Định dạng chuỗi C string format hướng dẫn cho người mới

Ngôn ngữ C được biết đến là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh mẽ lại đơn giản trong việc sử dụng. Hiện nay hệ điều hành Unix được viết bằng C. Đặc biệt là ngôn ngữ này khá dễ học và chạy trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau. Hơn nữa nó còn là một chương trình có cấu trúc xử lý chương trình tốt, là nền tảng tạo nên những chương trình khác. Trong đó với những người mới bắt đầu thì Box.edu sẽ hướng dẫn các bạn cách định dạng chuỗi trong ngôn ngữ lập trình C string format. Theo dõi bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: Tổng quan những kiến thức cần biết về kiểu dữ liệu C

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách để xây dựng các dự án C projects

👉 Xem thêm: Cú pháp và cách sử dụng vòng lặp for trong C tốt nhất

Mục lục bài viết

Tổng quan về c string format

tong-quan-ve-c-string-format.jpg

Tổng quan về c string format

Trong ngôn ngữ lập trình C, một chuỗi đều có thể nằm ở bất kỳ văn bản nào. Nếu được lưu trữ trong một biến, thì nó sẽ được biểu diễn dưới dạng một mảng ký tự và kết thúc bằng ký tự NULL. Ngôn ngữ C cũng cung cấp một loạt hàm để thực hiện các hoạt động trên chuỗi. Chúng bao gồm các hàm để tính độ dài của một chuỗi, nối hai hay nhiều chuỗi và so sánh các chuỗi với nhau.

Định dạng chuỗi c string format bằng hàm printf ( )

Hàm printf ( ) được biết đến là một hàm hữu ích đến từ thư viện hàm chuẩn mà các chương trình C có thể truy cập được. Để sử dụng hàm printf ( ) trong các chương trình C, bạn phải bao gồm cả stdio. Đồng thời tệp tiêu đề h. Printf ( ) sẽ cho phép bạn in các chuỗi hoặc các biến khác, ở bất kỳ định dạng nào mà bạn muốn, lên màn hình. Cú pháp cụ thể như sau:

int printf ( const char * format, … )

Hàm này ghi đầu ra vào chuỗi đầu ra tiêu chuẩn stdout theo một định dạng được chỉ định.

% s là định dạng cho chuỗi

% i hoặc% d là mã định dạng cho các biến số nguyên

% c là định dạng cho các ký tự

% f là định dạng cho dấu chấm động

Hàm printf ( ) trả về số ký tự được in. Trong trường hợp (các) lỗi, nó trả về một số âm. Dưới đây là một vài ví dụ để thể hiện chuỗi C string format và giúp các bạn nắm rõ hơn về định dạng của nó trong quá trình thực hiện các thao tác của ngôn ngữ lập trình C.

Một chương trình C đơn giản sử dụng hàm printf ( ) và các chuỗi

#include < stdio . h>

main ( )

{

printf ( “Chào mừng bạn đến với Lập trình C \ n”);

}

Lệnh “#include < stdio h> ” cũng sẽ yêu cầu trình biên dịch C bao gồm stdiotệp tiêu đề h trong chương trình. Hàm printf ( ) là một phần của hàm stdiotập tin h. Do đó, tệp phải được bao gồm để sử dụng hàm printf ( ) trong chương trình C. Hàm main ( ) khởi tạo mọi chương trình C. Do vậy nó là bắt buộc. Mã chương trình được đặt bên trong dấu ngoặc nhọn của hàm main ( ). Ở đây main ( ) gọi printf () để in chuỗi “Chào mừng đến với Lập trình C \ n” trên màn hình. Ở đây “\ n” là một ký tự thoát ẩn sẽ in ra dòng mới. Mỗi câu lệnh trong C sẽ được kết thúc bằng dấu chấm phẩy như trong chương trình trên. 

Định dạng mã thông số C string format

Những chỉ định về định dạng được sử dụng trong ngôn ngữ C cho các mục đích đầu vào và đầu ra. Việc sử dụng khái niệm này sẽ giúp trình biên dịch có thể hiểu rằng loại dữ liệu nào nằm trong một biến trong quá trình lấy dữ liệu đầu vào bằng hàm scanf () và in bằng hàm printf (). Dưới đây là danh sách cách định dạng phổ biến mà các bạn có thể tham khảo:

Định dạng chỉ định Gõ phím
%c Tính cách
% d Số nguyên có dấu
% e hoặc% E Ký hiệu khoa học của phao
% f Giá trị nổi
% g hoặc% G Tương tự như% e hoặc% E
%Chào Số nguyên có dấu (ngắn)
% hu Số nguyên không dấu (ngắn)
%tôi Số nguyên không dấu
% l hoặc% ld hoặc% li Dài
% lf Gấp đôi
% Lf Dài đôi
% lu Int không dấu hoặc không dấu dài
% lli hoặc% lld Dài dài
% llu Dài dài không ký
% o Biểu diễn bát phân
%P Con trỏ
%S Sợi dây
% u Int chưa ký
% x hoặc% X Biểu diễn hệ thập lục phân
%N Không in gì
%% In% ký tự

