Top 15+ Bí quyết giao tiếp thành công của người nổi tiếng

Bạn muốn mọi vấn đề trong cuộc sống đều được giải quyết ổn thoả. Bạn muốn rèn luyện bản thân tốt đẹp hơn với nhiều kỹ năng cần thiết. Hãy tham khảo ngay bài viết về bí quyết giao tiếp thành công sau đây giúp bạn giải đáp toàn bộ vấn đề. Cùng Box.edu tìm hiểu ngay!

👉 Xem thêm: Bật mí 8 kỹ năng giao tiếp cho người ít nói ngại tiếp xúc

👉 Xem thêm: Những sai lầm giao tiếp nơi công sở khiến bạn rơi vào bế tắc

Mục lục bài viết

Những bí quyết giao tiếp thành công

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Bản thân bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch giao tiếp cụ thể. Bản thân bạn cần vạch ra những gì bạn muốn và bạn muốn nói với ai. Cần xây dựng trước kịch bản bản sẽ nói như thế nào, cần nói những gì và trong thời gian bao lâu.

Nếu kế hoạch càng cụ thể thì sẽ càng rõ mục đích của cuộc giao tiếp. Bạn cũng sẽ dễ dàng lên nội dung chi tiết và hoàn toàn có thể tránh đi lạc hướng và lãng phí thời gian của cả hai. 

Cach-de-giao-tiep-tot-1

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Giao tiếp rõ ràng

Bất kỳ trong hoàn cảnh nào thì thời gian luôn là thứ quý giá nhất. Vì thế bạn cần phải đảm bảo rằng bản thân bạn cần truyền tải thông điệp một cách ngắn gọn, rõ ràng. Cần lưu ý loại bỏ những biệt ngữ và toàn bộ những ngôn ngữ phức tạp. 

Nếu bạn sử dụng tiếng Anh thì cần phải đảm bảo thông điệp của bạn được truyền tải đầy đủ. Nhớ truyền tải đúng nội dung để tránh gây nhầm lẫn về sau. 

Lựa chọn cách tiếp cận phù hợp

Có thể thấy mỗi người có cách tiếp cận khác nhau. Chính vì thế một trong những cách để giao tiếp tốt chính là điều chỉnh cách tiếp cận của mình tốt nhất. Nếu trong cơ quan có đồng nghiệp thích giao tiếp và trò chuyện với bạn. Hãy lên lịch gặp mặt trao đổi với họ ngay lập tức.

Hoặc nếu CEO của bạn không có nhiều thời gian để lắng nghe bạn nói chuyện, thuyết trình. Thì hãy tóm tắt nội dung rõ ràng, trình bày những ý chính cụ thể. 

Đặt đúng câu hỏi

Hãy nhớ đừng lan man và vòng vo trong những câu hỏi. Chẳng ai thích điều đó cả. Hãy nhắm đúng chủ đề, đặt đúng câu hỏi để đi thẳng vào vấn đề. Như vậy đối phương sẽ cảm thấy được tôn trọng và thấy được sự tự tin ở bạn. 

Nếu bạn là một người làm kinh doanh thì cần nhớ điều này để tránh làm phiền đến khách hàng của mình. Gây mất thời gian của họ. Như vậy bạn sẽ mất đi những người khách hàng tiềm năng của mình đấy.

Cach-de-giao-tiep-tot-2

Đặt đúng câu hỏi

Chú tâm lắng nghe

Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc chú tâm lắng nghe đối phương luôn là điều cần thiết, quan trọng. Bạn cần phải biết tạm dừng những phát biểu của bản thân để tạo cơ hội cho đối phương nói.

Nhưng bạn phải biết lắng nghe. Nghe họ nói gì, hiểu họ muốn gì. Điều này thể hiện sự tôn trọng và cho phép bạn lập trường đầy đủ và nắm bắt quan điểm của họ. Và tất nhiên bản thân bạn cũng sẽ có thời gian để phản hồi lại hiệu quả hơn. 

Xây dựng lòng tin

Bạn cần phải biết xây dựng lòng tin đối với mọi mối quan hệ trong cuộc sống. Cần phải có được sự tin tưởng của họ. Hãy tương tác hàng ngày và tạo dựng sự tin tưởng và xây dựng hình ảnh chính là bí quyết giao tiếp thành công . 

Khi bạn muốn thể hiện sự trung thực bà đáng tin cậy của bản thân thì hãy tích cực trò chuyện. Hành động ngay lập tức và hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp của bản thân trong quá trình trò chuyện. 

Giữ giọng điệu và tốc độ phù hợp

Bạn cần phải điều chỉnh giọng điệu phù hợp với các đối tượng giao tiếp. Đây là một trong những bí quyết giao tiếp thành công bạn cần phải ghi nhớ. Dù ở bất kỳ môi trường giao tiếp nào cũng cần phải giữ giọng điệu và tốc độ phù hợp. Điều này sẽ giúp cho bạn gây ấn tượng và tạo sự thu hút với người đối diện. 

