10 cách giữ quyết tâm và động lực giúp hoàn thành mục tiêu

Trong cuộc sống của mỗi người thì không thể thiếu sự nỗ lực quyết tâm để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Những người nói rằng không có động lực thì sẽ rất khó để thành công và hoàn thành mọi thứ dễ dàng được. Câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là có những cách giữ quyết tâm và động lực thế nào? Box.edu sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Ý nghĩa của quyết tâm và động lực trong cuộc sống

y-nghia-cua-viec-quyet-tam-va-dong-luc-trong-cuoc-song.jpg

Ý nghĩa của quyết tâm và động lực trong cuộc sống

Người ta thường nói chỉ khi có quyết tâm và động lực thì mới tiến đến sự thành công. Cụ thể ý nghĩa của việc tạo động lực và sự quyết tâm đó là:

  • Quyết tâm sẽ giúp bạn tiến lên phía trước: Quyết tâm chính là việc tập trung vào một mục tiêu nhất định. Chỉ cần có mục tiêu sau đó lên kế hoạch các bước thực hiện để đạt được mục tiêu này nếu muốn thành công nhanh chóng
  • Quyết tâm còn giúp bạn vượt qua thất bại: Trong cuộc sông sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thử thách trở ngại cho nên nhờ có sự quyết tâm mà bạn có thể vượt qua được chúng một cách đơn giản hơn. Một điều quan trọng là nếu bạn kiên định với mục tiêu của mình và bám đuổi nó thì sẽ xóa tan được sự thất bại
  • Quyết tâm sẽ giúp bạn thay đổi: Thay đổi để tốt hơn để có thể tận dụng được cơ hội tốt nhất cho sự phát triển của bản thân. Do đó mà ngoài việc chăm chỉ thể hiện mình thì còn phải thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực vượt qua mọi vấn đề xảy ra

Bật mí cách giữ quyết tâm và động lực

Tìm cách xử lý căng thẳng

Quan trọng là bạn phải biết quản lý, kiểm soát cảm xúc và sự căng thẳng của bản thân mình. Vì chính những điều này sẽ làm giảm đi khả năng đạt được mục tiêu của bạn đấy.

Nhiều nghiên cứu cho rằng khi chúng ta căng thẳng, những cảm xúc tiêu cực sẽ trở nên sâu sắc hơn. Do vậy mọi công việc và mục tiêu sẽ trở nên hoạt động kém năng suất hơn. Các lĩnh vực khác trong cuộc sống cũng bị ảnh hưởng, ví dụ như trong công việc, các mối quan hệ và ngay chính trong cuộc sống cá nhân của bạn. Để giải quyết điều đó, bạn cần phải tăng cường nguồn sức mạnh ý chí của mình và đặc biệt là phải giảm bớt hoặc ngăn chặn mọi trạng thái căng thẳng một cách hiệu quả.

Tạo thói quen tích cực

Khi gặp những vấn đề khó khăn và thử thách sẽ dễ khiến bạn bị chán nản và dẫn đến thái độ tiêu cực. Cho nên để giảm thiểu điều này thì hãy luôn giữ thái độ lạc quan tích cực. Việc giữ thói quen tích cực sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp và vui vẻ, thoải mái hơn. 

Hãy tìm ra những thói quen xấu của bản thân và giải quyết chúng trước để tránh ảnh hưởng đến những công việc về sau. Mọi thứ sẽ không thể dễ dàng thay đổi nhanh được mà phải cần đến thời gian đê bạn thích nghi. Đây chính là cách giữ quyết tâm và động lực cho bạn tốt nhất trong công việc cũng như cuộc sống.

Hãy bắt đầu bằng một bước nhỏ

Sự tự ti ở bản thân cũng là rào cản khiến bạn không đạt được mục tiêu cúa mình. Bạn sẽ bị chôn vùi bởi số lượng công việc quá nhiều? Bạn sợ sẽ bị phạm sai lầm… Tất cả đều là nguyên nhân dẫn đến sự sai lầm. Lời khuyên là hãy chia nhỏ công việc của mình thành các bước nhỏ, sau đó thực hiện các bước nhỏ đó trước, lần lượt từng bước một.

Những sai lầm sẽ là bài học giúp bạn thay đổi và đạt được nhiều thành công hơn. Hãy đứng lên và thực hiện từng bước nhỏ như vậy, bạn đã có thể từng bước đạt được sự tiến bộ, cho dù điều đó có là sai lầm hay không. Ngay khi bạn tạo ra một “sai lầm” giả định, bạn cũng sẽ nhận được phản hồi để biết phải làm những điều khác biệt trong các bước tiếp theo. Bạn sẽ không bao giờ biết được điều này nếu bạn không dám đứng lên và hành động.

