Tổng hợp các cách giao tiếp với khách hàng chuyên nghiệp

Có thể thấy trong công việc kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng. Nó góp phần quyết định rất lớn trong việc tương tác giữa khách hàng – doanh nghiệp và nhiều yếu tố khác. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình. Thêm nhiều cách giao tiếp với khách hàng để tạo được ấn tượng và thuyết phục khách hàng của bạn nhé!

Mục lục bài viết

Giao tiếp với khách hàng là gì?

Giao tiếp khách hàng là một quá trình phát triển mối liên kết chặt chẽ với khách hàng của mình. Trong đó, nhiệm vụ chính của bạn chính là giúp cho khách hàng của bạn đạt được mục tiêu và giải quyết được toàn bộ các vấn đề của họ.

Trong mọi hoàn cảnh các chiến lược với khách hàng của mình cần chuyên nghiệp và phù hợp nhất. Đây sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn giữ chân được khách hàng của chính mình.

Sẽ có 2 mô hình doanh nghiệp:

 • B2B – Mô hình giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp
 • B2C – Mô hình doanh nghiệp với người tiêu dùng

Hai mô hình này luôn cố gắng đưa ra các giải pháp cải thiện hoàn chỉnh. Quy trình giao tiếp với khách hàng của mình sao cho tốt nhất và chuyên nghiệp nhất. Yêu cầu tăng tính cá nhân hoá và tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Giao-tiep-voi-khach-hang-la-gi

Giao tiếp với khách hàng là gì?

Tầm quan trọng của việc giao tiếp với khách hàng 

Đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh và doanh nghiệp nào thì việc tập trung vào phát triển kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Cách giao tiếp với khách hàng đóng vai trò quan trọng giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể thành công lâu dài.

Ngay trong giai đoạn đầu cần chú trọng vào giao tiếp khách hàng. Điều này giúp đảm bảo cho sản phẩm kinh doanh và dịch vụ cung cấp của doanh nghiệp. Thoả mãn được nhu cầu của khách hàng.

Giao tiếp sẽ giúp khách hàng cho phép doanh nghiệp dễ dàng thích nghi và phát triển. Dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua những yếu tố trong giao tiếp đóng vai trò quan trọng góp phần xây dựng thành công của doanh nghiệp:

Tăng tính rõ ràng giữa khách hàng và doanh nghiệp 

Giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ điều khách hàng muốn, thực sự cần là gì. Để nắm bắt được tính rõ ràng thì doanh nghiệp. Cần phải đặt toàn bộ các câu hỏi để hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng.

Để thấu hiểu khách hàng cần phải cố gắng thực hiện các yêu cầu của họ với lịch trình thời gian cụ thể. Kế hoạch được xây dựng cụ thể sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng. Giúp họ yên tâm và tăng sự tin tưởng đối với doanh nghiệp của bạn.

Tăng doanh số bán hàng

Trong kinh doanh, công cụ hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng chính là sử dụng “vũ khí” giao tiếp. Một nhân viên kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ biết đầu tư phát triển cách giao tiếp với khách hàng này.

Ví dụ như bạn là một nhân viên bán hàng muốn duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách giữ liên lạc. Cách này giúp cho nhân viên dễ dàng chăm sóc, tư vấn. Giúp giải quyết các vấn đề với khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Kết hợp với đó nhân viên bán hàng có thể xây dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình. Biến họ thành khách hàng tiềm năng và có thể tiếp tục mua sản phẩm, dịch vụ của bạn lần nữa.

Tam-quan-trong-cua-viec-giao-tiep-voi-khach-hang-2

Tầm quan trọng của việc giao tiếp với khách hàng

Tiền đề cho sự thay đổi

Là một nhân viên chắc chắn bạn đã biết, khách hàng thường xuyên thay đổi nhu cầu, mong muốn, quyết định của mình. Vì thế để kịp thời nắm bắt đúng lúc tâm lý, mong muốn của khách hàng. Bạn cần phải thường xuyên tâm sự, hỏi thăm khách hàng của mình.

Ví dụ nếu bạn là một người phân phối hàng hoá cho các cửa hàng bán lẻ thì cần phải chú ý đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng đó. Đáp ứng ngay nguồn hàng khi hoạt động kinh doanh phát triển. Hỗ trợ hàng hóa khi cửa hàng gặp vấn đề khó khăn trong việc buôn bán sản phẩm của bạn.

