Hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon từ A – Z cho người mới

Amazon được biết đến là một sàn thương mại điện tử thu hút hàng triệu người mua sắm mỗi ngày, vì vậy có rất nhiều người đã kiếm tiền tại đây bằng cách bán hàng. Vậy bạn đã biết cách bán hàng trên Amazon hay chưa? quy trình bán hàng, cách thức đăng ký tài khoản Amazon,… cùng theo dõi bài viết dưới đây với Box bạn nhé.

Mục lục bài viết

Amazon là gì?

Amazon không chỉ là sàn thương mại điện tử như mọi người nghĩ, mà nó là một công ty đa quốc gia. Amazon kinh doanh rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác như như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, truyền phát kỹ thuật số và thương mại điện tử. Đồng thời Amazon được xem Big Four công nghệ cùng với Facebook, Apple và Google.

amazon-la-giGiới thiệu về Amazon

Jeff Bezos thành lập Amazon vào ngày 5 tháng 7 năm 1994 tại Bellevue, Washington. Ban đầu công ty chỉ công ty chỉ hoạt động như một nhà phân phối sách online, sau này họ đã mở rộng thị trường sang bán đồ điện tử, thời trang, thực phẩm,… Vào năm 2015 Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị cao nhất tại Hoa Kỳ tính theo vốn hoá thị trường.

Bên cạnh đó, Amazon còn tham gia phân phối tải xuống và phát trực tuyến video audiobook, âm nhạc thông qua công ty con là Amazon Prime Video, Audible và Amazon Music. Ngoài ra, các công ty con của Amazon cũng bao gồm Ring, Twitch.tv, Whole Foods Market và IMDb.

Bán hàng trên Amazon là việc bạn sử dụng website thương mại điện tử của họ để kinh doanh sản phẩm của mình mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức để xây dựng một trang bán hàng riêng của mình. Như một số sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Shoppe, Lazada, Tiki,… bạn sẽ được đăng thoải mái mặt hàng mà mình muốn bán trên các sàn thương mại điện tử này.

Tại sao nên bán hàng trên Amazon

Ngày nay việc lựa chọn bán hàng trên các sàn thương mại điện từ đang rất phổ biến, đặc biệt sàn thương mại Amazon với số lượng người mua hàng lớn thì đây chính là mảnh đất màu mỡ bạn nên lựa chọn để bán hàng.

 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí tiếp cận khách hàng bởi bạn có thể tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ từ Amazon.
 • Việc bán hàng của bạn không bị giới hạn quốc gia lãnh thổ.
 • Danh mục sản phẩm rất đa dạng, phong phú và mở rộng những ngành hàng.
 • Sàn thương mại điện tử này sẽ thường xuyên cập nhật những tính năng mới giúp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, thúc đẩy hoạt đồng bán hàng diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Có chính sách bảo vệ giữa người bán và người mua.

Điều kiện để bán hàng trên Amazon

Nếu bạn muốn trở thành một nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon thì bạn cần đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Cần đăng ký bán hàng trên Amazon.
 • Người bán cần cung cấp địa chỉ chính xác, các thông tin hàng hoá, thời gian giao hàng và hãng vận chuyển.
 • Cần hình ảnh chân thực, chi tiết về sản phẩm mà bạn sẽ bán.
 • Nắm được các hình thức vận chuyển, các khoản phí xuất nhập khẩu hàng hoá và thời gian vận chuyển của 1 đơn hàng. Người mua chỉ nhận hàng và không phải trả bất cứ khoản phí phát sinh nào.
 • Bạn nên có vốn kiến thức tiếng Anh cơ bản vì bạn sẽ phải giao tiếp nhiều với nhiều người trên thế giới.
 • Thời gian trả lời tin nhắn người mua chỉ trong vòng 24h.
 • Cần hiểu rõ các khoản phụ phí như phí vận chuyển, thuế xuất – nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt,… và khi cần xuất VAT thì bạn sẽ cần thực hiện được.

Các bước bán hàng trên Amazon

cac-buoc-ban-hang-tren-amazonCác bước bán hàng trên Amazon

Bước 1: Tìm hiểu thị trường và lựa chọn sản phẩm 

Bước nghiên cứu thị trường và lựa chọn sản phẩm là bước quan trọng nhất bởi bước này sẽ quyết định đến doanh thu của bạn sau này, nếu bạn lựa chọn được sản phẩm đáp ứng được những thị yếu của người mua bạn sẽ thu được lời rất cao và ngược lại.

