Top 15+ cách chụp ảnh đẹp bằng máy Canon dành cho người mới

Để chụp ảnh bằng máy Canon không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần nắm trong tay các cách chụp ảnh đẹp bằng máy CanonBox.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự mình tạo ra những bức hình đẹp và ấn tượng nhất. 

👉 Xem thêm: Panorama là gì? Hướng dẫn chụp ảnh Panorama đơn giản nhất

👉 Xem thêm: Các chế độ thường gặp trên máy ảnh Canon bạn nên biết

Mục lục bài viết

Cách chụp ảnh đẹp bằng máy Canon dành cho người mới

Tìm một góc chụp đặc biệt

Nếu bạn đang có thói quen chụp ảnh ngang với tầm mắt thì có thể sáng tạo hơn trong cách chụp thông qua những góc chụp mới mẻ và đặc biệt hơn nhé.

Khi chụp ảnh bằng máy Canon, bạn có thể chọn góc chụp từ thấp lên cao để làm cho đối tượng chính trở nên to lớn và kỳ vĩ hơn. 

Góc chụp này thường được áp dụng với các kiểu chụp liên quan đến ảnh đường phố, phong cảnh hoặc kiến trúc.

Áp dụng quy tắc chụp ảnh ⅓

Dù bạn chụp ảnh bằng điện thoại hay máy ảnh kỹ thuật số thì việc áp dụng quy tắc ⅓ sẽ luôn phù hợp trong mọi trường hợp. 

Điểm đặc biệt của quy tắc này là nó sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh có độ cân bằng về bố cục, không gây nhàm chán so với việc chụp hình là đặt chủ thể tại tâm điểm khung hình.

Đối với máy chụp hình kỹ thuật số hiện đại, thiết bị này đã tích hợp sẵn chức năng sắp xếp bố cục chụp hình theo quy tắc ⅓ để người dùng dễ dàng thực hiện thao tác.  

Ap-dung-quy-tac-1-3 (1)Áp dụng quy tắc 1/3 khi chụp hình

Sử dụng chân máy Tripod để hỗ trợ chụp hình

Chân máy Tripod là một phụ kiện không thể thiếu nếu bạn muốn tạo ra một bức ảnh xuất chúng, đặc biệt là chụp ảnh quang cảnh về đêm. 

Khi sử dụng chân máy này, bạn có thể chụp hình với tốc độ cửa trập chậm hơn. Nhờ vậy mà bạn có thể bắt được những khoảnh khắc thú vị và ấn tượng hơn.

Bên cạnh đó, áp dụng cách này còn giúp bạn hạn chế được tình trạng bị rung máy, làm vỡ độ nét của ảnh trong quá trình chụp hình. 

Dùng ống kính có khẩu độ lớn

Một trong những cách chụp ảnh đẹp bằng máy Canon là dùng ống kính có khẩu độ lớn. Bởi ống kính có khẩu độ càng lớn thì độ sâu trường ảnh khi chụp sẽ càng mỏng. 

Hay nói cách khác, độ sâu trường ảnh càng hẹp thì hình ảnh sẽ càng rõ nét trên cảnh nền bị mờ, làm cho chủ thể càng trở nên nổi bật hơn. 

Không chỉ vậy, ống kính có khẩu độ lớn thì chụp ảnh ban đêm càng đẹp. Bởi ống kính khẩu độ lớn sẽ đảm bảo rằng bức ảnh ít bị rung do tốc độ chụp nhanh hơn bình thường. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu hoặc thiếu sáng. 

Ảnh High Dynamic Range (HDR)

Ảnh HDR có nghĩa là ảnh được chụp với kỹ thuật dải tương phản động mở rộng. Với kỹ thuật này, bức ảnh của bạn trông sẽ ấn tượng và chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, nhờ chế độ chụp HDR mà các máy ảnh Canon EOS DSLR dòng cao cấp sẽ cho ra đời những bức ảnh tuyệt vời hơn.

Ngoài việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, bạn vẫn có thể chụp được các bức ảnh HDR thủ công bằng cách chụp ảnh với nhiều mức phơi sáng khác nhau và sử dụng tripod để hợp chúng lại với nhau. 

Dùng ống kính Macro

Ống kính Macro cho phép người chụp hình có thể chụp các vật thể nhỏ một cách chi tiết, sắc nét nhất. Không quá khi nói rằng, Macro giống như chiếc kính hiển vi thu nhỏ vậy. 

Để chụp ảnh Macro được đẹp nhất, bạn nên sử dụng chân máy Tripod để lấy tiêu cự dễ từ những vật thể vô cùng nhỏ bén. 

Nếu bạn không có đủ kinh phí để mua ống kính Macro thì bạn có thể sử dụng ống kính 500D Close-Up để chụp cận cảnh. Loại ống kính này được gắn với ren kính lọc trên các ống kính giúp điều chỉnh toàn bộ dải khẩu độ ống kính thành loại như kính Macro. 

Dung-che-do-Macro-de-chup-hinh (1)Dùng ống kính Macro để chụp hình những vật thể nhỏ một cách chi tiết, sắc nét

Dùng kính mát

Dùng kính mát là một trong những cách chụp ảnh đẹp bằng máy Canon. Nếu máy ảnh của bạn không kèm theo bộ lọc thì bạn có thể dùng một mắt kính mát loại tốt đặt sát ống kính máy ảnh. Sau đó điều chỉnh vị trí của nó khi nhìn qua màn hình LCD. 

Để tạo hiệu ứng mạnh nhất trong quá trình chụp hình, người chụp nên đứng ở vị trí nguồn sáng chiếu một góc 90 độ vào đối tượng chính để có chất lượng ảnh tốt nhất. 

