Cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại ấn tượng nhất

Cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại luôn là thách thức đối với những người mới học nhiếp ảnh, đặc biệt là khi Camera trên điện thoại không được trang bị chế độ chụp đêm.

Vậy có những cách nào để có thể chụp ảnh đẹp nhất trong điều kiện thiếu sáng vào ban đêm. Cùng Box.edu tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung bài viết nhé. 

👉 Xem thêm: Ảnh RAW là gì? Phân tích ưu điểm, hạn chế khi sử dụng ảnh RAW

👉 Xem thêm: Top 15+ cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại ấn tượng nhất

Mục lục bài viết

Tầm quan trọng của ánh sáng khi chụp ảnh vào ban đêm

Như các bạn cũng đã biết, ánh sáng đóng vai trò quan trọng là là yếu tố quyết định giúp bạn cho ra đời một bức ảnh đẹp. 

Thế nhưng vùng nhạy ánh sáng ở các bộ cảm biến tích hợp trong điện thoại chỉ chứa khoảng 15-30mm², trong khi ở cmar biến hình ảnh toàn diện ở máy ảnh cơ DSLR chiếm tới 860mm². Điều nay có nghĩa là nó nhỏ hơn rất nhiều lần so với máy ảnh. 

Bên cạnh đó, cảm biến của Smartphone thấp có thể tập hợp đủ ánh sáng để chụp ảnh đẹp vào ban ngày thì khi chụp vào ban đêm lại có thể lấy được rất ít hạt Photon. Đó chính là nguyên nhân tại sao Camera điện thoại khó có thể cho ra được những bức ảnh sắc nét khi chụp trong điều kiện ban đêm hoặc ánh sáng tối. 

Cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại

Sử dụng chế độ NightMode

NightMode được hiểu là chế độ chụp ảnh ban đêm. Ở mỗi một nhà sản xuất khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Ví dụ: Google gọi là Night Sign, App và Huawei gọi chế độ chụp đêm Night Mode, Samsung gọi là Bright Night, OnePlus đặt tên là Nightscape. 

Nếu điện thoại của bạn có chế độ này, thì bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh vào ban đêm nằm nâng cao chất lượng hình ảnh trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng.

Về cách thức hoạt động, NightMode hoạt động tương tự như HDR, nghĩa là người chụp có thể chụp một loạt ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau để tạo ra những bức ảnh chất lượng, rõ nét hơn.

Phân tích ưu nhược điểm của chế độ NightMode

Ưu điểm:
  • Nightmode là một trong những cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại mà không cần phải tăng thông số ISO như ở các chế độ chụp chuyên nghiệp khác.
  • Cách sử dụng chế độ này vô cùng đơn giản, chỉ cần giữ máy trong vài giây là có thể tạo ra một bức ảnh có ánh sáng vừa đủ.
  • NightMode có sử dụng AI để phân tích ánh sáng, chuyển động để bức ảnh sắc nét, đủ sáng.
Nhược điểm: 
  • Thời gian chụp ảnh ở chế độ NightMode chưa thực sự tối ưu bởi thời gian chờ đợi đôi khi sẽ làm bạn bỏ lỡ những khoảnh khắc ấn tượng mà mình muốn ghi lại. 
  • Chế độ NightMode phù hợp với chụp ảnh tĩnh, điều này gây khó khăn trong việc chụp lại những khoảnh khắc đang chuyển động. 

Su-dung-che-do-NightMode (1)Chế độ NightMode giúp bạn chụp ảnh đẹp trong điều kiện thiếu sáng về đêm

Sử dụng chế độ Pro hoặc Manual

Nếu bạn muốn chụp ảnh đẹp vào ban đêm nhưng điện thoại lại không có chế độ Night Mode thì phải làm thế nào? Đó là sử dụng chế độ Pro hoặc Manual. Chế độ này giúp bạn kiểm soát bố cục thay vì để phần mềm điện thoại thực hiện điều đó. 

Nếu như với tính năng làm sáng bức ảnh tối sẵn có trong máy ảnh thông qua việc tăng IOS và điều chỉnh tốc độ cửa trập thì với chế độ Manual hoặc Oro, bạn có thể điều chỉnh thủ công các thông só liên quan đến IOS, tốc độ cửa trập, cân bằng trắng, phơi sáng.

Thế nhưng bạn nên nhớ rằng, việc tìm ra sự cân bằng phù hợp trong bức ảnh là vô cùng khó bởi nếu tăng ISO sẽ tạo ra nhiều độ nhiễu trong bức ảnh. Bên cạnh đó, kéo dài tốc độ cửa trập cũng làm mất đi độ sắc nét của bức ảnh, làm ảnh dễ bị nhòe. Cuối cùng, thay đổi khẩu độ rộng hơn sẽ làm cho độ sâu trường ảnh hẹp hơn. 

