10 Cách giao tiếp thông minh của những người thành công

Cách giao tiếp thông minh là yếu tố quan trọng giúp bạn gây được ấn tượng trong giao tiếp. Nhờ đó mà bạn có thể phát triển các mối quan hệ theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Vậy giao tiếp thông minh bao gồm những khía cạnh nào, mời bạn đọc tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ thông qua bài viết dưới đây

Mục lục bài viết

Cách giao tiếp thông minh bạn nên bỏ túi

Nói chuyện bằng thái độ chân thành, cởi mở

Thái độ chân thành và cởi mở là yếu tố cơ bản giúp bạn học giao tiếp hiệu quả. Thực tế, bản chất của người Việt là rất sợ mất lòng đối phương khi giao tiếp với nhau. Để tránh làm phật ý đối phương, họ thường có xu hướng sử dụng những lời nói thiếu sự chân thành hoặc lấm liếm bằng những câu nói tránh với suy nghĩ của mình.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh trong công việc và cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ra rơi vào thế xu nịnh cấp trên. 

Chính vì điều này đã tạo nên một rào cản vô hình làm cản trở sự phát triển bền vững của các mối quan hệ. Thay vì những lời nói dối để làm vui lòng đối phương, bạn hãy góp ý họ theo một cách chân thành. Hãy để cho đối phương thấy được bạn đang có ý tốt với họ. Đồng thời hãy cho họ thấy được thái độ cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ họ mỗi lúc khó khăn nhé. 

Noi-chuyen-coi-moNói chuyện chân thành và cởi mở trong giao tiếp

Ứng xử khéo léo, thông minh với cấp trên của mình

Trong môi trường công sở, cách giao tiếp với cấp trên. Đặc biệt là các cấp lãnh đạo đóng vai trò quan trọng. Khi bạn biết ứng xử, giao tiếp thông minh nghĩa là bạn đã tạo được thiện cảm với họ.

Trước hết, để xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên, bạn hãy trang bị cho mình một tâm thế chủ động, sẵn sàng và tự tin. Hãy học cách trình bày vấn đề một cách rõ ràng, mạch lạc khi đưa ra ý kiến hoặc đề xuất quan điểm với sếp của mình.

Khi bị chỉ trích hoặc phê bình, bạn không nên có thái độ phản kháng như tranh cãi hoặc cáu giận vì điều này khiến bạn làm mất đi hình ảnh của chính mình trong mắt lãnh đạo mà thôi. Hơn thế nữa, không có vị sếp nào thích làm việc với một nhân viên nóng nảy, hay tỏ thái độ và thiếu sự tự chủ trong công việc cả. Thay vào đó, bạn cần bình tĩnh để lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ họ. 

Tôn trọng đồng nghiệp và cấp dưới của mình

Cách giao tiếp thông minh là tôn trọng đồng nghiệp và cấp dưới của mình. Bởi đồng nghiệp hay cấp dưới đều là những cộng sự tốt mà bạn phải tiếp xúc thường xuyên trong công việc. Tôn trọng đồng nghiệp cũng chính là cách để bạn tôn trọng chính mình, từ đó phát triển mối quan hệ thêm bền vững hơn.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý rằng không nên có cử chỉ khoe khoang tiền lương, tiền thưởng hay tự cho mình là giỏi hơn đồng nghiệp. Vì như vậy bạn sẽ làm cho nội bộ bị chia rẽ, mất đoàn kết. Bên cạnh đó, cũng đừng tự ti vì thành tích của mình không bằng người khác. Hãy lấy đó làm động lực để cố gắng và hoàn thiện bản thân hơn. 

Đối với cấp dưới, bạn có thể truyền cảm hứng làm việc tích cực và thường xuyên khích lệ tinh thần của họ để nhân viên có thể hăng say làm việc và phát huy được hết khả năng sáng tạo của mình. Lưu ý tránh sử dụng những ngôn từ xúc phạm hay chỉ trích quá mức khi nhân viên mắc lỗi. Hãy nhắc nhở nhẹ nhàng và phân tích cho họ hiểu những lỗi sai của mình để khắc phục chúng trong những lần làm việc tiếp theo. Đừng quên đưa ra hình thức thưởng phạt công tâm tùy theo mức độ và số lần vi phạm.

Vì vậy để trở thành một người lãnh đạo tốt ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần nắm rõ thì việc thường xuyên trau dồi kỹ năng mềm từ mọi người xung quanh thì việc bạn tham khảo hoặc theo học các khoá học kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết.

Nói “Không” với những đề nghị không đúng chuyên môn

Tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp là tốt. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi yêu cầu đặt ra từ người khác. Ngay cả khi yêu cầu đó vượt qua năng lực của bạn.

Đừng biến mình trở thành một kẻ thụ động chỉ biết “sai gì làm đấy”. Hãy chủ động trong công việc. Đồng thời biết từ chối khéo léo những yêu cầu của đồng nghiệp khi công việc đó không nằm trong trách nhiệm và quyền hạn của bạn. 

Học cách nói “không” vừa là cách giao tiếp thông minh, vừa là yếu tố cần thiết nếu bạn không muốn mình bị rơi vào thế bị động.