Thường xuyên liên lạc để nắm bắt được tình hình nhanh chóng nhất. Trong một vài trường hợp khác bạn có thể nắm bắt tình hình thị trường. Phán đoán hoạt động kinh doanh của cửa hàng đó. Sau đó đưa ra phương án giải quyết hợp lý.

Giữ liên lạc với khách hàng

Với cách giao tiếp với khách hàng này có 2 điểm bạn cần lưu ý không bao giờ được quên:

 • Bỏ liên lạc với khách hàng của mình
 • Không liên lạc với khách hàng trong thời gian dài

Điều này sẽ khiến cho khách hàng quên bạn và nghĩ rằng “bạn không cần đến họ nữa”. Khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ, sản phẩm của bạn để tiếp tục sử dụng có thể họ sẽ không liên lạc lại với bạn. Điều này giúp cho đối thủ của bạn dễ dàng chen chân và dành lấy khách hàng này.

Vì vậy ngay cả khi bạn cố gắng giữ liên lạc với khách hàng đó thì cũng sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Có nhiều cách thức để bạn giữ liên lạc với khách hàng của mình:

 • Liên lạc với khách hàng qua bản tin
 • Quảng cáo sản phẩm, dịch vụ mới
 • Email
 • Gọi điện hỏi thăm
 • Qua gặp trực tiếp khách hàng

Hãy làm cho khách hàng của bạn yên tâm sử dụng dịch vụ sản phẩm và tìm tới bạn ngay khi có nhu cầu, gặp vấn đề với sản phẩm, dịch vụ.

Tam-quan-trong-cua-viec-giao-tiep-voi-khach-hang-1

Giữ liên lạc với khách hàng

Tổng hợp các cách giao tiếp với khách hàng

Cùng điểm qua các cách giao tiếp với khách hàng sau để sẽ giúp bạn chiến thắng trên mọi mặt trận và bất kỳ chiến dịch Marketing nào. Bạn không chỉ nên tập trung vào tìm kiếm khách hàng mới. Mà hãy điều chỉnh cân bằng giữa các đối tượng khách hàng.

Những khách hàng cũ vẫn có thể tiếp tục sử dụng và mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Các chiến lược giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng giữ chân khách hàng hiện tại của mình. Sau đó biến họ thành khách hàng trung thành.

Cách giao tiếp với khách hàng mới

Thân thiện ngay trong lần đầu gặp gỡ

Ngay khi xuất hiện trước mặt khách hàng của mình bạn cần phải gây ấn tượng bằng sự thân thiện, nhiệt tình và chuyên nghiệp của mình. Cần áp dụng những cách sau để thực hiện giao tiếp với khách hàng của mình thân thiện hơn:

 • Tự tin với bản thân
 • Luôn mỉm cười và thể hiện nét mặt thân thiện với khách hàng
 • Đối diện, nhìn thẳng khách hàng với ánh mắt tự tin, vui vẻ
 • Không được né tránh ánh mắt của khách hàng
 • Chủ động bắt tay, chào hỏi khách hàng của bạn
 • Chủ động mời khách hàng ngồi trong bàn họp, bàn làm việc, bàn uống nước trước khi bắt đầu vấn đề chính
 • Nhiệt tình giúp đỡ khách hàng các vấn đề nảy sinh trong lúc gặp mặt
 • Nhiệt tình tìm phương hướng giải quyết ổn thoả mọi vấn đề

Đảm bảo tính nhất quán trong các cuộc giao tiếp

Mọi thông điệp truyền tải của bạn cần phải nhất quán. Ngay từ trong những lần tương tác đầu tiên bạn cần phải có kỳ vọng vào doanh nghiệp của mình.

Lần gặp đầu tiên cần bày tỏ thái độ thiện chí và nhiệt tình. Ngay cả khi khách hàng không hứng thú với sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng không được thay đổi thái độ.

Hãy kiên trì thuyết phục khách hàng trong các lần gặp sau. Giữ vững phong độ và duy trì thái đố giống với lần gặp trước để tạo sự nhất quán. Như vậy khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái về sự nhất trong trong các cuộc trao đổi, gặp mặt.

Trong cuộc trao đổi bạn cần nghĩ về giá trị thương hiệu và những giá trị mà bạn muốn thực hiện khắc hoạ trong mắt khách hàng của mình. Chia sẻ kinh nghiệm giao tiếp của mình với các đồng nghiệp để toàn bộ các thành viên trong nhóm, công ty của bạn có thể dễ dàng giao tiếp với khách hàng theo cùng một cách.

