Biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc và cách giữ gìn tổ ấm

Ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc cùng với nửa kia của mình. Tuy nhiên mỗi gia đình không thể tránh khỏi những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những biểu hiện này nhé!

Mục lục bài viết

Nguyên nhân dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc

Mỗi cuộc hôn nhân đều có những thăng trầm, cảm xúc khác nhau. Có lúc họ cảm thấy hài lòng, hạnh phúc, vui vẻ. Nhưng đôi khi cũng có những bất đồng quan điểm, cãi vã. Đôi khi bạn cảm thấy không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân qua những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc.

Tuy nhiên không phải tự nhiên mà xuất hiện những vấn đề đó. Mọi thứ đều phải có nguyên nhân của nó. Bạn cần phải nắm rõ được nguyên nhân thì mới có thể tìm được chìa khoá để tháo gỡ vấn đề và cứu vãn cuộc sống hôn nhân của mình.

Lạm dụng thể chất và tình cảm

Sẽ có một vài người đã trải qua tình cảm bị lạm dingj về mặt thể chất và tình cảm trong chính cuộc hôn nhân của mình. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cuộc hôn nhân của bạn gặp vấn đề lớn.

Tuỳ vào mức độ lạm dụng mà nó sẽ giết chết lòng tự trọng trong mối quan hệ hôn nhân, gia đình của bạn. Chính vì thế mà nó cũng khiến cho bạn và nửa kia dần xa cách, hết tình cảm và cảm thấy cuộc hôn nhân dần trở nên vô nghĩa.

Nguyen-nhan-dan-den-hon-nhan-khong-hanh-phuc-1

Lạm dụng thể chất và tình cảm

Giao tiếp kém

Rất nhiều cặp vợ chồng rất giỏi giao tiếp với các mối quan hệ bên ngoài nhưng về nhà thì lại chẳng buồn nói với vợ hoặc chồng của mình một câu. Đó chính là thiếu kỹ năng giao tiếp trong hôn nhân. Nó dẫn đến nhiều hiểu lầm không đáng có. Đôi khi đối phương còn chủ động tự chối giao tiếp hoặc chẳng muốn chia sẻ cảm xúc với bạn đời của mình. Dần dần nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ trong hôn nhân của bạn.

Vấn đề tài chính

Đôi khi trong hôn nhân tiền bạc là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc hôn nhân của bạn không hạnh phúc. Có những áp lực tài chính dẫn đến xung đột và cãi vã. Nó cũng làm rạn nứt mối quan hệ trong gia đình. Đặc biệt là trong thời đại chạy theo đồng tiền và xô bồ như hiện này. Khi mà mỗi gia đình đều gánh nặng trên vai áp lực về cơm áo gạo tiền.

Không chung thuỷ

Đôi khi sự không chung thuỷ chính là con dao nguy hiểm khiến cho cuộc hôn nhân của bạn ngày càng căng thẳng và trở nên tan vỡ. Nó là minh chứng rõ ràng nhất khiến bạn mất đi niềm tin vào bạn đời của mình.

Có nhiều người thường xuyên ngoại tình trong bí mật những về nhà vẫn chăm lo cho gia đình nhỏ bé của mình. Nhưng một khi bí mật đó bị phơi bày ra thì cuộc hôn nhân sẽ bị rơi vào lạc lõng. Vấn đề này cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho họ đi đến quyết định ly hôn.

Ghen tuông vô cớ

Những trận ghen tuông vô cớ tuỳ theo mức độ có thể trở thành con dao hai lưỡi. Nhưng nếu nó vượt qua ranh giới thì sẽ trở thành sự bất an. Đặc biệt nếu nó kéo dài thì sẽ trở thành một rào cản trong hôn nhân. Họ sẽ cảm thấy sự chiếm hữu và bị kiểm soát quá mức. Cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ trở nên mệt mỏi và ngột ngạt hơn.

Thiếu thân mật

Thiếu sự thân mật cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của bạn thiếu hạnh phúc. Đối với người bạn đời của mình sự thân mật sẽ khiến cho tình cảm giữa hai người phát triển. Và tất nhiên nó cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong sợi dây kết nối giữa hai người. Khi bạn nhận ra sự vắng bóng của đối phương thì đó cũng là lúc mà tình cảm cả hai dành cho nhau không còn nguyên vẹn như trước nữa.

Tranh cãi quá mức

Khi mà đối phương có thói quen hoặc những hành động thường xuyên chọc tức và gây gổ với bạn mà không có mục tiêu để giải quyết thì đó là một vấn đề cần quan tâm. Trường hợp này có thể dẫn đến những căng thẳng khác trong gia đình. Và khiến cho hôn nhân của bạn không còn tình cảm như trước.

