Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho người mới học

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử hiện nay đã trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến được không chỉ đối với các cá nhân, các shop bán lẻ mà cả các công ty, doanh nghiệp lựa chọn phổ biết để nâng cao hiệu suất bán hàng, tăng trưởng doanh thu của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử sao cho hiệu quả nhất. Và việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử sở hữu nhiều ưu điểm và khả năng hỗ trợ cho người bán và người mua tốt hơn nhiều so với các phương thức bán hàng truyền thống. Cùng Box.edu tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé

Mục lục bài viết

Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử hay còn được biết đến với tên gọi khác là sàn giao dịch thương mại điện tử. Nơi người bán có thể tự mở ra các gian hàng online và quảng cáo trực tiếp sản phẩm của mình thông qua website hoặc các chợ thương mại điện tử. Khách hàng có thể tự do tìm kiếm sản phẩm mình cần mua trên website bán hàng đa kênh tìm kiếm, trả giá và đặt mua các sản phẩm.

ban-hang-tren-san-thuong-mai-dien-tu

Sàn thương mại điện tử là gì? Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Hiện nay, Việt Nam đang phát triển hai loại thị trường điện tử phố biến nhất là

– Cửa hàng trên mạng – là website của doanh nghiệp hoặc cá nhân dùng để tiếp thị trực tiếp sản phẩm, dịch vụ.

– Sàn giao dịch: Thị trường trực tuyến thông thường sẽ là B2B. Bản chất chính là việc người mua và người bán có thể tự đàm phán với nhau các sản phẩm của doanh nghiệp hoặc tổ chức đứng ra sở hữu. Có thể kể ra một số sàn thương mại nổi tiếng như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo…

Tùy thuộc vào quy mô và nguồn vốn của mình, nhà bán lẻ hoặc doanh nghiệp có thể phát triển cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử khác nhau tùy theo sản phẩm và phân loại thị trường thương mại điện tử trên.

Việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử quan trọng như thế nào?

Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam ngày càng được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Để trụ vững trên thị trường, các sàn uy tín liên tục được doanh nghiệp đầu tư vào các chính sách mua bán, nhằm mục đích hỗ trợ người bán lẫn người mua. Vì vậy, các sàn thương mại điện tử dần trở thành kênh kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Giúp ích cho nhiều nhiều doanh nghiệp và người kinh doanh tự do.

tam-quan-trong-cua-viec-ban-hang-tren-thuong-mai-dien-tu

Việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử quan trọng như thế nào

Việc kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận với một lượng khách hàng nhiều hơn. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Các sàn thương mại điện tử luôn tung ra các chương trình ưu đãi để thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Từ đó, mua sắm trên các sàn thương mại điện tử luôn diễn ra sầm uất và dần trở thành thói quen của người tiêu dùng, lượt truy cập các website này rất lớn. Vậy nên, doanh nghiệp có thể tiếp cận với lượng lớn người tiêu dùng một cách tiết kiệm chi phí thông qua các kênh thương mại điện tử.

Hỗ trợ chi phí vận chuyển, gia tăng doanh thu, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp: Chính sách hỗ trợ phí vận chuyển của các sàn thương mại điện tử chính là một trong những điều thu hút người mua hiện nay. Điều này giúp các doanh nghiệp gia tăng doanh thu tăng lợi nhuận cho mình trên các sàn thương mại điện tử.

Đăng ký gian hàng đơn giản, nhanh chóng trên các sàn thương mại điện tử: Thủ tục đăng ký bán hàng trên các sàn thương mại điện tử được duyệt nhanh chóng vì các sàn tạo điều kiện tối đa cho bạn mở gian hàng. Chỉ cần đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân và shop là xong.

Làm sao để bán hàng hiệu quả trên sàn thương mại điện tử?

Nắm được đặc điểm khách hàng trên các kênh thương mại điện tử

Ba sàn thương mại điện tử lớn nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Đang nhắm tới những tệp đối tượng khách hàng với sự khác biệt rõ rệt.

– Shopee có tệp khách hàng nữ hơn khách nam. Độ tuổi trẻ. Mặt hàng tiềm năng nhất là thời trang nam nữ, chăm sóc sắc đẹp, đồ chơi & sản phẩm cho trẻ em.

– Lazada ngược lại có tệp khách hàng nam nhiều hơn khách nữ.