Đối với những người chưa chọn lựa được sản phẩm để bán trên Amazon thì Box sẽ gợi ý cho bạn:

– Hàng thủ công mỹ nghệ: đây là những mặt hàng truyền thống của Việt Nam và những người trên thế giới có nhu cầu sử dụng chúng rất lớn, vì vậy đây cũng là gợi ý cho bạn. Giá mặt hàng dao động trong khoảng 15 – 50 USD tuỳ theo kiểu dáng và chất lượng.

– Nón lá, nón quai thao: Số lượng nón là được bán mỗi ngày trên sàn thương mại điện tử này rất lớn. Sản phẩm được sơn màu và thiết kế bắt mắt nên được rất nhiều đặt mua, giá rơi vào khoảng 700.000 – 800.000/1 chiếc.

Ngoài ra còn rất nhiều ngành hàng khác tại Việt Nam mà bạn có thể đăng bán trên Amazon. Bên cạnh việc lựa chọn được những mặt hàng mà bạn muốn bán thì bạn cần tìm kiếm nguồn hàng và chất lượng, đảm bảo giá cạnh tranh thì bạn chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Bước 2: Thiết kế logo, bao bì và mua GTIN cho hàng hóa

Khi đã chốt được ngành hàng tiềm năng thì bạn cần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm, điều này sẽ giúp bạn thu hút những khách hàng tiềm năng hơn.

Bên cạnh đó để hàng hoá lưu hành quốc tế thì cần phải có barcode quốc tế GTIN, đây là mã nhận dạng mã hàng hoá quốc tế để phân biệt nó với những sản phẩm khác.

Một số mã GTIN thông dụng trên thế giới

 • EAN (European Article Number): tại các nước Châu Âu thì đây được sử dụng làm mã hàng hoá, bao gồm 13 chữ số.
 • JAN (Japanese Article Number): JAN mã hàng hoá dùng cho thị trường Nhật sẽ gồm 8 – 13 chữ số.
 • UPC (Universal Product Code): đây là định dạng hàng hoá được sử dụng tại thị trường Hoa Kỳ. UPC có thể mua từ GS1 (Hiệp hội mã số Châu Âu) và chuyển thành mã vạch để dán lên sản phẩm.
 • FNSKU (Fulfillment Network Stock Keeping Unit): một mã quản lý dành riêng cho sản phẩm bán trên Amazon FBA. Mã này khi bán hàng đăng sản phẩm và sử dụng dịch vụ FBA thì Amazon sẽ cấp mã cho người bán.
 • ISBN (International Standard Book Number): mã này được dùng cho những mặt hàng sách, thường sẽ liên quan tới ngày xuất bản. Có hai loại chính là 10 chữ số hoặc 13 chữ số.

Bước 3: Lựa chọn tài khoản bán hàng

Người bán sẽ phải lựa chọn tài khoản để bán hàng và sẽ có 2 loại tài khoản bán hàng trên Amazon cho bạn lựa chọ.

Gói bán hàng chuyên nghiệp (Professional)

 • Phí duy trì tài khoản: $39.99/tháng.
 • Không tính thêm phí $0.99 cho mỗi sản phẩm bán được.
 • Không giới hạn đăng tải sản phẩm.
 • Sử dụng gói bán hàng chuyên nghiệp thì cơ hội xuất hiện trên vị trí cùng trên trang thông tin chi tiết sản phẩm.
 • Bạn có thể tuỳ chỉnh chi phí vẫn chuyển cho đơn hàng của mình
 • Được sử dụng các công cụ báo cáo chuyên nghiệp hoặc các công cụ giúp đăng hàng hoạt mặt hàng giúp bạn tiết kiệm thời gian.
 • Được truy cập vào chức năng hỗ trợ quản lý hàng tồn khi với số lượng lớn.
 • Có thể sử dụng các công cụ như quảng cáo, chạy mã giảm giá sản phẩm, các chương trình khuyến mãi tuỳ chọn gói quà sản phẩm.

Với lựa chọn tài khoản bán hàng chuyên nghiệp bạn sẽ được sử dụng các công cụ và có nhiều các ưu đãi. Người bán dễ dàng quảng cáo sản phẩm đến khách hàng. Gói này phù hợp với các doanh nghiệp, những người có vốn kinh doanh ổn định hoặc người có kế hoạch bán hàng lâu dài, có dự định bán 40 sản phẩm/ tháng.

