Cách giao tiếp khi uống rượu với Sếp, đối tác và khách hàng

Trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam ta. Thì việc mời uống rượu đã trở nên rất quen thuộc. Ngoài việc thể hiện thái độ, tình cảm mến khách đối với mọi người. Thì mời rượu còn là hành động phổ biến trong công việc khi gặp đối tác hay khách hàng. Tuy nhiên kỹ năng giao tiếp khi uống rượu thì không phải ai cũng có thể nắm được. Cụ thể cách giao tiếp khi uống rượu thế nào cùng Box.edu tìm hiểu thêm nhé!

Mục lục bài viết

Kỹ năng giao tiếp khi uống rượu là gì?

ky-nang-giao-tiep-khi-uong-ruou-la-gi.jpg

Kỹ năng giao tiếp khi uống rượu là gì?

Trong công việc và cuộc sống hằng ngày thì kỹ năng giao tiếp của một người. Được đánh giá là tốt ngoài việc biết cách ăn nói, ứng xử thì văn hóa khi uống rượu cũng được chú trọng. Tại các buổi giao lưu, gặp mặt thì việc uống rượu còn đòi hỏi sự bản lĩnh của mỗi người. Bạn có thể nhận được nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc tốt hơn. Đồng thời phá bỏ rào cản khoảng cách với những người xung quanh.

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu thường sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Như là: cách nâng ly và cách mời rượu, cách chúc hoặc cách giao tiếp trên bàn nhậu… Để trở thành một người tinh tế và khéo léo trong việc mời rượu thì bạn phải tập thực hành rèn luyện để trau dồi kỹ năng cơ bản nhất.

Những cách giao tiếp khi uống rượu 

Trong cuộc gặp với những người lớn tuổi hơn

Nếu bạn là người nhỏ tuổi nhất ở cuộc gặp thì cần thực hiện theo những nguyên tắc sau:

 • Bước đầu tiên trong giao tiếp khi uống rượu với người lớn là phải luôn chuẩn bị muỗng, đũa, chén, ly… cho những người lớn tuổi hơn trước
 • Luôn xung phong, chủ động rót rượu và mời họ trước
 • Khi uống, bạn phải dùng cả hai tay để nâng ly
 • Khi cụng chén rượu thì phải luôn đặt ở vị trí thắp hơn chum của người lớn
 • Đồng thời nên sử dụng các câu từ tao nhã, thể hiện sự kính trọng mời người lớn uống trước

Đặc biệt trong văn hóa giao tiếp khi uống rượu phải để ý cử chỉ và hành động thể hiện sự tôn trọng người lớn. Từ đó bạn sẽ nhận được cái nhìn thiện cảm và yêu quý trong mắt mọi người.

Trường hợp có cấp trên và đối tác

Với những buổi gặp mặt quan trọng như vậy sẽ là cơ hội cho sự thăng tiến của bạn. Do đó cần chú ý cách nói chuyện trên bàn tiệc để không phải mắc những sai lầm sau: 

 • Để bày tỏ lòng thiện chí, bạn phải luôn rót mời rượu trước. Đặc biệt phải rót cho sếp ít hơn một chút nhưng đừng ít quá so với những người cùng bàn, cũng giúp cấp trên đỡ mệt vì tiếp quá nhiều khách
 • Khi nâng chén bạn nên cụng ở vị trí thấp hơn so với chén của sếp để thể hiện sự kính trọng và biết vị thế, cấp bậc của bản thân 
 • Nếu muốn được lòng sếp hơn, hãy chủ động đi mời và uống rượu với khách khứa, đối tác giảm bớt đi gánh nặng, áp lực cho cấp trên. Hoặc có thể xung phong thay mặt uống hộ cấp trên
 • Phải dùng câu từ lịch sự thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau ví dụ như: Thay mặt Sếp và mọi người…
 • Còn với đối tác thì bạn có thể thoải mái cụng chén ngang nhau thể hiện sự ngang bằng cấp bậc trong việc hợp tác
 • Khi uống rượu Không được đề cập đến công việc, làm ăn, hợp tác trước khi cuộc vui chưa tàn. Vì nóng vội sẽ dễ làm hỏng chuyện
 • Phải tạo được bầu không khí vui vẻ, tạo được thiện cảm với cả Sếp và đối tác. Có thể sử dụng các câu chuyện vui xoay quanh chủ đề mà mọi người trên bàn hứng thú, quan tâm và am hiểu
 • Đặc biệt phải biết kiểm soát tinh thần để đảm bảo cũng như có trách nhiệm với từng lời nói của bản thân. Tránh trường hợp đưa mọi thứ đi quá đà, ảnh hưởng đến cảm tình của Sếp lẫn công việc làm ăn

Lưu ý trong cách giao tiếp khi uống rượu

luu-y-trong-cach-giao-tiep-khi-uong-ruou.jpg

Lưu ý trong cách giao tiếp khi uống rượu

Lựa chọn trang phục lịch sự

Đầu tiên chính là cách ăn mặc, trang phục phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người. Tuy vào hoàn cảnh, đặc điểm buổi gặp mặt mà bạn sẽ lựa chọn trang phục thích hợp vừa thể hiện sự thoải mái lại tinh tế và lịch sự. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng đối phương và cũng khiến bạn thoải mái hơn khi giao tiếp uống rượu.

