Top 8 các lỗi trong Excel hay gặp phải – cách khắc phục

Bạn là một người thường xuyên sử dụng Excel thì chắc hẳn sẽ hay bắt gặp các lỗi trong Excel. Tuy nhiên với mỗi một lỗi hiển thị sẽ có nguyên nhân và cách khắc phục khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ chi tiết hơn về từng lỗi trong Excel hãy cùng Box tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Xem thêm: 4 Cách sửa lỗi Value trong Excel đơn giản, chính xác nhất

Xem thêm: 3 Cách khôi phục File Excel bị xóa, ghi đè nhanh nhất

Mục lục bài viết

Lỗi hiển thị: ##### 

Lỗi hiển thị ##### là lỗi độ rộng do cột đó trên trang tính không đủ độ rộng.  Các giá trị bạn đã thực hiện nhập vào ô tính không hiển thị hết. Đây là một lỗi cở bản các lỗi thường gặp trong Excel có chứa đầy ký tự Hashtag.

Loi-hien-thi
Điều chỉnh chiều ngang (Độ rộng) của cột để có thể hiển thị toàn bộ giá trị bên trong của cột

Để khắc phục lỗi này vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần tăng chiều ngang của cột để có thể hiển thị toàn bộ giá trị bên trong của cột.

Sau khi bạn điều chỉnh xong độ rộng phù hợp Excel. Trang tính sẽ tự động xoá lỗi và hiển thị đầy đủ nội dung bên trong ô tính.

Lưu ý: Một số trường hợp xảy ra do các ô tính là định dạng thời gian hoặc giá trị âm, giá trị quá lớn để hiển thị được ngày tháng. Lúc đó bạn thực hiện điều chỉnh kích thước cũng sẽ không có tác dụng. Lúc này chỉ cần thay đổi dịnh dạng sang Number để hiển thị các giá trị phù hợp với từng ô tính.

Lỗi giá trị: #VALUE 

Lỗi #VALUE là lỗi Excel thường xuất hiện khi bạn thực hiện các công thức vào bảng tính yêu cầu định dạng số. Tuy nhiên dữ liệu bên trong ô tính có chứa khoảng trắng hoặc các ký tự văn bản. Các dữ liệu này khiến cho công thức của bạn không nhận dạng được số liệu và sẽ báo các lỗi trong Excel.

Loi-gia-tri-VALUE-1
Xuất hiện khi bạn thực hiện các công thức vào bảng tính yêu cầu định dạng số

Để thực hiện khắc phục lỗi này bạn cần phải kiểm tra lại các định dạng dữ liệu của các ô tính. Cần kiểm tra các ô trong phạm vi vùng dữ liệu hàm áp dụng công thức tính. Bạn cần kiểm tra các ô tính có đúng dạng số và khoảng trắng hay chứ ký tự bất kỳ nào không.

Loi-gia-tri-VALUE-2
Ô A3 có khoảng trắng ” ” làm xuất hiện lỗi

Đối với trường hợp chứa các ký tự khác hoặc khoảng trắng thì bạn sử dụng chức năng Delete để xoá chúng đi. Đối với trường hợp bạn không tìm hết hoặc dữ liệu quá nhiều khiến bạn tốn nhiều công sức xoá thủ công. Thì có thể khắc phục bằng cách sử dụng chức năng sau của Excel:

Bước 1: Bôi đen toàn bộ vùng dữ liệu cần tìm khoảng trắng sau đó sử dụng tổ hợp phím CTRL + G. Chọn Replace trong hộp thoại Find And Replace.

Bước 2: Trong mục Find What của hộp thoại nhấn Space trên bàn phím để điền khoảng trắng cần tìm trong bảng tính

Loi-gia-tri-VALUE-4
Trong mục Find What của hộp thoại nhấn Space trên bàn phím để điền khoảng trắng cần tìm trong bảng tính

Bước 3: Nhấn Replace All để loại bỏ toàn bộ các khoảng trắng trong bảng tính

Nếu bạn muốn tìm các ký tự khác thì cũng thực hiện tương tự như vậy và thay thế ký tự cần tìm kiếm vào ô Find What là được.

Còn với trường hợp chưa định dạng số Number cho dữ liệu bạn thực hiện theo các bước sau:

Bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng Number => Chọn Number trên thanh công cụ Ribbon.

Các số liệu sẽ được Excel điều cập nhập lại định dạng. Nếu bạn còn dữ định nhập thêm số liệu thì có thể bôi đen trước các ô trống rồi định dạng sẵn dữ liệu Number để tránh bị lỗi cơ bản trong quá trình nhập.

