, dành cho nhau một khoảng không gian riêng tư chính là chìa khóa giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bởi sự kiểm soát trong một thời gian quá dài sẽ khiến nửa kia của mình cảm thấy mệt mỏi, thiếu sự tin tưởng và tôn trọng nhau. 

Làm mới cuộc “yêu”

Hôn nhân hạnh phúc không thể thiếu tình dục. Chuyện chăn gối hòa hợp sẽ khiến cho hôn nhân thêm thăng hoa, viên mãn. Hãy làm mới đời sống tình dục ở những không gian và phương pháp có trong các khóa học nghệ thuật phòng the. Sự mới mẻ này sẽ khiến cho cả hai hưng phấn và quên đi những mâu thuẫn nhỏ nhặt đang gặp phải. 

San sẻ vấn đề liên quan đến tài chính

Áp lực về tài chính là một trong nguyên nhân khiến cho hôn nhân đổ vỡ. Đừng đặt hết những gánh nặng về tài chính lên vai người đàn ông bởi họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và áp lực vô cùng. Hãy cùng nhau san sẻ tài chính và kiểm soát chi tiêu hợp lý để không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Tắt Smartphone

Tránh để điện thoại đổ chuông liên tục trong các buổi hẹn hò hoặc khi cả hai đang nồng cháy trong mỗi cuộc “yêu”. Tắt Smartphone vào thời điểm cần thiết để đối phương cảm thấy được tôn trọng và không làm ảnh đến quá trình hàn gắn hôn nhân.

Đi ngủ cùng lúc

Việc cả hai đi ngủ cùng một thời điểm không chỉ là phương pháp gắn kết tình cảm vợ chồng mà nó sẽ là cách giải quyết bế tắc trong hôn nhân hiệu quả được nhiều người áp dụng. Thực tế cho thấy, nếu hai vợ chồng đi ngủ cùng nhau sẽ có thời gian trò chuyện và giải quyết khúc mắc để thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Top khóa học giúp bạn giữ lửa hạnh phúc gia đình

Khóa học “Bí quyết giữ lửa hôn nhân và hạnh phúc gia đình”

Giảng viên: Lê Thị Minh Hoa

Giáo trình 30 bài giảng

Thời lượng: 05 giờ 54 phút

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Bí quyết giữ lửa hôn nhân và hạnh phúc gia đình

Hôn nhân giống như một hành trình dài, nếu bạn muốn cùng người ấy nắm tay nhau đi đến cuối con đường thì phải cùng nhau trải qua rất nhiều những khó khăn, thử thách. Trên hành trình ấy, bản thân mỗi người đều phải có những bí quyết để giữ lửa hôn nhân luôn hạnh phúc và bền chặt. 

Khóa học “Bí quyết giữ lửa hôn nhân và hạnh phúc gia đình” của giảng viên Lê Thị Minh Hoa là một trong những khóa học về hôn nhân gia đình được học viên yêu thích nhất. Chuyên gia Lê Thị Minh Hoa là người đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn tình cảm gia đình, hôn nhân trên tổng đài 1088 sẽ chia sẻ cho học viên những bí quyết và kiến thức thực tế để bạn có thể giữ được ngọn lửa ấm trong mối quan hệ hôn nhân của chính mình. 

Lộ trình khóa học được chia làm 5 phần học chính. Ở nội dung mở đầu, giảng viên sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc để có hôn nhân kim cương. Đó không chỉ là sự tôn trọng nhau trong mối quan hệ hôn nhân mà nó còn liên quan đến việc thống nhất quan điểm dạy con và học cách tha thứ cho người bạn đời của mình. 

Đi vào nội dung trọng tâm của khóa học là những nguyên nhân và giải pháp dẫn đến mâu thuẫn trong tình yêu hôn nhân. Đây là hành trang vô cùng quan trọng dành cho các cặp vợ chồng trước và sau khi kết hôn. Nắm được những kiến thức này sẽ giúp bạn tránh khỏi được tính trạng bế tắc trong hôn nhân để giúp cho đời sống hôn nhân luôn mặn nồng như thuở ban đầu.

Kết thúc khóa học, bạn sẽ nắm được những quy luật về tình cảm để giúp bạn và đối phương thấu hiểu và hòa hợp với nhau. Ngoài ra, những bí quyết vô cùng bổ ích mà giảng viên chia sẻ sẽ giúp bạn hóa giải các xung đột trong gia đình để quan hệ vợ chồng luôn êm ấm, bền vững. 

Khóa học “Chìa khóa hạnh phúc gia đình”

Giảng viên: Kim Thành – Sứ giả tình yêu

Giáo trình: 28 bài giảng

Thời lượng: 02 giờ 30 phút

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Chìa khóa hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc là thứ mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng mong muốn có được và sở hữu nó một cách trọn vẹn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách xây dựng hạnh phúc luôn tròn đầy, viên mãn. Bởi vậy, khóa học “Chìa khóa hạnh phúc gia đình” của giảng viên Kim Thành sẽ giúp bạn thấu hiểu được giá trị của yêu thương, của đau khổ và hạnh phúc. Đồng thời khóa học còn cung cấp cho bạn chìa khóa vàng để vun đắp, kiến tạo hạnh phúc gia đình và giúp bạn có được sự yêu thương, thấu hiểu từ nửa kia của mình. 

Giảng viên Kim Thành được biết đến với vai trò là tác giả, chuyên gia huấn luyện tâm lý và tinh thần. Với hơn 8 năm kinh nghiệm, chị đã thiết kế và trực tiếp đào tạo các khóa học về hạnh phúc cá nhân và gia đình cho hàng nghìn học viên để giúp họ thấu hiểu sâu sắc về tâm lý con người, khơi nguồn yêu thương, động tạo lực để kiến tạo cuộc sống yêu thương trọn vẹn.

Lộ trình khóa học bao gồm 9 nội dung chính. Phần mở đầu, giảng viên sẽ giúp bạn nhận biết và xử lý 5 nguyên nhân phá hủy mối quan hệ vợ chồng. Nếu bạn đang rơi vào một trong 5 nguyên nhân như: thiếu hấp dẫn, thiếu giao tiếp tích cực, thiếu ham muốn thể xác thiếu tận tâm, không tương thích thì rất có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ bế tắc trong hôn nhân.

Chính vì thế, giảng viên sẽ đưa ra những bí quyết để thấu hiểu bản thân và người bạn đời của mình giúp bạn luôn sống hòa hợp và có một gia đình hạnh phúc viên mãn. 

Cuối cùng là những nghệ thuật quyến rũ bạn đời để đối phương luôn cảm thấy muốn yêu thương, gần gũi và cùng bạn xây dựng đời sống tình dục luôn nồng nhiệt, thăng hoa. Đây chính là bí kíp mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng có thể áp dụng để giải quyết mâu thuẫn tức thời trong mối quan hệ hôn nhân của mình.

Kết thúc khóa học, bạn sẽ tự mình tìm được câu trả lời cho 3 câu hỏi: Nguyên nhân của việc phá hủy mối quan hệ ? Nguồn gốc của đau khổ là gì và cần làm gì để bảo vệ hạnh phúc của mình. 

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng bế tắc trong hôn nhân. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức trên là bổ ích để bạn có thể có thể giữ lửa hôn nhân luôn gắn kết và hạnh phúc. 

3.5/5 - (24 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.