Tổng hợp cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian là điều mà mọi người luôn quan tâm và mong muốn tìm ra các giải pháp cụ thể. Nhận biết được tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian với các công việc cần phải hoàn thành nên hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn. Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này của Box.edu nhé!

👉 Xem thêm: 12 cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà chính xác nhất

👉 Xem thêm: Bật mí 11 lý do khiến bạn quản lý thời gian kém hiệu quả

Mục lục bài viết

Tổng quan kỹ năng quản lý thời gian là gì?

tong-quan-ky-nang-quan-ly-thoi-gian-la-gi.jpg

Tổng quan kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng và rất cần thiết cho sự thành công và phát triển của mỗi người. Một kế hoạch quản lý thời gian tốt là một bản kế hoạch chi tiết và cụ thể cho từng giai đoạn nhỏ với deadline rõ ràng và sự phân công công việc hợp lý. 

Để đánh giá được mức độ hiệu quả của kỹ năng này thì người ta sẽ đánh giá dựa trên kết quả đạt được trong một quỹ thời gian nhất định chứ không chỉ đánh giá dựa trên thời gian hoàn thành là sớm hay muộn. Cùng một khối lượng công việc như nhau với cùng một thời gian yêu cầu nhưng sẽ có người hoàn thành công việc với kết quả tốt mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi trong khi lại có những người phải loay hoay khi không biết mình phải làm gì trước tiên rồi bị chìm trong áp lực và căng thẳng. Do đó kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức công việc hiệu quả là yếu tố không thể xem nhẹ nếu bạn muốn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Nâng cao năng suất làm việc

Biết cách quản lý thời gian sẽ giúp bạn sắp xếp các kế hoạch và công việc theo thứ tự ưu tiên nhất định. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức mà vẫn hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Cũng từ đó mà bạn mới có thể tập trung vào giải quyết các nhiệm vụ quan trọng, đồng thời tăng hiệu quả công việc tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng sẽ dành thời gian để nâng cao sự sáng tạo vì tận dụng được nhiều thời gian trống hơn.

Giảm áp lực và căng thẳng

Cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là hãy giữ tinh thần thoải mái, giảm áp lực và căng thẳng để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Quản lý thời gian là điều không hề đơn giản nhưng chỉ cần bạn nắm được những bí quyết quan trọng thì chắc chắn sẽ đạt được thành công như mong muốn.

Đặc biệt nếu biết cách kiểm soát thời gian tốt sẽ giúp bạn tránh được mệt mỏi, áp lực dặc biệt trong công việc khó khăn quan trọng.

Có nhiều thời gian để làm những việc bạn yêu thích

Thời gian là vô cùng quý giá cho nên quản lý thời gian khoa học sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu cao hơn. Ngoài thời gian dành cho việc ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể thì bạn cũng nên dành thời gian để làm những điều mà mình yêu thích mà trước đây bạn không có thời gian thực hiện.

Thay vì khoảng thời gian ăn uống, ngủ nghỉ, chăm sóc cá nhân thì khi nếu sắp xếp thời gian tốt, bạn sẽ dành được thời gian cho riêng cho mình. Từ đó các bạn có thể làm được những việc mình thích.

Hạn chế những thói quen xấu

Những thói quen xấu như việc trì hoãn công việc, không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý… sẽ gây ra tác hại khôn lường cho các cá nhân cũng như tập thể nơi cá nhân ấy làm việc.

Cho nên kỹ năng quản lý thời gian có vai trò rất quan trọng. Giúp bạn loại bỏ được những thói quen xấu và tạo động lực để bắt đầu thực hiện những kế hoạch đã được vạch ra với mục tiêu rõ ràng và thời gian biểu chính xác.

Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian thì bạn có thể sẽ đưa ra những quyết định sai lầm bởi sự suy xét chưa chín chắn và chính xác của mình.

Cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian chính xác

Hãy phân chia công việc

Tự mình giải quyết các công việc sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng quá tải, kiệt sự. Đây cũng là cách giúp bạn không lâm phải tình trạng quá tải các công việc. Với vị trí là nhà quản lý việc làm này không đồng nghĩa với sự trốn tránh trách nhiệm. Bạn có thể sử dụng cách thức ủy quyền để bàn giao công việc cho cấp dưới. Đồng thời có sự giúp đỡ của đồng nghiệp sẽ góp phần đảm bảo cho kết quả hoạt động của tập thể được trở nên tốt hơn. 

Lên lịch trình làm việc phù hợp

len-lich-trinh-lam-viec-phu-hop.jpg

Lên lịch trình làm việc phù hợp

Đầu tiên bạn phải lập ra danh sách các công việc cần thực hiện và ưu tiên giải quyết trước. Việc sắp xếp các công việc theo mức độ ưu tiên sẽ giúp bạn xác định đâu là nhiệm vụ phải được quyết sớm và tránh lãng phí thời gian và nguồn lực.

Hãy chắn chắn là những nhiệm vụ đã đề ra nằm trong khả năng giải quyết của bạn. Danh sách các công việc cần làm và lịch trình cụ thể góp phần giúp nâng cao khả năng cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Tránh sự trì hoãn

Trì hoãn là một trong những điều làm ảnh hưởng đến năng suất. Tình trạng này nếu còn kéo dài có thể dẫn đến việc lãng phí thời gian và năng lượng cần thiết. Bạn cần ngăn chặn sự trì hoãn bằng mọi cách. Đây chính là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn.

Thiết lập thời hạn cho các công việc

Công việc nào cũng nên đi kèm với deadline hoàn thành để thúc đẩy tinh thần và động lực nâng cao năng suất của công việc. Ngoài thời hạn do cấp trên đưa ra, bản thân mỗi người cũng cần chọn cho mình một thời hạn khác sớm hơn so với yêu cầu. Điều này sẽ tạo cho bản thân cơ hội thử thách, thử sức trước những áp lực công việc và thời gian. Khi đã có thể vượt qua được thách thức, bạn cũng nên dành cho mình một phần thưởng xứng đáng.

Tránh sự đa nhiệm

Hầu hết mọi người đều cho rằng làm nhiều việc cùng một lúc sẽ mang lại sự hiệu quả cao. Tuy nhiên, sự thật là bạn chỉ có thể đạt được năng suất làm việc tốt nhất khi có sự tập trung vào công việc. Sự đa nhiệm (hay làm nhiều việc cùng một lúc) sẽ làm cản trở năng suất lao động và làm giảm thiểu kỹ năng quản lý thời gian của mọi người. Cho nên hãy tránh điều này nếu muốn đạt được sự thành công nhất định.

Bắt đầu làm việc từ sớm

Bạn có thể thấy rằng những người thành công đều sẽ có thói quen giống nhau. Họ thường bắt đầu công việc từ sớm lúc này tinh thần của con người trở nên tỉnh táo và sáng suốt hơn nhiều. Chính vì vậy những kế hoạch, dự định trong cả một ngày được lập ra trong thời điểm đó sẽ được vận hành hiệu quả, khoa học và hợp lý hơn.

Tạo thói quen thư giãn

Khi có quá nhiều sự căng thẳng, áp lực khiến bạn bị mệt mỏi và ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy quá tải, thì hãy dành ra khoảng 10 – 15 để nghỉ ngơi. Đứng dậy đi bộ, nghe một vài bản nhạc hoặc có thể nhắm mắt nghỉ ngơi và bằng các cách làm khác giúp bạn lấy lại được năng lượng cho mình.

Học cách nói không

Lịch sự từ chối các nhiệm vụ bổ sung nếu bạn nghĩ rằng bản thân đang bị quá tải với số lượng công việc hiện tại. Hãy nhìn vào danh sách những công việc mà mình cần hoàn thành trong ngày xác định tính cấp bách của nhiệm vụ để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Tổng kết

Box.edu mong rằng cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian được chúng tôi gợi ý sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và tăng cường hoàn thiện kỹ năng mềm cho bản than mình. Cuối cùng là chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)