Gói bán hàng cá nhân (Individual)

 • Không bị tính phí $39.99/tháng
 • Phí bán hàng tính là  $0.99 cho mỗi đơn hàng bạn bán được, có phát sinh thêm một số phí khác cho từng danh mục như phí giới thiệu,…
 • Bạn có thể đăng 20 danh mục sản phẩm và 40 sản phẩm/ tháng.
 • Gói bán hàng này phù hợp với những người mới đang muốn tìm hiểu thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm và muốn bán hàng trên Amazon và số lượng hàng bán được dự định sẽ dưới 40.
 • Thường mỗi người bán sẽ chỉ được sử dụng duy nhất một tài khoản. Nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, bạn có thể đăng ký nhiều tài khoản nhưng cần Amazon phê duyệt.

Bước 4: Đăng ký tài khoản bán hàng

Quá trình đăng ký tài khoản sẽ không đơn giản và yêu cầu qua nhiều quá trình xác minh. Cùng xem kỹ hơn trong phần dưới nhé.

Bước 5: Bắt đầu bán hàng

Khi đã tạo tài khoản bán hàng trên Amazon xong và chọn được mặt hàng phù hợp thì bạn cần tìm hiểu về các hình thức kinh doanh trên Amazon.

Có 2 hình thức:

 • FBM (Fulfillment by Merchant): là hình thức đơn hàng được xử lý bởi bên thứ 3 chứ không phải Amazon. Lúc này người bán se có trách nhiệm lưu kho, đóng gói hàng và gửi bưu kiện đó cho khách.
 • FBA (Fulfillment by Amazon): Hình thức ra đời nhằm hỗ trợ các nhà bán hàng nhỏ lẻ cũng như nâng cao chất lượng phục vụ cho người mua hàng. Với cách này bạn chỉ cần gửi hàng tới Amazon, tại đây sản phẩm sẽ được lưu khi và bảo quản tốt nhất. Khi có phát sinh đơn hàng thì sẽ có bộ phận phân loại, đóng gói và chuyển hàng tới người mua. Amazon cũng đảm nhiệm luôn công tác chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng.

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên Amazon chi tiết

Bước 1: Bạn cần truy cập theo đường dẫn https://sellercentral.amazon.com >> Nhấn vào đăng ký tài khoản. Điền thông tin vào các trường:

 • Your name: Tên
 • Email
 • Password

Sau khi điền thông tin vào vào các trường xong >> Nhấn Next.

dang-ky-tai-khoan-amazonĐiền các trường thông tin bắt buộc

Bước 2: Xác minh Email, bạn cần tìm trong email phần hộp thư đến để lấy mã OTP từ Amazon.

dang-ky-tai-khoan-amazon-1Xác minh email

Lưu ý: Bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin ở các trường thì mới có thể nhận được email xác nhận từ Amazon.

dang-ky-tai-khoan-amazon-2Điền thông tin chính xác để nhận được mã OTP

Bước 3: Điền thông tin địa chỉ, xác nhận số điện thoại. Bạn cần chuyển đầu số sang +84 và điền 9 số còn lại để nhận mã OTP.

dang-ky-tai-khoan-amazon-3Xác nhận số điện thoại

Bước 4: Chọn thị trường bán hàng, hiện tại chỉ số trợ các seller Việt Nam bán hàng qua thị trường Mỹ thuộc North America.

dang-ky-tai-khoan-amazon-4Chọn thị trường bán hàng

Bước 5: Bạn cần điền thông tin tài khoản ngân hàng để nhận tiền bán hàng trên Amazon.

dang-ky-tai-khoan-amazon-5Điền thông tin ngân hàng

Bước 6: Điền thông tin thẻ tín dụng để có thể trả phí bán hàng.

dang-ky-tai-khoan-amazon-6Điền thông tin thẻ tín dụng

Bước 7: Nhập thông tin về cửa hàng của bạn.

dang-ky-tai-khoan-amazon-7Nhập thông tin của hàng

Bước 8: Xác minh danh tính cá nhân, bạn cần chụp ảnh tải lên theo yêu cầu có thể làm CMND, CCCD, Passport.

dang-ky-tai-khoan-amazon-8Xác minh danh tính

Bước 9: Phân loại thuế, chọn đúng loại hình cá nhân hoặc doanh nghiệp.

dang-ky-tai-khoan-amazon-9Phân loại thuế

Cách nhận tiền bán hàng từ Amazon

Sàn thương mại Amazon là sàn thương mại điện tử nước ngoài nên hình thức thanh toán sẽ không giống như các sàn tại Việt Nam. Đối với những người mới thì việc này sẽ gây nhiều khó khăn và không biết nhận tiền thế nào? Khi nào sẽ được thanh toán tiền bán hàng.