Nguyen-nhan-dan-den-hon-nhan-khong-hanh-phuc-2

Tranh cãi quá mức

Đổ lỗi

Việc độ lỗi trong hôn nhân sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác nảy sinh trong hôn nhân. Và tất nhiên nó sẽ khiến cho giữa hai người có những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc. Khi mà trong hôn nhân xuất hiện những vấn đề nảy sinh sẽ khiến cho bạn và nửa kia có những suy nghĩ, hành động đổ lỗi, đổ trách nhiệm. 

Khi mà bạn không ngừng đổ tội lỗi lên đầu đối phương thì sẽ khiến cho cả hai cảm thấy căng thẳng. Và tất nhiên họ sẽ không muốn cùng mình giải quyết rắc rối nữa. Cuộc hôn nhân sẽ không còn hạnh phúc và đi vào bế tắc.

Mong muốn viển vông

Nhiều người đặt rất nhiều kỳ vọng vào cuộc hôn nhân và người bạn đời của mình. Tuy nhiên đây là con dao hai lưỡi. Sẽ rất tốt nếu như những kỳ vọng và mong muốn của cả hai ở mức độ có thể đáp ứng và thực hiện được. Tuy nhiên nếu có những suy nghĩ viển vông, không thực tế thì nó sẽ chẳng thể thành hiện thực. Và cũng chẳng thế diễn ra theo đúng kế hoạch, kỳ vọng của bạn.

Không hoà hợp

Chắc chắn rằng sự tương thích và hoà hợp giữa hai người trong hôn nhân luôn là yếu tố quan trọng. Nó sẽ khiến cho cả hai bạn hiểu nhau hơn và tránh xa những trục trặc không đáng có. Bạn đừng có cố thay đổi mọi thứ của đối phương. Đừng bắt ép họ phải làm thế này, phải làm thế kia. Hãy biết dung hoà mọi thứ và chấp nhận mọi điều chưa hoàn hảo của đối phương để cuộc sống hôn nhân của bạn được hạnh phúc.

Thiếu sự tin tưởng

Đôi khi sự thiếu tin tưởng cũng dẫn đến những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc. Nhiệm vụ của chính bản thân bạn cần phải giữ được sự tin cậy và trung thực đối với nửa kia. Khi mà một trong hai người mất đi lòng tin thì sẽ khiến cho cuộc hôn nhân của bạn đi vào bế tắc.

Những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc

Ít trò chuyện cùng nhau

Ít trò chuyện cùng nhau chính là một trong những biểu hiện dễ thấy nhất khi hai người có khoảng cách. Nó cho thấy cuộc hôn nhân không còn thấy hạnh phúc nữa.

Bạn thấy đáy, việc một cặp vợ chồng không còn thường xuyên tâm sự cùng nhau sẽ khiến cho hai người xa cách và không còn tình cảm. Họ không hiểu đối phương đang nghĩ gì, cảm nhận gì và đang có chuyện gì. Một ngày của họ diễn ra như thế nào. Tự nhiên giữa 2 người chẳng còn gì để nói với nhau nữa.

Không dành thời gian cho nhau

Một gia đình hạnh phúc khi mà tất cả các thành viên trong gia đình luôn dành thời gian cho nhau. Trong lòng họ luôn ưu tiên và dành sự ưu ái số 1 cho người thân của mình.

Tuy nhiên nếu một ngày thay vì dành thời gian cho gia đình mà bạn lại tập chung cho các mối quan hệ bên ngoài. Thì điều này chứng tỏ cuộc hôn nhân của hai người đã không còn vui vẻ, thú vị và hạnh phúc như trước.

Miễn cưỡng ở cạnh nhau

Khi hai vợ chồng ở cạnh nhau nhưng lại không tìm được niềm vui, cảm xúc như lúc đầu thì chứng tỏ đang có vấn đề giữa 2 người. Có thể họ đang cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú với bạn nữa.

Hoặc có thể cuộc hôn nhân của bạn đang gặp trục trặc hoặc vấn đề khúc mắc nào đó cần giải quyết để tránh đi đến đổ vỡ.

Hạnh phúc khi ở một mình

Khi mà hai người yêu nhau thì đối phương sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên cạnh người yêu mình. Hoặc họ luôn mong muốn được ở cạnh và nhìn thấy bạn đời của mình.

Nhung-bieu-hien-cua-vo-chong-khong-hanh-phuc-2

Hạnh phúc khi ở một mình

Thế nhưng thay vì hạnh phúc ở bên cạnh người thương của mình mà họ lại lựa chọn ở một mình. Điều đó lại khiến cho họ thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. Điều đó chứng tỏ họ không còn yêu bạn nhiều như trước nữa. Đó chính là hồi chuông cảnh báo bạn cần phải chú ý.

