12 Cách chụp ảnh không bị cháy sáng dành cho dân nhiếp ảnh

Cách chụp ảnh không bị cháy sáng được dân chuyên áp dụng để chụp những bức hình được đẹp hơn trong điều kiện ánh sáng chói chang. Nếu bạn cũng muốn sở hữu những bức ảnh chụp dưới nắng siêu đẹp thì có thể tham khảo kiến thức học nhiếp ảnh onlineBox.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé. 

👉 Xem thêm: 21 Tips tự học chụp ảnh tại nhà giúp bạn tạo ra những sản phẩm ấn tượng

👉 Xem thêm: Cách chụp ảnh nhóm “chất như nước cất” cho hội bạn thân

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách chụp ảnh không bị cháy sáng

Tự tạo bóng râm khi chụp hình

Khi chụp hình, nếu có quá nhiều ánh sáng sẽ dễ làm cho bức ảnh bị cháy sáng. Vì thế, trong trường hợp nếu bạn không thể di chuyển đối tượng chụp vào khu vực có bóng râm thì bạn hãy thử tạo bóng râm riêng cho mình. 

Cách tạo bóng râm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một tấm bìa cứng khổ lớn, những chiếc lá bản to hoặc một chiếc ô là có thể tạo bóng cho đối tượng chụp. Cách chụp này giúp bạn cân bằng độ sáng tốt hơn, hạn chế nguồn sáng gay gắt xuất hiện trên đối tượng chụp.

tao-bong-ram-khi-chup-hinhTạo bóng râm khi chụp hình

Di chuyển liên tục khi chụp hình

Đừng đứng im một chỗ khi chụp hình. Hãy di chuyển liên tục và linh hoạt để có thể bắt được những góc chụp đẹp hơn với ánh sáng tốt hơn.

Nếu đối tượng chụp đứng cố định một góc, hãy di chuyển đôi chân và cơ thể của bạn. Việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác với các góc độ trên dưới, tròn, xoay quanh sẽ tạo ra bức ảnh có nhiều điểm khác biệt.

Bên cạnh đó, cách chụp này giúp bạn tránh được những bức ảnh chụp ngược sáng, cháy sáng hoặc bị lóa. 

Di-chuyen-khi-chup-hinh (1)Di chuyển liên tục khi chụp hình

Sử dụng đèn Flash

Khi chụp ảnh trong môi trường nhiều ánh sáng mặt trời, điều đó chưa chắc rằng ánh sáng hiện có đã đủ cung cấp cho bức ảnh. Thế nhưng, máy ảnh đôi khi đã tự động giảm độ phơi sáng của đối tượng vì nghĩ ánh sáng đó đã đủ, vì thế nền phía sau của đối tượng dễ bị cháy sáng.

Để khắc phục tính trạng này, bạn nên sử dụng đèn Flash. Đèn Flash ít được sử dụng trong chụp ảnh. Nhưng thực tế trong trường hợp này, đèn Flash sẽ có tác dụng lấp đầy khoảng trống khi đối tượng để lại bóng đen kéo dài. Hoặc bức ảnh bị tối do bóng từ chiếc mũ, hoặc từ việc đeo kính râm.

Vì thế, giải quyết được yếu tố bóng đen khi chụp hình có nghĩa là bạn đã cân bằng được ánh sáng phù hợp, ảnh chụp ít bị hỏng hơn. 

Su-dung-den-Flash-khi-chup-hinh (1)Sử dụng đèn Flash khi chụp hình 

Sử dụng Filter

Một trong những cách chụp ảnh không bị cháy sáng là sử dụng Filter. Filter của máy ảnh sẽ giúp bạn giảm độ sáng của một trời một cách đáng kể khi chụp hình.

Khi sử dụng Filter, bạn có thể sử dụng bộ lọc mật độ trung tính hoặc bộ lọc phân cực để giảm lượng ánh sáng đi vào máy. Ngoài ra, bộ lọc phân cực còn có tác dụng giảm phản chiếu ánh sáng để kiểm soát màu sắc ảnh tốt hơn.

su-dung-Filter-khi-chup-hinh (1)Sử dụng Filter khi chụp hình

Sử dụng loa che nắng

Loa che nắng là một phụ kiện được sử dụng phổ biến khi chụp hình. Chất liệu chính của loa che nắng máy ảnh là một vòng được làm bằng nhựa hoặc kim loại gắn trước ống kính.

Mục đích của việc sử dụng loa che nắng là có thể ngăn được những yếu tố từ môi trường bên ngoài gây hại cho máy ảnh như bụi bẩn, nước, ánh nắng mặt trời. 

Nếu không có điều kiện sử dụng loa che nắng, bạn có thể dùng bìa cứng, ruy băng để che bớt ánh sáng tự nhiên để chụp hình đẹp hơn. 

su-dung-loa-che-nang (1)Sử dụng loa che nắng máy ảnh khi chụp hình

Tăng tốc độ màn trập khi chụp ảnh

Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng gay gắt, đặc biệt là vào mùa hè, bạn phải sử dụng tốc độ màn trập siêu nhanh, ngay cả khi không cần tới ống kính khẩu độ góc rộng. 