Thường thì khi được xác nhận đã vận chuyển hàng, Amazon sẽ chuyển khoản đến các tài khoản thanh toán cho shop, thời gian chi trả sẽ là 2 lần 1 tuần.

Một số hình thức nhận tiền đang được hỗ trợ trên Amazon

Nhận tiền quy đổi sang Amazon Gift Card

Hình thức này thì tiền trong tài khoản sẽ được chuyển thành phiếu quà tặng, bạn có thể sử dụng chúng để nạp tiền vào và mua sắm trên sàn. Nhưng hình thức nhận quà tặng này khá bất tiện vì bạn sẽ không thể rút tiền về Việt nam để tái đầu tư, nhập thêm hàng hoá.

Nhận tiền thông qua thẻ Payoneer

Đây là cách được được đa số người bán hàng sử dụng vì hình thức này giúp người bán hàng có thể rút tiền về nước. Payoneer là dịch vụ thanh toán quốc tế, họ sẽ cấp cho bạn một thẻ có thể rút tiền toàn cầu. Khi có yêu cầu rút tiền, Amazon sẽ gửi về tài khoản Payoneer và bạn có thể rút tiền qua ngân hàng hoặc ATM.

Nhận tiền thông qua phiếu SÉC

Nếu bạn đăng ký nhận tiền bằng séc thì họ sẽ gửi qua đường bưu điện khi có yêu cầu rút tiền. Nhưng hình thức thanh toán này sẽ rất mất thời gian lâu và còn có thể bị thất lạc.

Một số hình thức bán hàng trên Amazon 

hinh-thuc-ban-hang-tren-amazonCác hình thức bán hàng trên Amazon

Dropshipping

Đây là hình thức đang đươnc nhiều người bán hàng lựa chọn bởi họ không phải giữ hàng hay tốn tiền nhập hàng về kho. Khi có đơn hàng phát sinh thì sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất đến người mua hàng mà không mất phí trung gian.

Sau khi tìm được nguồn hàng thì bạn sẽ cần đăng thông tin sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Khi khác hàng có như cầu thì bạn cần chuyển thông tin của họ đến nhà cung cấp. Lợi nhuận đạt được sẽ là phần chênh lệch giữa giá nhập mà nhà cung cấp và giá bán trên website.

FBA – Fulfillment by Amazon

Đây là dịch vụ hỗ trợ bán hàng trọn gói, các nhà bán hàng chỉ cần gửi hàng đến kho lưu trữ của Amazon và mọi vấn đề khác họ sẽ thay bạn làm nhưng bạn phải trả cho họ một khoản phí.

Amazon Affiliate – Tiếp thị liên kết với Amazon

Hình thức kinh doanh không vốn này được nhiều người chọn bởi nếu bạn làm tốt thì lợi nhuận bạn kiếm được không hề nhỏ. Cách thức hoạt động là bạn sẽ được chia phần trăm hoa hồng khi giới thiệu người khác mua hàng qua đường dẫn của bạn.

Bạn sẽ tạo các đường link riêng biệt cho từng sản phẩm và mang chúng đi quảng cáo tới khách hàng như trên blog, website, mạng xã hội,…Bạn không cần tạo ra sản phẩm mà có thể bán bất cứ mặt hàng nào sẵn có trên sàn và thu về lợi nhuận cho mình.

Merch by Amazon

Merch by Amazon là hình thức cho phép các cá nhận đăng những thiết kế sản phẩm của mình lên bán trên Amazon. Khi phát sinh đơn hàng thì Amazon sẽ vận chuyển tới người mua. Lợi nhuận kiếm được sẽ được phảu trừ đi chi phí sản xuất của họ.

Tuy nhiên để có thể kinh doanh bằng hình thức này bạn cần phải trải qua quá trình xét duyệt, cạnh tranh với nhiều đối thủ và dễ bị đánh cắp ý tưởng cũng như phá giá sản phẩm.

Kinh nghiệm khi bán hàng trên Amazon

Để bán hàng trên Amazon hiệu quả và mang về lợi nhuận cho mình bạn cần tham khảo thêm những kinh nghiệm bán hàng dưới đây cùng Box.

Xây dựng thương hiệu riêng

Muốn kinh doanh lâu dài bạn cần xây dựng thương hiệu riêng cho mình đây là điều giúp khách hàng nhớ tới bạn cũng như phân biệt giữa bạn và những đối thủ cạnh tranh.