Đặt câu hỏi một cách tinh tế

Trong các cuộc hội thoại, gặp mặt bạn cần chủ động đưa ra các câu hỏi. Dù là gặp trực tiếp hay gián tiếp qua điện thoại, tin nhắn,… thì bạn đều phải bày tỏ sự tò mò và quan tâm đến khách hàng của mình.

Tuy nhiên không nên hỏi khách hàng của bạn dồn dập. Hãy tinh tế trong cách nói chuyện và lồng ghép các câu hỏi một cách chuyên nghiệp, tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho khách hàng đánh giá cao năng lực của bạn về cách giao tiếp với khách hàng và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

cac-cach-giao-tiep-voi-khach-hang-2

Đặt câu hỏi một cách tinh tế

Chủ động lắng nghe khách hàng

Chủ động lắng nghe trong mọi khía cạnh cuộc sống. Kể cả trong công việc, đời thường, gia đình, học tập bạn cần phải thường xuyên lắng nghe mọi người xung quanh.

Bạn cần bắt đầu thực hiện những điều sau để rèn luyện kỹ năng lắng nghe và rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt hơn:

 • Lựa chọn nơi trao đổi yên tĩnh để tránh bị phân tâm trong quá trình trao đổi
 • Hạn chế làm kết hợp nhiều việc một lúc
 • Luôn quan tâm và dành sự chú ý của bạn cho khách hàng của mình
 • Luôn luôn lắng nghe hết câu nói, câu chuyện của khách hàng. Tuyệt đối không được ngắt lời khách hàng của mình.
 • Ghi chú lại những ý chính và quan trọng cần thiết trong cuộc trò chuyện của bạn
 • Nắm bắt tín hiệu, tâm lý khách hàng
 • Giải thích, diễn giải cho khách hàng của bạn khi gặp vấn đề, thắc mắc.
 • Hiểu rõ mong muốn của khách hàng để đưa ra phương án giải quyết hợp lý

Mang đến những thông tin dễ hiểu

Trong quá trình làm việc với khách hàng có thể bạn sẽ bắt gặp trường hợp khách hàng không có nhiều thông tin về lĩnh vực đó. Bạn cần phải sáng tạo giải thích các khái niệm, định nghĩa để người không làm việc trong lĩnh vực này cũng có thể hiểu được.

Cần truyền đạt các khái niệm một cách đơn giản để khách hàng dễ hiểu. Như vậy sẽ mang lại kết quả hiệu quả ngoài sức mong đợi của bạn. Cách giao tiếp với khách hàng này thường mang đến hiệu quả ngoài sức mong đợi.

Ví dụ bạn gặp một khách hàng không hiểu về các khái niệm, thông tin về phần mềm chống Virut. Lúc này là một nhân viên tư vấn bạn cần phải giải thích cho khách hàng kèm theo liên tưởng minh hoạ dễ hiểu để giúp khách dễ hiểu.

Bạn có thể giải thích theo hướng: Phần mềm chống Virut giống như cảnh sát bên trong máy tính của bạn. Phần mềm sẽ kiểm tra toàn bộ các tệp, ngách để để tìm kiếm các Virut – tội phạm nguy hiểm gây hoạ cho chiếc máy tính của bạn.

Hiểu rõ tiện ích của sản phẩm, dịch vụ cung cấp

Toàn bộ các vấn đề của khách hàng có thể là bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống. Tuy nhiên, nó sẽ chủ yếu liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Vì thế bạn cần phải nắm bắt được chính xác toàn bộ thông tin từ doanh nghiệp cung cấp để thuyết trình giới thiệu sản phẩm đến khách hàng của mình.

Doanh nghiệp, quản lý cần phải đảm bảo đào tạo cho nhân viên của mình chi tiết về thông tin. Và các tiện ích của sản phẩm để giới thiệu và thuyết phục khách hàng của mình

Xây dựng mối quan hệ từ lần đầu tiên

Trước khi bắt đầu các cuộc gặp gỡ với khách hàng bạn cần phải tìm hiểu thông tin về khách hàng của mình. Bạn có thể thông qua một số nguồn tin để tìm hiểu về khách hàng của mình trước: Trang mạng xã hội, Zalo, hỏi thăm người quen,…

Sau đó tìm kiếm điểm chung của khách hàng với bạn cũng như các vấn đề, nhu cầu mà khách hàng đang cần. Như vậy khi bạn tiếp cận, trao đổi sẽ dễ dàng tạo được bầu không khí thoải mái, tìm được chủ đề nói chuyện dễ dàng và dễ gần gũi với khách hàng của mình hơn.

cac-cach-giao-tiep-voi-khach-hang-1

Xây dựng mối quan hệ từ lần đầu tiên

Đừng chỉ biết nói và nói

Trong giao tiếp bạn cần đảm bảo linh hoạt, tương tác trao đổi với khách hàng. Tránh để thành cuộc trò chuyện một chiều từ phía bạn. Đừng để khách hàng của bạn chỉ biết lắng nghe bạn nói.

