Hướng dẫn cách chào hỏi trước khi thuyết trình hiệu quả

Trước khi bắt đầu phần thuyết trình của mình thì một việc bạn cần thực hiện chính là gửi lời chào hỏi đến tất cả mọi người. Điều này vừa thể hiện sự lịch sự, tôn trọng cũng như tạo sự thiện cảm với những người nghe. Giúp họ có cảm tình với bạn cũng như tập trung vào phần trình bày của bạn hơn. Vậy cách chào hỏi trước khi thuyết trình được thực hiện thế nào cùng Box.edu khám phá kỹ hơn nhé!

Mục lục bài viết

Tầm quan trọng của cách chào hỏi trước khi thuyết trình

tam-quan-trong-cua-cach-chao-hoi-truoc-khi-thuyet-trinh.jpg

Tầm quan trọng của cách chào hỏi trước khi thuyết trình

Đây là một hành động đơn giản nên được thực hiện ở bất kỳ bài thuyết trình nào. Nếu bạn có màn chào hỏi ấn tượng, hấp dẫn thì chắc chắn sẽ giúp mọi người có cái nhìn tốt, bị cuốn hút hơn bởi lời nói của bạn đồng thời khiến bài thuyết trình thành công hơn.

Do vậy trước khi bắt đầu thực hiện phần thuyết trình thì bạn nên chào hỏi và gửi lời hỏi thăm thân thiện và vui vẻ đến với người nghe. Một phần sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn tiếp theo là khiến sự thể hiện của bạn được đánh giá cao hơn.

7 cách chào hỏi trước khi thuyết trình

7-cach-chao-hoi-truoc-khi-thuyet-trinh.jpg

7 cách chào hỏi trước khi thuyết trình

Thực hiện việc chào hỏi bằng những câu hỏi bất ngờ

Con người thường tò mò với tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Do vậy mà chào hỏi bất ngờ sẽ khiến mọi người cảm thấy thích thú hơn rất nhiều. Đặc biệt là sẽ thu hút được sự chú ý của người nghe tập trung vào bạn nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý lựa chọn các câu hỏi cho phù hợp, vừa thể hiện sự vui vẻ hài hước lại liên quan đến chủ đề mà bạn lựa chọn để thuyết trình.

Chào hỏi với tình huống hài hước

Cách chào hỏi trước khi thuyết trình đó là tạo ra một bầu không khí vui vẻ, thoải mái cho nhau để buổi thuyết trình đạt được hiệu quả hơn. Bí quyết đó là bạn nên tìm những câu chuyện có tính chất hài hước, vui nhộn có liên quan để chủ đề mà bạn lựa chọn làm màn mở đầu.

Lưu ý là bạn phải chuẩn bị một kịch bản thuyết trình thật kỹ cùng màn mở đầu ấn tượng sẽ nâng phần trình bày của bạn lên rất nhiều. Với cách dẫn dắt này chắc chắn sẽ lôi cuốn và khơi gợi sự tập trung của người nghe. Hãy thể hiện nó theo cách riêng của bạn, là chính mình sẽ mang lại hiệu quả cho buổi thuyết trình quan trọng.

Cách chào hỏi trước khi thuyết trình bằng việc đặt câu hỏi

Đây là cách phố biến được rất nhiều bạn lựa chọn cho màn mở đầu của mình giúp tạo ấn tượng cho người nghe. Cũng là cách thuyết trình thu hút, quan tâm của mọi người tốt nhất. Bạn có thể nâng cao cấp độ lên bằng việc nếu ai trả lời đúng câu hỏi thì sẽ được tặng một phần quà nho nhỏ chẳng hạn cũng sẽ kích thích sự sôi nổi của mọi người hơn.

Bạn nên lựa chọn những câu hỏi không nên quá phức tạp, đơn giản và ngắn gọn để tạo sự kết nối với tất cả mọi người được tốt hơn. Việc tăng sự tương tác ngay từ đầu cũng sẽ giúp các bạn có thể tự tin hơn trong buổi thuyết trình của mình. Một cách hay mà các bạn có thể áp dụng.

Kết hợp với Silde có hình ảnh và video 

Cách chào hỏi trước khi thuyết trình mà chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn chính là nên dùng trình chiếu Slide để tăng sự thu hút và hấp dẫn. Những hình ảnh đẹp cùng video sống động sẽ khiến mọi người bị cuốn hút và chú ý theo dõi phần trình bày của bạn hơn. Một cách đơn giản nhưng được chúng tôi khuyến khích áp dụng nếu các bạn muốn thành công trong việc thuyết trình của mình.

Chào hỏi bằng cách chơi trò chơi

Trước khi bắt đầu thuyết trình cần sự tập trung thì việc khởi động với những trò chơi dành cho thuyết trình giúp bạn cũng như người nghe thả lỏng, thoải mái hơn nhiều. Nên chọn những trò chơi đơn giản trong khoảng thời gian ngắn. Bản thân ai cũng thích không khí vui nhộn, trò chơi vui vẻ và món quà nho nhỏ nếu dành chiến thắng. Nó sẽ khích lệ tinh thần của mọi người tăng cao giúp bầu không khí và cảm xúc của mọi người được đẩy lên. Như vậy bạn sẽ có màn thuyết trình ấn tượng không gây nhàm chán hay buồn tẻ cho mọi người xung quanh. 

