10 Quy luật bố cục trong thiết kế bạn nhất định phải ghi nhớ

Bố cục trong thiết kế giống như khung xương sống. Giúp bạn có thể triển khai các yếu tố liên quan đến thông tin, hình ảnh, màu sắc một cách Logic, khoa học. Một thiết kế ấn tượng trước hết phải có một bố cục hoàn hảo. Vậy bố cục đó là gì? Hãy cùng Box.edu tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Mục lục bài viết

Bố cục trong thiết kế là gì?

Bố cục trong các bản thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp bạn tạo ra điểm nhấn và sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Hiểu một cách đơn giản, bố cục là việc bạn sắp xếp nội dung hình ảnh một cách có tổ chức. Việc sắp xếp đó có thể được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như căn lề. Khoảng cách giữa các phần được sử dụng một cách có chủ đích.

Ngoài ra, sự hài hòa trong bố cục và màu sắc cũng là một yếu tố được coi là bố cục của bản thiết kế. Bởi việc sử dụng màu sắc sẽ quyết định đến tổng hòa chung của một layout thiết kế. 

bo-cuc-trong-thiet-ke-3

Bố cục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế

Tầm quan trọng của việc sắp xếp bố cục trong thiết kế

Tạo ra sự hài hòa cho thiết kế

Các yếu tố như màu sắc, chủ thể đều có tác động qua lại lẫn nhau. Khi đặt các yếu tố đó đúng vị trí cần thiết. Nó có thể giúp cho thiết kế trở nên hoàn hảo hơn và gây được ấn tượng cho người xem ngay từ ở cái nhìn đầu tiên. Sắp xếp cục hài hòa sẽ khiến người xem cảm thấy dễ chịu. Không bị nhiễu loạn bởi sự xuất hiện của các thông tin, hình ảnh. 

Thể hiện ý đồ của thiết kế

Mỗi một bản thiết kế được Designer tạo ra đều nhằm phục vụ cho một mục đích nhất định. Muốn đạt được điều đó, buộc bạn phải lên ý tưởng cho việc sắp xếp bố cục của mình. Người thiết kế cần phải biết cái nào trước. Cái nào sau, cái nào là phần chính, cái nào phần phụ. Muốn thể hiện được ý đồ truyền thông trong mỗi bản thiết kế, bố cục phải có tính phân cấp rõ ràng. Có thể tạo tính phân cấp cho thiết kế bằng sự tương phản màu sắc hoặc kích thước chủ thể. Ngoài ra, những yếu tố như độ đậm nhạt của chữ, cỡ chữ, màu sắc phông nền cũng được quan tâm.

Tăng giá trị cho sản phẩm thiết kế

Các sản phẩm thiết kế càng độc đáo, ấn tượng càng mang lại giá trị cao. Đối với những sản phẩm hài hòa trong bố cục. Tinh tế, sắc sảo trong đường nét sẽ là những điểm đắt giá cho thiết kế của bạn.

Các loại bố cục trong thiết kế

Bố cục cân bằng trong thiết kế

Bố cục cân bằng là một trong những hình thức bố cục dễ nhận biết nhất và được sử dụng phổ biến trong thiết kế đồ họa. Thay vì tạo ra sự tương phản giữa các chủ thể, người thiết kế tạo ra sự cân bằng một cách hài hòa cho cần nội dung trong sản phẩm thiết kế của mình. Có hai loại bố cục cân bằng: 

 • Cân bằng đối xứng: Là loại cân bằng tạo ra sự an toàn, ổn định cho người nhìn thông qua việc thể hiện tính đối xứng trong chiều cao, chiều rộng, màu sắc. Với loại bố cục này, điểm nhấn nằm ở trung tâm của sản phẩm thiết kế. 
 • Cân bằng không đối xứng: Khi các nội dung, hình ảnh, màu sắc trong sản phẩm thiết kế không đối xứng nhau và được đặt không bằng nhau thì đó gọi là cân bằng không đối xứng. Nhìn qua thì loại cân bằng này có vẻ rất phi lý nhưng nó vẫn được chấp nhận bởi tính sáng tạo riêng. 

bo-cuc-trong-thiet-ke-3

Cân bằng đối xứng trong thiết kế

Bố cục tương phản

Bố cục tương phản phản ánh các mặt đối lập hoặc hồi tưởng. Loại bố cục này được sử dụng khi muốn thể hiện trạng thái trước sau hoặc thể hiện sự tương quan. Bạn có thể dễ dàng gặp bố cục tương phản trong các bộ phim liên quan đến sự hồi tưởng giữa quá khứ và hiện tại, sự vô định, so sánh trong các bức tranh.   