– Tiki cân bằng giữa hai nhóm đối tượng khách hàng trên với dòng sản phẩm chủ lực là sách, đồ công nghệ. Độ tuổi trẻ.

dac-diem-khach-hang

Đặc điểm chân dung khách hàng

Kết hợp với những thông tin khách hàng thu thập được trên Facebook, Zalo… Giúp người làm kinh doanh trên thương mại điện tử khắc họa rõ nét chân dung khách hàng thì hiệu quả chiến dịch kinh doanh càng cao.  Thói quen mua sắm của người dùng như thế nào? Những sản phẩm yêu thích của khách hàng là gì? Những đơn vị vận chuyển nào đáp ứng được yêu cầu của họ?

Tạo niềm tin với khách hàng

Vấn đề doanh là vấn đề luôn gặp phải đối với mọi cá nhân bán lẻ và doanh nghiệp lớn. Bạn nên trở thành người tư vấn, giúp đỡ khách hàng hơn là người bán hàng. Đưa ra những lời khuyên hữu ích cho khách hàng, cho dù điều đó có thể khiến họ chưa lựa chọn mua sản phẩm của bạn trong thời điểm đó. Nhưng chính niềm tin của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có lợi ích lâu dài giúp công việc kinh doanh sau này được tốt hơn.

tu-van-tao-niem-tin-cho-khach-hang

Tư vấn tạo niềm tin cho khách hàng

Không chỉ bán sản phẩm mà hãy bán giá trị của sản phẩm

Bán hàng trên thương mại điện tử chính là cuộc chiến về giá. Những thương hiệu lớn thường xuyên đưa ra những chính sách khuyến mãi. Tham gia các chương trình marketing của sàn thương mại tiếp cận được khách hàng tiềm năng tốt hơn. Giá cả cũng được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Cùng một sản phẩm tính năng giống nhau thì chắc chắn họ sẽ chọn nhà cung cấp rẻ hơn. Do vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến về giá.

 cach-ban-hang-tren-san-thuong-mai-dien-tu

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả

 • Tạo ra sự khác biệt sản phẩm, dịch vụ của mình
 • Thuyết phục khách hàng về tính năng ưu việt của sản phẩm bên mình.
 • Tạo điều kiện mua sắm thuận lợi: đặt hàng trên page, các sàn thương mại điện tử, trải nghiệm sản phẩm tại cửa hàng, thanh toán khi nhận hàng…
 • Tặng thêm dịch vụ hậu mãi: freeship bán kính 5km, quà tặng, bảo hành, đổi trả…
 • Tạo ấn tượng với dịch vụ chăm sóc khách hàng: tư vấn nhiệt tình cho khách hàng, tận tình giải đáp những thắc mắc.

Áp dụng các chính sách mua hàng khuyến mại

Khuyến mãi là “công cụ thần thánh” kích thích người tiêu dùng. Doanh số bán hàng tăng cao và giá trị nhận diện thương hiệu. Đối với kinh doanh online, nhà bán lẻ có thể nhờ các sàn tạo mã giảm giá cho khách hàng mua lần đầu tiên.

 chinh-sach-khuyen-mai

Áp dụng các chính sách mua hàng khuyến mại

Không bỏ trứng vào cùng một giỏ

Nguyên tắc “Không bỏ trứng vào cùng một giỏ” được xem là nguyên tắc sống còn trong kinh doanh. Với việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cũng giống như vậy, bạn nên kinh doanh nhiều sàn, phát triển đa kênh. Vì vậy, hãy cố gắng tạo ra những chiến dịch quảng cáo để đưa cửa hàng online của mình xuất hiện càng nhiều sàn càng tốt.

khong-bo-trung-vao-cung-mot-gio

Không bao giờ bỏ trứng vào cùng một giỏ

Việc đăng các sản phẩm lên nhiều sàn cũng mang lại lợi ích:

– Cửa hàng của bạn thường xuyên được khách hàng nhìn thấy. Đây được xem là 1 phương pháp remarketing 0 đồng hiệu quả.

– Gia tăng lượng tệp khách hàng tiếp cận với sản phẩm của bạn.

– Gia tăng đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc kinh doanh phát triển đa kênh mà mọi người thường gặp phải là khó kiểm soát được hết đơn hàng và phản hồi thông tin cho khách hàng chậm. Bởi chỉ khi bạn đăng nhập vào app của từng sàn thương mại điện tử thì mới có thể kiểm tra đơn hàng và tin nhắn của khách hàng. Điều này khiến nhiều nhà bán lẻ dễ bị phạt bởi những chính sách của các sàn (cập nhật thông tin đơn hàng chậm sẽ bị phạt) hoặc thậm chí có thể bị mất khách hàng chỉ vì…bạn phản hồi quá lâu.

