10 Cách cân bằng giữa đam mê và công việc khiến bạn hạnh phúc

Không phải ai cũng may mắn để tìm được một công việc mình thật sự yêu thích. Vậy làm thế nào để có thể học cách cân bằng giữa đam mê và công việc một cách hiệu quả? Mời bạn đọc cùng tìm lời giải đáp thông qua nội dung mà Box.edu chia sẻ. 

👉 Xem thêm: 10 Cách thay đổi giúp bạn yêu thích công việc hiện tại của mình

👉 Xem thêm: Lạc quan là gì? 8 Bí quyết giúp bạn luôn lạc quan trong công việc

Mục lục bài viết

Cách cân bằng giữa đam mê và công việc

Thực hiện thay đổi nghề nghiệp một cách thông minh

Hãy thử đặt ra câu hỏi rằng, nếu không được làm công việc mình yêu thích thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Bạn sẽ lựa chọn cách nghỉ việc để tìm kiếm đam mê của mình hay tiếp tục làm việc trong sự tuyệt vọng, chán nản.

Có một cách giúp bạn có thể cân bằng giữa đam mê và công việc. Đó là linh hoạt chuyển công tác sang môi trường làm việc mà mình cảm thấy hứng thú hơn

Ví dụ: Bạn đam mê âm nhạc nhưng lại đang làm kế toán cho một công ty bất động sản. Vậy thì tại sao bạn không thử nghĩ đến việc chuyển đến các bộ phận tài chính của một công ty âm nhạc xem sao. Ở đó, bạn vừa có thể tiếp tục công việc hiện tại của mình, vừa có nguồn tài chính ổn định để nuôi dưỡng đam mê của mình.

Thay đổi công việc

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đã từng rơi vào trạng thái không còn cảm thấy yêu thích công việc hiện tại của mình như lúc ban đầu. Khi bạn đã trở thành một nhân viên kỳ cựu và không còn nhiều điều để học hỏi thì sự thay đổi là cần thiết để không bị rơi vào bế tắc. 

Nếu bạn cảm thấy không còn yêu và nhiệt huyết với công việc mình đang làm, hãy mạnh dạn thay đổi. Thế nhưng hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho sự thay đổi này. Bạn cần biết được thế mạnh thật sự của mình là gì? Bạn mong muốn điều gì ở một môi trường mới? Môi trường làm việc mới có đáp ứng được yêu cầu tài chính của bạn không?

Thay-doi-cong-viec (1)Thay đổi môi trường làm việc để tìm kiếm cơ hội phát triển mới cho bản thân

Tìm kiếm điều mà bạn yêu thích ở chỗ làm mới

Cách cân bằng giữa đam mê và công việc là tìm kiếm điều mà bạn yêu thích ở chỗ làm. 

Có thể bạn không yêu thích công việc hiện tại nhưng ít nhất hãy tìm kiếm một điều gì đó khiến bạn yêu thích tại công ty. Đó có thể là những người đồng nghiệp thân thiện, dễ mến hoặc đó là những dự án có thể giúp bạn thể hiện thế mạnh của mình. Nếu bạn tìm kiếm được những điều khiến mình cảm thấy thích thú thì chắc chắn mỗi ngày làm việc của bạn sẽ trở nên dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều. 

Tiến gần hơn đến điều bạn yêu thích

Nếu bạn thật sự muốn từ bỏ công việc hiện tại và tìm kiếm một hướng đi mới trong sự nghiệp của mình thì ngay bây giờ, hãy tiến từng bước một tới công việc mà mình dự định sẽ theo đuổi. 

Ví dụ, nếu bạn muốn kinh doanh thì hãy bắt đầu bằng việc học thêm những kiến thức về kinh doanh bán hàng trên sách, báo hoặc Internet. Nếu bạn muốn trở thành ca sĩ, hãy bắt đầu với việc học luyện thanh ngay từ bây giờ. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận thức được rõ tình trạng hiện tại của mình và phương hướng theo đuổi đam mê trong tương lai. 

Coi đam mê như một sở thích

Nếu bạn có một đam mê nào đó, thì bạn cũng không cần thiết phải từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi nó. 

Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê của mình bằng cách coi nó là sở thích để có thể thực hiện vào những khoảng thời gian rảnh rỗi. Đây là một trong những cách cân bằng giữa đam mê và công việc. 

Chẳng hạn như, nếu bạn yêu thích chụp ảnh và muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, bạn có thể tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần để đi du lịch. Sau đó bạn có thể thỏa sức lưu lại những khoảnh khắc đẹp ý nghĩa của riêng mình. 