Thái độ thân thiện, cởi mở

Giao tiếp khi uống rượu đòi hỏi bạn phải có thái độ vui vẻ, hòa đồng. Đặc biệt chú ý đến lời nói và hành động của bản thân tránh trở nên khiếm nhã và thiếu lịch sự. Khi uống rượu để phục vụ công việc thì một phong thái tự nhiên, cởi mở sẽ giúp cuộc nói chuyện trở nên tốt đẹp và đạt được hiệu quả cao hơn.

Luôn sẵn sàng chủ động

Trước khi bắt đầu việc uống rượu thì bạn cũng nên chủ động bắt tay và chào hỏi mọi người đặc biệt nếu cuộc gặp có người lớn tuổi hoặc Sếp và đối tác của bạn. Điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái và khiến đối phương cảm thấy sự tôn trọng từ bạn. Chủ động đi mời rượu cũng giúp tăng thiện cảm của mọi người dành cho bạn đấy.

Kiểm soát khả năng uống

Bạn nên nhớ rằng những cuộc gặp gỡ giao tiếp chứ không phải là cuộc nhậu vui. Hãy biết lượng sức mình, uống đủ nếu không sẽ khiến bạn say và làm những hành đông không đúng mực. Nắm được tửu lượng và điểm dừng đúng lúc sẽ khiến bạn trở nên thu hút và được lòng mọi người hơn. Vừa không sợ mất lòng mà bạn lại có thể tỉnh táo để giải quyết các công việc, mục đích chính của cuộc giao tiếp một cách tốt nhất.

Từ chối khéo léo

tu-choi-kheo-leo.jpg

Từ chối khéo léo

Trong cuộc giao tiếp khi uống rượu thì có trường hợp bạn đã uống quá nhiều. Khi mà phái nữ đã không thể uống được nữa nhưng vẫn bị ép thì có thể sự dụng cách từ chối rượu khéo léo của con gái. Để đối phương không cảm thấy khó chịu và bạn cũng bị khó xử trong việc uống rượu. Có nhiều tình huống thực tế xảy ra quanh việc mời rượu cho nên hãy là người cư xử văn minh và lịch sự nhé.

Những lời chúc trong cách giao tiếp khi uống rượu

Trong cuộc giao tiếp khi uống rượu ngoài việc bàn luận những câu chuyện nhất định thì bạn cũng nên dành những lời chúc tốt đẹp đến mọi người. Điều này sẽ khiến cuộc gặp mặt trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn nhiều.

Lời chúc với bạn bè và những người thân quen

 • Cùng nâng ly chúc mừng vì buổi đoàn tụ ngày hôm nay của chúng ta
 • Chúc sự nghiệp của bạn thành công vang dội
 • Chúc bạn có nhiều sức khỏe
 • Kỷ niệm năm tình anh em keo sơn hôm nay chúng ta cùng nâng ly, nâng cốc chúc mừng
 • Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản. Chúc cho công việc của bạn thuận lợi và phát triển hơn nữa
 • Sông có thể cạn, đá có thể mòn nhưng rượu không bao giờ hết. Cùng nâng ly
 • Rượu ngon phải có bạn hiền, cụng ly nào anh em
 • Có bạn hiền, có rượu ngon và lòng mến khách, nâng cốc vì ngày vui của chúng ta hôm nay

Lời chúc dành cho Sếp, đối tác và khách hàng

 • Em xin chúc anh chị (chỉ sếp, cấp trên) sức khỏe dồi dào và thành công luôn tiến tới
 • Có chén rượu nhạt em xin chúc sếp, anh, chị… sức khỏe và thành công!
 • Cùng nâng ly vì dự án thành công tốt đẹp
 • Nâng ly vì tất cả những thành công trong hôm nay
 • Xin phép được uống riêng với anh/chị một ly. Chúc anh/chị có thật nhiều sức khỏe, thành công và hạnh phúc

Tổng kết

Box.edu hy vọng rằng những cách giao tiếp khi uống rượu. Sẽ khiến bạn trở nên tự tin và thu hút với mọi người xung quanh hơn. Việc mời rượu sẽ đạt được hiệu quả nếu bạn biết giữ mức độ chừng mực do vậy hãy tìm hiểu và áp dụng nó trong thực tế.

Bên cạnh đó, để cải thiện việc học giao tiếp hằng ngày của bạn được tốt nhất bạn cũng cần thường xuyên trau dồi kiến thức từ mọi người xung quanh hoặc đăng ký các khoá học giao tiếp ứng xử tại các trung tâm hoặc có thể đăng ký học online, để giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp là tiền đề để xây dựng các mối quan hệ.

Cảm ơn và chúc các bạn may mắn!

5/5 - (10 bình chọn)