Bán hàng tận tâm nhận những đánh giá tốt từ người tiêu dùng

Người mua luôn có hành vi xem xét các đánh giá từ khách hàng cũ để đưa ra quyết định mua hàng. Nếu shop nhận những feedback tốt từ những người mua cũ thì họ sẽ an tâm hơn khi quyết định mua dùng sản phẩm của bạn. Ngược lại, khi sản phẩm của bạn có những đánh giá tiêu cực thì mọi người sẽ cảm thấy không tin tưởng. Từ đó khách hàng sẽ tìm đến những shop khác. Cho nên, hãy cố gắng cung cấp sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho từng khách hàng để nhận lại những phản hồi tích cực.

nam-bat-tam-ly-khach-hang

Nắm bắt thông tin nhận phản hồi tích cực từ khách hàng

Ngoài ra, cách xử lý khi nhận phải những đánh giá xấu cũng là yếu tố giúp người mua đánh giá gian hàng của bạn. Không nên thấy người mua đánh giá không tốt cho gian hàng mà bạn mất kiểm soát, lời qua tiếng lại với khách. Việc này vô tình khiến những người mua sau nhìn vào đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp. Hãy ghi nhớ một điều rằng, những đánh giá tích cực hay tiêu cực đều giúp xây dựng hình ảnh của shop, khi người mua xem thì hãy cảm ơn. Nếu có vấn đề ngoài ý muốn xảy ra như giao hàng chậm, sản phẩm bị thiếu,… thì 2 bên nên đàm phán để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất, hoặc sẵn sàng đổi trả miễn phí cho họ. Việc này sẽ giúp bạn giảm được những đánh giá xấu từ người mua cực kỳ hiệu quả.

Tối ưu tốt sản phẩm để người dùng dễ dàng tìm kiếm hơn

Trên sàn thương mại điện tử thì không chỉ có sản phẩm của bạn mà còn phải cạnh tranh rất nhiều shop bán hàng khác. Vì vậy, để người mua dễ dàng tìm thấy những hình ảnh sản phẩm của bạn. Việc tìm hiểu cách đăng sản phẩm chuẩn SEO giúp sản phẩm đạt được thứ hạng cao khi tìm kiếm.

 toi-uy-tu-khoa-tim-kiem

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Những tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm:

 • Lượt mua hàng, đánh giá
 • Số lượt người xem
 • Giao hàng nhanh, tỷ lệ hủy đơn, hoàn đơn ít
 • Có đoạn mô tả sản phẩm cụ thể, rõ ràng, chứa các từ khóa liên quan
 • Độ uy tín của gian hàng, ví dụ như Shop Yêu thích, Shopee Mall, Lazada Mall ,…

Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm

Khi mua hàng trên các trang TMĐT, người dùng không được trực tiếp cầm, chạm vào sản phẩm. Vì vậy, bạn phải có những bức ảnh chân thực nhất về sản phẩm. Hình ảnh càng đẹp mắt, chân thực, tỉ mỉ thì tỷ lệ mua hàng càng cao.

 chup-anh-san-pham

Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm

Một số cách chụp ảnh sản phẩm:

 • Chụp ảnh tổng quan sản phẩm
 • Có những bức ảnh đầy đủ các góc cạnh chi tiết nhất
 • Hình ảnh phải chân thực, không photoshop, chỉnh sửa quá đà
 • Có thêm video là một cách marketing tốt nhất

Đưa ra chiến lược giá bán khôn ngoan

Nhiều người nghĩ rằng cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả nhất chính là bán giá càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng cách cạnh tranh về giá, khi bạn giảm giá thấp hơn đối thủ. Đối thủ lại tiếp tục hạ giá, đưa ra nhiều đợt khuyến mãi hơn. Khi liên tục phá giá như vậy thì nhà kinh doanh sẽ tự giết chính mình. Bởi ngoài chi phí nhập hàng, bạn còn cần chi phí marketing, phí trả cho sàn,… nếu giá thấp dẫn đến việc thua lỗ thì kinh doanh có còn ý nghĩa gì?

 chien-luoc-dinh-gia-san-pham

Đưa ra chiến lược định giá bán hàng cho sản phẩm

Nếu như để giá quá thấp cũng không phải tốt. Người dùng khi nhìn vào sẽ có suy nghĩ hàng giá rẻ như vậy thường là hàng kém chất lượng. Vì vậy, nên xây dựng kế hoạch tốt cho cuộc chiến về giá mới mong tồn tại tốt ở thị trường này được.