Hãy nhớ lại các cách giao tiếp với khách hàng trên và kết hợp tạo mối liên kết với khách hàng của bạn. Tạo cơ hội cho khách hàng đặt câu hỏi, trình bày quan điểm cá nhân và mong muốn. 

Bạn cần phải giữ tinh thần bình tĩnh trong suốt cuộc nói chuyện. Đừng biến nó thành cuộc thi hùng biện với chính khách hàng của mình.

Tuy nhiên không phải là lúc nào cũng dập khuôn. Bạn nên biết khi nào cần tranh biện, tranh luận để thống nhất được phương án giải quyết hợp lý và tối ưu nhất.

Tiếp cận khách hàng trực tiếp

Các doanh nghiệp luôn chú trọng đầu tư vào các kênh quảng cáo. Đặc biệt trong lần gặp đầu tiên thường sử dụng các Email, quảng cáo trên ấn phẩm dành cho khách hàng của mình. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có ấn tượng đặc biệt với thương hiệu của bạn trong lần gặp đầu tiên.

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên nay bạn sẽ dễ dàng chăm sóc và biết được chính xác mong muốn của khách hàng. Sau đó có thể khắc hoạ được chính xác chân dung khách hàng tiềm năng của mình.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp không thể gặp trực tiếp khách hàng thì việc tìm hiểu qua trao đổi điện thoại cũng sẽ giúp bạn nắm bắt được chi tiết.

Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Trong cuộc gặp gỡ hoặc các cuộc trò chuyện của bạn với khách hàng phát sinh các vấn đề ngoài không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn thì bạn vẫn cần phải nhiệt tình giúp đỡ khách hàng của mình.

Nếu việc đó ngoài khả năng của bạn thì bạn có thể chuyển qua hỏi thăm, quan tâm để khách hàng cảm thấy bạn thực sự được tôn trọng, quan tâm. Đôi khi chỉ vài hành động quan tâm nhỏ nhặt cũng sẽ giúp gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng của mình.

Ví dụ trong cuộc gặp gỡ tại quán nước hãy chủ động mời khách hàng ngồi trước bằng động tác kéo ghế mời ngồi lịch sử. Hoặc bạn có thể để ý khách hàng có cần sử dụng giấy ăn, nước lọc hay bất kỳ thứ gì. Hãy giúp mà mời họ sử dụng một cách lịch sự.

Kiên định quan điểm

Là một nhân viên bán hàng có tâm bạn cần phải học được cách giao tiếp với khách hàng là kiên định với quan điểm của mình. Đừng để gió chiều nào theo chiều ấy. Như vậy sẽ làm mất uy tín của chính bản thân bạn với khách hàng.

Tuy nhiên bạn không được phản bác quan điểm của người khác. Thay vào đó có thể đề xuất phương án giải quyết hợp lý hơn.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Trong kinh doanh đối tượng khách hàng tiềm năng chính là người quan tâm trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Họ là người đang có nhu cầu và tài chính phù hợp để mua nó.

Và tất nhiên những khách hàng tiềm năng này cũng sẽ trở thành khách hàng thân thiết nếu bạn mang đến cho họ trải nghiệm, sản phẩm tuyệt vời, đáp ứng toàn bộ nhu cầu, mong muốn của họ. Những khách hàng này cũng sẽ trải nghiệm và giới thiệu đến bạn bè, người thân của họ về bạn và dịch vụ bạn cung cấp.

cac-cach-giao-tiep-voi-khach-hang-3

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Cách giao tiếp với khách hàng cũ

Khách hàng là người quan trọng nhất

Cách khách hàng luôn muốn mình là người quan trọng và được nhân viên quan tâm. Như vậy họ sẽ dễ dàng “rút hầu bao” để sử dụng dịch vụ và mua sản phẩm của bạn.