Không chịu lắng nghe đối phương

Trước khi họ luôn luôn biết lắng nghe bạn để thấu hiểu bạn hơn, cũng như tìm được tiếng nói chung giữa hai người. Tuy nhiên có thời gian mọi thứ thay đổi. Họ không còn để tâm đến những lời bạn nói nữa. Thậm chị còn có những hành động, lời nói bày tỏ thái độ không muốn nghe bạn nói. Cả hai thường xuyên đổ lỗi, phán xét, chỉ trích đối phương. Không còn tôn trọng sở thích của nhau và thường xuyên càu nhàu.

Đó chính là một trong những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc rõ ràng nhất mà bạn có thể thấy.

Liên tục chỉ trích

Dần dần bạn nhận thấy những lời chỉ trích ngày càng nhiều lên và thậm chí rất vô lý. Nhiều chuyện chẳng biết vì lý do gì mà cũng thành vấn đề lớn giữa hai người. Bạn không còn cảm thấy sự ấm áp giữa hai người nữa. Cũng chẳng còn những lời yêu thương mật ngọt. Mà thay vào đó là những lời phán xét, lèm bèm cùng với thái độ cục cằn.

Nhung-bieu-hien-cua-vo-chong-khong-hanh-phuc-1

Liên tục chỉ trích

Không tình dục

Tình dục là một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc hôn nhân của bạn. và nó cũng chính là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lên tình cảm hôn nhân. Nhiều người còn tìm hiểu, học hỏi những bí kíp có trong các khóa học nghệ thuật phòng the để vun đắp tình cảm của vợ chồng.

Tuy nhiên nếu một ngày bạn cảm thấy chồng hoặc vợ của mình không còn muốn gần gũi mình nữa. Thậm chí có những hành động né tránh và xa cách trong những lần chuẩn bị “lâm trận”. Thì đó chính là hồi chuông cảnh báo bạn cần lưu ý.

Phòng thủ

Điện thoại, tin nhắn, cuộc gọi, định vị, lộ trình làm việc,… dần trở thành bí mật không thể chia sẻ với bạn. Họ luôn né tránh để bạn biết đến những điều đó. Thậm chí việc bạn đi đâu, làm gì, giờ giấc như thế nào cũng không còn được chia sẻ với nhau nữa. Nó trở thành những điều bí ẩn giữa hai nguời và họ luôn phòng thủ cao độ vì không muốn cho bạn biết và động vào nó.

Né tránh nhau

Những cặp vợ chồng đều có những kế hoạch, lịch trình cá nhân riêng biệt. Tuy nhiên nếu có tình cảm và thương nhớ nhau ai cũng sẽ biết sắp xếp thời gian riêng để sao vẫn có thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Tuy nhiên khi có biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc thì họ sẽ thường xuyên kiếm cớ việc cá nhân để tránh né và không muốn gặp, gần gũi với bạn.

Cách giữ gìn hạnh phúc vợ chồng

Những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống hôn nhân của bạn. Chính vì thế bạn cần những giải pháp để cứu vãn cuộc sống này. 

Đừng sợ hãi mà cần phải biết chủ động để cứu vãn cuộc hôn nhân hạnh phúc này. Như vậy bạn mới có thể cứu vãn được gia đình của mình. Bạn có thể tham khảo những giải pháp sau đây:

Tìm hiểu đối phương

Dù bạn và nửa kia đã kết hôn nhiều năm và tự nghĩ rằng bản thân mình đã quá hiểu người kia. Tuy nhiên đó chỉ là một phần trong cuộc sống của mỗi người. Ai cũng có lối sống, suy nghĩ và sở thích riêng. Và nó cũng sẽ thay đổi theo năm tháng. Bởi vậy mà bạn đừng nghĩ rằng mình luôn hiểu đối phương. 

Dù ở với nhau 10 năm, 20 năm đi chăng nữa thì cả hai vẫn cần phải liên tục tìm hiểu đối phương. Chú ý đến những điểm mới thay đổi để cho người bạn đời cảm thấy được quan tâm, chú ý. 

Điều này cũng sẽ giúp cho cuộc hôn nhân của bạn bớt nhàm chán vì luôn tìm kiếm được những điều mới mẻ. Nếu bạn nỗ lực không ngừng và cố gắng tìm hiểu về người bạn đời của mình thì họ sẽ luôn bị bạn thu hút. 

Còn nếu bạn là người đảm nhiệm vị trí người vợ trong gia đình thì càng cần phải biết chú ý đến người chồng của mình. Bởi vì những người phụ nữ thường có suy nghĩ muốn điều chỉnh các chi tiết nhỏ nhất và không muốn gây biến động đến với họ. Cùng với mức độ quan tâm của chồng mình và các sở thích cá nhân cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ hài lòng về mối quan hệ của hai người. 

Cach-giu-gin-hanh-phuc-vo-chong-1

Tìm hiểu đối phương

Quan tâm đến nửa kia

Có một điểm quan trọng mà bạn cần chú ý đó chính là phải biết nuôi dưỡng tinh thần và luôn biết quan tâm đến người bạn đời của mình. 