Noi-KHONG-voi-de-nghi-khong-dung-chuyen-mon (1)Nói “Không” với những đề nghị không đúng với chuyên môn của mình

Hạn chế tán gẫu quá nhiều trong khi làm việc

Những câu chuyện tán gẫu chỉ phù hợp để kể vào khoảng thời gian nghỉ trưa hoặc ngoài giờ làm việc. Vì vậy đừng sử dụng nó ở nơi làm việc. 

Bạn có thể thả lỏng tinh thần bằng vài câu tán gẫu, thế nhưng không nên lạm dụng nó. Việc nói quá nhiều trong môi trường công sở không những làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn mà nó còn làm bạn mất điểm trong mắt bạn bè, cấp trên và đồng nghiệp của mình. 

Đừng chỉ lắng nghe, hãy biết tiếp thu

Lắng nghe là cách giao tiếp thông minh. Bạn nhất định phải ghi nhớ điều này để giúp cuộc giao tiếp trở nên chất lượng và hiệu quả hơn. 

Khi đối phương đang bày tỏ những quan điểm, suy nghĩ của mình, hãy bình tĩnh lắng nghe và tiếp thu ý kiến của họ. Đây là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống thường ngày hay bất kể công việc nào trong môi trường làm việc công sở.

Học cách lắng nghe và tiếp thu chọn lọc không chỉ giúp bạn khắc phục được những điểm yếu của bản thân mà nó còn là một chiếc chìa khóa đưa bạn đến thành công. 

Đừng quên sử dụng ánh mắt trong giao tiếp

Cách giao tiếp thông minh không chỉ được thể hiện qua lời nói mà nó còn được thể hiện qua hành động ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là ánh mắt. Ánh mắt là một cách tuyệt vời để bạn truyền tải thông điệp, cảm xúc đến đối phương.

Vì thế, khi giao tiếp, bạn không nên đảo mắt liên tục hoặc chăm chăm nhìn vào điện thoại. Điều này sẽ khiến đối phương không cảm thấy thoải mái bởi họ có cảm giác không được tôn trọng.

Để khắc phục điều này, bạn cần dùng ánh mắt của mình để tương tác với người nói. Họ sẽ có cảm giác được lắng nghe và tôn trọng nhiều hơn. Song, sử dụng ánh mắt không có nghĩa là bạn sẽ nhìn chằm chằm vào họ, hãy thay đổi góc nhìn liên tục hoặc đưa tầm mắt ngắm xung quanh để đối phương không cảm thấy bị căng thẳng, khó xử.

Su-dung-anh-mat-trong-giao-tiep (1)Ánh mắt là vũ khí lợi hại trong giao tiếp

Hạn chế sử dụng điện thoại trong cuộc giao tiếp

Dù là một cuộc nói chuyện thông thường hay là những buổi diễn thuyết quan trọng. Sẽ thật là mất lịch sự khi điện thoại của bạn đổ chuông liên tục. Tiếng chuông điện thoại sẽ làm phân tán sự tập trung của người khác. Gây ra cảm giác phiền toái và ảnh hưởng đến bài thuyết trình của người nói.

Vì vậy, cách giao tiếp thông minh là bạn nên chuyển sang chế độ rung. Hoặc tắt âm trước khi bước vào những cuộc họp quan trọng. Bên cạnh đó, trong giao tiếp bạn cũng không nên vừa nói chuyện. Vừa dán mắt vào thiết bị điện thoại của mình. Dù muốn hay không nhưng hành động này cũng thể hiện bạn là người khiếm nhã và không tôn trọng người khác. 

Không tụ tập nói xấu hoặc chia bè kéo phái tại nơi làm việc

Điều tối kỵ khi làm việc trong môi trường công sở. Là nói xấu đồng nghiệp của mình hay chia kết bè phái. Khi bạn không hài lòng với một ai đó mà điều đó làm ảnh hưởng đến bạn. Thì bạn có thể chia sẻ thẳng thắn với họ. Việc nói xấu sau lưng không những không giúp bạn giải quyết được vấn đề. Mà nó còn khiến bạn trở nên xấu xa, nhỏ mọn vay gây ác cảm với những đồng nghiệp khác. 

Biết giữ bí mật

Môi trường công sở là môi trường có nhiều bí mật. Người có kỹ năng giao tiếp công sở là người biết giữ bí mật sẽ mang lại cho bạn nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Gắn bó hơn ngoài mối quan hệ gia đình. Họ sẵn sàng chia sẻ cho bạn những câu chuyện đời tư nếu họ coi bạn là một người bạn thật sự. Nếu bạn gặp được người như vậy thì hãy trân trọng nhé. Bởi không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ cho bạn những bí mật thầm kín đó.

Vì vậy hãy tôn trọng và tuyệt đối giữ bí mật. Tránh lan truyền những câu chuyện chỉ mình bạn biết cho cả văn phòng nhé. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người đã kể cho bạn.

Tổng kết

Cách giao tiếp thông minh, khôn khéo trong môi trường công sở. Sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với những người xung quanh. Hãy áp dụng những bí quyết mà Unica chia sẻ để có thể giao tiếp hiệu quả hơn nhé.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)