Mô hình marketing đỉnh cao giúp gia tăng đơn hàng trên các trang TMĐT

Lợi thế của việc làm marketing kinh doanh trên sàn thương mại điện tử giúp bạn có cơ hội tiếp cận hàng nghìn khách hàng mỗi ngày. Nhưng đó mới chỉ là cơ hội, phần còn lại sẽ phụ thuộc vào mức độ hiển thị của shop bạn trên các sàn. Để có thể đưa sản phẩm của mình lên TOP, không phải là chỉ viết bài và ngồi hy vọng. Bạn hãy nhìn vào thực tế đó là tận dụng sức mạnh của các kênh marketing online. Cụ thể, bạn nên kết hợp:

Phát triển kênh bán hàng Facebook hiệu quả

Ngoài sàn TMĐT, thời điểm hiện tại facebook cũng là kênh bán hàng được nhiều người lựa chọn. Với khả năng tiếp cận với 1 lượng khách hàng cực lớn, facebook cũng giúp khách hàng trải nghiệm và gửi thông tin sản phẩm nhanh chóng qua công cụ messenger.

ban-hang-online-tren-facebook-hieu-qua

Phát triển kênh bán hàng facebook

Tận dụng kênh facebook, ngoài việc dùng để đăng sản phẩm bán hàng. Bạn còn có thể và nên dẫn link liên kết về các sản phẩm liên quan trên sàn TMĐT. Việc này sẽ giúp kéo traffic ( nhằm tăng số lượt người dùng truy cập và hoạt động trên website của bạn ) về cửa hàng của bạn, giúp vị trí top của cửa hàng được cải thiện đáng kể.

Ngoài chạy quảng cáo facebook, phương thức kinh doanh hiệu quả trên facebook hiện nay là livestream bán hàng. Hình thức mang tới cho khách hàng trải nghiệm mua hàng trực quan, giúp tạo niềm tin cho khách hàng nhiều hơn. So với việc chỉ viết bài đăng thông tin sản phẩm, hình ảnh.

Youtube cũng là kênh bán hàng hiệu quả

Youtube luôn là kênh lựa chọn thứ 2 xếp sau Google.  Những lúc bạn cần tìm học hoặc giải trí bạn đều tìm kiếm youtube. Tận dụng tốt điều này, bạn hãy cung cấp những thông tin hữu ích, tạo ra những review sản phẩm để khách hàng có cái nhìn tổng quan rõ nét hơn về sản phẩm và dịch vụ của mình. Bạn làm tốt việc này sẽ giúp bạn gia tăng độ tin tưởng của khách hàng, vừa có thể là 1 nơi để dẫn link giới thiệu về cửa hàng trên sàn TMĐT của bạn

 YouTube-Marketing

Phát triển kênh bán hàng Youtube marketing

Nếu có website, nên làm SEO ngay lúc này

Hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng internet để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, địa điểm mình muốn mua hàng gần như mọi khách hàng đều chọn cách lên google để tìm kiếm. Để sản phẩm của bạn xuất hiện ở vị trí cao trên Google bạn nên làm SEO.

Kinh nghiệm kinh doanh online: Theo kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử 2022 của Box.edu, các kênh bán hàng trên Internet giống như một mạng lưới có sự gắn kết chặt chẽ với nhau và nó liên quan đến hành vi mua hàng của khách hàng.

kenh-ban-hang-seo

Thông thường, trước khi mua 1 sản phẩm nào đó khách hàng thường sẽ hiểu tìm thông tin và giá từ nhiều kênh khác nhau. Họ có thể tìm kiếm thông tin trên website, facebook và cả youtube. Do đó, kinh nghiệm là các sản phẩm/thông tin sản phẩm của bạn nên xuất hiện ở càng nhiều kênh bán hàng càng tốt. Và việc bỏ trứng trong cùng 1 giỏ chưa bao giờ là điều an toàn tuyệt đối. Trong khi đó, nếu như sản phẩm của bạn tiếp cận được nhiều kênh thì càng dễ tiếp cận với khách hàng hơn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.

Tiếp thị trên TikTok

Tiktok là một nền tảng mới nổi trên thị trường bán hàng hiện nay. Với lượng người dùng để giải trí cực kỳ lớn trên nền tảng này. Thì đây cũng được xem là một kênh marketing hiệu quả cho các shop.

 tiep-thi-lien-ket-tren-tiktok

Phát triển kênh bán hàng tiktok

Một trong số cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử 2022 thông qua Tiktok có thể kể đến như:

 • Tiktok Ads
 • Các KOC, KOL chuyên review sản phẩm
 • Tiếp thị liên kết qua Tiktok

Nên nhớ rằng, bạn cũng có thể kết hợp cả 3 hình thức này một cách hiệu quả. Để gia tăng lượt tiếp cận, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho shop của mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến ngân sách của mình vì chi phí đầu tư tương đối cao.

