Tổng hợp các khái niệm Java dành cho dân lập trình

Trước khi hiểu về cách lập trình Java đúng cách, bạn cần phải nắm được các khái niệm Java cơ bản nhất. Nắm được các các khái niệm này mới có thể giúp bạn học Java hiệu quả và áp dụng trực tiếp vào việc tạo các ứng dụng Java.

Mục lục bài viết

Đối tượng là gì?

Đối tượng là một trong các khái niệm Java quan trọng. Bởi hiểu các đối tượng là chìa khóa để hiểu lập trình hướng đối tượng. Cách tốt nhất để hiểu các đối tượng là so sánh các đối tượng trong lập trình với các đối tượng mà bạn có thể tìm thấy trong thế giới thực.

Một ví dụ điển hình là một chiếc xe hơi. Ô tô là một vật có hai đặc điểm riêng biệt. Nó có  trạng thái và hành vi. Trạng thái của một chiếc ô tô sẽ bao gồm các đặc tính như màu sắc, kiểu dáng và kiểu xe, tốc độ hiện tại, hướng hiện tại và bánh răng hiện tại. Chiếc xe cũng có những hành vi cụ thể như tăng tốc, chuyển số, phanh và rẽ.

Một đối tượng trong thế giới lập trình hoạt động theo cùng một cách. Chúng cũng bao gồm cả trạng thái và các hành vi liên quan. Trạng thái của một đối tượng được lưu trữ trong các trường (hoặc biến). Và các hành vi được hiển thị thông qua các phương thức (các phương thức có thể được gọi là hàm trong một số ngôn ngữ lập trình khác).

Các phương thức này hoạt động trên trạng thái bên trong của một đối tượng và cho phép các đối tượng giao tiếp với nhau. Điều này cũng đưa ra một thành phần quan trọng khác của lập trình hướng đối tượng.

Đóng gói dữ liệu đề cập đến tất cả các thành phần bên trong của một đối tượng bị che khuất khỏi tầm nhìn.

Trở lại với ví dụ về ô tô, bạn biết rằng ô tô có động cơ nhưng bạn không cần biết động cơ hoạt động như thế nào để vận hành xe. Đây là khái niệm tương tự như việc đóng gói dữ liệu trong lập trình.

Class (Lớp) trong Java là gì?

Lớp là một trong các khái niệm Java, dùng để mô tả các đối tượng được tạo. Mỗi lớp có tên lớp, trong lớp lại có các thuộc tính khác như dữ liệu và các ứng xử của lớp đó. Nó được gọi chung là các phương thức.

Nếu một đối tượng là một chiếc xe cụ thể (Chevrolet Camaro), thì từ “xe hơi” thực sự là một tham chiếu lớp. Nói cách khác, Camaro của bạn là một ví dụ của lớp vật thể được gọi là Ô tô. Một lớp về cơ bản là bản thiết kế mà từ đó các đối tượng riêng lẻ được tạo ra.

Bạn biết rằng tất cả các ô tô đều có bốn bánh, một bàn đạp ga, một bàn đạp phanh và một loạt các bộ phận khác. Với một vài trường hợp ngoại lệ, những thành phần này là tiêu chuẩn cho tất cả các ô tô và những giá trị này được kế thừa tự động bởi mọi phiên bản của Hạng ô tô.

Để hiểu hơn về lớp trong các khái niệm Java, bạn quan sát ví dụ sau:

class Car {

int speed = 0;

int gear = 1;

void changeGear(int newValue) {

gear = newValue;

}

void speedUp(int increment) {

speed = speed + increment;  

}

void applyBrakes(int decrement) {

speed = speed – decrement;

}

}

Ví dụ trên đại diện cho lớp xe trông như thế nào. Mỗi xe đều có thể tăng tốc, chuyển số và giảm tốc độ. Bằng cách tạo một lớp ô tô, bạn có thể chuyển các thuộc tính này cho bất kỳ phiên bản ô tô nào mà bạn tạo trong chương trình của mình.

Kế thừa là gì?

Kế thừa là một thành phần quan trọng khác của lập trình hướng đối tượng. Java cho phép bạn tạo các thể hiện của một lớp (các đối tượng) kế thừa các trạng thái và hành vi cụ thể từ (các) lớp bên trên nó. Đây là một trong các khái niệm Java cơ bản bạn cần ghi nhớ nếu muốn học lập trình Java. 

Khi các chương trình Java của bạn trở nên nâng cao hơn, giá trị của sự kế thừa trở nên rất rõ ràng. Nó có nghĩa là bạn không phải xác định mọi trạng thái và hành vi cho các đối tượng của mình. Thay vào đó, bạn chỉ phải xác định các trạng thái và hành vi này một lần trong định nghĩa lớp. Khi bạn tạo một đối tượng mới, bạn sẽ chỉ phải xác định các trạng thái và hành vi bổ sung cụ thể cho đối tượng đó.

Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp sửa đổi mã hiện có dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với lớp cha mà không cần phải sửa đổi từng đối tượng riêng lẻ trong chương trình của mình.

Tính đóng gói là gì?

Tính đóng gói trong java là kỹ thuật ẩn giấu thông tin không liên quan và hiện thị ra thông liên quan. Mục đích chính của đóng gói trong java là giảm thiểu mức độ phức tạp phát triển phần mềm.

Bạn có thể nghĩ về một loại gói giống như một thư mục khác trên máy tính của bạn. Ví dụ như: thư mục hình ảnh, một thư mục video, một thư mục nhạc, v.v. Điểm mấu chốt là các mục trong thư mục đó có liên quan với nhau.

Vi dụ về đóng gói trong các khái niệm Java:

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
public class Student {
    private String name;
    public String getName() {
        return name;
    }
    public void setName(String name) {
        this.name = name;
    }
}
1
2
3
4
5
6
7
class Test {
    public static void main(String[] args) {
        Student s = new Student();
        s.setName("Hai");
        System.out.println(s.getName());
    }
}

Kết quả:

Hai

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về các khái niệm Java cơ bản nhất. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công. 

5/5 - (5 bình chọn)