Chính vì vậy bạn cần mang đến cho họ một dịch vụ được chăm sóc, chuyên nghiệp và tuyệt vời nhất. Ngoài ra họ có thể mang về cho bạn thêm được nhiều khách hàng khác. Vì chính bản thân họ là một người hài lòng với trải nghiệm dịch vụ đó.

Hiểu rõ khách hàng của bạn

Bạn cần phải hiểu khách hàng của bạn phù hợp với sản phẩm, dịch vụ nào bạn cung cấp. Sau một thời gian tiếp xúc, tìm hiểu bạn sẽ nhật định được đâu là khách hàng tiềm năng của mình.

Tiếp sau đó bạn cần tìm hiểu về khách hàng có đủ khả năng chi trả. Cũng như tầm kinh phí cho phép để đưa ra dịch vụ tương ứng phù hợp với khách hàng của mình.

Khi khách hàng đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn cần phải thường xuyên theo dõi. Và hỏi thăm khách hàng về cảm nhận, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn. Trực tiếp giải quyết các vấn đề, thắc mắc. Kịp thời để khách hàng yên tâm tiếp tục sử dụng dịch vụ và thấy được sự chuyên nghiệp của bạn.

Nắm bắt được quy trình này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng được khách hàng tiềm năng. Biến họ thành khách hàng trung thành của mình. Có khả năng họ sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm, dịch vụ khác của bạn.

Cung cấp thông tin đầy đủ

Trong quá trình trao đổi với khách hàng bạn cần phải ghi chú lại toàn bộ ý chính, thông tin quan trọng. Đặc biệt là mong muốn của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của bạn để mang đến trải nghiệm và sản phẩm tối ưu nhất.

Dựa vào những lưu ý đó bạn có thể cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp với khách hàng nhất. Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm cho khách hàng những thông tin họ cần và lưu ý các ý kiến về sản phẩm của mình.

Trước bất kỳ cuộc gặp mặt, cuộc họp với khách hàng bản thân bạn cần phải chuẩn bị thông tin về sản phẩm, dịch vụ thật đầy đủ và chính xác. Đây cũng chính là một trong những yêu cầu mà doanh nghiệp bắt buộc bặt phải rèn luyện ở bất kỳ lần đào tạo nào.

Mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác, nhanh nhất giúp bạn lấy được phong độ, tự tin cho bản thân. Và thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình trong công việc.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm những thông tin, chủ đề liên quan để mở rộng nội dung cuộc trò chuyện giữa bạn và khách hàng. Như vậy sẽ khiến cho cuộc gặp mặt, giao tiếp không bị nhàm chán. Và tất nhiên bạn cũng sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng của mình hơn. 

Gây ấn tượng với khách hàng

Ngày này bất kể ngành nghề nào đều có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Các đối thủ luôn cải tiến, tối ưu để phát triển sản phẩm, dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu của khác hàng. Tuy nhiên không thể vì thế mà bạn từ bỏ. Hãy gây ấn tượng với khách hàng của mình bằng cách sử dụng kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp của mình.

Đặc biệt với các khách hàng cũ bạn cần lưu ý và tìm hiểu về họ. Thường xuyên cập nhập tin tức của khách hàng và ghi nhớ chúng. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng tạo ra những nội dung chăm sóc và các ưu đãi dành cho khách hàng của mình.

Bán những lợi ích chứ không bán đặc tính sản phẩm

Với bất kỳ nhân viên tư vấn bán hàng nào đều mắc phải lỗi quá tập trung vào việc miêu tả sản phẩm, dịch vụ của mình mà quên mất các nguồn thông tin quan trọng khác.

Nhiều trường hợp khách hàng quan tâm đến nguồn thông tin khác. Nhưng bạn lại không hiểu và tư vấn sai hướng khiến cho mong muốn của khách hàng không được giải quyết.

Cần phải hiểu được khách hàng của bạn đang muốn tìm hiểu thông tin gì, muốn tìm kiếm điều gì,…

Cách chăm sóc khách hàng dựa trên các tiện ích bạn muốn giới thiệu bằng cách khảo sát toàn bộ dữ liệu về nhu cầu của họ. Sau đó đáp ứng cho khách hàng bằng sản phẩm, dịch vụ tối ưu nhất.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn bạn cũng cần phải thường xuyên chăm sóc, hỏi han khách hàng về chính những nhu cầu ban đầu của họ mong muốn. Tiếp tục khảo sát nhu cầu của họ đã được sản phẩm, dịch vụ đáp ứng chưa.