Khi bán hàng trên kênh thương mại điện tử cần lưu ý vấn đề gì?

Tất cả các trang thương mại điện tử lớn hiện nay đều có những chính sách, quy định riêng với người bán và người mua. Có nhiều nhà bán lẻ muốn đẩy mức hiện thị sản phẩm lên nhanh chóng đã thực hiện những hành vi gian lận như dùng nick ảo tự mua hàng. Điều này vi phạm các nguyên tắc, chính sách của sàn thương mại điện tử, làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của shop thậm chí bị cấm kinh doanh vĩnh viễn. Không những thế, nhà bán hàng nên tìm hiểu những quy định cơ bản để có thể xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình giao dịch.

Nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử nào? Shopee, Lazada hay Tiki?

Sàn thương mại điện tử Shopee

Shopee là sàn thương mại điện tử tập đoàn SEA quản lý. Hiện nay, được phát triển tại 7 quốc gia khác nhau: Đài Loan, Singapore, Indonesia, Philipines, Thái Lan, Việt Nam. Người mua và người bán có thể trao đổi bất kỳ sản phẩm cũng như giá bán. Shopee sẽ chịu trách nhiệm về hợp đồng mua bán và phí vận chuyển sản phẩm.

san-thuong-mai-dien-tu-shopee

Sàn thương mại điện tử shopee

Năm 2018, Shopee Việt Nam nhận được bình chọn là nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất (theo kết quả nghiên cứu thị trường của Q&Me 2018). Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đang hoạt động trên Shopee Mall như Samsung, Xiaomi, Comet, Enfa, Downy, L’oreal Paris, Lock&Lock và Johnson & Johnson.

Ưu điểm
– Mở gian hàng trên Shopee đơn giản, hoàn toàn miễn phí: Cách thức đăng ký mở gian hàng cũng rất nhanh chóng. Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng có thể tiếp thị sản phẩm trên Shopee chỉ cần số điện thoại, căn cước công dân và tài khoản ngân hàng.

– Tiếp cận được với nguồn tệp khách hàng lớn: Theo iPrice, hiện nay Shopee có hơn 38 triệu lượt truy cập/tháng. Đây là con số khách hàng khủng lồ mà bất cứ nhà bán lẻ nào cũng muốn chinh phục. Mở ra cơ hội quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng, gia tăng doanh thu.

– Shopee hỗ trợ vận chuyển: Người bán chỉ cần đăng sản phẩm, người mua đặt hàng và chọn hình thức vận chuyển thanh toán. Shopee sẽ đến lấy hàng và giao tận tay người mua.

– Thường xuyên tổ chức chương trình khuyến mại mua sắm: Shopee liên tục đưa ra chính sách tặng mã giảm giá và mã giao hàng miễn phí cho người dùng. Với một thị trường “mê” mã giảm giá và miễn phí giao hàng tận nơi như Việt Nam, chiến lược đã phát huy hiệu quả.

Hạn chế
Việc đăng ký bán hàng trên shopee quá dễ dàng, bất cứ ai cũng có thể sở hữu gian hàng online. Do vậy, chất lượng hàng hóa vẫn chưa được đảm bảo 100%. Vẫn có tình trạng hàng giả, hàng nhái, xảy ra. Chất lượng hàng không như miêu tả gây thất vọng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Shopee còn trực tiếp thu phí trên mỗi đơn hàng thành công. Đơn hàng thanh toán thẻ ATM nội địa và COD thì mức phí là 1%. Khách hàng thanh toán bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng thì mức phí là 2%.

Bán hàng online trên TMĐT Lazada

Lazada là sàn thương mại điện tử thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba, Trung Quốc. Xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2011 và liên tục phát triển không ngừng. Sàn thương mại điện tử cung cấp sản phẩm của 16 ngành hàng khác nhau như đồ công nghệ, nội thất, thời trang và phụ kiện, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…

ban-hang-tren-lazada

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử Lazada

Ưu điểm
– Tiếp cận với tệp khách hàng lớn mỗi ngày: Với hơn 100 triệu lượt truy cập/tháng, bán hàng trên Lazada lượng traffic khủng đem lại cho nhà bán lẻ cơ hội chuyển đổi doanh số từ việc tiếp cận với lượng khách hàng cực lớn đó.