Theo nguyên tắc chung, nếu cảnh chụp là vật thể tính thì bạn nên để cửa trập mở trong nhiều giây. Ngược lại, nếu đối tượng đang chuyển động, bạn sẽ phải tăng IOS và chấp nhận hiện tượng nhiễu ảnh trong bức ảnh của mình. 

Sáng tạo với ánh sáng

Ánh sáng trong chụp ảnh vào ban đêm vừa có thể là vũ khí lợi hại, vừa có thể là kẻ thù nếu bạn không biết vận dụng nó. Một bức ảnh được chụp vào ban đêm có đẹp hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng chính, góc độ, ánh sáng hiện có. 

Nếu bạn đang có nguồn ánh sáng bên cạnh, bạn có thể sử dụng nó để làm cho đối tượng chính trở nên sáng hơn. Nếu ánh sáng ở bên cạnh hoặc phía trước đối tượng, bạn có thể chụp bức ảnh với hiệu ứng ánh sáng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau. 

Bên cạnh đó, nếu bạn có đủ sức chụp ngược sáng thì có thể tạo ra hình bóng trước ánh sáng. Nhìn chung, có rất nhiều cách khác nhau để tận dụng ánh sáng khi chụp ảnh vào ban đêm. 

Cach-chup-anh-ban-dem-dap-bang-dien-thoai-2 (1)Tận dụng nguồn ánh sáng có sẵn để chụp hình

Dùng chân máy ảnh Tripod

Một trong những cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại là dùng chân máy ảnh Tripod. Đây là một phụ kiện vô cùng hữu ích để bạn có thể tận dụng nhằm chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng giúp ảnh được đẹp hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chân máy ảnh Tripod để chụp những bức ảnh vào ban ngoài như kiến trúc, thiên nhiên, phong cảnh. 

Sử dụng chân máy ảnh để chụp ảnh phơi sáng lâu, nghĩa là bạn có thể để IOS ở mức thấp nhất cùng với tốc độ cửa trập dài hơn để tạo ra bức hình với chất lượng hình ảnh tuyệt vời. 

Kỹ thuật này được áp dụng để chụp những bức ảnh liên quan đến chuyển động, hiệu ứng mờ, các vệt sáng. Ngoài ra, khi sử dụng chân máy ảnh, bạn sẽ làm giảm được hiện tượng nhòe chuyển động hoặc video bị rung trong quá trình quay.

Cách sử dụng chân máy ảnh vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cố định điện thoại lên giá ba chân, sau đó bật chế độ hẹn giờ chụp, tiến hành các cài đặt mà bạn mong muốn. Cuối cùng nhấn nút chụp là hoàn thành. 

Dung-chan-may-anh-Tripod (1)Sử dụng chân máy ảnh Tripod để chụp hình

Tải ứng dụng chụp ảnh của bên thứ ba

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng chụp ảnh của bên thứ 3 hỗ trợ bạn để chụp ảnh vào ban đêm trong điều kiện thiếu sáng.

Bạn có thể tham khảo các ứng dụng dành cho IOS hoặc Android như: Nightcap Camera cho IOS, Night Camera cho Android. 

Với các ứng dụng này, bạn có thể cải thiện được khả năng chụp ảnh ban đêm của ứng dụng Camera gốc trên điện thoại. 

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Bạn có thể làm sử dụng các App Edit ảnh để biến những biến ảnh thiếu sáng thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Với các ứng dụng, ví dụ như Photoshop, bạn có thể điều chỉnh sộ sáng của hình thành, tăng vùng sáng, thay đổi giá trị của bóng để hình ảnh trở nên sống động, sắc nét hơn. 

Có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại được đánh giá cao nhờ tính năng đa dạng mà bạn có thể tham khảo như: PicsArt, Snapseed. 

Hạn chế dùng đèn Flash

Đèn Flash có thể mang lại ánh sáng cho bạn trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng, thế nhưng hạn chế dùng đèn Lash được xem là một trong những cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại.

Bởi khi sử dụng đèn Flash, màu sắc của đối tượng sẽ bị biến dạng, không giống như ánh sáng tự nhiên có sẵn trong môi trường. Tuy có những lợi ích riêng nhưng bạn nên hạn chế dùng đền Flash càng nhiều càng tốt. 

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về những cách chụp ảnh ban đêm đẹp bằng điện thoại vô cùng đơn giản. Nhìn chung, để nâng cao kỹ năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hoặc nguồn ánh sáng yếu, điều quan trọng là bạn cần thử nghiệm với nhiều điều chỉnh cài đặt khác nhau, đồng thời phát huy khả năng vận dụng và sáng tạo của mình.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.