Tổng hợp: 12 Cách giao tiếp khôn khéo giúp bạn tự tin trong cuộc sống

Người biết cách giao tiếp khôn khéo, biết cách cư xử và tạo mối quan hệ tốt với những người xung quanh luôn được tôn trọng và yêu quý. Tuy nhiên vẫn còn số ít người chưa biết làm cách nào để giao tiếp khôn khéo và hiệu quả. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kỹ năng mềm này nhé!

👉 Xem thêm: Giải mã 12 cách để người khác tin tưởng bạn hơn trong cuộc sống

👉 Xem thêm: 11 Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh trong môi trường công sở

Mục lục bài viết

Cách giao tiếp khôn khéo, hiệu quả 

Dũng cảm mở lời

Bạn muốn sở hữu kỹ năng giao tiếp thuần thục, chuyên nghiệp thì cần phải biết rèn luyện nó hàng ngày. Bản thân bạn cũng cần phải tích lũy kinh nghiệm để dễ dàng nói chuyện với các đối tượng khác. 

Giống như cách học ngoại ngữ vậy. Bạn cũng cần phải biết mở lời trước để chủ động hơn trong giao tiếp. Kết hợp với sự khôn khéo, thông minh trong giao tiếp để dễ dàng tạo được sức hút. 

Hãy học tập các cách diễn đạt, lập luận để giúp cho đối phương dễ dàng hiểu được những điều bạn nói. Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến hoàn cảnh và địa vị của mình khi đang nói chuyện với người khác. 

cach-giao-tiep-khon-kheo-1

Dũng cảm mở lời

Biết lắng nghe đối phương

Đâu phải cứ nói hay, truyền cảm, thể hiện kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ gây chú ý được với người đối diện. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Bạn cần hiểu rằng, trong giao tiếp cần phải biết lắng nghe đối phương. Như vậy bạn mới dễ dàng có được thiện cảm và sự tôn trọng của người đối diện. 

Bản thân cần biết lắng nghe những gì họ nói, để tâm đến những gì họ làm để nhận lại được sự tôn trọng. Hãy nhớ rằng, một người biết cách giao tiếp khôn khéo không chỉ cần có kỹ năng giao tiếp tốt mà còn phải biết lắng nghe và thấu hiểu đối phương. 

Trau dồi kiến thức về giao tiếp

Bản thân bạn cần phải tích lũy, trau dồi kiến thức hàng ngày. Bạn có thể đọc nhiều sách, báo, tài liệu hoặc gặp gỡ thêm nhiều người khác để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn rèn luyện cách nói chuyện phong phú và giúp kỹ năng thêm trôi chảy hơn. 

Để sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt bạn cần phải học hỏi không ngừng nghỉ. Và đừng bao giờ quên việc rèn luyện hàng ngày để kỹ năng thêm diêu luyện và tăng sức hút của bản thân. 

Tạo không khí hài hước

Tính cách hài hước chính là điều mà mỗi người nên có và nên học hỏi, rèn luyện. Nó sẽ giúp bạn trở nên thân thiện hơn với đối phương. Đặc biệt sẽ giúp bạn xóa đi những hình ảnh không tốt trong mắt những người không thích bạn. 

Tuy nhiên cũng cần phải biết điều chỉnh chuẩn mực phù hợp. Đừng để những câu chuyện, lời nói hài hước của bạn trở thành lố lăng. Nó sẽ khiến cho đối phương có cảm giác nhạt nhẽo và không thích hợp với người nghe. 

Dành lời khen cho những điểm đặc biệt, nổi bật

Đừng qua loa dành cho đối phương những lời khen sáo rỗng, qua loa. Bạn có thể tập trung vào những lời khen chi tiết về những điểm nổi bật, đặc biệt của họ. Họ sẽ cảm thấy ấn tượng với những lời đó và nhận thấy sự quan tâm của bạn dành cho họ. Đó là một trong những cách giao tiếp khôn khéo bạn nên ghi nhớ.

Những lời khen càng cụ thể, chi tiết sẽ càng giúp cho họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và cảm giác muốn được nói chuyện và tâm sự thêm với bạn. Bản thân bạn cần phải học cách giao tiếp tự tin mới có thể mang đến những lời khen đặc biệt. Đó là một dấu hiệu tốt và cho thấy bạn sẵn sàng.

Dành lời khen

Trong cuộc sống, chỉ vì đôi câu lỡ lời đã khiến cho người khác bị tổn thương. Thậm chí họ còn có thể làm hại đến chính bản thân mình. Bạn không biết được rằng những lời chê bai, khó nghe sẽ khiến cho đối phương tổn thương đến mức nào đâu. Chính vì thế bạn cần phải biết lựa lời khen phù hợp để kéo gần khoảng cách giữa hai người.

cach-giao-tiep-khon-kheo-2

Dành lời khen cho đối phương

Nhưng trong một vài trường hợp người thông minh sẽ lựa chọn những lời khen có chừng mực kết hợp với cách giao tiếp khôn khéo. Họ sẽ khiến đối phương cảm thấy cảm kích, tin tưởng và vui vẻ. 

