Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động.  Làm ảnh hưởng trực tiếp tới giá của cổ phiếu mà các bạn đã đầu tư. Bởi vậy, trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần phải phân tích kỹ càng các nhân tố đó là gì. Để đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý. Giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro. Trong bài viết này, mời bạn cùng box.edu đi tìm các yếu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhé.

Mục lục bài viết

Các nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến giá cổ phiếu 

Trong các phiên giao dịch chứng khoán hàng ngày, giá của cổ phiếu luôn có sự thay đổi nhất định. Nguyên nhân là do nó chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ kinh tế vi mô và vĩ mô. Không có bất kỳ một công thức tính toán chính xác nào để biết được xu hướng giá của cổ phiếu sẽ tăng hay giảm. Để đưa ra quyết định đầu tư chĩnh xác trong tương lai.

nhung-yeu-to-anh-huong-gia-co-phieu

Các nhân tố làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Tuy nhiên, việc có thể biết được các nhân tố qua việc phân tích được. Các chỉ số sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn. Vì thế, nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng thể các nhân tố này. Để đưa ra xem xét thật kỹ trước khi đầu tư.

Quy luật của thị trường Cung – cầu

Các mã cổ phiếu cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc cung cầu trên thị trường. Cũng giống như các loại hàng hóa. Khi số lượng các nhà đầu tư mua cổ phiếu (cầu ) nhiều hơn lượng các nhà đầu tư bán ( cung ) ra trên thị trường thì giá trị của cổ phiếu đó sẽ tăng. Và ngược lại, khi nhà đầu tư mua cổ phiếu ( cầu ) ít hơn số lượng các nhà đầu tư bán ( cung ) ra thị trường thì giá trị của cổ phiếu đó sẽ bị giảm.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu-1.jpg

Ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu

Điều đó chứng tỏ quy luật cung cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của cổ phiếu. Vậy nên, việc quan sát thật kỹ các quy luật cung cầu trước các thông tin tài chính. Sẽ giúp được các nhà đầu tư mua về với giá thấp và bán lại với giá cao. Tối ưu được lợi nhuận đầu tư của mình.

Tình hình kinh tế của thị trường

Sự tác động lên xuống của thị trường kinh tế cũng tác động không nhỏ đến giá trị của cổ phiếu đó trên thị trường chứng khoán. Điều đó nói lên khi sự phát triển của thị trường kinh tế ngày càng ổn định thì các doanh nghiệp cũng phát triển thuận lợi. Và khả năng quay vòng vốn của các doanh nghiệp. Từ đó sẽ tạo lên hiệu ứng tích cực từ giá của cổ phiếu. Đó cũng chính là nguyên nhân thu hút các nhà đầu tư hơn bởi được trả cổ tức nhiều hơn. 

nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu-2

Nền kinh tế của thị trường bị ảnh hưởng

Ngược lại, khi thị trường kinh tế đi vào tình trạng suy thoái, khủng hoảng hoặc lạm phát tăng cao. Từ đó, sẽ làm ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của doanh nghiệp. Khi đó, giá cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng không tốt đến các nhà đầu tư và sẽ có xu hướng bán cắt lỗ để bảo toàn vốn. Và các nhà đầu tư sẽ chuyển qua các kênh đầu tư khác ít rủi ro hơn. Vì vậy, có thể nói tình hình kinh tế của thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến các mã của cổ phiếu. Điều tiết giá cả trên thị trường chứng khoán.

Tình hình chính trị của nước nhà

Khi nước nhà liên tiếp có những tin không tốt về vấn đề chính trị. Sẽ gây đến nhiều nguồn tin làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư chứng khoán. Điều này gây cản trở việc phát triển kinh tế, và trên thị trường chứng khoán cũng liên tiếp xảy ra việc bất ổn. Khiến cho các nhà đầu tư bị hoang mang. Không dám đầu tư mạo hiểm và việc giao dịch mua bán cổ phiếu cũng sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều khiến cho giá cổ phiếu liên tục có sự thay đổi. 

Bên cạnh những vấn đề đó, trước những tình hình thật sự bất ổn về chính trị. Chính phủ sẽ rất khó để tạo điều kiện hỗ trợ trong việc phát triển của các doanh nghiệp. Khiến làm cho giá cổ phiếu khó đi vào ổn định được.

Báo cáo số liệu tài chính của công ty  

Đồng nghĩa với việc đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp, công ty. Đầu tư cổ phiếu chnsh là đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp của các công ty đó. Một trong các nhân tố quan trọng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên giá của cổ phiếu. Đó chính là tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công ty.

