Những kiến thức về trình biên dịch C Compiler for Mac

Sau khi bạn đã tìm hiểu và có cho mình những kiến thức về lập trình cơ bản. Thì tiếp theo bạn cần phải tiến hành tạo lập một trình biên dịch cho Mac. Bạn đã biết cách thực hiện nó thế nào chưa? Vậy thì hãy để Box.edu giúp bạn cài đặt trình biên dịch này. (C Compiler for Mac) một cách chính xác nhất nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn các cách so sánh chuỗi trong c strcmp

Xem thêm: Cách làm việc với Text: C String Concatenation hiệu quả

Xem thêm: Tổng hợp 25 câu hỏi phỏng vấn C phổ biến nhất hiện nay

Mục lục bài viết

Tổng quan về C Compiler for Mac

tong-quan-ve-c-compiler-for-mac.jpg

Tổng quan về C Compiler for Mac

Trình biên dịch được biết đến là bước cuối cùng. Để biến mã của bạn trở thành một chương trình chạy trên máy tính của bạn. Bạn học ngôn ngữ C để có thể viết mã nguồn. Máy tính ở trạng thái này không thể hiểu và chạy mã nguồn. Nó cần chuyển đổi thành mã mà máy tính có thể chạy được. Đây chính là công việc của trình biên dịch.

Cụ thể bạn phải cung cấp mã nguồn của mình. Vào trình biên dịch và nó sẽ trả cho bạn một chương trình thực thi. Hoặc một danh sách dài các mã lỗi. Đồng thời, cho bạn biết lý do tại sao nó không thể tạo ra chương trình. Đặc biệt mã nguồn có thể được viết trên bất kỳ nền tảng nào. Nó dành cho con người và có sự giống nhau ở bất kỳ hệ điều hành nào. Ngoài ra, trình biên dịch phải được dành riêng cho hệ điều hành mà chương trình sẽ chạy.

Các trình biên dịch thông thường tạo ra mã sẽ chạy nhanh hơn các trình thông dịch thay thế. Chương trình thực thi này có thể được phân phối. Mà không cần mã nguồn, điều này sẽ khiến cho bất kỳ ai. Khó có thể ăn cắp ý tưởng lập trình được đưa vào chương trình. Một nhược điểm của trình biên dịch đó là bước biên dịch sẽ làm tăng thêm thời gian. Cho quá trình phát triển vì hầu hết các chương trình phải được biên dịch mỗi khi có sự thay đổi.

C Compiler for Mac sử dụng Xcode

Cài đặt trình biên dịch cho phiên bản OS X

Một trong những cách được nhiều người sử dụng để tải trình biên dịch C cho máy Mac của bạn chính là sử dụng Xcode. Do việc sử dụng gcc nên trình biên dịch C nguồn mở rất phổ biến. Các chi tiết cũng khác nhau đối với từng phiên bản của OS X.

Cụ thể bạn sẽ phải đăng ký làm nhà phát triển apple để có quyền truy cập vào các công cụ này. Để thực hiện việc cài đặt này, bạn sẽ sử dụng Terminal để làm việc tại dòng lệnh. 

Đối với hầu hết các phiên bản của OS X, bạn phải tải Xcode về máy. Xcode chính là một trong những môi trường phát triển tích hợp, hoặc cũng có thể sử dụng IDE. IDE sẽ cho phép bạn viết, biên dịch và gỡ lỗi một vài chương trình từ một giao diện trung tâm. Xcode cũng có thể hoạt động như một IDE để lập trình ngôn ngữ C. Đa phần các phương pháp cài đặt đều liên quan đến việc phải tải Xcode trước, sau đó cần cung cấp trình biên dịch gcc bên ngoài Xcode, rồi cài đặt phiên bản gcc mới hơn.

Với phiên bản OS X 10.6

Còn đối với OS X 10.6 Snow Leopard, hãy tải xuống Xcode 3 từ trang web dành riêng cho nhà phát triển của Apple. Từ đó sẽ cung cấp cho bạn một phiên bản gcc hoạt động, nhưng nó là một phiên bản cũ hơn. Nếu bạn muốn hoặc cần một phiên bản cập nhật hơn, phiên bản đó có sẵn tại máy tính hiệu suất cao dành cho Mac OS X. Đồng thời bạn có thể cài đặt cái này sau khi đã cài đặt Xcode. Các tệp phải được giải nén và cài đặt tại dòng lệnh. Sau đó, bạn tiến hành cập nhật tệp tài nguyên Shell của mình để các phiên bản mới hơn có thể sử dụng. 