Hoàn thiện sản phẩm khi đăng bán

Nếu bạn muốn cho sản phẩm của mình tiếp cận được nhiều người thì sản phẩm đó cần có đầy đủ thông tin thì tỷ lệ khách hàng nhìn thấy sẽ rất cao. Cùng với đó bạn cần thiết kế ảnh, video chuẩn chỉ để người xem biết rõ hơn về sản phẩm từ đó dễ dàng thuyết phục khách mua hàng hơn.

Tuân thủ các chính sách bán hàng của Amazon

Nếu bạn muốn kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử thì cần tuân thủ đúng những quy định và chính sách trên sàn đó. Nếu bạn không tuân thủ các chính sách thì có thể bạn sẽ bị khoá tài khoản.

Đánh giá các đơn hàng đã bán được

Bạn có biết tằng nếu sản phẩm được đánh giá càng cao thì tần suất hiển thị đến khách hàng sẽ cao hơn. Đây cũng chính là tiêu chí giúp Amazon đánh giá tốt về sản phẩm của mình. Vậy nên kinh nghiệm khi bán hàng trên Amazon nếu có đơn hàng phát sinh bạn hãy cố gắng mang lại những trải nghiệm tốt để khách hàng đánh giá 5 sao cho sản phẩm đó.

Giá bán cạnh tranh

Amazon được biết đến là sàn thương mại sở hữu những sản phẩm chất lượng với giá bán rẻ. Vậy nếu giá niêm yết của sản phẩm quá cao mà không có các chương trình khuyến mãi nào thì rất khó thu hút người mua, bạn cần nghiên cứu đối thủ xem sao để đặt giá với mức bán phù hợp.

Xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng

Một trong những kinh nghiệm bán hàng tại Amazon cho người mới là bạn cần phải giữ liên lạc và tạo ra các mối quan hệ với người dùng, vì vậy việc lên kịch bản chăm sóc khách hàng là rất cần thiết. Khi có bất cứ phát sinh hay vấn đề gì về sản phẩm bạn cần giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác nhất. Bên cạnh đó thì vốn tiếng Anh của bạn cũng phải có để trả lời khách hàng bởi đa số bạn sẽ tiếp xúc với khách hàng quốc tế.

Bán chéo sản phẩm

Với những người ít kinh nghiệm kinh doanh trên Amazon sẽ rất ít người để ý đến yếu tố này. Bạn cần đăng bán chéo sản phẩm ví dụ như bạn muốn bán tuýp kem dưỡng da thì bạn có thể bán thêm mặt nạ, serrum,… hoặc khách mua hàng với deal hời.

Tặng voucher để kích thích khách hàng cũ mua hàng

Việc tăng voucher cho khách hàng cũ để kích thích họ quay lại mua hàng là một cách hay. Điều này sẽ giúp người mua khi có nhu cầu về sản phẩm nào đó họ sẽ truy cập lại trang web của bạn.

Mẹo: nên giới hạn thời gian sử dụng voucher khuyến mãi này. Bạn có thể đặt thời hạn 1 – 2 tháng tùy vào ngành hàng. Điều này sẽ giúp tác động đến yếu tố sợ bỏ lỡ của người tiêu dùng, từ đó đưa ra quyết định mua hàng.

Khai tác triệt để những chiến dịch quảng cáo trên Amazon

Quảng cáo là phương án giúp bạn đưa sản phẩm tới khách hàng nhanh chóng nhất. Với những người mới thì có thể tham khảo thêm 4 hình thức tiếp thị chính:

 • Sponsored Product: sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm theo một số từ khoá nhất định.
 • Sponsored Brand: Banner thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm của Amazon nhưng chi phí chạy quảng cáo loại này rất cao.
 • Stores: đây là những trang mua sắm trên Amazon mà bạn có thể quảng bá thương hiệu và danh mục sản phẩm của bạn hoàn toàn miễn phí. Amazon có thể cung cấp cho bạn những công cụ để bạn tạo gian hàng của mình trên đây.
 • Sponsored Display: là dạng quảng cáo hiển thị, đây là phương án quảng cáo giúp sản phẩm của bạn tiếp cận đến khách hàng phù hợp trong suốt quá trình mua hàng với các vị trị quảng cáo xuất hiện trong và ngoài Amazon.

Tổng kết

Hy vọng rằng những thông tin mà Box chia sẻ đến bạn đọc về cách bán hàng trên Amazon cho người mới chi tiết nhất giúp bạn có được cái nhìn khách quan về hình thức bán hàng này.

Chúc các bạn thành công!

4.7/5 - (4 bình chọn)