Phơi sáng là gì? Cách chụp ảnh phơi sáng đơn giản nhất

Cách chụp ảnh phơi sáng sẽ giúp bạn tạo ra những bức hình ấn tượng với ánh sáng lung linh, ngay cả khi bạn chụp ảnh ban đêm. Vậy phơi sáng là gì và nó được ứng dụng như thế nào tất cả đều có trong khóa học nhiếp ảnh online. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết mà Box.edu sẽ chia sẻ ngay dưới đây nhé. 

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh Camera trước không bị ngược chỉ mất 10 giây

👉 Xem thêm: Tiêu cự trong máy ảnh là gì? Phân loại, vai trò của tiêu cự

Mục lục bài viết

Phơi sáng trong máy ảnh là gì?

Phơi sáng là một trong những chế độ chụp ảnh ban đêm không thể bỏ qua nếu bạn muốn có một bức hình sắc nét, không bị hạt.

Hiểu một cách đơn giản, phơi sáng là việc người chụp lấy ánh sáng nhiều hơn vào buổi tối thông qua việc điều chỉnh thời gian của màn trập kéo dài thêm vài giây. Với cách điều chỉnh chế độ này, bạn có thể sử dụng chúng vào ban đêm, chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu hoặc những tính huống chuyển động nghệ thuật.

Phơi sáng ( hay còn được gọi là Exposure) có ảnh hưởng rất lớn đến độ sáng, độ tương phản cho bức ảnh và mức cân bằng màu sắc. Một bức ảnh phơi sáng để ở chế độ phù hợp sẽ góp phần tạo ra bức ảnh hoàn hảo cho người xem.

Phoi-sang-la-gi-1Phơi sáng trong máy ảnh là gì

Cách thiết lập thông số trên máy ảnh

Trước khi tìm hiểu cách chụp ảnh phơi sáng, mời bạn đọc tham khảo các kiến thức liên quan đến cách thiết lập các thông số trên máy ảnh. 

 • Kiểm soát 3 thông số liên quan đến Khẩu độ – Tốc độ – IOS bằng cách chuyển máy ảnh sang chế độ M.
 • Nên để ảnh ở kích thước tối đa và để ở định dạng RAW.
 • Chế độ cân bằng trắng (White Balance – WB): Nếu chụp ảnh ở định dạng ảnh RAW thì có thể cài đặt chế độ cân bằng trắng sang chế độ Auto. Còn nếu chụp ở định dạng JPEG khi chụp thì set cân bằng trắng theo nhiệt độ K. Nếu cân bằng trắng chưa đúng thì bạn có thể chỉnh sửa ở giai đoạn hậu kỳ. 
 • Thiết lập IOS: Thông thường, IOS sẽ được thiết lập ở mức thấp nhất, thường là 100 hoặc 50 để ảnh không bị nhiễu. Thế nhưng bạn có thể linh hoạt tăng IOS cho phù hợp trong những điều kiện chụp khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều máy ảnh có khả năng khử Noise rất tốt, vì thế bạn có thể nâng IOS lên 400, 800 mà không lo bị vỡ ảnh.
 • Khẩu độ: Để tạo độ nét sâu và kéo dài thời gian phơi sáng, bạn nê khép khẩu độ nhỏ. Thông số phù hợp là f/11 tới f/16. 
 • Tốc độ màn trập: Thời gian phơi sáng trung bình là từ 1-30 giây và có thể lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh chế độ đo sáng toàn mình hình là lấy nét tự động ở nhiều điểm khác nhau trên màn hình. 

Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng

 • Bước 1: Cố định máy ảnh, sau đó thiết lập các thông số như khẩu độ – tốc độ – IOs – chế độ cân bằng. Sau đó bạn canh góc chụp sao cho đúng với nhu cầu của mình.
 • Bước 2: Chuyển máy ảnh sang chế độ lấy nét tay (MF)
 • Bước 3: Chuyển máy ảnh sang chế độ hẹn giờ 2s bằng cách thực hiện các thao tác như sau: Nhấn nút chức năng Fn – Drive Mode – Self – Timer 2 sec. Mục đích của bước này là hạn chế tối đa sự rung máy trong quá trình chụp ảnh phơi sáng.
 • Bước 4: Sau khi bấm chụp, bạn tuyệt đối không nên chạm vào máy ảnh để tránh hiện tượng rung máy sau khi quá trình chụp ảnh hoàn tất. 
 • Bước 5: Nếu bạn dụng Remote hồng ngoại thì cần thực hiện các thao tác để bật chức năng Remote trong máy như sau: Vào phần menu -> Remote Ctrl -> On -> Chuyển sang chế độ Bulb. Cuối cùng, bạn nhấn giữ nút chụp trên Remote cho đến khi đủ thời gian chụp mà bạn định trước đó rồi thả tay ra là bạn đã hoàn thành xong cách chụp ảnh phơi sáng vô cùng đơn giản. 
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn chép file ảnh vào máy tính, chỉnh sửa và xem lại thành quả của mình.

cach-chup-anh-phoi-sangTốc độ màn trập sẽ thu được nhiều ánh sáng

Một số kiểu phơi sáng trong máy ảnh

Muốn nắm được cách chụp ảnh phơi sáng, bạn cần hiểu rõ về 4 kiểu phơi sáng để có thể vận dụng một cách linh hoạt các kỹ thuật phơi sáng trong những hoàn cảnh cụ thể. 

