Top 13 cách gọi điện cho khách hàng chốt sale nhanh nhất

Việc trao đổi, tư vấn và thuyết phục khách hàng bằng cách gọi điện là điều rất quan trọng. Tuy nhiên thực tế sẽ không tránh khỏi những cuộc gọi không mang lại hiệu quả thậm chí làm cho việc chốt sale bán hàng trở nên khó khăn. Nguyên nhân là vì bạn chưa nắm được cách gọi điện cho khách hàng chính xác. Vậy nên Box.edu sẽ hướng dẫn bạn cụ thể nhé!

Mục lục bài viết

Bật mí các cách gọi điện cho khách hàng thuyết phục

bat-mi-cac-cach-goi-dien-cho-khach-hang-thuyet-phuc.jpg

Bật mí các cách gọi điện cho khách hàng thuyết phục

Thu thập thông tin về khách hàng

Bước đầu tiên và rất quan trọng đó là bạn phải thu thập các thông tin cần thiết về khách hàng mà bạn đang hướng đến. Đặc biệt về nhu cầu mong muốn cũng như sở thích để hỗ trợ giải đáp và tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với họ.

Cho nên trước khi thực hiện cuộc gọi cho khách hàng thì hãy nghiên cứu và tìm hiểu những điều cơ bản như: địa chỉ, công việc, thói quen sở thích và mục tiêu của họ…

Mỗi khách hàng sẽ có tính cách và nhu cầu khác nhau, việc nắm bắt thông tin sẽ giúp bạn hiểu được mong muốn từ đó có thể dễ dàng trao đổi đồng thời tìm ra cách gọi điện cho khách hàng hiệu quả giúp thuyết phục và tăng khả năng thành công của cuộc gọi.

Xác định mục tiêu trước khi gọi điện

Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn trở nên tự tin và đạt kết quả tốt hơn đấy. Ngoài việc trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, thực tiễn thì bạn cần lên kế hoạch và xác định mục tiêu cụ thể.

Khi đã có mục tiêu cho mình phù hợp với từng đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp để thuyết phục họ tốt hơn. Đây cũng là cách nhằm nâng cao kỹ năng gọi điện chuyên nghiệp, tạo ấn tượng cũng như mang lại cơ hội thành công rất lớn.

Nên chuẩn bị sẵn kịch bản

Cho dù bạn có là người có nhiều kinh nghiệm hoạt động lâu năm cũng sẽ có lúc gặp những tình huống khó khăn hoặc mắc sai lầm trong quá trình gọi điện. Do đó lời khuyên là hãy chuẩn bị kịch bản thật kỹ càng. Tổng hợp những nội dung và câu hỏi chọn lọc dùng để trao đổi với khách hàng. Đồng thời biết chỗ nào nên tập trung nhấn mạnh để thu hút khách hàng quan tâm nhiều hơn. Việc chuẩn bị này sẽ giúp bạn tự tin hơn và ứng phó linh hoạt với các tình huống thực tế với khách hàng.

Ngoài ra việc chuẩn bị kỹ nội dung cuộc gọi còn giúp thể hiện được tính chuyên nghiệp của người gọi điện và có thể tạo ra các chủ đề khiến khách hàng hứng thú, quan tâm, góp phần tăng tỷ lệ thành công của cuộc gọi.

Bạn có thể chuẩn bị nội dung cuộc gọi bằng cách áp dụng phương pháp đặt những câu hỏi, thông tin trao đổi và câu trả lời cho một số những tình huống bất ngờ mà khách hàng có thể đem đến cho bạn.

Sử dụng giọng nói rõ ràng thuyết phục

Cách gọi điện cho khách hàng tạo ấn tượng chính là nhờ vào giọng nói hay truyền cảm. Đây là một yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả của cuộc gọi tốt hơn. Hãy tập luyện giọng nói để trở nên hay hơn, chú ý âm điệu, tiết tấu cho phù hợp với nội dung bạn đang trình bày.

Cho dù gặp những tình huống từ chối hay phàn nàn từ khách hàng cũng cần giữ thái độ bình tĩnh, giọng nói cần dứt khoát tự tin giải thích và trao đổi với họ giúp giải quyết vấn đề tốt nhất.

Mang nhiều lợi ích cho khách hàng

Mục đích quan trọng là làm hài lòng và đem lợi ích cho các khách hàng. Do đó thay vì trình bày dài dòng thì bạn nên tập trung nhấn mạnh vào nhu cầu của họ. Hoặc có thể đưa cho họ gợi ý và giải pháp xử lý vấn đề sẽ khiến khách hàng cảm thấy họ nhận được nhiều hơn từ đó thúc đẩy việc mua hàng từ bạn.

Thay các câu hỏi bằng lời đề nghị

Có nhiều trường hợp sale mắc sai lầm trong cách gọi điện cho khách hàng đó là đặt ra quá nhiều câu hỏi dồn dập cho khách hàng khiến cho họ cảm thấy như bị tra hỏi, cảm thấy khó chịu và tất nhiên cơ hội mua sản phẩm sẽ giảm đi. Thay vào đó bạn hãy đưa ra các lời đề nghị, sự lựa chọn để khách hàng có thêm sự lựa chọn. Có như vậy mới nâng cao khả năng thuyết phục mua hàng.

Luyện tập, thực hành trước mỗi cuộc gọi

luyen-tap-thuc-hanh-truoc-moi-cuoc-goi.jpg

Luyện tập, thực hành trước mỗi cuộc gọi

Cách này sẽ cần thiết với những bạn mới bắt đầu công việc. Việc luyện tập trước sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm, biết được sai sót điểm yếu của mình ở đâu để sửa đổi cho phù hợp, đồng thời giúp bạn có được sự tự tin trước khi bắt đầu cuộc gọi chính thức.