Thêm Foreground vào bức ảnh

Trong khóa học nhiếp ảnh online cũng chỉ cho bạn muốn tạo chiều sâu cho bức ảnh thì có thể thêm Foreground (tiền cảnh) trong bức ảnh. Với một ống kính góc rộng, bạn có thể thêm các yếu tố như cỏ cây, sỏi cát để bức ảnh trở nên ấn tượng hơn. 

Nhận biết các chế độ trong máy ảnh Canon

Máy ảnh kỹ thuật số đều có những chế độ khác nhau để chụp ảnh dễ dàng hơn. Các chế độ này bao gồm cài đặt đèn Flash, khẩu độ, tốc độ cửa trập…

Trên một số máy ảnh, cụ thể như máy Canon sẽ có các nút điều khiển bằng chế độ công tắc bật/tắt. Còn đối với các máy ảnh khác như máy Nikon, bạn cần phải nhấn nút chế độ để dễ dàng truy cập các tùy chọn. 

Bạn có thể tham khảo một số chế độ thông dụng trong máy ảnh như sau:

  • Chế độ Macro: Chế độ này được dùng để chụp những vật nhỏ một cách chi tiết, sắc nét. Ví dụ như chụp ảnh trang sức, vân lá, hoa…
  • Chế độ ban đêm: Chế độ này được hiển thị bằng biểu tượng mặt trăng. Chế độ này cho phép bạn lấy được ánh sáng khi chụp vào ban đêm.
  • Chế độ thể thao: Chế độ thể thao cho phép người dùng chụp ảnh liên tục. Bạn chỉ cần giữ ngón tay trên nút chụp là máy ảnh có thể lưu giữ được mọi khoảnh khắc diễn ra, giúp bạn có được những tấm hình hoàn hảo và ưng ý nhất.
  • Chế độ thể thao dành cho pháo hoa: Chế độ này được sử dụng để chụp ảnh trẻ em đang chạy, chụp ảnh pháo hoa, chơi thể thao. Với chế độ chụp pháo hoa, bạn không cần sử dụng thêm chế độ chụp hình ban đêm vì pháo hoa đã cung cấp rất nhiều ánh sáng trong quá trình chụp. 
  • Chế độ phong cảnh: Chế độ này được hiển thị bằng biểu tượng núi. Vì thế bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh bên ngoài tòa nhà, cảnh quan hoặc các công trình kiến trúc. 
  • Chế độ chân dung: Đặc điểm nổi bật của chế độ chụp ảnh chân dung là nó tập trung vào một đối tượng và làm cho hậu cảnh phía sau mờ đi một chút, giúp làm cho chủ thể trở nên nổi bật hơn.
  • Chế độ Video: Chế độ Video được thể hiện bằng biểu tượng máy quay Video, được dùng để quay phim. 

Tim-hieu-cac-che-do-chup-anh-tren-may-anh (1)Nhận biết các chế độ chụp ảnh cơ bản trên máy ảnh Canon

Làm ấm sắc độ

Làm ấm sắc độ là một trong những cách chụp ảnh đẹp bằng máy Canon mà bạn nên tìm hiểu. Với chế độ này, bạn có thể cài đặt cân bằng sáng cho máy ở chế độ cân bằng sáng. Nhưng khi chụp ngoài trời nắng, bạn nên chỉnh từ chế độ “auto” sang chế độ “cloudy” để làm tăng sắc đỏ, vàng, phù hợp với ánh nắng và môi trường bên ngoài. 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng bộ lọc bằng kính phân cực khi chụp trong điều kiện môi trường ngoài nắng để làm giảm đi cường độ sáng và các phản chiếu không mong muốn. Nhấn là đối với cảnh chụp bầu trời, hình ảnh của bạn trông sẽ đậm nét và chân thực hơn. 

Sử dụng thẻ nhớ dung lượng lớn

Một chiếc thẻ nhớ được sử dụng trong máy ảnh có dung lượng lớn sẽ giúp bạn lưu trữ được nhiều ảnh hơn. Và bạn cũng nên biết rằng, dung lượng thẻ nhớ càng lớn thì chất lượng ảnh sẽ tốt hơn cả về độ mịn lẫn màu sắc.

Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh 3.0 megapixel thì bạn cần ít nhất thể 256MB, hay máy ảnh 6.0 Megapixel cầm thẻ từ 1GB trở lên.

Tìm hiểu về khả năng Wifi

Đa phần các máy ảnh DSLR đều có thể sử dụng Wifi. Với tính năng này, bạn có thể tải ảnh lên các phương tiện truyền thông xã hội một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó, còn một số ứng dụng khác trong máy ảnh mà bạn có thể điều khiển thông qua thiết bị điện thoại. Vì thế, hãy kiểm tra hướng dẫn trước khi sử dụng nhé vì tính năng này sẽ rất hữu ích đối với bạn đó. 

Tổng kết

Ngoài những kiến thức mà Box.edu đã chia sẻ qua bài viết trên. Nếu bạn muốn chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh Canon thì cần lưu ý đến các tính năng cơ bản trong máy ảnh như: chế độ hẹn giờ, chế độ lấy nét, phơi sáng Flash Exposure, chế độ Auto Exposure Bracketing (AEB), Hightlight Tone Priority, sử dụng phím tắt trình đơn Q, thiết lập ngày và thời gian (Date and Time) trên máy ảnh. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về cách chụp ảnh đẹp bằng máy Canon. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn đọc để giúp bạn có thể tự tin tạo ra những bức ảnh đẹp nhất từ máy ảnh Canon.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.