Bố cục chuyển động

Bố cục chuyển động cũng là một dạng bố cục đối xứng những thể hiện theo một cách đặc biệt hơn. Sử dụng bố cục chuyển động sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế có bối cảnh chiều sâu. Diễn tả không gian tốc độ hoặc tạo ra sức hút đặc biệt vào trong tiêu điểm của thiết kế. 

Khi sử dụng loại bố cục này, người xem có cảm giác như mọi vật đang trong trạng thái chuyển động và đi theo quỹ đạo nhất định. Bạn có thể tạo ra bố cục này bằng cách sử dụng đường chéo hoặc sắp xếp hình dạng từ nhỏ đến to. 

Bố cục nhấn mạnh

Bố cục nhấn mạnh còn có tên gọi là là bố cục tạo điểm nhất. Với loại bố cục này, người nhìn sẽ bị thu hút vào một điểm ngay ở lần tiếp xúc đầu tiên. Thông thường người thiết kế tạo ra điểm nhấn bằng cách sử dụng màu sắc, hình ảnh mang tính khác biệt. 

Bố cục đồng nhất

Bố cục đồng nhất thường được áp dụng cho các bộ nhận diện thương hiệu bởi nó mang tính gợi nhớ và gần gũi với người dùng. Sự nhất quán trong màu sắc và hình ảnh thiết kế sẽ giúp người xem dễ nhớ, dễ nhìn và dễ cảm nhận. 

Bố cục dòng chảy thị giác

Bố cục dòng chảy thị giác sẽ điều hướng thị giác người dùng dựa trên sắp xếp cả hướng và màu sắc trong thiết kế. Với loại bố cục này, nó sẽ quyết định việc bạn sẽ nhìn vào đâu trước, nhìn vào đâu sau dựa theo dòng chảy từ trên xuống dưới. 

bo-cuc-trong-thiet-ke

Cân bằng không đối xứng

Quy luật về bố cục thiết kế bạn cần ghi nhớ

Xác định trọng tâm của thiết kế

Trọng tâm là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi muốn xác định bố cục. Bởi khi xác định được trọng tâm, người xem sẽ bị thu hút một cách tự nhiên vào phần tâm điểm trong thiết kế của bạn. Để tìm được trọng tâm, bạn có thể dựa vào quy mô, độ tương phản và Leading Lines.

Sử dụng đường line

Sử dụng đường Line để dẫn dắt người nhìn tìm đến điểm trọng tâm trong thiết kế và các điểm khác xung quanh một cách rõ ràng nhất. 

Quy mô và cấp bậc

Quy mô và cấp bậc luôn có tính 2 chiều. Nếu biết áp dụng hiệu quả chính xác thì thiết kế của bạn sẽ trở nên ấn tượng. Ngược lại, nó có thể bị phá vỡ nếu bạn không biết tổ chức chúng thật tốt. Khi làm thiết kế, một trong những nguyên tắc sáng tạo cơ bản bạn nhất định phải nhớ đó là quy mô và hệ thống phân cấp trực quan. Quy mô thường được sử dụng để giúp cho hệ thống cấp bậc giao tiếp với nhau theo một cách hài hòa hơn. Sự sắp xếp theo vị trí gần và xa của các yếu tố biểu thị tầm quan trọng của chúng trong một bản thiết kế. 

Cân bằng các yếu tố

Làm thế nào để có thể tạo ra yếu tố cân bằng trong thiết kế. Nếu đó là cân bằng đối xứng, bạn cần tạo ra sự cân bằng mạnh mẽ bằng cách phản chiếu một vài yếu tố từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải. Ngược lại, nếu nó là cân bằng không đối xứng, bạn cần tạo ra sự khác biệt giữa các yếu tố không đối xứng. 

Sử dụng các yếu tố bổ sung cho nhau

Sử dụng các yếu tố bổ sung sẽ giúp bạn tạo ra sự gắn kết trong một tổng thể hài hòa. Để làm được điều này, bạn có thể tô màu những bức ảnh có màu sắc gần giống nhau để chúng tạo ra sự gắn kết và bổ sung cho nhau.

Tăng hoặc giảm độ tương phản

Tạo ra độ tương phản là một dụng ý của người thiết kế. Giúp bạn có thể làm nổi bật hoặc làm mờ một số yếu tố trong bản thiết kế. Khi bạn nâng hệ số tương phản là bạn muốn nhấn mạnh vào yếu tố đó để thu hút sự quan tâm của người xem. Ngược lại, bằng cách giảm độ tương phản. Thì chúng sẽ làm nền cho các đối tượng khác trở nên nổi bật hơn.