– Đăng ký mở gian hàng online miễn phí: Đối với cá nhân thì chỉ cần chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân. Còn đối với doanh nghiệp thì cần giấy phép đăng ký kinh doanh. Quy trình đăng ký gian hàng chỉ gồm 3 bước đơn giản: cung cấp thông tin, tham gia khóa học bán hàng trên sàn thương mại điện tử và làm bài kiểm tra, đăng tải sản phẩm.

– Sự hỗ trợ của Seller Center: Bạn có thể đăng tải không giới hạn số lượng sản phẩm lên Seller Center. Qua việc đăng tải từng sản phẩm hoặc đăng tải hàng loạt, cập nhật hình ảnh từ shop trên Instagram thông qua công cụ Instag – shop, sử dụng API để đồng bộ hệ thống…

– Tiết kiệm chi phí marketing. Lazada có các tích hợp công cụ hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi thường xuyên dành cho nhà bán hàng. Mục đích thu hút lượt truy cập gian hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho shop online của doanh nghiệp.

Nhược điểm

Hai vấn đề lớn nhất của Lazada là nghi ngờ về chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng không như mong muốn.

Lazada đang nỗ lực củng cố uy tín bằng cách ký nhiều hợp đồng đối tác thương hiệu lớn trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, mỹ phẩm, thời trang, làm đẹp, sức khỏe… nhằm gia tăng sự hiện diện của hàng chính hãng. Hàng loạt thương hiệu như Lock&Lock, Realme, Bosch hay Friesland Campina Việt Nam… mở các gian hàng chính hãng của Estée Lauder hay Sulwhasoo…

Không những thế, việc hợp tác với nhiều nhà vận chuyển hơn sẽ đáp ứng được nhu cầu mua sắm nhanh chóng của khách hàng.

Bán hàng online trên TMĐT Tiki

Tiki với định hướng phát triển ban đầu là nhà sách trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Sau 9 năm phát triển, đã trở thành sàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu cung cấp sản phẩm thuộc 15 ngành hàng phổ biến. Tiki cũng được nhà đầu tư nước ngoài rót vốn nên đầu tư rất mạnh về hệ thống kho bãi, webiste. Mục đích đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua – bán tốt nhất cho người dùng.

 trang-web-ban-hang-tiki

Bán hàng trên trang thương mại điện tử Tiki

Ưu điểm
– Sàn thương mại điện tử của người Việt: Tiki là sàn thương mại uy tín tập trung hơn 5.000 thương hiệu nổi tiếng. Với hơn 40 triệu lượt truy cập hàng tháng. Bán hàng trên Tiki vừa giúp tăng sức mạnh thương hiệu, cơ hội tiếp cận với khách hàng lớn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và đem lại doanh thu tốt hơn.

– Với những quy định chặt chẽ trong việc kiểm soát chất lượng hàng hóa,Tiki nói không với hàng giả, hàng nhái. Đăng sản phẩm bán trên Tiki cũng là cách để khẳng định giá trị sản phẩm tốt của doanh nghiệp.

– Đăng ký mở gian bán hàng trên Tiki không mất phí: Tiki hỗ trợ cho Nhà bán hàng mở gian hàng miễn phí và miễn phí duy trì gian hàng.

– Tập khách hàng ổn định: Tiki tập trung vào 15 ngành hàng cơ bản với hơn 40 nghìn lượt truy cập hàng tháng. Theo khảo sát của khách hàng, thì mức độ hài lòng của họ khi mua hàng trên Tiki cũng rất cao (đạt 94%).

– Tỷ lệ đổi trả hàng thấp: Tiki thiết lập được quy trình bài bản kiểm soát chuỗi cung ứng từ hậu cần, quản lý kho, vận chuyển đến chăm sóc khách hàng. Tỷ lệ hủy đơn hàng <1% thấp nhất trên thị trường.

– Đóng gói và giao hàng nhanh chóng: Tiki là sàn thương mại điện tử luôn dẫn đầu về cuộc chiến tốc độ giao hàng. Với dịch vụ giao hàng Tiki Now cam kết khách sẽ nhận được hàng chỉ trong vài giờ. Tiki cũng là đơn vị đầu tiên trực tiếp vận hành đơn hàng của khách cũng như xử lý các vấn đề chăm sóc hậu mãi.

