Các cách dậy sớm không cần báo thức hiệu quả nhất

Bạn có bao giờ từng gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng hay không? Chắc hẳn không thể phủ nhận rằng việc dậy sớm buổi sáng là một thói quen được hình thành thường xuyên đặc biệt là dù không có báo thức vẫn có thể dậy được đúng giờ. Vậy cách dậy sớm không cần báo thức thế nào thì cùng Box.edu tham khảo bài viết dưới đây nhé!

👉 Xem thêm: Tổng hợp cách cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

👉 Xem thêm: 12 cách sử dụng thời gian làm việc tại nhà chính xác nhất

Mục lục bài viết

Nên làm gì vào ban đêm để thức dậy dễ dàng hơn

nen-lam-gi-vao-ban-dem-de-thuc-day-de-dang-hon.jpg

Nên làm gì vào ban đêm để thức dậy dễ dàng hơn

Cách dậy sớm không cần báo thức là điều mà bạn nào cũng mong muốn thực hiện được. Theo nghiên cứu thì thời gian cần cho giấc ngủ là 7 – 9 giờ. Đây là một khoảng thời gian phù hợp đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thỏa mái cho ngày hoạt động sau. Bạn hãy tìm hiểu thời gian ngủ của mình bằng cách từ từ tăng dần giờ ngủ lên từ 7 – 7.5 – 8. 

Khi mọi người ngủ, cơ thể của con người sẽ chuyển qua các giai đoạn của giấc ngủ, từ ngủ nhẹ đến REM (chuyển động mắt nhanh), đó là khi bạn chìm vào giấc mơ. Sau giai đoạn REM, bạn sẽ lại chìm vào giấc ngủ nhẹ và thức dậy vào lúc này sẽ dễ dàng hơn.

Mục đích chính là để được đánh thức trong giai đoạn nhẹ nhất của giấc ngủ. Đó là lúc cơ thể gần như hoàn toàn tỉnh táo, vì vậy bạn sẽ ít cảm thấy chệnh choạng khi thức dậy.

Hướng dẫn các cách dậy sớm không cần báo thức

huong-dan-cac-cach-day-som-khong-can-bao-thuc.jpghuong-dan-cac-cach-day-som-khong-can-bao-thuc.jpg

Cách dậy sớm không cần báo thức

Áp dụng những thói quen tốt

Thực tế lý do mà bạn cảm thấy khó dậy vào buổi sáng đúng giờ là do thói quen ngủ không đúng cách. Dưới đây là gợi ý một vài cách thức để bạn áp dụng nếu muốn có một giấc ngủ ngon và sáng dậy sẽ trở nên tỉnh táo hơn.

 • Đầu tiên là tránh dùng cafein và rượu trước giờ đi ngủ. Không sử dụng cả hai chất kích thích này sẽ rất tốt cho giấc ngủ của bạn
 • Tránh sử dụng nhiều thức ăn có dầu mỡ, cay hoặc béo vào buổi tối. Những thức ăn này có thể gây ra tình trạng bị đau bụng, khó tiêu và gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn
 • Không dùng điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng và bức xạ của các thiết bị điện tử này sẽ khiến bạn khó ngủ và gây cảm giác đau đâu

Hãy thư giãn nhẹ trước khi ngủ

Một vài cách dậy sớm không cần báo thức đó là trước khi ngủ nên thư giãn bằng việc đọc một cuốn sách hay sẽ khiến bạn dễ ngủ hơn.

 • Tránh làm việc và học tập ngay trước khi đi ngủ. Bất kỳ hoạt động nào có liên quan đến căng thẳng hoặc lập kế hoạch có thể khiến bạn tỉnh táo
 • Bạn cũng tránh không nên xem TV trước khi đi ngủ
 • Hãy cố gắng đọc một cuốn sách hoặc một cuộc trò chuyện với bạn cùng phòng của bạn. Bạn cũng có thể nghe nhạc thư giãn giúp ngủ ngon hơn
 • Tập trung vào những suy nghĩ tích cực và những kỷ niệm đẹp
 • Tập hít thở sâu để giúp cơ thể thư giãn và thoải mái 

Xây dựng thói quen dậy sớm hằng ngày

Thường xuyên rèn luyện dần dần bạn sẽ tự giác dậy mà không cần báo thức mỗi ngày, nó sẽ trở thành thói quen cơ bản của bạn. Hãy lựa chọn một khung giờ đi ngủ và thức dậy cố định sau đó tập luyện thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Người ta thường khuyên mỗi ngày nên ngủ ít nhất 8 tiếng. Có những trường hợp có ít thời gian để ngủ vì tính chất công việc nhưng hãy đảm bảo giấc ngủ đó thật ngon và chất lượng nhé. Nó sẽ là động lực để tạo nhiều năng lượng cho ngày mới tốt nhất.

Sắp xếp và bố trí phòng ngủ của bạn

Việc sắp xếp cũng như bố trí lại phòng ngủ của bạn sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mỗi ngày. Đặc biệt là cơ thể sẽ tỉnh táo và khỏe khoắn hơn không còn tình trạng uể oải mỗi sớm thức dậy nữa.

