13 bí quyết thuyết trình thành công giúp ghi điểm tốt nhất

Bí quyết thuyết trình thành công là gì? Một câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm và đi tìm câu trả lời chính xác. Trong cuộc sống bình thường bạn sẽ rất dễ gặp phải những việc cần đến kỹ năng thuyết trình. Hôm nay hãy cùng Box.edu đi tìm câu trả lời kỹ hơn nhé! 

👉 Xem thêm: 10 Bí quyết cải thiện kỹ năng thuyết trình tự tin trước đám đông

👉 Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng thuyết trình giới thiệu sản phẩm ấn tượng

Mục lục bài viết

Gợi ý 13 bí quyết thuyết trình thành công cần ghi nhớ

goi-y-13-bi-quyet-thuyet-trinh-thanh-cong-can-ghi-nho.jpg

Gợi ý 13 bí quyết thuyết trình thành công cần ghi nhớ

Nắm bắt tâm lý của người nghe

Đầu tiên bạn phải quan sát thái độ, cảm xúc của mọi người để có thể thay đổi phù hợp nhất. Đối tượng khán giả rất quan trọng trong việc trình bày của bạn thêm hiệu quả.

Hãy mở đầu phần trình bày bằng một cách nhẹ nhàng nhất để nắm bắt tâm lý của người nghe. Nếu cảm thấy cách trình bày của bạn đang khiến mọi người cảm thấy nhàm chán, không tập trung thì hãy tìm cách thay đổi để cải thiện được tình trạng này tốt hơn. Điều này sẽ giúp bản thân bạn tự tin và thoải mái tâm lý hơn khi đứng trước đám đông.

Thể hiện sự tôn trọng người nghe

Thái độ tôn trọng khán giả là điều cần thiết, nó cũng giúp mọi người ngược lại cũng tôn trọng bạn hơn. Người nói sẽ có người nghe do vậy đôi bên cùng hợp tác để giúp cho phần thuyết trình của bạn hoàn hảo nhất.

Một điểm cần lưu ý đó là phải tôn trọng thời gian và ý kiến quan điểm của mọi người. Tránh nói lan man, dài dòng khiến mọi người cảm thấy khó chịu, tẻ nhạt. Qua đó bạn cũng sẽ không được đánh giá cao trong mắt người nghe và tất nhiên cơ hội phát triển kỹ năng bản thân cũng giảm đi.

Thoát ra khỏi tâm lý lo lắng, sợ hãi

Đây là bí quyết thuyết trình thành công mà bạn cần nắm được. Vấn đề về tâm lý bất ổn, lo lắng, hồi hộp sẽ khiến bạn trở nên mất tự tin, có thể ấp úng và lúng túng khi trình bày. Sự lo lắng sẽ giảm đi hiệu quả của bài thuyết trình đi rất nhiều. Do vậy mà sự chuẩn bị kỹ càng là giải pháp tốt nhất.

Việc rèn luyện bản thân thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được tâm lý của mình tốt hơn. Hãy tập hít thở sâu, giữ tinh thần thoải mái để bạn quên đi nỗi sợ của bản thân. Là chính mình tự tin thể hiện bản lĩnh để hoàn thành tốt nhất phần trình bày của bạn.

Tạo sự đồng cảm cho mọi người

Việc bạn chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm của bản thân thực tế sẽ khiến người nghe đồng cảm với bạn nhiều hơn. Điều này sẽ góp phần giúp cho mọi người tăng sự tin tưởng và nắm bắt được những điều mà bạn muốn truyền tải một cách tốt nhất.

Khả năng chinh phục được quan điểm đến mọi người là rất lớn. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý không nên lạm dụng việc chia sẻ sâu, không liên quan đến nội dung thuyết trình sẽ làm người nghe cảm thấy khó chịu và nhàm chán quan trọng là không tập trung vào phần trình bày của bạn.

Kết nối cảm xúc cùng khán giả

Thêm một bí quyết thuyết trình thành công nữa đó là việc kết nối cảm xúc với các khán giả của mình. Ngoài việc thu hút sự chú ý và đồng cảm của khán giả thì việc đồng điệu về cảm xúc cũng giúp các bạn rất nhiều trong việc nâng cao hiệu quả bài thuyết trình của bạn.

Có thể bạn đang đưa ra những thông tin tuyệt vời nhưng điều bạn cần làm là thu hút sự chú ý của khán giả. Hãy chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng diễn ra trong thực tế của cuộc sống hoặc những trải nghiệm từ chính bản thân bạn sẽ tạo ra sự đồng cảm và kết nối tới cảm xúc của khán giả một cách tuyệt vời. 

Tạo dựng yếu tố hài hước vào bài thuyết trình

Để khiến người nghe cảm thấy bị cuốn hút đó là yếu tố vui vẻ, hài hước sẽ dễ chinh phục khán giả. Tuy nhiên cũng cần tiết chế và kiểm soát cho phù hợp nhất để đạt được hiệu quả của bài thuyết trình. Chỉ nên đưa vào những yếu tố quan trọng và cần thiết để không khiến người nghe cảm thấy khó chịu và thể hiện sự thiếu nghiêm túc.