Thực tế cho thấy đó chính là “bảo hiểm hôn nhân” mà bạn nên đầu tư vào nó. Cần phải biết cung cấp cho người bạn đời của mình những lời an ủi nho nhỏ. Điều đó sẽ giúp bạn thể hiện tình cảm, biết giúp đỡ và dành sự quan tâm đặc biệt đến những người xung quanh. 

Ví dụ khi mà người vợ của bạn thích được người chồng chăm sóc, massage để xua tan mệt mỏi thì hãy chủ động trước. Đừng để người phụ nữ của bạn phải lên tiếng đề nghị trước. Hoặc nếu người chồng của bạn thích được thưởng thức cà phê vào mỗi buổi sáng thì bạn hãy chủ động chuẩn bị cho anh ấy. 

Khi mà bạn nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ người bạn đời của mình thì có thể thet hiện được sự rộng lượng và không ích kỷ của bản thân. Tuyệt đối đừng để đối phương cảm thấy ngột ngạt. Điều đó vô cùng khó chịu và khi mất kiểm soát sẽ tạo điều kiện cho những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc xuất hiện. 

Dành thời gian cho nhau nhiều hơn

Trong cuộc sống có một cách tuyệt vời để bạn có thể mang lại hạnh phúc trong hôn nhân. Một trong số đó chính là phải biết dành thời gian cho nhau. Bạn cần nhớ rằng đây là một thời gian tràn đầy năng lượng và mang đến cho bạn những điều tích cực trong cuộc sống.

Bạn và người bạn đời của mình cần thêm nhiều thời gian cho nhau để vui đùa. Đặc biệt là biết dành tình cảm và vun đắp hạnh phúc cuộc sống. 

Dành thêm nhiều thời gian với bạn đời của mình để ôn lại kỷ niệm lãng mạng hoặc chia sẻ cho nhau những vấn đề trong cuộc sống. Bạn cũng có thể tự lên kế hoạch cho bản thân để có những chuyến du lịch tình cảm hơn. 

Đừng tự biến bản thân trở thành nạn nhân

Bất kể khi nào bạn phải đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống hoặc xuất hiện những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc thì việc đầu tiên cần phải biết nhìn nhận lại bản thân mình. Đừng biến mình trở thành nạn nhân và đổ lỗi. Điều đó chẳng khiến cho bạn mạnh mẽ hơn và cũng chẳng giúp bạn giải quyết vấn đề nào cả. 

Hãy nhìn nhận lại bản thân, những hành vi mình đã làm và cách hành xử của mình như thế nào. Bạn cũng có thể thay đổi cách đối xử của mình với những người bạn đời để giúp cho cuộc hôn nhân thay đổi theo chiều hướng tích cực. 

Cach-giu-gin-hanh-phuc-vo-chong-2

Đừng tự biến bản thân trở thành nạn nhân

Biết tha thứ

Trong hôn nhân hãy biết tha thứ. Đó chính là cách giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn trong hôn nhân. Và phải luôn sẵn sàng tha thứ cho những thiếu sót của đối phương. 

Tuy nhiên chính bản thân bạn cũng nên chống lại những nỗi sợ hãi của chính mình. Tiếp đó giữ lại cho bạn thân những điều tiêu cực và tuyệt đối đừng tha thứ cho đối phương nếu tổn thương đang ngày càng nhân lên và sâu hơn.  

Xây dựng những điều tích cực

Khi hôn nhân của bạn xuất hiện những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc thì bản thân bạn sẽ đối diện với rất nhiều những điều tiêu cực. Bạn sẽ làm lỡ mất những điều tích cực khi mà cuộc sống của cả hai còn diễn ra lâu dài. 

Những lúc này bạn cần phải biết nhìn vào những điều tích cực. Cần phải biết chịu trách nhiệm với những tình huống xấu nhất. Như vậy bạn mới có thể tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Buông bỏ khi không thể cứu vãn

Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn chẳng thể cứu vãn được cuộc hôn nhân của mình thì có thể lựa chọn cách buông bỏ. Hãy mạnh mẽ ly hôn nếu bạn gặp phải các vấn đề sau:

  • Cuộc sống hôn nhân quá mệt mỏi và ngột ngạt, không thể thay đổi được
  • Bạn bị phản bội quá nhiều lần
  • Không được bạn đời thấu hiểu và tôn trọng
  • Đối phương là kẻ bạo hành
  • Hôn nhân ảnh hưởng xấu đến con trẻ
  • Đối phương vô trách nhiệm, nghiện rượu, nghiện chất

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những biểu hiện của vợ chồng không hạnh phúc và các giải pháp hiệu quả để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Chúc bạn hạnh phúc!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.