– Hệ thống, đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình: Khi mở gian hàng trên Tiki, nhà bán hàng sẽ được cung cấp các dịch vụ Facebook Ads, Ads Word, Google Ads, … hoàn toàn miễn phí. Và sẽ được hỗ trợ đăng tải sản phẩm lên sàn Tiki trong vòng 3 tháng đầu.

Nhược điểm

Điều kiện mở gian hàng

 • Yêu cầu phải có giấy phép đăng kí kinh doanh và có mã số thuế vẫn còn hoạt động. Do vậy nếu cá nhân kinh doanh riêng lẻ gặp một vài khó khăn khi tham gia giới thiệu sản phẩm trên Tiki
 • Khá nhiều các loại phí
 • Phí thanh toán: 1% giá trị đơn hàng (Miễn phí trong 2 năm đầu tiên)
 • Phí chiết khấu theo ngành hàng: 2~8% tuỳ thuộc vào ngành hàng và sản phẩm mình muốn bán
 • Phí cố định (Xử lí đơn hàng, vận hành…): 5.000đ ~ 10.000đ/1 đơn hàng
 • Phí lấy hàng: Hàng cỡ vừa và nhỏ: 5.000đ. Hàng lớn cồng kềnh: 20.000đ

Mỗi sàn thương mại điện tử đều có những lợi thế và mặt hạn chế riêng. Do vậy, nhà bán hàng nên cân nhắc xem bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada hay Tiki dựa trên những yếu tố khác nhau như sản phẩm, nhân lực, nguồn vốn của cửa hàng.

Kinh nghiệm bán hàng hiệu quả trên các trang thương mại điện tử hiệu quả nhất

Muốn bán hàng trên sàn thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…) thành công. Nếu bạn ghi nhớ được 6 nguyên tắc cốt lõi dưới đây để việc kinh doanh hiệu quả hơn, doanh số bán hàng tăng cao hơn.

Đánh giá của khách hàng luôn được ưu tiên

Mọi người khi tìm kiếm, chọn mua những sản phẩm được các khách hàng đã từng mua đánh giá tốt về sản phẩm đó. Những feedback từ các trang mạng xã hội, những đánh giá khách quan từ chính người mua trước sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hay không.

su-hai-long-cua-khach-hang

Đánh giá của khách hàng luôn được ưu tiên

Những đánh giá chất lượng của khách hàng cần sự tự nhiên và số lượng đủ lớn vì khách hàng hay hoài nghi sản phẩm không tương xứng giá tiền bỏ ra. Vậy nên, nguyên tắc đầu tiên để bán được hàng trên sàn thương mại điện tử chính là tìm cách để kích thích mọi khách hàng đánh giá, càng chi tiết càng tốt về chế độ hậu mãi, sản phẩm, dịch vụ, vận chuyển, ảnh và sản phẩm thực tế.

Đánh giá tốt hay xấu đều cần reply với khách hàng một cách tích cực và ôn hòa

Nên nhớ khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử, kiểm soát và nhận xét phản hồi đánh giá cũng rất quan trọng, nó góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu dịch vụ bán hàng của shop.

Khi khách hàng khen sản phẩm, dịch vụ của mình tốt thì bạn hãy cảm ơn. Khi khách chê giao hàng chậm, sản phẩm không giống hoặc chất lượng không như mô tả thì bạn nên nhẹ nhàng xin lỗi để xoa dịu thay vì đổ lỗi, thẳng thắn phản hồi đưa ra ý kiến và ngỏ ý đổi trả miễn phí cho khách. Thái độ tương tác của bạn với khách hàng sẽ mang tính quyết định nhiều đến mong muốn mua hàng của khách hiện tại cũng như tương lai.

Nhiều khi chủ shop bán hàng trên sàn thương mại điện tử hay mắc sai lầm là để cho bản thân hoặc nhân viên phản hồi đánh giá của khách hàng theo cảm tính. Đã có nhiều trường hợp sau khi bị khách hàng đánh giá không tốt, shop bán hàng đã vào reply theo cách “ăn thua đủ”. Dù cho shop đúng hay sai thì trong tình huống đó thì điều này vẫn gây ấn tượng không tốt với các khách hàng đang có ý định mua hàng khi họ vào xem đánh giá.

Tìm cách tối ưu hóa phương pháp tìm kiếm của khách hàng

Gợi ý sản phẩm cho khách hàng hiện nay đã được các sàn thương mại điện tử sắp xếp theo thuật toán. Những sản phẩm có nhiều số lượt người xem, nhiều số lượt đánh giá tốt, số lượng đơn hủy ít, tỉ lệ % xử lý đơn và giao hàng nhanh, thì càng được ưu tiên nổi bật so với đối thủ. Ngoài ra, các sàn thương mại cũng có đưa ra các gói quảng cáo để ưu tiên hiển thị cho các nhà bán hàng. Tuy nhiên, giá đấu thầu từ khóa để được hiển thị sẽ có mức phí cạnh tranh cho từng sản phẩm.