Duy trì ngọn lửa nhiệt huyết

Điều quan trọng là bạn cần duy trì được sự nhiệt huyết của mình thật tốt. Nó sẽ giúp cho việc tạo dựng bầu không khí vui vẻ, thoải mái hơn đồng thời giúp bạn tự tin và truyền cảm hứng cho người nghe một cách trọn vẹn. Tuy nhiên bạn cũng cần kiểm soát được sự nhiệt huyết của mình cho phù hợp, tránh làm những điều lố lắng gây sự phản cảm cho mọi người nghe.

Việc duy trì ngọn lửa nhiệt huyết là rất tốt những hãy biết cách tiết chế và kiểm soát nó thật tốt để khiến bài thuyết trình được trọn vẹn và thành công hơn.

Vận dụng ngôn ngữ cơ thể

van-dung-ngon-ngu-co-the.jpg

Vận dụng ngôn ngữ cơ thể

Ánh mắt và cử chỉ, hành động của cơ thể sẽ giúp bạn tạo ấn tượng và thu hút người nghe vào bạn hơn đó. Thông qua ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin dễ dàng và hiệu quả hơn đặc biệt những điều mà bạn khó có thể nói thành lời được. Hãy nhìn vào mọi người và thể hiện hành động nhẹ nhàng phù hợp, tránh gây phản cảm hay khó chịu cho mọi người.

Thêm nữa là vấn đề trang phục, ngoại hình cũng cần phải được chăm chút và để ý. Vì mọi người sẽ bị tập trung và thu hút bởi vẻ bề ngoài của con người kèm theo là hành động tinh tế và khéo léo.

Luyện tập trước khi thuyết trình

Bạn cần phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết trình để tránh những sai sót có thể xảy ra. Ngoài ra việc chuẩn bị nội dung và tập luyện trước cũng giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn rất nhiều. Do vậy bí quyết thuyết trình thành công đó là chăm chỉ rèn luyện thật kỹ trước mỗi lần thuyết trình.

Hãy bắt đầu với những gì người nghe biết

Phần mở đầu rất quan trọng nó quyết định đến việc tạo cảm hứng và cuốn hút người nghe phần trình bày của bạn từ những giây phút đầu tiên. Do vậy hãy chuẩn bị mở đầu đơn giản và nhẹ nhàng dễ hiểu tránh đưa mọi người vào những tình huống khó xử dễ khiến họ chán nản và thất vọng. Và tất nhiên là bài thuyết trình của bạn sẽ không thể thành công được như mong đợi.

Có thể nói phần mờ đầu rất quan trọng có tác động lớn đến quá trình thuyết trình của các bạn. Quan trọng là nó quyết định đến việc tạo cảm hứng, truyền động lực cho mọi người tập trung vào phần thuyết trình của bạn hơn.

Căn chỉnh thời gian thuyết trình phù hợp

Thời gian là yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm nếu muốn bài thuyết trình đạt được thành công. Thông thường một phần trình bày sẽ diễn ra trong khoảng 25 – 30 phút. Do vậy bạn cần tập luyện để căn chỉnh thời gian cho phù hợp, tránh trình bày quá giờ hoặc lan man dài dòng như vậy sẽ dễ bị mất điểm trong mắt mọi người. Hãy tuân theo quy tắc là: 10-20-30 bao gồm: bài thuyết trình không nên chứa quá 10 slide, không dài quá 20 phút và cỡ chữ trên 30 là phù hợp. 

Đưa ra những thông điệp cần thiết

Tránh việc mọi người không thể nắm được ý nghĩa thông điệp mà bạn muốn truyền tải thì rất cần việc tổng kết và nhấn mạnh mục đích cũng như thông điệp cụ thể rõ ràng nhất. Có như vậy thì dù những bạn không thể tập trung hoàn toàn họ vẫn biết được nội dung mà bạn muốn truyền tải đến mọi người là gì. Đồng thời thể hiện rằng bạn luôn bám sát theo chủ đề từ đầu đến cuối.

Kết thúc phần thuyết trình thật ấn tượng

Cho dù phần mở đầu của bạn có thu hút và ấn tượng hay không thì cũng nên chú ý đến phần kết thúc. Hãy chuẩn bị sao cho cách kết thúc bài thuyết trình cũng thú vị không kém. Vì thông thường cấu trúc của một bài thuyết trình là: mở đầu, thân bài và kết thúc. Hãy tóm gọn và kết luận ý kiến cũng như bài học ngắn gọn để mọi người có thể nắm được nội dung được tốt hơn.

Cuối cùng là hãy chào hỏi nhưng đừng quên vẫn phải thể hiện sự vui vẻ, cởi mở nhất đến những người đã tập trung lắng nghe phần trình bày của bạn. Để làm được điều này đòi hỏi bạn cũng cần rèn luyện, tập ở nhà trước để dù là mở đầu hay kết thúc cũng sẽ để lại ấn tượng trong mắt tất cả mọi người.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng bí quyết thuyết trình thành công này sẽ giúp các bạn tự tin và thành công hơn trong các phần trình bày của mình. Từ đó mà học thuyết trình sẽ không còn là nỗi lo lắng của nhiều bạn nữa. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những khoá học thuyết trình tại Box, được các chuyên gia hàng đầu giảng dạy sẽ có rất nhiều kiến thức mới đang chờ bạn khám phá.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

5/5 - (10 bình chọn)