C++ và C# ngôn ngữ lập trình nào là sự lựa chọn tốt hơn?

Như mọi người đều biết thì hiện nay trong ngôn ngữ lập trình. Thì C++ và C# được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn để sử dụng. Tuy nhiên, thì nhiều người có thắc mắc rằng 2 ngôn ngữ này có điểm nào giống và khác nhau. Ngoài ra, nên sử dụng ngôn ngữ nào tốt hơn? Vậy thì hôm nay Box.edu sẽ giải đáp giúp các bạn ngay nhé!

Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn C ++ phổ biến nhất

Xem thêm: Tổng hợp 11 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Xem thêm: Những kiến thức cần biết về lập trình c cho người mới

Mục lục bài viết

Tổng quan về C++

tong-quan-ve-c.jpg

Tổng quan về C++

Ngôn ngữ C++ được phát minh vào những năm 1979 do Bjarne Stroustrup phát triển. Nó được dựa trên ngôn ngữ C gốc và ban đầu có tên gọi là “C with Classes”. Sau đó cái tên này được thay thế và ngày nay được gọi là C++ để có thể chỉ ra sự gia tăng vượt mức ban đầu. 

Năm 1985, ngôn ngữ lập trình C++ được công bố và nó đã trở thành ngôn ngữ cực kỳ phổ biến. Trong quá trình phát triển hệ điều hành C++ kết hợp cùng với C nhưng được sử dụng trong phần mềm PC và máy chủ có cấu hình cao.

C++ đã trải qua rất nhiều thay đổi kể từ khi thành lập đến nay. Theo đó một tiêu chuẩn ANSI chính thức được xuất bản vào năm 1999 và được sửa đổi vào năm 2011. Các bản sửa đổi nhỏ khác cũng được thực hiện vào năm 2014 và 2017.

Nó được mô tả là một ngôn ngữ đa mô hình đem lại hiệu suất cao . Đồng thời hỗ trợ ngôn ngữ hướng đối tượng và các phong cách lập trình thủ tục. Có thể nói tính năng quan trọng nhất của C++ là nó biên dịch thành mã máy gốc. Nhìn chung các lập trình ngày nay được thực hiện thông qua các ngôn ngữ thông dịch như JavaScript, Java và C#. Vì nó cung cấp khả năng thực hiện nhanh hơn nhiều so với việc chạy trực tiếp trên CPU mà không cần bất kỳ sự giám sát hay phiên dịch nào. 

Tổng quan về C#

tong-quan-ve-c-1.jpg

Tổng quan về C#

Trên thực tế Java là một tập hợp con mở rộng của ngôn ngữ với các triết lý lập trình khác nhau. Cụ thể thì thiết kế của C# phù hợp hơn so với C++. Ngôn ngữ C# là một ngôn ngữ lập trình object – oriented cấp cao, nó được xem như là một phần mở rộng của C. Được phát triển bởi Microsoft năm 2002 và được tiêu chuẩn hóa thuộc Hiệp hội Nhà sản xuất Máy tính Châu Âu (ECMA) và ISO nhưng ban đầu được thiết lập như một ngôn ngữ nguồn đóng kết nối với các khung công tác .Net và Visual Studio của Microsoft.

Lập trình ngôn ngữ C# biên dịch thành mã byte (byte-code), nghĩa là nó thực hiện trên một máy tính ảo để có thể dịch thành mã máy (machine code) một cách nhanh chóng. Đồng thời C# còn được bổ sung khả năng gom rác, kiểm tra biến chưa được khởi tạo và kiểm tra ràng buộc.

Điểm giống nhau giữa C++ và C#

C# được thiết kế để gần giống với cú pháp với C++, nên cả hai ngôn ngữ này đều có liên kết tĩnh. Chúng không giống như các ngôn ngữ lập trình khác về: các biến, tham số và kiểu trả về phải tương thích thông qua thời gian biên dịch và chạy. Ngoài ra, cả hai ngôn ngữ này đều hỗ trợ tham chiếu, con trỏ và giá trị. 

Đồng thời cả hai ngôn ngữ đều xử lý các khai báo ngoại lệ của các phương thức giống nhau và tạo ra các kiểu lớp đầu tiên mới từ các mẫu. Đối với C# sẽ dựa trên generic.

Điểm tương đồng khác là sự hỗ trợ của các từ khóa struct và class. Trong C++, đa phần các nhà phát triển đều sử dụng cấu trúc. Để xác định các đối tượng dữ liệu đơn giản trong khi một lớp. Có thể xác định các giá trị ban đầu cho các trạng thái của hành vi. Trong C#, struct có những giới hạn về chức năng và được coi như là một kiểu giá trị. Cho nên nó chính thức hóa cách sử dụng C++ truyền thống trước đây.

Thêm nữa là C# so với C++ là sự hỗ trợ của chúng đối với lập trình chức năng. C ++ kế thừa các con trỏ hàm từ ngôn ngữ C. Còn C# luôn có các giá trị tương ứng với các con trỏ của hàm.