Hãy để cho đối phương cảm thấy sự thoải mái và sự tương tác trong cuộc đối thoại với bạn. Một giọng điệu cuốn hút chắc chắn sẽ giúp cho cuộc đối thoại càng thêm hấp dẫn.

Cach-de-giao-tiep-tot-3

Giữ giọng điệu và tốc độ phù hợp

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Những yếu tố phi ngôn ngữ trong giao tiếp cần được củng cố và nhấn mạnh:

  • Tư thế
  • Cử chỉ
  • Ánh mắt
  • Trang phục

Bạn cần phải làm sống động thông điệp của mình muốn truyền tải trong cuộc hội thoại. Và một người giao tiếp tốt sẽ là một người biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

Giao tiếp phi ngôn ngữ có sức mạnh vô cùng đặc biệt và thuyết phục các đối tượng như khách hàng, cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè,… Kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng này với bí quyết giao tiếp thành công sẽ giúp bạn xây dựng được hình ảnh đẹp, tin tưởng trong mắt những người xung quanh. 

Phản hồi yêu cầu

Hãy đưa ra những yêu cầu phản hồi từ những người xung quanh. Đặc biệt bạn cần thông qua những ý kiến phản hồi. Bạn cũng sẽ có những phương pháp cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Hoặc nếu bạn đã đi làm thì hãy chủ động nói chuyện với đồng nghiệp của mình để lắng nghe những đánh giá của họ về bạn. 

Không phàn nàn

Chắc chắn chả có ai thích nghe bạn phàn nàn, lảm nhảm cả ngày. Bạn nghĩ rằng bạn sẽ tìm kiếm được sự đồng cảm từ họ sao? 

Bạn nhầm rồi. Có tới 80% người nghe bạn phàn nàn thực chất không hề quan tâm đến điều đó. Còn lại 20% sẽ có suy nghĩ bạn xứng đáng nhận được những điều đó. Như vậy là hoàn toàn rõ ràng. Nếu bạn không muốn nói là rất có hại.

Đừng có những phản ứng tiêu cực về mọi khó khăn xuất hiện trong cuộc sống. Hãy bình tĩnh xem xét tình hình và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. 

Thể hiện lòng biết ơn

Một cách để giao tiếp tốt vô cùng dễ để áp dụng với các đối tác, sếp và đồng nghiệp của bạn. Đó chính là thể hiện lòng biết ơn. Điều này sẽ khiến cho họ vui vẻ và cảm thấy được tôn trọng. 

Quan tâm đến sở thích của đối phương

Đừng chỉ biết nói về bản thân mình. Hãy chú tâm lắng nghe những lời họ nói về bạn và ngược lại. Từ đó bạn có thể biết được sở thích của đối phương là gì và họ muốn gì. 

Chỉ với hành động tinh tế nho nhỏ này thôi cũng khiến cho mọi người xung quanh có cái nhìn thân thiện và yêu quý bạn. Họ sẽ cảm thấy bạn luôn có cái nhìn tích cực và biết lắng nghe họ.

Ghi nhớ tên từng người

Hãy ghi nhớ tên từng người đã từng giao tiếp với bạn. Điều này sẽ khiến cho những cuộc gặp sau này của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chẳng ai cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi người khác không nhớ tên họ. Và họ sẽ cảm thấy bạn không quan tâm và trân trọng họ. Đó là một trong những lưu ý quan trọng về cách để giao tiếp tốt bạn cần chú ý.

Tạo sự tương đồng

Xây dựng những điểm tương đồng sẽ giúp cho bạn và đối phương gần nhau hơn. Mối quan hệ cũng được khăng khít hơn. Nếu là mối quan hệ làm ăn hay cuộc đàm phán cũng sẽ được diễn biến theo chiều hướng tốt đẹp. 

Không nên bảo thủ

Bảo thủ luôn là một trong những tích cách “không nên có” ở bất kỳ ai. Đó không phải là một đức tính tốt. Và những người có đức tính đó thường không được coi trọng. Đừng áp đặt suy nghĩ, cách làm của bản thân lên người khác. Hãy biết lắng nghe để hiểu đối phương hơn.

Không nói chuyện khi đang giận 

Hầu hết ai trong chúng ta khó lòng mà làm chủ được lời nói, cảm xúc và hành động của bản thân lúc giân. Vì thế những lúc này bạn thường có những hành động gây tổn thương người khác. Vì thế hãy nhớ, cần phải kiểm soát cảm xúc của mình thật tốt trong mọi hoàn cảnh.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi trong bài viết đã giúp bạn bỏ túi cho mình nhiều bí quyết giao tiếp thành công. Hãy trang bị ngay cho mình những bí quyết này để giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống, công việc của mình.

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học giao tiếp ứng xử trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Chúc bạn thành công!

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.