Top 7 bí quyết phỏng vấn cho người hướng nội để thành công

Phỏng vấn có thể là một trong những khó khăn khi bạn không thuộc tuýp người hướng ngoại. Việc trò chuyện và gặp gỡ những lời xa lạ khiến bạn lúng túng trong giao tiếp. 

Thế nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, với những bí quyết phỏng vấn cho người hướng nội mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, bạn có thể tự tin vượt ra những cản trở áp lực tâm ký để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo nhất.

Tham khảo ngay nhé !

Mục lục bài viết

Người hướng nội là gì?

Người hướng nội thường là những người ít nói, kiệm lời, có đời sống nội tâm phong phú. Họ thường ít tham gia và không hào hứng với các cuộc giao tiếp với xã hội. 

Một số thuộc tính của người hướng nội có thể được thể hiện như sau:

  • Tương tác với xã hội khiến họ cảm thấy kiệt sức: Người hướng nội thường có xu hướng thu hẹp phạm vi giao tiếp. Do vậy họ cảm thấy cạn kiệt năng lượng khi giao tiếp với xã hội bên ngoài. 
  • Ưu tiên thời gian ở một mình: Người hướng nội chú trọng đến thời gian cho bản thân. Họ thường có xu hướng tìm kiếm niềm vui và sở thích thông qua việc đọc sách, nghe nhạc hoặc xem phim.
  • Giữ một giới hạn tiếp xúc: Nếu như người hướng ngoại thích sự kết nối với nhiều người xung quanh thì người hướng nội là có xu hướng duy trì những mối quan hệ có tính gắn kết sâu sắc hơn. Bởi họ luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng dù trong bất cứ mối quan hệ nào.
  • Tâm lý lo lắng và e ngại trước đám đông: Những người hướng nội thích giao tiếp bằng văn bản hơn so với việc thuyết trình trực tiếp. Bởi họ luôn lo lắng về việc nói sai và không được hoàn hảo như cách họ muốn. 

Bí quyết phỏng vấn cho người hướng nội

Coi phỏng vấn như một cuộc nói chuyện bình thường

Những người hướng nội thường là những người ít giao tiếp và ít chia sẻ những chuyện cá nhân với những người xung quanh. Chính điều này tạo nên rào cản vô cùng lớn khiến họ luôn cảm thấy căng thẳng khi với đối diện với các nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn

Do vậy, bí quyết để vượt qua hạn chế này đó chính là ổn định lại tâm lý của mình và coi buổi phỏng vấn chỉ là một buổi nói chuyện bình thường. Tin vào điều này chắc chắn bạn sẽ giảm bớt được những căng thẳng, lo ngại và tự tin thể hiện bản thân nhiều hơn.

Bi-quyet-phong-van-cho-nguoi-huong-noi (1)Hãy coi cuộc phỏng vấn như một cuộc nói chuyện bình thường

Tận dụng khả năng lắng nghe tốt của người hướng nội

Bí quyết phỏng vấn cho người hướng nội là tận dụng những lợi thế của mình. 

Người hướng nội có khả năng lắng nghe rất tốt. Họ thường lắng nghe một cách cẩn thận, tỉ mỉ và không bỏ sót vấn đề. Chính vì thế, họ có thể vận dụng lợi thế này của mình trong buổi phỏng vấn. 

Lắng nghe các câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách cẩn thận, sau đó đưa ra những phản hồi có giá trị sẽ giúp bạn tạo ấn tượng rất tốt trong buổi phỏng vấn này.

Mang theo các ghi chú

Đối với một số người, một trong những thử thách phỏng vấn lớn nhất là họ quên mất rằng đâu là những thông tin quan trọng tại thời điểm hiện tại.

Vì thế ghi chú sẽ giúp họ khắc phục được những hạn chế đó. Bằng cách này, nếu bạn đang cảm lo lắng phải đưa ra các câu trả lời nhanh, bạn sẽ có cái ghi chú để tham khảo. Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều này bởi nó dễ biến bạn trở thành một cỗ máy biết đọc. Hãy duy trì sự giao tiếp bằng mắt và tương tác theo mạch giao tiếp với nhà tuyển dụng sẽ mang lại những hiệu quả cao hơn. 