Đặc biệt, với chế độ này, bạn có thể tạo ra những bức hình có tốc độ cao như cảnh xe chạy hoặc những vật thể di chuyển nhanh trên đường. 

Tang-toc-do-man-trap (1) (1)Tăng tốc độ màn trập khi chụp hình

Thực hiện đo sáng bức ảnh

Khi chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng thì việc đo sáng ở khung hình cần được thực hiện cẩn thận. Để tìm ra ánh sáng phù hợp, không quá tối hoặc không bị cháy sáng, bạn cần thử nhiều vị trí với góc độ khác nhau để tìm ra góc chụp đẹp với nguồn ánh sáng phù hợp.

Su-dung-Filter-khi-chup-hinhSử dụng thêm Filter khi chụp hình

Kiểm tra điểm sáng bị cháy sáng khi chụp

  • Hiển thị Histogram trong khi phát lại ảnh: Sau khi chụp ảnh, bạn có thể hiển thị Histogram và biểu đồ RGB. Nhiệm vụ chính của tính này là cho phép bạn thấy liệu ảnh của mình có xuất hiện các điểm sáng bị cháy sáng do dư nguồn ánh hay không.
  • Sử dụng chức năng Highlight Alert: Nếu máy ảnh bạn đang dùng có chức năng Highlight Alert, bạn nên bật nó lên. Khi bật tính năng này, khu vực bị cháy sáng trong ảnh của bạn sẽ nhấp nháy màu đen trong quá trình phát lại.

Nếu máy ảnh không có chức năng Highlight Alert, các vùng chụp bị cháy sáng cũng sẽ bị nhấp nháy màu đen trên màn hình phát lại có hiển thị Histogram. 

Nếu bạn nhìn thấy một phần lớn ảnh nhấp nháy màu đen, có nghĩa là bạn nên chụp lại bức ảnh mới để có một mức phơi sáng tối hơn. 

Kiem-tra-diem-chay-sang-khi-chup-hinhKiểm tra điểm cháy sáng khi chụp hình

Chụp ảnh kiểu Silhouettes

Chụp ảnh kiểu Silhouettes có nghĩa là kiểu chụp đổ bóng tương phải với một hậu cảnh sáng. Nếu ánh sáng của mặt trời quá gay gắt là nguyên nhân khiến bạn không thể tạo ra những bức ảnh đẹp thì có thể áp dụng kiểu chụp hình này nhé. 

chup-kieu-Silhouettes (1)Chụp ảnh kiểu Silhouettes

Lựa chọn thời gian chụp phù hợp

Thay vì nghĩ ra 1001 giải pháp làm sao để khắc phục được tình trạng chụp ảnh cháy sáng thì tạo sao bạn không thử tạo ra những bức hình đẹp nhất bằng việc lựa chọn thời gian chụp phù hợp.

Lựa chọn hoàng hôn hoặc bình minh là thời điểm tốt để chụp đẹp bởi hướng và màu sắc của ánh sáng thích hợp để chụp ảnh hơn là ánh nắng chói chang lúc buổi trưa chiều. 

Lua-chon-thoi-gian-chup-hinh (1)Lựa chọn thời gian chụp hình đẹp

Thay đổi các thiết lập cân bằng trắng

Với những máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, chúng có khả năng lựa chọn các thiết lập cân bằng trắng khác nhau. Mặc dù người dùng có thể điều chỉnh cân bằng trắng ở khâu xử lý ảnh nhưng việc lựa chọn các thiết lập cân bằng trắng phù hợp ngay khi chụp là một thử nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh đó, việc tạo ra những bức hình đẹp ngay từ lần chụp đầu tiên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình chỉnh sửa đấy nhé. 

Thay-doi-cac-thiet-lap-can-bang-trang (1)Thay đổi các thiết lập cân bằng trắng khi chụp hình

Sử dụng tính năng Auto Exposure Bracketing

Tính năng Auto Exposure Bracketing (AEB) có chức năng chụp ảnh phơi sáng với 3 mức độ khác nhau. Chỉ cần một lần nhấn nút, bạn có thể sử hữu cùng một tấm ảnh với độ phơi sáng tăng dần.

Cách này hữu ích khi chụp những cảnh thay đổi nhanh mà trong khi bạn không hoàn toàn chắc chắn về cách thiết lập nào là phù hợp nhất. Từ đó bạn có thể chọn được tấm có mức phơi sáng phù hợp nhất. 

Tổng kết

Nếu bạn cho rằng chụp ảnh trong môi trường ánh sáng gay gắt không bị xấu hoặc làm hỏng ảnh chỉ có dân chụp ảnh chuyên nghiệp mới làm được thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Với những cách chụp ảnh không bị cháy sángBox.edu đã chia sẻ qua bài viết trên, dân nghiệp dư vẫn có thể tự tin chụp những bức ảnh dưới nắng siêu đẹp mà không lo bị lóa hoặc cháy sáng nhé. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích để bạn có thể tự mình tạo ra những bức ảnh ấn tượng nhất nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

3.4/5 - (48 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.