Bo-cuc-trong-thiet-ke

Bố cục tương phản

Lặp lại các yếu tố trong thiết kế

Sự lặp lại giữa các yếu tố trong thiết kế. Sẽ tạo ra tính liền mạch cho các trang sau nối tiếp trang trước. Ngoài ra, nó sẽ duy trì tính nhất quán và bố cục hợp lý cho thiết kế của mình.

Đừng quên những khoảng trắng

Sử dụng khoảng trắng là một chiến lược thông minh. Để làm tăng độ nét của thiết kế và làm cho bản thiết kế của bạn trông dễ thở hơn. Để tạo được khoảng trắng nhất định, bạn nên giảm kích thước của các yếu tố vật thể trong bản thiết kế. Bằng cách thu hẹp Types, hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng tạo ra không gian trắng đầy tinh tế. Qua các tiêu điểm trong giới hạn ban đầu mà bạn đã đặt ra. 

Căn chỉnh các yếu tố trong thiết kế

Khi thiết kế, chúng ta không nên ném tất cả thông tin. Hình ảnh vào trong một trang bởi nó sẽ khiến người xem thấy rối mắt. Bạn nên căn chỉnh và sắp xếp chúng một cách phù hợp để tác phẩm trông dễ nhìn và sang trọng hơn. 

Chia thiết kế thành 3 phần

Quy tắc ⅓ được sử dụng để phân chia thiết kế thành ba hàng và ba cột. Quy tắc này được áp dụng để khởi động bố cục của thiết kế. Bởi nó dẫn dắt bạn định vị và đóng khung các yếu tố sẽ được sử dụng trong bản thiết kế. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định quy tắc này. Thì có thể áp dụng công cụ lưới của Canva để thực hiện một cách dễ dàng. 

Tham khảo khóa học “Giải mã màu sắc và bố cục trong thiết kế”

 • Giảng viên: Bùi Thanh Tùng
 • Giáo trình: 21 bài giảng
 • Thời lượng: 02 giờ 20 phút

Xem ngay: Giải mã màu sắc và bố cục trong thiết kế

Để sáng tạo ra những mẫu thiết kế sáng tạo, chuyên nghiệp và bắt mắt, bạn cần hiểu rõ về quy luật phối màu cũng như cách sắp xếp bố cục của nó. Đây là hai yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị thẩm mỹ trong thiết kế của bạn.

Tất cả những kiến thức đó sẽ được giảng viên Bùi Thanh Tùng tổng hợp trong khóa học “Giải mã màu sắc và bố cục trong thiết kế“. Khóa học sẽ giúp học viên trang bị những kiến thức bài bản nhất trong màu sắc và bố cục của thiết kế. Với những học viên chưa từng học về thiết kế hoặc còn đang mơ hồ về kiến thức trong thiết kế thì đều có thể đăng ký tham gia khóa học.

Sau khi kết thúc khóa học này, học sẽ nắm được những kiến thức nền tảng về màu sắc và bố cục, biết cách pha trộn màu sắc trong thiết kế. Điểm đặc biệt của khóa học là lộ trình khóa học được xây dựng dựa trên giáo trình của trường Mỹ thuật Công nghiệp. Do đó học viên sẽ được tiếp nhận kiến thức một cách bài bản và chọn lọc nhất.

Bên cạnh đó, giảng viên còn giúp học viên hiểu rõ hơn về cách sử dụng của phần mềm thiết kế chuyên nghiệp illustrator, cách phân biệt các gam màu trong thiết kế. Và quan trọng hơn hết là học viên được thực hành cách pha trộn các gam màu từ sắc độ đen trắng đến màu nóng, màu lạnh, màu cá tính để tạo nên những thiết kế tuyệt vời nhất.

Điểm nổi bật Điểm lưu ý
 • Chi phí khóa học rẻ
 • Được học thử 1 bài giảng
 • Nội dung Logic, dễ hiểu
 • Hình ảnh bắt mắt, dễ theo dõi
 • Giảng viên tận tình hướng dẫn, chi tiết và cụ thể
 • Thời lượng mỗi bài giảng hơi ngắn.

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box đã cùng bạn tìm hiểu về các loại bố cục trong thiết kế và cách xác định chúng. Box.edu hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức hữu ích đó. Để tạo ra những bản thiết kế hài hòa và ấn tượng nhất. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

4.4/5 - (9 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.