Đây đều là những chỉ định với định dạng cơ bản. Chúng tôi có thể thêm một số thành phần khác với các chỉ định định dạng. Những thứ này cũng sẽ giống như các loại định dạng dưới đây: 

  • Dấu trừ (-) cho biết các định dạng căn chỉnh bên trái
  • Một số sau % sẽ chỉ định độ rộng trường tối thiểu. Nếu chuỗi nhỏ hơn chiều rộng, nó sẽ được lấp đầy bởi các khoảng trắng
  • Dấu chấm (.) còn được sử dụng để phân tích độ rộng và độ chính xác của trường

Cách sửa đổi thông số định dạng% s

Ngoài việc định dạng các chuỗi C string format thì các bạn cũng cần nắm được những cách sửa đổi thông số định dạng trong ngôn ngữ lập trình C. Cờ định dạng thường được bắt đầu bằng ký tự %. Sau %, một trong những điều sau có thể được đặt trước ký tự chuyển đổi.

  • Gắn cờ sửa đổi thông số kỹ thuật cho% s
  • Thêm một vài chỉ định độ rộng trường tối thiểu
  • Dấu chấm phân tách độ rộng trường khỏi độ chính xác
  • Một số chỉ định độ dài chính xác

Chúng tôi hướng dẫn bạn một vài ví dụ đơn giản minh họa các cách định dạng chuỗi khác nhau bằng cách sử dụng hàm printf ( ).

Định dạng các chuỗi đơn giản

dinh-dang-cac-chuoi-don-gian.jpg

Định dạng các chuỗi đơn giản

printf ("% s \ n", "Chào buổi sáng");

Kết quả của điều này sẽ là: Chào buổi sáng

Định dạng chuỗi chỉ định độ rộng của trường tối thiểu

printf (“:% 15s: \ n”, “Chào buổi sáng”);

Ở đây, những chuỗi này được in với khoảng trắng để làm cho nó có tổng cộng 15 ký tự. Lệnh này cũng giúp đảm bảo rằng có 15 ký tự được in. Đối với các trường hợp mà độ dài của chuỗi nhỏ hơn, các khoảng trắng được sử dụng để làm cho nó có tổng cộng là 15 ký tự.

Kết quả của chuỗi này sẽ là: Chào buổi sáng

Ở ví dụ trên thì chiều rộng trường được chỉ định là 15. Tuy nhiên, chuỗi này lại chỉ dài 12 ký tự. Do vậy mà có ba khoảng trắng được in ra trước khi chuỗi được in.

Định dạng chuỗi dùng để chỉ định độ dài chính xác

 printf (“:%. 10s: \ n”, “Chào buổi sáng”);

Câu lệnh này chỉ được in trong 10 ký tự của chuỗi. Ở đây chuỗi có tổng cộng 12 ký tự bao gồm cả các ký tự khoảng trắng. Do đó đầu ra sẽ bỏ qua hai ký tự cuối cùng.

Đầu ra sẽ trông cụ thể như thế này: Good Morni

Ở đây độ dài chính xác sẽ là 10. Cũng chính vì vậy chỉ có 10 ký tự của chuỗi được in. Lưu ý rằng ‘.’ ký tự đứng trước giá trị độ dài chính xác.

Định dạng chuỗi chỉ định độ rộng trường tối thiểu và độ dài chính xác

printf (“:% 15.10s \ n”, “Chào buổi sáng”);

Ở đây với câu lệnh có 15 ký tự là chiều rộngNếu chuỗi ngắn hơn 15, thì ký tự khoảng trắng được sử dụng ở đoạn đầu. Cũng do độ dài chính xác là 10, cũng không quá 10 ký tự của chuỗi liên quan được in.

Đầu ra của chuỗi này sẽ là: Good Morn

Chiều rộng trường tối thiểu là 15. Vì vậy, đầu ra sẽ có chiều dài đó. Tuy nhiên, độ dài chính xác là 10. Do vậy chỉ có 10 ký tự của chuỗi sẽ được in với 5 ký tự khoảng trắng ở đầu tạo nên tổng chiều rộng trường là 15.

Định dạng chuỗi chỉ định chiều rộng trường tối thiểu và chiều dài chính xác cùng với cờ điều chỉnh bên trái

 printf (“:% - 15.10s: \ n”, “Chào buổi sáng”);

Điều này cũng tương tự với ví dụ trước, ngoại trừ việc các ký tự khoảng trắng ở cuối. Chú ý rằng cờ điều chỉnh bên trái ‘-‘.

Đầu ra sẽ thu được kết quả cụ thể như sau: Good Morni    

Ở đây có 3 ký tự khoảng trắng ở cuối.

Tổng kết

Mong rằng những thông được Box.edu chia sẻ ở trên về C string format sẽ giúp các bạn nắm được một chuỗi trong ngôn ngữ lập trình C. Nó cũng đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho cả những người mới và những nhà lập trình lâu năm khi học về ngôn ngữ lập trình này. Chúc các bạn thành công khi tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C để phục vụ cho công việc của bản thân.

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.