Trình biên dịch OS X 10.7

Đối với OS X 10.7 Lion, bạn phải tải Xcode 4 từ Mac App Store. Nó được miễn phí, tuy nhiên bạn cần cung cấp thông tin thẻ tín dụng để có được một tài khoản App Store. Đối với Xcode 4.2, những gì bạn tải xuống từ App Store là một trình cài đặt, sau đó bạn sẽ bắt đầu chạy. Còn đối với Xcode 4.3, nó sẽ được cài đặt tự động, nhưng nó không có gcc ở đúng vị trí. Để có thể hoàn thành công việc, hãy khởi động Xcode và đi tới mục tùy chọn > tải xuống > thành phần. Tiếp tục chọn vào nút Cài đặt bên cạnh Công cụ dòng lệnh. Sau đó nó sẽ cung cấp cho bạn các phiên bản cũ hơn của gcc. Đối với các phiên bản mới nhất, bạn có thể sử dụng tính toán hiệu suất cao cho Mac OS X, như được mô tả cho OS X 10.6. Quá trình này cũng diễn ra tương tự và bạn cũng có thể tìm thấy thông tin chi tiết tại Cài đặt trình biên dịch GNU trên Mac OS X.

Cài đặt trên OS X 10.8

OS X 10.8 cũng sẽ giống với phiên bản 10.7. Cài đặt Xcode, sau đó cài đặt các công cụ dòng lệnh ở các tùy chọn. Tiếp theo thì bạn có thể tải các phiên bản gcc mới hơn như được mô tả cho phiên bản 10.7.

Phiên bản OS X 10.9

Mavericks sẽ sử dụng Xcode 5 và một quy trình sửa đổi. Xcode 5 không có tùy chọn cài đặt phiên bản dòng lệnh của gcc. Thay vào đó, cần đảm bảo rằng Xcode 5 đã cài đặt ở tất cả các bản cập nhật có sẵn. Bằng cách kiểm tra từ bên trong chương trình. Sau đó, hãy truy cập vào trang Web dành cho nhà phát triển của Apple. Và tìm kiếm phiên bản mới nhất của Công cụ dòng lệnh (OS X Mavericks) cho Xcode. Nó sẽ là một gói trình cài đặt tiêu chuẩn. Cuối cùng, bạn có thể cập nhật phiên bản gcc theo cách tương tự như các phiên bản  của OS X.

Các trình biên dịch C khác dành cho Mac

cac-trinh-bien-dich-c-khac-danh-cho-mac.jpg

Các trình biên dịch C khác dành cho Mac

Apple hiện nay đã mở rộng trình biên dịch gcc với một phiên bản có tên là llvm. Nó sẽ kết hợp các chức năng hiện đại hơn và có một mô hình cấp phép khác mà Apple cần dùng cho phần mềm độc quyền của mình. Clang là một IDE được sử dụng cho trình biên dịch này. Nó được thiết kế để đưa ra các thông báo lỗi thân thiện hơn cho người dùng. Clang đồng thời còn cung cấp cho bạn những công cụ mới nhất được Apple sử dụng để phát triển. Nhược điểm là không có trình cài đặt. Nó phải được xây dựng từ mã nguồn, có nghĩa là bạn sẽ cần gcc. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp tại trang Web llvm.

Một tùy chọn khác được đưa ra bởi Eclipse. Eclipse được biết đến là một IDE phổ biến cho Java. Plugin CDT cho phép Eclipse cung cấp các khả năng biên dịch các chương trình C và trở thành IDE cho ngôn ngữ C. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin chi tiết tại trang CDT thuộc trang Web Eclipse.

Tạo sao nên tạo C Compiler for Mac

Có một điều chắc chắn là bạn gần như sẽ không bao giờ sử dụng ngôn ngữ lập trình C một cách chuyên nghiệp. Nhưng học nó là điều mà hầu hết nhà lập trình viên nào cũng lựa chọn để bắt đầu.

Ngôn ngữ lập trình C này đã ảnh hưởng đến rất nhiều loại ngôn ngữ khác. Học ngôn ngữ lập trình C sẽ cho phép bạn hiểu những gì đang diễn ra bên trong một máy tính nói chung.

C cũng được cho là một ngôn ngữ cấp cao (là những ngôn ngữ dễ hiểu). Có thể nói cú pháp C cũng tương tự như nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại khác. Tuy nhiên, bạn phải học cách cấp phát bộ nhớ, giải phóng bộ nhớ để tránh bị rò rỉ, đồng thời sử dụng địa chỉ bộ nhớ và con trỏ (khối bộ nhớ trỏ đến các khối bộ nhớ khác). Tất cả việc quản lý bộ nhớ này đều rất có thể sẽ khiến bạn rơi nước mắt vào một lúc nào đó, nhưng nó sẽ thật tuyệt vời khi bạn hiểu được ngôn ngữ lập trình bất kỳ.

Sự phức tạp này cũng lý giải việc tại sao ngôn ngữ lập trình C. Lại được sử dụng nhiều trong các khóa học. Như CS50 của Harvard bao gồm: Giới thiệu về Khoa học Máy tính. Các ngôn ngữ hiện đại hơn, như Python, chăm sóc bộ nhớ cho bạn và tốt hơn cho việc sử dụng hàng ngày. Nhưng không tốt về mặt giáo dục.

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên từ Box.edu. Sẽ giúp cho các bạn biết thêm về C Compiler for Mac một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Việc cài đặt trình biên dịch này cho Mac hiện nay. Cũng được rất nhiều quan tâm. Do đó mà mỗi người cần năng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng. Và kinh nghiệm nhiều hơn nữa cho bản thân.

5/5 - (8 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.