Tuyệt đối đừng sử dụng những lời khen sáo rỗng hoặc khen có lệ. Điều này chỉ giúp bạn lấy lòng được đối phương trong chớp nhoáng hoặc sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn đang nói dối, bịa đặt. Đừng để những lời nói, lời khen của bạn gây phản cảm đối với người khác. Lựa chọn lời khen phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt đối phương đấy nhé!

Không nói chuyện công việc trong lúc nghỉ ngơi

Đừng làm phiền bất cứ ai khi họ đang trong thời gian nghỉ ngơi và không muốn bị làm phiền. Đó là khoảng thời gian quý giá vì ai cũng bận rộn và mệt mỏi với công việc và cuộc sống. 

Hoặc quan có thể quan sát, theo dõi họ. Nếu họ có điều muốn chia sẻ, cảm xúc muốn bày tỏ bạn có thể tới nhẹ nhàng nói chuyện và lắng nghe họ. 

Không ngắt lời người khác

Đừng vội vã chen ngang hoặc ngắt lời đối phương trong lúc họ đang nói chuyện. Đó là một hành động thô lỗ, vô duyên. Nếu bạn muốn nói hoặc trình bày vấn đề gì, hãy đợi tới khi họ nói xong. 

Những lúc này bạn có thể kiên nhẫn, lắng nghe họ muốn nói gì. Điều này cũng giúp cho bạn thấu hiểu đối phương. Điều này sẽ giúp cho bạn học được cách giao tiếp khôn khéo và rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân. 

Không để bụng những lời nói khó nghe

Chắc chắn trong các mối quan hệ của bạn sẽ nảy sinh những mâu thuẫn. Đó là điều không đáng có giữa 2 người. Nhưng dù cuộc cãi vã có nặng nề và có những lời nói khó nghe đến mức nào thì bạn cũng đừng để bụng. Hãy coi đây là một bài học và rút ra những kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn tránh trong những lần giao tiếp sau. 

Bản thân bạn cũng cần phải tiếp nhận những lời phê bình đó để xem xét và thay đổi bản thân. Đó là một trong những cách giúp bạn rèn luyện hiệu quả và nhanh nhất. 

Không gây khó chịu cho đối phương ở nơi công cộng

Tình cờ trong các mối quan hệ của bạn trong cuộc sống xuất hiện những người làm bạn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên bạn không nên trút hết bực tức của bản thân lên họ. Đặc biệt là ở chốn đông người hoặc nơi công cộng. Điều này sẽ khiến cho họ cảm thấy khó chịu và bực tức.

Nếu bạn để điều này xảy ra nó sẽ chẳng mang lại cho bạn lợi lộc gì. Thậm chí còn ẩn chứa rất nhiều những hiểm hoạ khó lường trong tương lai của bạn. Nếu giữa hai người có những mâu thuẫn cần giải quyết thì hãy lựa chọn không gian kín, yên tĩnh để cùng bình tĩnh giải quyết.

cach-giao-tiep-khon-kheo-3

Không gây khó chịu cho đối phương ở nơi công cộng

Đừng than vãn

Dù là người thân thiết nhất hay là một đồng nghiệp trong cùng một cơ quan bạn cũng nên nhớ rằng đừng khiến họ thêm mệt mỏi vì những lời than vãn của bạn. Hãy trưởng thành trong suy nghĩ và đặt mình vào vị trí của họ. Đừng mang những tâm trạng tiêu cực của mình đang có reo rắc vào đầu người khác. 

Không chửi tục, nói bậy hoặc nói ẩn ý

Chắc chắn đây là một điều cấm kỵ không nên sử dụng. Đó không phải là một cách giao tiếp khôn khéo. Những câu nói tục, chửi bậy là hành động thô lỗ không được người khác đánh giá cao. Những người thường xuyên nói tục, chửi bậy thường hay để lại những hình ảnh xấu trong mắt người khác. 

Chính vì thế bạn tuyệt đối không nên sử dụng những từ này để bày tỏ thái độ của mình. Nếu quá tức tối và cảm giác không có từ nào có thể diễn tả cảm giác của mình thì có thể im lặng hoặc tìm ra phương án giải quyết mới. 

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách giao tiếp khôn khéo và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Hãy cố gắng rèn luyện và học hỏi các kỹ năng mềm hàng ngày để giúp bạn phát triển và hoàn thiện bản thân.

Với những ai quan tâm và muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình lên hãy đăng ký và tham khảo khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Các bài giảng được thiết kế chi tiết dễ hiểu học viên vừa học vừa thực hành.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.