Công ty hoạt động hiệu quả giá cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại hoạt động chưa tốt thì gia sẽ bị giảm. Do đó, việc lựa chọn vào các công ty có các mã cổ phiếu tốt. Nhà đầu tư cần phân tích, đọc được các chỉ số báo cáo tài chính, các sản phẩm nổi bật trên thị trường. Định hướng phát triển dài hạn trong tương lai.

Việc nhà đầu tư đọc được báo cáo tài chính sẽ giúp ích được rất nhiều trong việc theo dõi các chỉ số tài chính của công ty. Hiểu được lợi nhuận, doanh thu đến trực tiếp từ các dự án nào. Vòng quay vốn như thế nào. Tất cả đều thể hiện đúng về sự phát triển của các doanh nghiệp, công ty. 

Nếu như một doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt. Sẽ đem tới khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai và ngược lại. Giá cổ phiếu cũng theo đó mà liên tục tăng mạnh. Và khi hoạt động của doanh nghiệp không tốt cũng kéo theo sự sụt giảm về giá của các cổ phiếu 

Tin tức truyền thông

Đối với tất cả các doanh nghiệp đang có cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán. Họ đều không muốn công ty của mình bị dính vào những tin tức không tốt về doanh nghiệp. Bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng không tốt về giá trị của cổ phiếu. Ví dụ như doanh nghiệp đang có có cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Nhưng bị báo chí đưa tin tức không tốt về công ty như trốn thuế, sản phẩm giả, dịch vụ kém chất lượng… Điều đó sẽ làm cho khách hàng không còn tin tưởng để sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp đó nữa.

Các nhân tố liên quan khác

Mức lãi suất

Một trong những nhân tố khác quan trọng không kém đó chính là lãi suất mà cổ phiếu đó đem lại cho các nhà đầu tư. Hiểu một cách đơn giản là doanh nghiệp khi hoạt động sẽ cần vốn để xoay vòng. Do đó, doanh nghiệp sẽ phải vay một khoản từ ngân hàng. Khi đó trong trường hợp lãi suất ngân hàng tăng, sẽ làm cho chi phí doanh nghiệp tăng. Từ đó sẽ dẫn đến việc hạ thấp lợi nhuận của doanh nghiệp và sẽ làm ảnh hưởng đến mức lãi suất của các cổ đông.

Tỷ giá

Tỷ giá hiểu đơn giản chính là giá trị của một đồng tiền khi được chuyển đổi sang đồng tiền khác. Đặc biệt, là đối với các doanh nghiệp lớn khi hoạt động xuất nhập khẩu tỷ giá cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của công ty. Và tỷ giá cũng có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của cổ phiếu.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Ảnh hưởng bởi tỷ giá

Box.edu sẽ lấy cho bạn 1 ví dụ về tỷ giá: Một đồng đô la bị rớt giá sẽ làm giá trị của nó bị ảnh hưởng trực tiếp so với giá trị thực tế của nó. Nếu như bình thường bạn dùng 1 đô để mua một hộp bánh. Khi đồng đô bị rớt giá thì bạn sẽ cần đến 1,5 đô để mua nó. Tương tự, đối với các mặt hàng đều thế và các loại cổ phiếu cũng không phải là ngoại lệ. Khi tỷ giá bị giảm thì giá trị của tỷ giá không đổi nhưng thị giá của cổ phiếu thì lại tăng. Điều đó cũng làm ảnh hưởng lớn đến giá của cổ phiếu trên thị trường và nền kinh tế.

Mức tăng trưởng GDP

GDP là giá trị thị trường của tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ cuối cùng được sản suất ra ở trong một phạm vi lãnh thổ nhất định. Trong một thời hạn nhất định. Khi mức tăng trưởng GDP đó có xu hướng phát triển tăng dần sẽ chứng tỏ được việc người lao động sẽ tăng được mức thu nhập của mình. 

Khi thu nhập dần trở nên ổn định, mọi người sẽ có xu hướng theo thời đại đó là tìm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả. Ngoài ra, khi GDP tăng cao chứng tỏ nền kinh tế của thị trường phát triển. Thu nhập cá nhân cũng tăng theo đồng nghĩa với việc kích thích được nhu cầu tiêu dùng, mua hàng.

Các hoạt động kinh doanh, sản xuất được thúc đẩy. Kinh tế doanh nghiệp cũng phát triển, lợi nhuận tăng trưởng sẽ làm cho giá cổ phiếu tăng theo. Do đó mức tăng trưởng GDP cũng sẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của cổ phiếu.

Chính sách tiền tệ  

Chính sách tiền tệ là một trong các chính sách thuộc kinh tế vĩ mô. Do trực tiếp các ngân hàng trung ương ban hành và thực thi. Thông qua các công cụ và ban hành các chính sách. Để đạt được mục tiêu: Ổn định giá trị của đồng tiền. Tạo được công ăn việc làm ổn định. Và tăng trưởng được tình hình kinh tế.