Hướng tới bán chéo và lần bán tiếp theo

Con đường hiệu quả nhất để tăng tính nhận diện thương hiệu chính là sử dụng con đường truyền miệng. Chính các khách hàng của bạn sẽ mang đến cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng khác.

Họ sẽ giới thiệu đến bạn bè, người thân của mình sau khi sử dụng, trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm của bạn. Đây là những trải nghiệm chính xác và thực tế nhất.

Chính vì vậy mỗi doanh nghiệp cần phải chú trọng xây dựng các dịch vụ mua bán trong tương lai để mang đến cho khách hàng của mình những dịch vụ tốt, chất lượng nhất.

Tăng cường bán chéo bằng cách gợi ý khách hàng của mình một cách khéo léo về sản phẩm, dịch vụ cung cấp. Sau đó sử dụng cách giao tiếp với khách hàng để gợi ý sự liên quan đến món hàng mà họ đã mua trước đó.

Chăm sóc thường xuyên

Bạn cần phải thường xuyên chăm sóc khách hàng của mình thường xuyên và đúng cách. Đừng lạm dụng quá nhiều để thành làm phiền khách hàng của mình. Hãy liên lạc với khách hàng, hỏi thăm với tần suất hợp lý. Tránh để đối thủ có cơ hội chen chân và cướp mất khách hàng của bạn.

Vậy làm thế nào để chăm sóc và giữ chân khách hàng của bạn?

Bạn cần phải xây dựng cho bản thân một kế hoạch chăm sóc cụ thể, chuyên nghiệp. Gọi điện để trợ giúp giải quyết các vấn đề trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời hỏi thăm về các vấn đề trong cuộc sống để biết khách hàng của bạn đang gặp vấn đề gì? Sản phẩm, dịch vụ của bạn có giải quyết được vấn đề đó không?…

Hãy cho khách hàng của bạn thấy được sự quan tâm, quan trọng từ doanh nghiệp dành cho họ.

cac-cach-giao-tiep-voi-khach-hang-4

Chăm sóc thường xuyên

Nắm bắt thông điệp của khách hàng

Bạn nên hiểu rằng đôi khi điều mà bạn nghe có thể sẽ khác với điều bạn muốn truyền tải. Đặc biệt là khi bạn muốn giao tiếp qua điện thoại. Vì không gặp trực tiếp được khách hàng của mình.

Để chắc chắn bạn đã hiểu đúng ý của khách hàng bạn có thể sử dụng Email tổng hợp lại các ý kiến của khách hàng rồi gửi để khách hàng xác nhận. Như vậy sẽ đảm bảo bạn hiểu rõ thông điệp của khách hàng.

Việc gửi Email xác nhận bằng ngôn ngữ có độ tính xác cao. Thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Nếu có sai sót thì sẽ được chỉnh sửa qua Mail nhanh chóng.

Bạn nên hiểu việc không hiểu đúng ý của khách hàng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Thăm dò sâu hơn

Nếu một khách hàng nói với bạn rằng họ đang tìm kiếm một sản phẩm, dịch vụ đáp ứng 2 tiêu chí sau:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Gia tăng hiệu quả

Ngay khi nhận được thông tin đó bạn mang đến luôn cho họ một giải pháp tuyệt vời: Sản phẩm, dịch vụ của họ đáp ứng được toàn bộ yêu cầu đó.

Đây là một cách giới thiệu sản phẩm sai lầm. Richardson đã nói: “Một người bán hàng thực sự khôn ngoan sẽ không làm như vậy”.

Bạn cần phải biết cách thăm dò khách hàng của mình sâu hơn đó mới là đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh. Dò hỏi thêm thông tin cũng như các yêu cầu khác mà khách hàng đang muốn tìm kiếm. Dần dần đưa ra gợi ý về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Hãy cho thấy bạn mang đến một thứ tuyệt vời. Nhưng nó là một món quà bí mật sẽ từ từ được gợi mở. Vậy nên để thành công trong lĩnh vực kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng, bạn cần thường xuyên học hỏi trau dồi vốn kiến thức, kỹ năng trong giao tiếp hoặc tham gia các khoá học giao tiếp từ các chuyên gia sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý giúp bạn giao tiếp với khách hàng thành công hơn.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn. Về cách giao tiếp với khách hàng. Cùng với đó là những kinh nghiệm chia sẻ thực tế giúp bạn trang bị thêm cho mình. Các kỹ năng mềm để thuyết phục khách hàng của mình.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.