Cả hai ngôn ngữ đều hỗ trợ các chức năng dưới dạng dữ liệu và làm nền tảng cho việc lập trình chức năng phức tạp hơn. Đối với các phiên bản hiện tại của C++ và C# thì đều hỗ trợ biểu thức lambda như một cú pháp chuẩn để xác định các hàm ẩn danh. Ngoài ra còn có tính kế thừa, tính đa hình và giao diện được hỗ trợ ở cả hai.

Sự khác nhau giữa C++ và C#

Quản lý bộ nhớ

C# sẽ sử dụng bộ thu gom rác để giải phóng bộ nhớ được cấp phát động một cách tự động. Còn C++, nhà phát triển sẽ phải xóa rõ ràng mọi phân bổ bộ nhớ.

Thông qua một kỹ thuật có tên là: Resource Allocation Is Initialization (RAII) và các mẫu con trỏ thông minh, đa phần công việc quản lý tài nguyên sẽ được tự động hóa. Điều này mang lại cho chương trình C++ lợi thế là quản lý bộ nhớ nhanh chóng và hiệu quả mà không cần phải giải phóng bộ nhớ rõ ràng trong mã nguồn.

Tính kế thừa

Ngôn ngữ C++ hỗ trợ nhiều kế thừa, trong khi C # chỉ tập trung vào một kế thừa duy nhất. Với một lớp cơ sở đối tượng chung. Tuy nhiên do C++ không có bộ chỉ định giao diện chuyên dụng. Nên chúng có thể ngăn chặn tình hướng này bằng nhiều cú pháp khác nhau.

Mục tiêu của trình biên dịch

Điểm khác biệt tiếp theo là về trình biên dịch. Ngôn ngữ C++ sẽ biên dịch thành mã máy và chạy nguyên bản trên CPU. Còn ngược lại C# thì biên dịch sang một ngôn ngữ trùng gian và được xử lý trong quá trình chạy nhờ Common Language Runaime (CLR).

CLR là ảo và phải dịch sang phần cứng cục bộ. Ngoài ra, nó cũng giúp kiểm tra các biến chưa được khởi tạo, tham chiếu rỗng. Thêm nữa CLR ngăn chặn phần lớn các lỗi lập trình phổ biến. Trong khi một ứng dụng C++ với các lỗi tương tự sẽ quét qua bộ nhớ của hệ thống cho đến khi màn hình xanh BSOD xuất hiện.

Việc biên dịch thông qua chương trình trung gian và chạy trong môi trường được giám sát hoặc quản lý không chỉ làm giảm các lỗi chạy phổ biến mà còn cung cấp khả năng bảo mật và tác động đáng kể không có sẵn trong các ứng dụng gốc. Thông qua phương pháp này, các chương trình C#. Sẽ khám phá các modun khác nhau và có khả năng tạo mã động một cách nhanh chóng.

Nên học ngôn ngữ C++ hay C#?

nen-hoc-ngon-ngu-c-hay-c.jpg

Nên học ngôn ngữ C++ hay C#

Lập trình viên mới (New Programmer)

Với những bạn mới bắt đầu học lập trình thì có lời khuyên cho rằng. Bạn nên học ngôn ngữ C trước. Lý giải điều này là do đây là ngôn ngữ gốc khá đơn giản. Và nó sẽ giúp bạn có nền tảng tốt hơn cho những việc học các ngôn ngữ khác.

Lập trình viên trung cấp (Intermediate Programmers)

Nếu bạn đã làm quen với những khái niệm khác nhau về lập trình. Và đã học viết mã cho một số ngôn ngữ khác thì bạn nên bước sang học ngôn ngữ C++.

Ngôn ngữ lập trình object – oriented cũng ngày càng phổ biến hơn nhiều. So với các ngôn ngữ procedural trước đây. Do vậy nếu bạn đã có kinh nghiệm về OOP. Thì sẽ tiếp cận ngôn ngữ C++ một cách dễ dàng hơn.

Lập trình viên cao cấp (Advanced Programmers)

Cuối cùng nếu bạn muốn trở thành một nhà lập trình viên cao cấp. Có nhiều kinh nghiệm thì nên lựa chọn thì ngôn ngữ C++ sẽ phù hợp.

Vì hiện nay C++ vẫn được sử dụng rất rộng rãi, cách viết code. Sẽ giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn đã dành thời gian cho ngôn ngữ object – oriented. Và đang tìm kiếm một ngôn ngữ khác để thêm vào kinh nghiệm của mình. Thì C++ chính là một sự lựa chọn tốt nhất.

Tổng kết

Có thể nói C++ và C# có những điểm khác biệt nhất định. Tuy nhiên, thì chúng đều là những ngôn ngữ phổ biến được nhiều người biết đến và sử dụng. Do đó, tùy vào năng lực và nhu cầu của mỗi người sẽ lựa chọn cho mình. Một ngôn ngữ hiệu quả và phù hợp nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.