Điều này giúp bạn lấy lại cảm hứng và nhiệt huyết để làm việc hiệu quả hơn. Đó cũng là kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy những người có ít nhất một sở thích sẽ là yếu tố để làm việc tốt hơn so với những người chỉ thích ở nhà.

Phát triển bản thân

Không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân là điều quan trọng giúp bạn luôn khẳng định được giá trị của mình ở công việc hiện tại. Không yêu thích công việc hiện tại không có nghĩa là bạn sẽ không học được những điều hay mới mẻ từ công việc đó. Do vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian này để hoàn thiện bản thân. Bạn sẽ tìm thấy cơ hội mới cho chính mình trong tương lai. 

Phat-trien-ban-than (1)Nỗ lực phát triển bản thân để khẳng định vị trí trong công việc

Thắp lại niềm đam mê của bạn

Bạn đã từng rất ao ước để có thể có được vị trí như công việc hiện tại. Thế nhưng trôi qua nhiều năm, mọi nhiệt huyết trong công việc của bạn lại bị dập tắt bởi sự nhàm chán lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn không còn cảm thấy hứng thú làm việc và cống hiến như thời gian đầu. Vậy đã đến lúc bạn phải thắp lại niềm tin cho chính mình. 

Bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách. Đó đơn giản chỉ là nói chuyện với lãnh đạo của mình về việc thay đổi sang một bộ phận hoặc dự án khác đòi hỏi nhiều kỹ năng và thử thách hơn. Hãy tự nhủ với bản thân rằng, bạn thật sự may mắn vì đang được sống và làm việc trong môi trường mà mình đã rất yêu thích. Chỉ cần thắp lại ngọn lửa nhiệt huyết với công việc, bạn sẽ nhận thấy rằng, tất cả những khoảng thời gian qua không hề lãng phí và vô nghĩa như bạn vẫn tưởng tượng.

Tạo không gian trong cuộc sống của bạn

Có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực, hãy dành thời gian để nhìn lại cuộc sống và công việc của mình. Bạn cần biết việc mình phân bổ thời gian như vậy đã hợp lý chưa? Bạn dành bao nhiêu thời gian trong ngày để làm những công việc mình yêu thích? Bạn thường tạo niềm vui cho mình bằng cách nào.

Đã đến lúc bạn nghĩ về tất cả những điều mà bạn làm. Và có bao nhiêu trong số chúng nằm trong danh sách những việc làm mà bạn cảm thấy thật sự yêu thích. Tạo ra không gian sống với những công việc mà mình thật sự yêu thích là cách cân bằng giữa đam mê và công việc mà bạn có thể tham khảo. 

Chọn công việc mình yêu thích

Đi làm và có một công việc ổn định không chỉ phục vụ cho mục đích kiếm tiền mà đó còn là đời sống tinh thần. Nếu không yêu thích công việc hiện tại, bạn sẽ làm việc theo kiểu gượng ép và nghĩa vụ. Điều này sẽ không làm bạn trở nên hạnh phúc.

Do đó, cách cân bằng giữa đam mê và công việc là bạn nên tìm một công việc mà mình thật sự yêu thích. Được làm việc mà mình yêu thích sẽ tạo ra nguồn năng lượng tuyệt vời để bạn có thể cống hiến hết mình cho sự phát triển của nó. 

Lua-chon-cong-viec-yeu-thichLựa chọn công việc mình yêu thích thay vì lựa chọn theo xu hướng

Tạo lập những kế hoạch để phục vụ đam mê

Nếu bạn yêu thích những công việc ngoài xã hội nhưng thực tế công việc hiện tại của bạn lại chiếm quá nhiều thời gian, bạn có thể tự mình lên kế hoạch để phục vụ đam mê đó.

Ví dụ, bạn muốn làm tình nguyện viên nhưng lại không thể tự mình thực hiện nó. Bạn có thể chọn một tổ chức từ thiện uy tín và lên kế hoạch quyên góp tiền hàng tháng. Hoặc bạn có thể tranh thủ những ngày cuối tuần để làm những việc ý nghĩa như tổ chức từ thiện tại những địa điểm khác nhau để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 

Tổng kết

Đam mê và công việc là hai phạm trù luôn tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta. Có những người đã xác định được rõ ràng đam mê của mình là gì và họ muốn thực hiện nó. Thế nhưng, có những người lại đang cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình và họ chỉ coi đam mê như bằng sở thích. Dù là cách nào thì cách cân bằng giữa đam mê và công việc cũng sẽ giúp bạn có một cuộc sống dễ chịu và thoải mái hơn.

Hãy bỏ túi ngay những kiến thức mà Box.edu đã chia sẻ để có thể dễ dàng cân bằng giữa công việc và đam mê cá nhân nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)