Điểm đánh giá của khách hàng cũng quyết định vị trí hiển thị sản phẩm của bạn trên website thương mại điện tử. Vì vậy hãy chủ động gọi điện hỏi thăm khách hàng và nhờ họ hài lòng về sản phẩm của bạn đánh giá 5 sao và cho nhận xét tích cực cho gian hàng của bạn. Tỷ lệ đánh giá tốt trên sàn giúp bạn nhận được rất nhiều ưu đãi như tăng độ hiển thị sản phẩm trên trang, thanh tìm kiếm và được ưu tiên hơn mỗi khi có chương trình khuyến mãi của các sàn.

Đầu tư vào chất lượng ảnh sản phẩm và nội dung 

Đặc thù của việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử nói riêng và bán hàng online nói chung luôn cần đầu tư về hình ảnh. Vì khách hàng không thể trực tiếp xem hàng nên hình ảnh và video chính là thứ duy nhất khiến họ cảm nhận được sản phẩm của shop. Các hình ảnh sản phẩm cần thật đẹp, chụp đầy đủ mọi góc cạnh, từ tổng quan đến chi tiết của sản phẩm. Như vậy, người mua cũng dễ hình dung và biết chính xác nó sẽ như thế nào. Hơn nữa, ảnh đẹp cũng là điểm nhấn lôi kéo khách hàng chú ý đến bạn mà không phải là các đối thủ xung quanh.

Phần mô tả sản phẩm cần đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết khách hàng hiểu từ lợi ích sản phẩm, cách sử dụng, cách thức mua hàng, chế độ bảo hành …Đảm bảo mọi khúc mắc của khách hàng đều được giải đáp, như vậy tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn và trả hàng cũng giảm. Nội dung cần chuẩn SEO để tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm giúp sản phẩm của bạn có thứ hạng tốt trên google.

Không đua về giá khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Việc chạy đua về giá khi bán hàng trên sàn thương mại sẽ chỉ khiến bạn bị giảm lợi nhuận, thậm chí là “lỗ” vì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng sẵn sàng “phá giá”.

mo-hinh-gia

Không đua về giá khi bán hàng trên thương mại điện tử

Hãy tập trung cải thiện xếp hạng các trang sản phẩm của bạn bằng việc xử lý đơn hàng cho khách nhanh chóng, đầu tư những sản phẩm chất lượng, nội dung, hình ảnh, xây dựng một thương hiệu lâu dài với phong cách riêng, xử lý hàng tồn, đơn hàng giao khách, quá trình vận chuyển nhanh thay vì cạnh tranh giá với các đối thủ khác. Thêm vào đó, đầu tư mở rộng bán hàng đa kênh để khách hàng mua được ở nhiều kênh khác nhau.

Kinh doanh sản phẩm độc đáo, chia sẻ nhiều ưu đãi hấp dẫn

Sản phẩm kinh doanh độc đáo giúp bạn ít bị cạnh tranh sẽ làm nổi bật hơn so với các gian hàng khác trên sàn thương mại điện tử. Nếu bạn chỉ bán các sản phẩm đại trà, bạn nên tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm như tút tát vẻ bề ngoài một chút, hoặc thay đổi tên gọi để gây sự chú ý làm cho sản phẩm nổi bật hơn.

Sieu-Sale-Chinh-Hang

Chia sẻ ưu đãi hấp dẫn

Ngoài ra, mỗi tháng các sàn thương mại điện tử luôn có những chương trình ưu đãi như miễn phí giao hàng, các chương trình giảm giá theo từng sản phẩm, ngành hàng… Bạn có thể theo dõi và tận dụng đăng ký tham gia để cải thiện lượt traffic cho sản phẩm. Đồng thời nó cũng là một ưu thế chuyển đổi lớn để tăng doanh thu.

Tổng kết

Trên đây là một số nguyên tắc cốt lõi bạn cần nắm về cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Đặc biệt là biết cách nắm bắt xu hướng thị trường nhằm đem lại lợi nhuận, doanh thu cao hơn. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên tắc khác, tùy thuộc vào mỗi mô hình kinh doanh khác nhau để áp dụng sao cho hiệu quả. Vậy nên hãy theo dõi Box.edu để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (9 bình chọn)