Cách chơi Harmonica đơn giản hiệu quả tại nhà cho người mới

Harmonica là một loại nhạc cụ rất dễ để sử dụng tại nhà tuy nhiên ngày nay thì vẫn chưa được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Việc tập luyện bộ môn này vừa giúp nâng cao tinh thần vui vẻ thoải mái lại luyện tập cách lấy hơi tốt nhất. Cùng tìm hiểu cách chơi harmonica và lợi ích khi tập luyện trong bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Lịch sử phát triển của kèn Harmonica

lich-su-phat-trien-cua-ken-harrmonica.jpg

Lịch sử phát triển của kèn Harmonica

Được xuất hiện vào khoảng thế kỷ 12 ở Trung Quốc. Nó còn có tên gọi khác là “Sheng” với lưỡi gà được làm bằng tre. Sheng đã trở thành một loại nhạc cụ thông dụng trong nền âm nhạc truyền thống của các nước châu Á. Vào cuối thế kỷ 18, Sheng du nhập vào Châu Âu và phát triển mạnh mẽ.

Năm 1820, Sheng đã nâng cấp từ lưỡi gà làm bằng tre sang lưỡi gà làm bằng kim loại bởi Christian Friedrich Buschmann. Ông đã đặt cho nó một tên gọi mới đó là “Aura”. Cho đến năm 1825, Richter là một người Châu Âu đã tiếp tục nâng cấp Aura và gọi nó bằng cái tên là Harmonica. Đặc điểm của Harmonica là có 10 lỗ, 2 hàng lưỡi gà, mỗi bên sẽ có 10 lưỡi gà và mỗi lỗ có hai lưỡi gà. Kèn Harmonica được sản xuất nhiều hơn tại Áo trong những năm 1829.

Phân loại kèn Harmonica

 • Diatonic: Được biết đến là loại Harmonica thông dụng và đơn giản nhất, nó phù hợp với những người mới bắt đầu chơi. Kèn Harmonica Diatonic có 10 lỗ. Nó được dùng để chơi một âm giai trưởng, thứ âm. Các nốt bổ sung được chơi bằng cách “uốn cong” và các thang âm khác nhau có thể thu được bằng cách chơi ở các vị trí khác nhau
 • Chromatic: Kết cấu của Chromatic Harmonica có một nút nhỏ ở ngay bên cạnh. Khi bạn bấm nút này, bất kỳ nốt nào mà bạn đang chơi sẽ di chuyển lên nửa cung. Nó cho phép bạn chơi mọi nốt trong thang âm. Mặc dù chúng mang lại sự linh hoạt nhưng cũng thường khó chơi hơn, đặc biệt nếu bạn đang phấn đấu uốn dẻo
 • Tremolo và Octave Harmonica: Harmonica này có một hàng lỗ kép. Trên một cây Tremolo, các nốt được điều chỉnh xa nhau, nhưng hầu hết đều giống nhau, tạo ra hiệu ứng rung “tremolo” rất tuyệt vời. Trên một cây harmonica quãng tám, các nốt được điều chỉnh cách nhau một quãng tám

Cấu tạo của kèn Harmonica

cau-tao-cua-ken-harmonica.jpg

Cấu tạo của kèn Harmonica

 • Kèn Harmonica có 3 loại khác nhau với 3 dạng lỗ khác nhau đó là: 16 lỗ, 20 lỗ và 24 lỗ. Các lỗ trên kèn Harmonica đều được chia thành 2 hàng. Trong toàn bộ các loại thì loại kèn 24 lỗ là phổ biến nhất
 • Harmonica không chơi được nốt thăng giáng. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật Bend và Overblow để chơi Mib(Re#), Lab(Sol#). Có 3 quãng tám, 1 quãng tám gồm các nốt là: Do Re Mi Fa Sol La Si
 • Kèn Harmonica tremolo có 24 lỗ gồm lỗ thổi và lỗ hút
 • Lỗ CHẴN phát ra âm khi HÚT vào còn lỗ LẺ kêu khi THỔI ra
 • Các nốt Do Re Mi Fa Sol La tương ứng với các lỗ từ 9 đến 14, các lỗ còn sót lại không tuân theo thứ tự

Cách chơi kèn Harmonica chính xác

Bước 1: Cầm chiếc kèn

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là bước đầu tiên phải học thổi harmonica. Tay bạn phải khum thành hình chữ C để có thể giữ chắc phần thân kèn. Chiều cầm kèn từ trái qua phải để không bị che các nốt trầm và nốt thanh.

Tay trái cầm kèn trước, đồng thời ngón cái và ngón trỏ để song song với thân kèn. Lòng bàn tay phải sẽ ôm lấy tay trái để 2 tay trở thành một khối cộng hưởng.