Chính sách mở rộng tiền tệ: Chính sách này giúp cho việc tăng được lượng tiền cung ứng. Khuyến khích các nhà đầu tư vào doanh nghiệp. Nhằm mục đích mở rộng kinh doanh, sản xuất. Chống nền kinh tế bị suy thoái và dẫn đến thất nghiệp.

Chính sách thắt chặt tiền tệ: Chính sách này sẽ làm giảm lượng tiền cung ứng, hạn chế đầu tư kìm hãm đi sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Trường hợp này sẽ giúp cho đất nước chống được sự lạm phát. Kìm hãm sự phát triển quá nóng của thị trường kinh tế.

Các nhân tố chính ảnh hưởng dưới góc nhìn của chuyên gia phân tích chứng khoán và nội tại phát triển của doanh nghiệp

Từ những góc nhìn tổng quan của thị trường chứng khoán và căn cứ vào các vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Có thể dẫn đến các nhân tố ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu như sau:

Dự báo thay đổi của các chuyên gia phân tích

Một nhà chuyên gia nào đó phân tích dự báo của một mã cổ phiếu nào đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư. Từ đó, tác động trực tiếp đến thị trường mua, bán các mã cổ phiếu. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến mã cổ phiếu đó.

Việc tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng cũng là nhân tố quan trọng dẫn đến mã cổ phiếu bị suy giảm. Với tâm lý tốt của nhà đầu tư, niềm tin mà nhà đầu tư đặt rất nhiều vào mã cổ phiếu đó. Gắn liền với tiềm năng, phát triển nội tại của Doanh nghiệp và lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Với cùng một mã chứng khoán đó, có người sẽ đánh giá rằng công ty đang hoạt động một cách trì trệ. Dẫn đến nguy cơ sắp bị phá sản. Giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng và cần thanh khoản ngay để tránh rủi ro. Nhưng cũng có những người giao dịch lại có suy nghĩ khác là họ sẽ mua vào với niềm tin rằng công ty sẽ phát triển dài hạn trong tương lai.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán cũng thường xuyên xuất hiện các tin tức không tốt đối với nhiều doanh nghiệp. Những tin tức không chính xác cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Điều này lý giải được phần nào trên thị trường luôn có sự mua bán, và tác động lên xuống mạnh mẽ theo giá của thị trường.

Hiệu ứng lan tỏa nổi bật của ngành

Chắc chắn mỗi nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào mã cổ phiếu nào đó đều sẽ tham khảo thêm những ý kiến khác nhau. Đó cũng chính là một trong nhiều lý do xuất hiện các nhân tố hiệu ứng lan tỏa trong ngành.

Hiệu ứng lan tỏa trong ngành sẽ cho thấy các triển vọng tương lai của doanh nghiệp. Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu. Lợi nhuận của doanh nghiệp đó trong tương lai và ảnh hưởng tích cực lên giá của cổ phiếu.

Giao dịch nội bộ

Đối với những giao dịch thường xuyên được diễn ra trong nội bộ của công ty. Cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của các nhà đầu tư. Họ sẽ quan tâm rất nhiều về vấn đề phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu nhà đầu tư thấy nội bộ của công ty mua vào rất nhiều cổ phiếu, cho thấy doanh nghiệp có dấu hiệu gặt hái được rất nhiều thành công trong tương lai. Thời gian tới sẽ thu lại về lợi nhuận rất nhiều. Điều đó cũng khiến cho các nhà đầu tư quyết định mua vào công ty đó. Chính những hành động đó cũng làm giá cổ phiếu tăng mạnh và ngược lại.

Giao dịch của các tổ chức

Đối với các giao dịch đến từ các tổ chức chuyên nghiệp. Cũng có tác động rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư. Và sự phát triển kỳ vọng của doanh nghiệp. Từ đó, tác động đến việc mua và bán liên tục làm tăng hoặc giảm giá các mã cổ phiếu.

Khối lượng hàng hóa sản xuất bị tồn kho

Việc xử lý được hàng hóa tồn kho cũng cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như hàng tồn kho tăng, doanh thu tăng lên cho thấy sự hoạt động tốt của công ty. Doanh thu tăng chứng tỏ lợi nhuận tăng. Lợi nhuận tăng sẽ dẫn đến giá trị cổ phiếu tăng. Nếu trường hợp hàng tồn kho tăng, doanh thu giảm sẽ cho thấy doanh nghiệp đó đang hoạt động gặp vấn đề nghiêm trọng. Từ đó làm mã cổ phiếu sẽ bị giảm.