Bạn có thể nhờ gia đình, bạn bè đồng nghiệp để cùng hỗ trợ tập luyện, họ sẽ quan sát lắng nghe để góp ý và chia sẻ với bạn nhiều hơn. Nhờ đó mà bạn sẽ có cho mình kinh nghiệm tốt để bước vào cuộc gọi suôn sẻ và thành công.

Ngoài ra ban đầu thì bạn có thể học thuộc và ghi chú những nội dung quan trọng ra giấy sau đó tập nói và ghi âm lại để bạn có thể nghe lại sau này.

Xử lý tình huống chuyên nghiệp và khéo léo

Ngoài việc có một giọng nói tốt thì bạn cũng cần phải có kỹ năng xử lý tình huống khéo léo, thuyết phục. Có như vậy mới thể hiện được thái độ chuyên nghiệp trong cách gọi điện cho khách hàng tăng thêm sự hiệu quả. Đặc biệt tránh sử dụng từ ngữ mang tính phán xét, chỉ nên nhận định mối quan hệ của khách hàng và công ty để lựa chọn cách ứng xử cho phù hợp.

Lưu ý rằng bạn tuyệt đối không được ra lệnh cho khách hàng như: “Tôi yêu cầu anh/ chị chuyển máy ngay lập tức cho ông A ngay”, mà bạn nên sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng, cầu khiến như là: “Anh/chị cho em hỏi ông A hiện giờ có tiện nghe máy không ạ?”.

Đi thẳng vào vấn đề để tạo ấn tượng

Trong các cuộc gọi bạn luôn cố gắng trình bày nhiều nhất về sản phẩm để thuyết phục họ mua hàng. Tuy nhiên khách hàng sẽ không có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn lắng nghe bạn. Cho nên hãy để ý thái độ của khách hàng trong cuộc nói chuyện, nên đi thẳng vào vấn đề chứ đừng dài dòng lan man.

Hãy tạo ấn tượng với khách hàng bằng chất giọng dễ nghe, thể hiện sự tôn trọng. Điều này mang đến cho bạn một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và giúp khách hàng nhanh chóng nắm bắt được thông tin mà bạn muốn truyền tải. 

Giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Giữ bình tĩnh cũng là cách gọi điện cho khách hàng đem lại hiệu quả. Hãy để khách hàng là người chủ động đặt các câu hỏi và nêu ý kiến với bạn.

Vấn đề giá cả khá là nhạy cảm quyết định đến hành vi mua của khách hàng cho nên đòi hỏi sự khéo léo của bạn. Nếu khách hàng nhận định giá cả cao, chất lượng không tốt thì bạn hãy nêu ưu điểm vượt trội của sản phẩm, cùng những chương trình ưu đãi hấp dẫn để họ tin tưởng và cảm thấy hài lòng khi mua sản phẩm từ bạn.

Luôn có thái độ tích cực

Dù thông qua cuộc gọi các bạn không thể thấy mặt của nhau nhưng qua giọng nói cũng sẽ thể hiện thái độ của mỗi người. Cách tốt nhất để chinh phục khách hàng khó tính đó là giữ thái độ vui vẻ, cởi mở khi nói chuyện. Hãy tạo cho khách hàng cảm giác được chào đón nhờ vào sự niềm nở của bạn từ đó thúc đẩy nhu cầu mua bán cao hơn.

Thái độ tích cực còn giúp bạn giữ được đam mê, nhiệt huyết của mình với nghề bán hàng qua điện thoại mà bạn đang theo đuổi. Đồng thời, nó còn giúp bạn tự tin thể hiện khả năng của mình, linh hoạt trong các tình huống bất ngờ và để lại trong lòng khách hàng một hình ảnh chuyên nghiệp, nâng cao khả năng thành công của cuộc chào hàng qua điện thoại.

Đừng để cuộc gọi trở thành một chiều

Trong khoảng thời gian ngắn nói chuyện không nên một mình độc thoại mà cần sự tương tác kết nối của khách hàng. Có như vậy bạn mới nắm bắt được nhu cầu thật sự của họ, từ đó tư vấn đúng hướng hơn. Hiện nay tình trạng này diễn ra rất nhiều và nó chính là lý do của sự thất bại. Việc này sẽ khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán thậm chí không tiếp nhận được thông tin nào từ bạn. Chính vì vậy cần chờ đợi và kết nối với khách hàng để giúp cả 2 tăng cường sự trao đổi mang đến một kết quả tốt đẹp.

Rút kinh nghiệm sau mỗi cuộc gọi điện

Mọi việc đều cần có thời gian thực hành thì mới nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. Sau mỗi cuộc gọi khách hàng sẽ giúp bạn có thêm những bài học cần thiết để lần tới hoàn thành tốt hơn.

Bạn có thể ghi chép lại những điều quan trọng cần ghi nhớ, tổng hợp và trau dồi kiến thức để phục vụ cho các cuộc gọi điện sau. Đồng thời nhận biết điểm mạnh yếu của bản thân giúp hoàn thiện kỹ năng gọi điện cho khách hàng.

Tổng kết

Qua những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những cách gọi điện cho khách hàng đem lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt là những bạn sale nếu muốn trau dồi kinh nghiệm thì rất cần phải nắm được những điều trên.

5/5 - (10 bình chọn)