Bước 2: Cách chơi kèn

Thực hiện thổi một hàng lỗ:

 • Bạn phải để môi giống như thổi sáo, lưỡi để hình chữ U, lấy hơi và hít thẳng vào lỗ trên của kèn
 • Dùng môi trên chặn một hàng còn sót lại để giữ lại nốt mà bạn muốn thổi

Thổi hàng hai lỗ:

 • Mở miệng lớn và ngậm 16 ô vuông nhỏ trên kèn Harmonica để thổi bè và hợp âm. Khi bạn thổi hai đến ba tiếng động cùng một lúc thì các âm còn lại sẽ có tác dụng đệm cho giai điệu chính

Những lưu ý khi chơi kèn Harmonica

nhung-luu-y-khi-choi-ken-harmonica.jpg

Những lưu ý khi chơi kèn Harmonica

Luôn giữ cho kèn được sạch sẽ

Kèn Harmonica do được sử dụng một cây sậy để tạo ra tiếng động và nhạc điệu từ đó. Do đó bạn phải luôn giữ cho nó thật sạch sẽ. Bạn lưu ý không nên để bụi bẩn và các mảnh vụn tích tụ ở bên trong và xung quanh các lỗ khi bạn thổi vào vì nó sẽ làm tác động đến chất lượng của âm thanh phát ra. Sau thời gian sử dụng bạn có thể cất nó gọn trong một chiếc hộp để bảo vệ cho kèn Harmonica luôn được mới.

Luyện tập lấy hơi thường xuyên

Cũng giống như các loại nhạc cụ khác được chơi bằng hơi, điều quan trọng là bạn phải tạo ra được lượng không khí lớn trong phổi để thổi vào kèn Harmonica. Vì chơi Harmonica thường đòi hỏi hoạt động thổi không khí vào phổi rất cao. Cho nên cần thực hiện nhiều bài tập liên quan đến tim mạch để tăng cường chất lượng thở và dung tích phổi.

Không chia sẻ với người khác

Kèn Harmonica được chơi bằng cách dùng miệng và hơi để tạo ra nhạc điệu. Chính vì vậy không nên cho người khác sử dụng cùng. Bởi vì mặt vệ sinh và một số bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua tuyến nước bọt.

Tìm hiểu khóa học: “Học Harmonica trong 15 ngày”

 • Giảng viên: Nguyễn Lê Hồng Phương
 • Giáo trình: 16 bài giảng
 • Thời lượng: 02 giờ 12 phút

Xem ngay: Học Harmonica trong 15 ngày

Cùng với các loại nhạc cụ khác thì harmonica cũng dần được mọi người biết đến nhiều hơn. Với âm thanh du dương, nhẹ nhàng nên nó đã dành được tình cảm của các tín đồ âm nhạc.

Những lợi ích của việc chơi kèn harmonica bạn có thể dễ dàng nhận thấy chính là tạo một tinh thần thoải mái, giảm áp lực sau mỗi giờ làm việc học tập. Đồng thời cải thiện hơi thở và chất lượng của dung tích phổi tốt hơn. Nhưng mới đầu thì loại kèn này không phải là dễ học mà bạn cần tìm kiếm khóa học “Học Harmonica trong 15 ngày” trên Unica của giảng viên Nguyễn Lê Hồng Phương.

Khóa học harmonica cho người mới tập chơi gồm 16 bài giảng chia làm 4 phần nội dung chính cùng thời gian 02 giờ 12 phút sẽ giúp bạn chơi được những bài nhạc mà mình yêu thích ngoài ra các bạn có thể thành lập phản xạ để chơi bất kỳ một bài nhạc nào trong thời gian ngắn nhất. Từ mức độ đầu tiên là bạn chưa biết gì về Harmonica, chưa biết cầm kèn sao cho đúng, chỗ nào hút vào, chỗ nào thổi ra… cho đến mức độ cao hơn.

Mở đầu khóa học thổi harmonica bạn sẽ nắm các note nhạc cơ bản thông qua các bài hát đơn giản phổ biến, tiếp theo sẽ học các note nâng cao qua bài hát tiếng anh kinh điển như: Happy Birthday hoặc Jingle Bell… cuối cùng là cách dịch tone bài hát và sử dụng máy đánh nhịp trong việc tập luyện.

Đặc biệt rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về kèn harmonica đều có thể thành thạo cách chơi harmonica tại nhà chỉ qua khóa học này. Cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình chi tiết đến từ giảng viên giảng viên Nguyễn Lê Hồng Phương có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy.

Với ưu đãi học phí vô cùng hấp dẫn cùng cơ hội sở hữu khóa học trọn đời duy nhất trên Unica thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy.

Điểm nổi bật Điểm lưu ý
 • Học phí rất rẻ
 • Được học 3 bài giảng miễn phí
 • Lộ trình đơn giản và ngắn gọn
 • Kiến thức đơn giản dễ thực hành tại nhà
 • Giáng viên rất tận tình hướng dẫn từng bước
 • Không được tương tác học trực tiếp cùng giảng viên
 • Thời lượng phân bổ chưa đều

Dưới đây là một vài nhận xét đánh giá từ các bạn học viên sau khi hoàn thành khóa học “Học Harmonica trong 15 ngày” tại Unica.

mot-vai-goi-y-nhan-xet.jpg

Tổng kết

Thông qua bài viết này các bạn sẽ nắm được cách chơi harmonica đúng chuẩn nhất. Từ đó có thể sáng tạo ra những giai điệu âm thanh hoàn hảo của riêng mình. Đặc biệt việc tự học harmonica tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với khóa học mà chúng tôi gợi ý cho bạn trên Unica.

3.5/5 - (48 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.