Loi-gia-tri-VALUE-3
Bôi đen vùng dữ liệu cần định dạng Number => Chọn Number trên thanh công cụ Ribbon

Lỗi dữ liệu: #N/A 

Đây là lỗi thường xuất hiện khi bạn không tìm thấy các dữ liệu trên trang tính của mình. Các dữ liệu được đề cập trong hàm tính để tính toán, tìm kiếm,… Lỗi này còn xuất hiện khi bạn thực hiện xoá vùng dữ liệu mà các công thức hàm tính đang sử dụng.

Loi-du-lieu-N-A
Xuất hiện khi bạn không tìm thấy các dữ liệu trên trang tính

Trong quá trình kiểm tra bạn cần lưu ý đối chiếu các hàm tính để chuẩn xác hơn. Sắp xếp các dữ liệu so sánh trong bảng tính theo chiều giá trị tăng dần. Cần đảm bảo cho dữ liệu tìm kiếm và đối chiếu cùng ở một định dạng. Ngoài ra các giá trị của sữ liệu tìm kiếm không được nhỏ hơn giá trị nhỏ nhất của dữ liệu đối chiếu.

Hàm Vlookup là hàm thường xuyên xảy ra lỗi này nhất. Ngoài ra còn một số hàm tương tự khác cũng bắt gặp lỗi này.

Để khắc phục lỗi này bạn cần phải thực hiện kiểm tra lại toàn bộ các công thức thực hiện trên trang tính. Nếu có chứa vùng dữ liệu tham chiếu bị xoá, bị thiếu dữ liệu hoặc bị sai địa chỉ thì cần chỉnh sửa lại.

Nếu trường hợp vùng dữ liệu đó không gặp phải các vấn đề trên thì bạn cần kiểm tra giá trị tìm kiếm. Các giá trị tìm kiếm không có trong vùng tham chiếu cũng sẽ xảy ra lỗi tương tự như vậy. Bạn có thể sử dụng hàm IFERROR để khắc phục lỗi #N/A này.

Lỗi dữ liệu kiểu số: #NUM 

Trong các lỗi trong Excel thì lỗi NUM chỉ xảy ra khi dữ liệu không hợp lệ được sử dụng. Các công thức này lại yêu cầu đòi hỏi dạng số.

Loi-du-lieu-kieu-so-NUM-1
Công thức SQRT tính căn bậc 2 yêu cầu số dương, nhưng trong công thức là số âm -4 nên Excel trả về lỗi #NUM!

Lỗi này cũng có thể xảy ra nếu các giá trị số trong bảng tính quá nhỏ hoặc quá lớn. Excel không thể sử dụng để áp dụng công thức và tính toán.

Loi-du-lieu-kieu-so-NUM-2
Số quá lớn làm Excel hiển thị lỗi #NUM!

Cần chú ý đến điều kiện sử dụng số: số nguyên, số âm hoặc số dương,… Sau đó mới thực hiện các phép tính toán. Điều này sẽ giúp cho bạn giảm thiếu được tối đa lỗi trong bảng tính khi sử dụng.

Lỗi sai vùng tham chiếu: #REF!

Trong các lỗi thường gặp trong Excel thì chắc chắn không thể không nhắc đến lỗi sai vùng tham chiếu #REF!. Đây là một trong những lỗi phức tạp nhất. Người dùng Excel rất khó có thể tìm kiếm được nguyên nhân của các lỗi này.

Loi-sai-vung-tham-chieu-REF-1
Người dùng Excel rất khó có thể tìm kiếm được nguyên nhân của các lỗi này

Ví dụ nếu ban xoá một ô, cột hoặc hàng trong trang tính. Sau đó tạo thêm công thức áp dụng công thức trên ô vừa bị xoá thì sẽ hiển thị lỗi #REF.

Để khắc phục lỗi này bạn cần phải chỉnh sửa lại thao tác với các vùng dữ liệu. Sau đó cần đảm bảo các công thức không bị ảnh hưởng khi bạn thực hiện xoá vùng dữ liệu.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh Undo hoặc tổ hợp phím Ctrl + Z. Thao tác này để khôi phục lại thao tác xoá dữ liệu vừa thực hiện.

Loi-sai-vung-tham-chieu-REF-2
Bạn cũng có thể sử dụng lệnh Undo hoặc tổ hợp phím Ctrl + Z

Lỗi dữ liệu rỗng: #NULL 

Lỗi #NULL chỉ xảy ra khi không thực hiện các kết nối tại ô/vùng dữ liệu trong công thức.

