Hướng dẫn cách đóng gói hàng Shopee theo đúng quy định

Trong quá trình bán hàng trên Shopee phải trải qua rất nhiều khâu và khâu nào cũng có vai trò quan trọng. Tuy nhiên việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử không thể thiếu là khâu đóng gói sản phẩm. Bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee không thể đóng gói sơ sài được và phải đóng theo một quy trình rõ ràng. Điều này giúp gian hàng của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Tăng tỷ lệ khách hàng quay lại mua hàng và cũng giúp tiết kiệm được chi phí quảng cáo. Dưới đây, Box.edu sẽ hướng dẫn bạn cách đóng gói hàng Shopee đúng chuẩn dành cho chủ Shop.

Mục lục bài viết

Các bước cơ bản đóng gói hàng trên Shopee

Đóng gói hàng theo đúng quy định để tránh sản phẩm bị bóp méo, giúp người mua nhận được sản phẩm nguyên vẹn. Việc sử dụng vật liệu đóng hàng theo đúng chuẩn và áp dụng đúng quy cách đóng hàng giúp người bán bảo vệ sản phẩm tốt hơn trong quá trình vận chuyển. Để từ đó giúp cho shop nhận được những đánh giá sản phẩm tích cực và sự hài lòng từ người mua.

Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên vật liệu khác nhau để đóng hàng và áp dụng nhiều cách thức đóng hàng khác nhau, tuy thuộc vào đặc điểm từng loại sản phẩm. Nhưng cơ bản là đóng hàng theo 4 bước sau:

cac-buoc-dong-hang-tren-shopee

Các bước đóng hàng trên shopee

 1. Sử dụng bìa cứng có kích thước lớn hơn sản phẩm để đóng gói
 2. Linh kiện gói riêng trong túi nhựa
 3. Chèn đệm xốp vào các khoảng trống được đóng giữa hộp đóng gói và sản phẩm
 4. Dán kín hộp đóng gói và vận chuyển

Đối với sản phẩm là quần áo

cac-buoc-dong-hang-quan-ao-tren-shopee

Các bước đóng hàng quần áo trên Shopee

Đối với quần áo thì đóng gói theo 3 bước sau:

 1. Gấp sản phẩm sao cho vừa với kích thước túi gói hàng
 2. Quấn kín sản phẩm bằng giấy xi hoặc giấy sáp
 3. Gói sản phẩm vào túi nhựa và dán đóng kín

Đối với sản phẩm là hàng điện tử 

Hàng điện tử có giá trị cao như máy tính bảng, máy tính xách tay, máy chiếu, tivi, tủ lạnh…. Thuộc những mặt hàng dễ vỡ, nên cần phải được đóng gói cẩn thận và dán chữ tránh bể vỡ. Để đóng gói các sản phẩm này cần theo đúng 4 bước sau:

cac-buoc-dong-hang-dien-tu-tren-shopee

Các bước đóng hàng điện tử trên Shopee

 1. Cần dán kín nắp đậy tất cả sản phẩm và quấn bọc xốp bong bóng xung quanh từ 2-3 lớp.
 2. Chèn ô phân cách các sản phẩm khác nhau trong cùng một thùng nếu thùng đóng gói nhiều sản phẩm.
 3. Chèn kín những khoảng trống có trong hộp để tránh sản phẩm khi di chuyển dẫn đến va chạm vào nhau
 4. Dán kín hộp đóng gói sản phẩm đảm bảo vững chắc

Đối với sản phẩm là chất lỏng

Các sản phẩm là chất lỏng như dầu gội, xà bông, mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp/chăm sóc cá nhân khác có thể sẽ bị rò rỉ hoặc tràn ra ngoài trong quá trình vận chuyển. Để đóng gói các sản phẩm này, cần theo đúng 4 bước sau:cac-buoc-dong-hang-chat-long-tren-shopee

Các bước đóng hàng chất lỏng trên shopee

 1. Quấn nhiều lớp giấy bọc bong bóng kín quanh sản phẩm
 2. Gói riêng các linh kiện khác nhau của sản phẩm hoặc với nhiều sản phẩm cùng một thùng cũng cần gói riêng.
 3. Đóng gói sản phẩm trong thùng hoặc túi có khối lượng kích thước lớn hơn sản phẩm. Đồng thời dùng xốp chèn kín những khoảng trống trong thùng.
 4. Dán đóng kín thùng hoặc túi hàng hóa.

Dán phiếu giao hàng lên thùng hàng

Phiếu giao hàng là 1 loại giấy tờ có chứa đầy đủ thông tin quan trọng về đơn hàng và là bằng chứng ký gửi cho đơn hàng đó. Trước khi giao hàng cho bên vận chuyển hãy chắc chắn sản phẩm đóng gói của bạn đã được dán phiếu giao hàng.

phieu-giao-hang-shopee

Phiếu giao hàng trên shopee

Trong phiếu giao hàng có chứa các thông tin cơ bản về người bán, người mua, khối lượng sản phẩm và giá cả sản phẩm thực tế thu khi khách nhận hàng. Khi in phiếu giao hàng thì bạn phải in thành 2 bản. Một bản là dán lên thùng hàng còn một bản bạn giữ lại làm chứng từ giao nhận.

Lưu ý: Phiếu giao hàng nào cũng bắt buộc phải in rõ ràng mã vận đơn.

Những điều cần lưu ý khi đóng gói hàng trên Shopee

 • Cần phải quấn quanh sản phẩm 2-3 lớp bọc bong bóng và đóng gói riêng các linh kiện.
 • Sử dụng hộp hoặc túi đóng gói có kích thước lớn hơn sản phẩm, và dùng xốp, vật liệu mềm chèn kín khoảng trống trong thùng (thường dùng miếng lót, giấy hoặc nút chèn)
 • Dán kín thùng hoặc túi đóng gói và gia cố đệm thêm ở phần góc thùng.
 • Đóng gói cẩn thận cho các sản phẩm đặc thù như hàng thời trang, hàng điện tử giá trị cao hoặc chất lỏng.
 • Nên dán lưu ý ở nơi đặc biệt gây sự chú ý dễ nhìn thấy. Nếu như bạn thấy hàng cần được xử lý đặc biệt.
 • Phiếu giao hàng cần phải được dán lên thùng hàng, đặc biệt là mã vận đơn phải rõ ràng và bạn cần giữ lại một bản phiếu giao hàng để làm chứng cứ giao nhận.
 • Người bán cần đóng gói từng đơn hàng riêng biệt, đóng gói sản phẩm phải theo đúng mã vận đơn và tuyệt đối không đóng thêm hoặc không tự ý nhóm các đơn hàng lại với nhau, vì mỗi Mã vận đơn sẽ tương ứng với một khoản tiền thu hộ.
 • Shopee sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề như tổn thất gây ra do Người bán tự ý gộp đơn hoặc giao nhầm hàng cho nhân viên vận chuyển.
 • Sau khi đóng gói hàng, Người bán sẽ in Phiếu giao hàng dán lên gói hàng hoặc ghi tay Mã vận đơn, tên và số điện thoại người nhận. Sau đó, đơn vị vận chuyển sẽ đến lấy hàng hoặc bạn có thể tự mình đi giao cho đơn vị chuyển.

Trên đây là những gì bạn cần biết khi bán hàng trên Shopee về quy cách đóng gói hàng Shopee mà chủ shop kinh doanh cần lưu ý khi bán hàng trên sàn Shopee. Nếu như các bạn đang bán hàng online nên tìm hiểu thêm khóa học bán hàng thương mại điện tử để đẩy cao doanh số bán hàng.

5/5 - (7 bình chọn)