Kể một câu chuyện thú vị

Thêm một cách đơn giàn nhưng hiệu quả nữa là hãy kể một câu chuyện thú vị và hấp dẫn. Nên nhớ câu chuyện phải liên quan đến nội dung chủ đề thuyết trình và nó sẽ dẫn đến phần trình bày của bạn khéo léo và tinh tế nhất. Bạn có thể kể câu chuyện từ chính bản thân mình về những trải nghiệm, kỉ niệm nhất định điều này sẽ khiến câu chuyện được chân thực và sinh động hơn. Kết hợp với cách kể chuyện hài hước và vui vẻ chắc chắn sẽ chinh phục được những khán giả khó tính ngay từ những màn mở đầu tiên.

Lưu ý rằng không nên lựa chọn câu chuyện dài, lan man mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến phần thuyết trình của bạn. Hãy cân nhắc thời gian cũng như nội dung cho phù hợp chủ đề nhất.

Sử dụng những con số cụ thể

Những dẫn chứng cụ thể về con số sẽ giúp người nghe bị thuyết phục hơn. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu và tổng hợp những tin tức nổi bật cùng số liệu chính xác làm dẫn chứng minh họa phục vụ cho bài thuyết trình của mình.

Những con số này phải được thống kê chính xác và có nguồn thông tin rõ ràng giúp tăng sự tin tưởng và xác thực của nó hơn. Mọi người sẽ bị ấn tượng về sự chuẩn bị cũng như cập nhật thông tin chính xác từ bạn.

Gợi ý những cách thuyết trình hấp dẫn nhất

goi-y-nhung-cach-thuyet-trinh-hap-dan-nhat.jpg

Gợi ý những cách thuyết trình hấp dẫn nhất

Cách để có phần thuyết trình hay

  • Luôn tập trung vào khán giả: Đừng nên đặt quá nhiều suy nghĩ về bản thân mình, cũng đừng cố tạo ra áp lực bằng nhiều luồng suy nghĩ. Thay vào đó hãy nghĩ rằng “khán giả sẽ hiểu được nội dung gì? Họ sẽ học được điều gì từ bài thuyết trình này?” làm như vậy thì bạn sẽ hiểu rõ được mong muốn của khán giả và nhu cầu của họ để xây dựng nội dung bài thuyết trình phù hợp
  • Xây dựng bài thuyết trình khoa học: Điều này sẽ giúp bạn hệ thống được nội dung bài thuyết trình và giúp bạn ghi nhớ được nội dung tránh việc quên những gì đã chuẩn bị khi đang thuyết trình
  • Thu hút sự theo dõi của khán giả: Đây là điều rất quan trọng để họ tương tác được với bài thuyết trình của bạn nhiều hơn, giúp bạn giảm được chứng lo sợ khi thuyết trình
  • Chăm chỉ luyện tập: Nó sẽ luôn đem đến cho bạn sự tự tin và thoải mái khi đứng trước đám đông và sẵn sàng cho bài thuyết trình 
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của một buổi thuyết trình. Do đó trước khi bạn bắt đầu nói, hãy tạm dừng và giao tiếp bằng mắt, nụ cười nhiều hơn với người nghe

Chọn các chủ đề thuyết trình lôi cuốn hấp dẫn

Điều quan trọng là bạn phải chọn được chủ đề ấn tượng và phù hợp với năng lực của bản thân. Tốt nhất nên chọn chủ đề mà mọi người quan tâm và bạn phải am hiểu về nó.

  • Về mục đích: Xác định mục tiêu của bạn, là những gì bạn muốn mang lại cho khán giả sau bài thuyết trình của bạn, đặc biệt là đối với các chủ đề mang tính thuyết phục
  • Người nghe: Luôn xem xét và quan sát những điểu chung của khán giả khi chọn chủ đề thuyết trình và kết nối với họ bằng các sở thích, niềm tin, nền tảng xã hội và văn hóa chung
  • Sở thích: Xác định ý tưởng chủ đề thuyết trình mà bạn thấy thú vị nhất và bạn nắm được rõ nhất. Các chủ đề này sẽ giúp bài thuyết trình có khởi đầu thuận lợi, đảm bảo cho khán giả một cuộc thảo luận được đón nhận nồng nhiệt
  • Sự uy tín: Để thuyết phục khán giả về những thông tin mà bạn thuyết trình, việc chọn được một chủ đề thuyết trình đáng tin cậy và được hỗ trợ tốt là một điểm cộng lớn
  • Tính cụ thể: Sự súc tích và cụ thể là một yếu tố cần thiết trong việc lựa chọn chủ đề thuyết trình, vì tiêu đề dài dòng sẽ gây nhầm lẫn hoặc khiến khán giả buồn chán

Tổng kết

Box.edu luôn mong rằng cách chào hỏi trước khi thuyết trình sẽ giúp bạn tạo được sự ấn tượng và cuốn hút nhất khi trình bày. Nó cũng là một trong cách thức để học kỹ năng thuyết trình tốt dành cho tất cả các bạn quan tâm.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)