4 Kiểu hơi sáng trong nhiếp ảnh bao gồm: Chế độ phơi sáng quá mức, thiếu phơi sáng, phơi sáng lâu và phơi sáng kép. 

Chế độ phơi sáng quá mức

Phơi sáng quá mức (Overexposure) được hiểu là việc máy ảnh thu quá nhiều ánh sáng làm cho tổng thể của bức hình trở nên sáng quá mức, đặc biệt là chụp những khung hình có ánh sáng ngược hoặc chụp theo hướng mặt trời. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều kỹ thuật phơi sáng này, bức ảnh của bạn trông sẽ bị chói lóa và làm thiếu đi rất nhiều chi tiết. 

Thiếu phơi sáng

Thiếu phơi sáng (Underexposure) là kỹ thuật làm giảm ánh sáng thu được từ cảm biến dưới mức bình thường. Khi chụp ảnh kiểu thiếu phơi sáng, ảnh của bạn sẽ thiên về màu sắc tối. Các chi tiết trong bức ảnh sẽ khó nhìn hơn bình thường so thiếu ánh sáng. Những bức ảnh thiếu phơi sáng thường được sử dụng để mang lại cảm giác trống trải, u buồn. 

Phơi sáng lâu

Phơi sáng lâu (Long Exposure) là kỹ thuật phơi sáng với tốc độ màn trập thấp. Điều này đồng nghĩa với việc khi màn trập máy ảnh được mở trong thời gian lâu để thu sáng trong khoảng thời gian dài. 

Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng lâu phù hợp với việc chụp ảnh vào trời tối, đặc biệt là chụp ảnh vật vào ban đêm. Kỹ thuật này giúp bạn tạo ra những vệt mờ khi chụp vật chuyển động do cài đặt tốc độ màn trập thấp. Bạn có thể sử dụng Tripod để hạn chế những rung lắc trong quá trình chụp Long Exposure. 

Phơi sáng kép

Cách chụp ảnh phơi sáng kép hay còn được gọi là  Double Exposure là kỹ thuật phơi sáng thông qua việc ghép 2 bức ảnh có nội dung giống nhau ở chế chế độ phơi sáng khác nhau vào thành một. Kỹ thuật này có thể được thực hiện trên Camera máy ảnh hoặc thông qua các phần mềm ghép ảnh. 

phoi-sang-kepKỹ thuật phơi sáng kép trong nhiếp ảnh

Ứng dụng cách chụp ảnh phơi sáng vào từng trường hợp cụ thể

Chụp ảnh phong cảnh ban ngày

Lợi thế khi chụp ảnh phong cảnh ban ngày là có ánh sáng đầy đủ. Vì vậy bạn không nên cài đặt tốc độ màn trập thấp để thu ảnh sáng bởi nó sẽ làm phản tác dụng khi chụp những cảnh vật có chuyển động. Trong trường hợp này, bạn hãy chọn mở khẩu độ để thu ánh sáng tốt hơn trong điều kiện này. 

Chụp ảnh chân dung

Đối với chụp ảnh chân dung, bạn cần chỉnh chế độ phơi sáng thông qua khẩu độ bởi khẩu độ sẽ quyết định đến độ sâu trường ảnh khi bạn chụp. Mẹo thông minh khi chụp ảnh chân dung là để khẩu độ ở số cao, trong mức f/2.8 hoặc f1.4 để làm mờ hậu cảnh và làm nổi bật chủ thể. Ngoài ra, việc chỉnh chỉ số IOS và màn trập để bù sáng khi khẩu độ thấp.

Chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã

Các hoạt động thể thao và động vật hoang dã đều có một điểm chung là thường xuyên di chuyển. Vì thế bạn nên để tốc độ màn trập nhanh. Khẩu độ chỉnh theo mức độ gần xa của đối tượng. Lưu ý IOS cần được chỉnh lên cao để bù lại ánh sáng yếu khi tốc độ màn trập cao. 

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về cách chụp ảnh phơi sáng vô cùng đơn giản. Phơi sáng là một trong những kỹ thuật nhiếp ảnh được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Với kỹ thuật này, những bức ảnh của bạn chụp trông sẽ lung linh và sắc nét hơn rất nhiều. Hãy bắt đầu việc chụp ảnh bằng một chiếc máy ảnh có ống kính góc rộng, kèm theo chân máy cố định để có thể tự tin tạo ra những bức ảnh phơi sáng tuyệt vời nhé. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.