Tham khảo những câu hỏi hay được sử dụng và luyện tập trước

Bí quyết phỏng vấn cho người hướng nội là tham khảo những câu hỏi hay trước đó và dành thời gian để luyện tập chúng. 

Dù là người tài giỏi và hoạt ngôn đến đâu thì cũng cần đến sự chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng. Đối với những người hướng nội, điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vòng tuyển dụng trực tiếp sẽ có những tình huống và câu hỏi hóc búa được đặt ra. Vì thế, để chủ động hơn trong việc trả lời câu hỏi, bạn cần có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó. Chẳng hạn như tìm hiểu các thông tin liên quan đến công việc công ty hoặc những kinh nghiệm thực hành trong quá khứ.

Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng cảm thấy thoải mái tự tin hơn trong một không gian khác biệt khác với những gương mặt hoàn toàn xa lạ. 

Luyen-tap-tra-loi-phong-van (1)Luyện tập trả lời phỏng vấn để rèn luyện sự tự tin

Biến Email cảm ơn thành một lợi thế

Khi phỏng vấn trực tiếp, người hướng nội thường khó để vượt qua sức ép tâm lý của bản thân nên sẽ có những câu trả lời không được hoàn hảo như mong đợi. Vì thế, hãy tận dụng Email cảm hơn được gửi sau đó để khắc phục những thiếu sót của mình. Nếu lợi thế của bạn là viết thì một Email có nội dung mạch lạc và lôi cuốn có thể giúp bạn củng cố niềm tin với nhà tuyển dụng. 

Làm quen với những lời hỏi thăm

Bí quyết phỏng vấn cho người hướng nội là làm quen với những lời hỏi thăm. Những người hướng nội thường ít đưa bản thân vào những tình huống giao tiếp là những cuộc nói chuyện phiếm mang tính xã giao hoặc không có chủ đích.

Thế nhưng, trong buổi phỏng vấn, việc bạn chủ động mở lời sẽ là vũ khí lợi hại tạo ra sự gắn kết giữa bạn và người phỏng vấn. Cũng vì sự gắn kết mà những người hướng nội sẽ có thể cởi mở hơn trong những lần gặp gỡ tiếp theo.

Do vậy, hãy chủ động làm quen bằng cách đặt các câu hỏi liên quan đến tên, chức danh, vị trí của người phỏng vấn để tạo sự gắn kết trong xuyên suốt buổi trò chuyện. 

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Đa phần những người hướng nội thường là những người khá rụt rè và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc phỏng vấn. Do vậy, bí quyết phỏng vấn cho người hướng nội là chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi phỏng vấn. 

Ngôn ngữ cơ thể bao gồm ngồi thẳng lưng, bước đi vững chãi, giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng. Đây là những biểu hiện cho thấy sự tự tin và giúp bạn thành công hơn trong giao tiếp.

Ngoài ra, có một mẹo hiệu quả khác đó chính là sao chép một cách tinh tế ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn gây được thiện cảm trong lần gặp gỡ đầu tiên. Thế nhưng hãy thực hiện chúng một cách khéo léo và tự nhiên để đạt được kết quả như mong muốn. 

Chu-y-den-ngon-ngu-co-theTạo ấn tượng bằng việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Tổng kết

Những cuộc phỏng vấn trực tiếp mặt đối mặt có thể không thật sự phù hợp với những người có tính cách hướng nội. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ mất đi cơ hội nghề nghiệp của chính mình. 

Bạn không nhất thiết phải là người hướng ngoại, thế nhưng hãy bỏ túi cho mình những bí quyết phỏng vấn cho người hướng nộibox.edu đã chia sẻ trong bài viết. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ nặng ký khác để tạo được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng, từ đó sớm có được một việc làm ưng ý.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post