 • Bạn hãy chọn ngủ trên một chiếc giường thoải mái
 • Điều chỉnh nhiệt độ của phòng ngủ một cách phù hợp. Đặc biệt bạn không nên ngủ trong phòng có nhiệt độ quá nóng
 • Giảm tiếng ồn bên ngoài bằng cách đóng cửa sổ, tắt TV để không gian được yên tĩnh giúp bạn dễ ngủ hơn
 • Dùng biện pháp bảo vệ chống lại muỗi cắn và các mối phiền toái bên ngoài khác tác động lên. Bạn có thể mua lưới hoặc sử dụng thuốc chống muỗi
 • Tắt hết tất cả các thiết bị chiếu sáng, không gian tối sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn

Đặt đồng hồ báo thức phù hợp

Để báo thức dậy được hiệu quả thì trước tiên bạn phải lựa chọn chiếc đồng hồ báo thức phù hợp, tránh việc ngủ quên mà ảnh hưởng đến công việc cũng như các cuộc hẹn hay kế hoạch đã đặt ra.

Để đồng hồ báo thức cách xa giường

Rất nhiều bạn có thói quen tắt báo thức và tiếp tục ngủ dẫn đến bị muộn giờ, rất thường xuyên vì để báo thức ngay gần giường ngủ. Cho nên tốt nhất hãy đặt báo thức ở vị trí vừa phải, không để sát ngay bên cạnh sẽ giúp bạn có động lực để thức dậy tắt báo thức.

Nó cũng là cơ hội khiến bạn phải bước ra khỏi giường đúng giờ và chuẩn bị cho kế hoạch đã chuẩn bị trước của mình.

Nhờ người nào đó đánh thức bạn

Nếu bạn ở cùng với vợ chồng hoặc bạn cùng phòng thì đơn giản có thể nhờ họ đánh thức bạn dậy nếu trót ngủ quên.

Dậy thôi là chưa đủ nếu muốn trở nên tỉnh táo thì hãy trò chuyện ngắn để giúp cơ thể thư giãn và tinh thần ổn định hơn sẵn sàng cho một ngày mới.

Đặc biệt vào những dịp công việc quan trọng phải dậy sớm hoặc đúng giờ thì hãy dặn họ đánh thức bạn để không bỏ lỡ hay đánh mất cơ hội nhất là trong công việc.

Hãy ra khỏi giường ngay khi bạn tỉnh giấc

Cách dậy sớm không cần báo thức đó là hãy chủ dộng ra khỏi giường khi tỉnh giấc. Tránh việc dùng điện thoại hoặc nằm thêm một chút sẽ khiến cơ thể bị ì và khó có thể bước ra khỏi giường được. Do vậy tốt nhất khi tắt báo thức thì cũng là lúc bạn sẵn sàng rời khỏi giường và thực hiện các công việc tiếp theo.

Tập thể dục

Động lực giúp bạn dậy đúng giờ chính là để đi tập thể dục buổi sáng, có nhiều bạn dễ bị trì hoãn bởi có suy nghĩ rằng hôm nay không tập thì mai tập cũng được. Lời khuyên là hãy hình thành thói quen tập luyện để giúp bạn trở nên tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới hiệu quả hơn.

Cách duy trì tỉnh táo

Hãy làm sáng phòng ngủ của bạn

Khi tỉnh giấc thì bạn nên bước ra khỏi giường và kéo rèm cửa đế ánh nắng có thể chiếu vào phòng khiến bạn thêm tỉnh táo hơn. Nếu bạn thức dậy sớm khi trời vẫn còn tối thì hãy bật đèn để căn phòng thật sáng, sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh ngủ.

Tích cực di chuyển

Ngay khi tỉnh dậy thì hãy ra khỏi giường và thực hiện việc di chuyển. Việc thực hiện điều này sẽ như một vài thể dục nhẹ buổi sáng, cũng là cách duy trì thói quen tốt vào mỗi buổi sáng thực dậy.

Tắm vào buổi sáng

Có rất nhiều người giữ thói quen tắm vào buổi sáng. Điều này cũng rất tốt giúp cơ thể trở nên tinh táo hơn rất nhiều. Nên dùng sữa tắm hoặc sản phẩm có thành phần tươi mát như chanh, bạc hà để kích thích sự tỉnh táo hơn. Cuối cùng là bạn có thể dùng khăn mặt lạnh lau mặt để giúp tỉnh táo hơn vào buổi sáng, sẵn sàng cho các hoạt động tiếp theo.

Hãy uống một ly nước

Nhiều người khuyên rằng buổi sáng thức dậy hãy uống một cốc nước sẽ khiến bạn tỉnh táo và ấm giọng hơn đấy. Cho nên hãy giữ thói quen này và thực hiện thường xuyên mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thể những thứ có tác dụng mạnh ơn như trà, cà phê…

Tổng kết

Cách dậy sớm không cần báo thức được Box.edu chia sẻ sẽ là kỹ năng mềm cơ bản giúp bạn có thể cải thiện thói quen giờ giấc dậy buổi sáng hợp lý hơn. Từ đó nâng cao chất lượng phục vụ hiệu quả công việc của bạn tốt hơn.

5/5 - (10 bình chọn)