Tìm kiếm những thứ có thể truyền cảm hứng

tim-kiem-nhung-thu-co-the-truyen-cam-hung.jpg

Tìm kiếm những thứ có thể truyền cảm hứng

Cảm xúc của con người có thể thay đổi, thậm chí là có thể rơi vào trạng thái trì trệ không biết phải bắt đầu từ đầu khiến cho công việc không được suôn sẻ và thuận lợi.

Vì có nhiều lúc bạn sẽ bị mất cảm hứng với những thứ đã đặt ra, có khi không biết nên ưu tiên cho mục tiêu nào trước. Tất cả cũng vì thiếu đi sự quyết tâm và động lực để thực hiện mục tiêu đặt ra. Hãy thử suy nghĩ về những điều mà mình yêu thích và mong muốn đạt được để lấy nó làm động lực trong việc giải quyết các vấn đề xảy ra.

Hãy tìm một người bạn cùng đồng hành

Cách giữ quyết tâm và động lực tiếp theo chính là bản thân mỗi bạn hãy tìm cho mình một hoặc một nhóm bạn đồng hành trong quá trình chính phục mục tiêu. Đặc biệt là phải hợp nhau về sở thích, mục tiêu nhiều điểm chung để có thể đi cùng nhau được lâu dài. Một người đồng hành tốt sẽ cùng nhau thúc đẩy động lực và mục tiêu đạt được nhất định. Chỉ cần luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ nhau hết mình cũng sẽ giúp nhau tự tin và đạt được thành công hơn.

Hãy luôn kiên nhẫn

Nói thì dễ nhưng khi thực hiện thì bạn sẽ thấy khá khó khăn, sẽ không dễ dàng đạt được kết quả ngay được. Ngoài việc đặt mục tiêu thì cũng phải lên kế hoạch chi tiết để bạn có thể thực hiện được nó. Thực hành từng chút một sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong bước đi của mình, tránh gây ra những sai lầm hoặc bước đi thiếu sự chính xác. Lời khuyên cho các bạn chính là hãy luôn kiên nhẫn bám được mục tiêu của mình.

Dẹp bỏ những thứ dễ gây mất tập trung

Trên con đường chinh phục mục tiêu sẽ dễ có nhiều yếu tố tác động khiến bạn mất tập trung. Chính những thứ này sẽ khiến bạn dần thiếu đi sự tập trung và quyết tâm trong quá trình hành động thực hiện mục tiêu.

Bạn hãy tìm những thứ dễ khiến bạn bị phân tâm như: điện thoai, ti vi hoặc một vận dụng nào đó mà bạn yêu thích. Tránh gây lãng phí thời gian và thiếu sự tập trung.

Tạo kỷ luật cho bản thân

Kỷ luật ở đây là khả năng biết kiểm soát cảm xúc, hành động lời nói cũng như cử chỉ của bản thân. Những người thành công là những người luôn biết cách tạo kỷ luật cho mình bằng các nguyên tắc nhất định cần tuân theo. Từ đó sẽ đảm bảo các công việc được thực hiện đúng tiến độ và tăng cường khả năng kỷ luật cần thiết cho bản thân, cũng giúp phát triển tốt hơn.

Loại bỏ sự trì hoãn công việc

Trì hoãn là vẫn đề nghiêm xảy ra phổ biến trong mỗi người, tâm lý chờ đợi và sợ hãi sẽ khiến bạn bị nhụt chí và giảm động lực. Chính vì vậy cần loại bỏ sự trì hoãn và hình thành thói quen tập trung trong công việc đảm bảo mọi việc sẽ diễn ra đúng tiến độ.

Đừng để bản thân nghỉ ngơi quá hai ngày trong một tuần

Thông thường sau khoảng thời gian nghỉ ngơi dài ngày và bắt đầu lại công việc bạn sẽ cảm thấy nhàm chán vì vẫn đang quen với quãng nghỉ này, tạm thời chưa thể bắt kịp với tiến độ của công việc. Cho nên lời khuyên là không nên để bản thân nghỉ ngơi quá lâu sẽ dễ khiến bạn trở nên lười biếng.

Tổng kết

Box.edu mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn nắm chắc được cách giữ quyết tâm và động lực để nâng cao kỹ năng mềm cũng như thành công hơn trong công việc của bản thân. Những thông tin này sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển và thăng tiến của bạn trong công việc. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)