Vậy nên, hàng tồn kho cho thấy kết quả kinh doanh trực tiếp của doanh nghiệp đó dẫn đến việc giá cổ phiếu bị biến động.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hạn chế rủi ro

Sau nhiều năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường tài chính. Biết được nhiều nhân tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của cổ phiếu. Từ đó, nhà đầu tư sẽ phân tích được thời điểm cũng như lựa chọn được cổ phiếu nào đáng để đầu tư để hạn chế rủi ro. Từ đó, Box.edu đã rút ra được một số kinh nghiệm xương máu cho các nhà đầu tư đó là:

Cân nhắc trước khi quyết định đầu tư theo đám đông

Trong đầu tư, việc nghiên cứu tham khảo thị trường là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải có quan tâm đến việc bị các trader dắt mũi phím cho các mã cổ phiếu đang có chiều hướng đi xuống của thị trường. Trong đầu tư, có một số nhà đầu tư nghĩ rằng việc đầu tư cổ phiếu rất dễ dàng. Chỉ cần theo dõi các ngành nghề đang phát triển và chọn một số mã uy tín của công ty để lựa chọn đầu tư là có thể thu về lợi nhuận ngay.

Hoặc áp dụng theo phương pháp follow một nhà đầu tư uy tín trên mạng và họ đầu tư gì bạn theo đó. Đây là một thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của bạn rất nhiều. Vậy nên, các nhà đầu tư mới cần bổ sung thêm kiến thức cho mình để hoạch định được chiến lược đầu tư và tránh các rủi ro.

Chốt lãi ngay khi đạt kỳ vọng

Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức nhất định. Hoạch định được chiến lược rõ ràng. Để giảm thiểu được mức rủi ro tối đa. Trong trường hợp giá cổ phiếu đang tăng lên, bạn hãy cân nhắc phân tích xem giá cổ phiếu đó còn tăng được nữa không hay là đã tăng mức cao nhất rồi.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Lên kế hoạch chốt lời

Rất nhiều nhà đầu tư nổi lòng tham khi thấy cổ phiếu tăng giá rồi muốn tăng, sinh lời hơn nữa nên đã không bán mà đợi chờ tăng giá. Hệ quả là sau vài ngày cổ phiếu đạt giá trần là xuống giá. Chính vì vậy, nên chốt lời ngay khi đạt đúng mục tiêu đề ra.

Chọn lựa các mã cổ phiếu uy tín

Có nhiều người nói rằng đầu tư chứng khoán giống như đánh bạc. Có thể mất hết bất cứ lúc nào. Đấy là do những nhà đầu tư mới không có tí kiến thức nào về thị trường chứng khoán. Bởi để tham gia được vào thị trường này, nhà đầu tư cần có sự nhạy bén, tư duy nhanh nhạy trước sự thay đổi của thị trường. Vì vậy, bạn cần xem xét thật kỹ các mã cổ phiếu để đầu tư. Không nên đầu tư theo xu hướng của đám đông. 

Thói quen này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến kết quả đầu tư cảu bạn. Do không tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia đầu tư. 

Chấp nhận việc cắt lỗ

Bất kỳ nhà đầu tư nào trên thị trường chứng khoán đều cần phải có một tâm lý vững vàng. Luôn phải sẵn sàng cắt lỗ trong việc giá cổ phiếu bị đi xuống. Như đã được đề cập ở bên trên, có rất nhiều nhân tố làm ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Vậy nên, không ai có thể biết trước được giá cổ phiếu sẽ như thế nào trong tương lai.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Luôn sẵn sàng cắt lỗ

Trong trường hợp giá cổ phiếu hạ thấp không như mong muốn. Bạn phải chấp nhận cắt lỗ và lựa chọn một mã cổ phiếu tốt hơn. 

Có chiến lược đầu tư dài hạn

Đầu tư phải bắt nguồn từ việc lên kế hoạch, chiến lược hiệu quả ngay từ đầu. Bạn xác định đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Mức độ bạn chấp nhận rủi ro như thế nào. Bạn phải đặt ra từ đầu để có những hướng đi phù hợp cho mình.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn thì cần có sự nhạy bén trong việc đánh giá thị trường. Luôn dành thời gian để theo dõi thị trường, cập nhật tin tức và giá. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phải có kỹ thuật để phân tích, đánh giá được thị trường. Để lựa chọn thời điểm mua, bán chứng khoán hiệu quả nhất.

Tổng kết

Với những thông tin trên đánh giá về Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu box.edu đã chia sẻ. Hy vọng, sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư rất nhiều trong việc đưa ra các quyết định đầu tư. Đúng đắn và hiệu quả nhất.

3.6/5 - (53 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.