Loi-du-lieu-rong-NULL-1
Lỗi #NULL chỉ xảy ra khi bạn không thực hiện các kết nối tại ô/vùng dữ liệu trong công thức trên Excel

Khắc phục các lỗi này cần phải xác minh đúng định dạng đang sử dụng trong công thức.

Bạn có thể sử dụng dấu hai chấm để thực hiện tách ô đầu tiên trong cột dữ liệu với ô cuối cùng. Thao tác này thực hiện khi bạn tham chiếu vùng dữ liệu trong công thức tính.

Loi-du-lieu-rong-NULL-2
Sử dụng dấu hai chấm để thực hiện tách ô đầu tiên trong cột dữ liệu với ô cuối cùng

Tiếp đến sử dụng dấu phẩy để thực hiện đề cập đến hai ô tách biệt.

Loi-du-lieu-rong-NULL-3
Tiếp đến sử dụng dấu phẩy để thực hiện đề cập đến hai ô tách biệt

Lỗi chia cho giá trị 0: #DIV/0! 

Tiếp tục với các lỗi trong Excel không thể thiếu lỗi #DIV/0!. Đây là lỗi xuất hiện khi người dùng thực hiện phép chia cho số 0 hoặc một ô trống không chứa dữ liệu.

Loi-chia-cho-gia-tri-0-DIV-0-2
Lỗi xuất hiện khi người dùng thực hiện phép chia cho số 0 

Trong toán học mọi số tự nhiên đều không thể chia được cho số 0. Vì thế trong Excel cũng không hỗ trợ người dùng phép tính này.

Để khắc phục lỗi này vô cùng đơn giản. Bạn có thể thay đổi giá trị của các ô bên trong trang tính thành số liệu khác 0. Đối với các ô trống thì chỉ cần thêm số liệu vào đó là được. Tránh điền ký tự đặc biển, văn bản vào những ô tính này.

Loi-chia-cho-gia-tri-0-DIV-0-1
Thể thay đổi giá trị của các ô bên trong trang tính thành số liệu khác 0

Nếu bạn muốn giữ nguyên giá trị 0 trong ô tính để thực hiện phép tính thì có thể thay bằng hàm IFERROR. Đây là một hàm tìm và xử lý các lỗi trong Excel. Nếu công thức lỗi, không thực hiện được phép tính thì hàm IFERROR sẽ trả về kết quả hiển thị theo mong muốn của bạn.

Lỗi sai tên công thức: #NAME? 

Lỗi #NAME? xuất hiện khi bạn công thức bạn nhập trên trang tính sai. Điều này khiến cho Excel không hiểu được công thức và hiển thị lỗi.

Loi-sai-ten-cong-thuc-NAME-1
Lỗi #NAME? xuất hiện khi bạn công thức bạn nhập trên trang tính sai

Lỗi này chủ yếu là do sai chính tả tên công thức. Bạn có thể tận dụng chức năng Gợi ý công thức của Excel. Chỉ cần nhập một ký tự đầu của công thức vào ô tính. Sau đó Excel sẽ gợi ý các công thức liên quan.

Loi-sai-ten-cong-thuc-NAME-3
Chức năng Gợi ý công thức của Excel

Lúc này bạn chỉ có thể di chuyển chuột chọn công thức muốn nhập. Hoặc di chuyển bàn phím để lựa chọn công thức. Như vậy sẽ hạn chế việc nhập sai cú pháp hàm và sai chính tả.

Loi-sai-ten-cong-thuc-NAME-2
Lỗi sai tên công thức: #NAME?

Hoặc bạn có thể sử dụng mẹo khác để nhận biết nên sử dụng công thức ở dạng chữ thường. Excel sẽ tự động biến công thức của bạn thành chữ in hoa phù hợp.

Lưu ý: Với một số hàm trong Excel chỉ sử dụng được ở trên phiên bản MS Office mới. Hoặc bạn cài đặt thêm nhưng vẫn hiển thị lỗi này. Vì Excel không thể nhận diện được công thức bạn nhập.

Tổng kết 

Hy vọng bài viết vừa chia sẻ đến bạn toàn bộ kiến thức về các lỗi trong ExcelVời từng lỗi hiển thị trong Excel đều có cách khắc phục được hướng dẫn chi tiết kèm những lưu ý quan trọng. Bạn đọc quan tâm và muốn nâng cao kiến thức và thủ thuật sử dụng Excel của mình hãy nhanh tay đăng ký vào theo dõi khoá học Excel online tại Box, các bài giảng được thiết kế chi tiết dễ hiểu đồng thời các giảng viên sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn nhanh chóng. 

Chúc bạn thành công! 

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.