Cách học hiệu quả ở đại học dành cho các tân sinh viên

Cách học hiệu quả ở đại học là nền tảng giúp bạn học tập và trau dồi kiến thức hiệu quả hơn. Đây chính là tiền đề phục vụ cho công việc phù hợp trong tương lai. 

Mục lục bài viết

Thực tế về môi trường học đại học hiện nay

Khác với chục năm trở về trước, hiện nay nền giáo dục của Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và được vươn lên những tầm cao mới khi hệ thống các trường đại học được nâng cấp rất nhiều, cả về chất lượng đào tạo lẫn cơ sở vật chất. Cùng với số đó là số lượng sinh viên tại các trường đại học cũng tăng lên một cách đáng kể. Đa phần các học sinh Việt nam sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đều có mong muốn được theo học các trường cao đẳng hoặc đại học trong nước. 

Điều này đồng nghĩa với việc tạo áp lực nhất định với những trường đại học thuộc Top cao. Nghĩa là tỷ lệ “chọi” trước và sau khi tốt nghiệp đại học là vô cùng lớn. Chính vì thế, sinh viên phải thường xuyên bổ sung cho mình kiến thức, kỹ năng tốt thì mới có cơ hội tìm được một công việc ổn định với mức lương khá sau này. 

Cách học hiệu quả ở đại học trước hết phải chú trọng đến mặt thời gia. So với số tiết ở mỗi chương trình học thù cấp bậc đại học sẽ nhiều hơn so với bậc phổ thông. Thậm chí nhiều trường đại học còn tổ chức các buổi học theo những khung giờ trễ hơn như 19h hay 21h. Thế nhưng, khác với trung học phổ thông, số ngày học trong tuần sẽ không bắt buộc phải học đầy đủ từ thứ 2 đế thứ 7 nên sinh viên sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn. Rất nhiều bạn đã tận dụng khoảng thời gian rảnh dỗi này để đi làm thêm kiếm thêm thu nhập. 

Sự khác biệt tiếp theo giữa đại học và trung học phổ thông là tổng số môn học. Ở cấp bậc đại học, số môn học ít hay nhiều phụ thuộc vào kế hoạch của từng kỳ và tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký tín chỉ của sinh viên. Do đó, nếu sinh viên muốn ra trường đúng hẹn thì phải biết lên kế hoạch cho việc học của mình. 

Cuối cùng, sự khác biệt giữa đại học và cấp 3 là cách dạy và học. Nếu như ở cấp 3, giáo viên là người đóng vai trò chủ đạo hướng dẫn học sinh học và thực hành thì ở đại học, bạn phải tự lập hoàn toàn. Lúc này, giảng viên sẽ đóng vai trò là người cố vấn, định hướng để sinh viên học tập hiệu quả hơn. Giảng viên của từng bộ môn sẽ không có nhiệm vụ theo sát quá trình học tập của sinh viên bởi sinh xem đã được xem là người trưởng thành. Do vậy, các bạn phải biết lựa chọn cách học hiệu quả ở đại học sao cho phù hợp nhất. 

Tại sao sinh viên cần có những phương pháp học tập hiệu quả

Với mỗi một môi trường khác nhau sẽ yêu cầu những phương pháp khác nhau để học tập hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, lựa chọn được phương pháp phù hợp vừa giúp họ có thời gian rảnh, vừa giảm bớt được áp lực học tập. Từ đó có thêm nhiều thời gian để bổ sung những kỹ năng và kiến thức mới.

Trên thực tế, cách học hiệu quả ở đại học là chìa khóa giúp sinh viên có công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Quan trong hơn hết, họ có thể tự cân bằng cuộc sống và tìm kiếm được những công việc phù hợp mặc dù chưa tốt nghiệp. 

Trên giảng đường đại học, cách dạy của giảng vên được áp dụng cho hàng trăn sinh viên. Thế nhưng không phải ai cũng phù hợp với cách dạy đó. Mỗi một người sẽ có cách tiếp thu và ghi nhớ khác nhau. Do vậy, việc hiểu và nắm bắt vấn đề một cách nhanh chóng, dễ hiểu. Hay việc tiếp thu nhiều hoặc ít kiến thức phù thuộc vào phương pháp mà mỗi sinh viên áp dung. 

Cách học hiệu quả ở đại học

Xác định mục tiêu và định hướng sau khi tốt nghiệp

Khi đã bước chân vào giảng đường đại học, chắc hẳn bản thân mỗi người đã xác định được mục tiêu và công việc dự định sẽ làm trong tương lai. Trong giai đoạn này, bản thân mỗi bạn phải thật sự cố gắng, trau dồi kiến thức để có thể phục vụ cho công việc sau này của mình. 

Không có mục tiêu và định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì sẽ không thể đạt đến thành công. Chỉ khi bạn xác định được bạn học vì điều gì? Học cho ai? Học để làm gì thì bạn mới có thể tự vẽ ra được kế hoạch vụ thể cho bản thân. Đố có thể là một kế hoạch chưa hoàn hảo, có nhiều thiếu xót hoặc cũng có thể là một kế hoạch xa vời. Thế nhưng, kế hoạch đó sẽ tạo cho bạn nhiều động lực hơn trên con đường phát triển bản thân và tìm kiếm một công việc phù hợp trong tương lai. 

Xac-dinh-muc-tieuXác định mục tiêu và định hướng học tập

Hãy chú trọng đến từng tiết học trên giảng đường

Đa phần các bạn sinh viên đều cảm thấy chán nản với những tiết học trên giảng đường. Bên cạnh đó, môi trường đại học sẽ không cần đến sự sát xao của giáo viên chủ nhiệm. Điều nay khiến cho nhiều bạn có xu hướng muốn “bỏ tiết”. Chính những lý do này khiến cho nhiều bạn thờ ơ và không chú trọng đến tiết học của mình. 

Cũng có nhiều trường hợp đi học chỉ để điểm danh đầy đủ. Do vậy, các bạn thường không tập trung vào nghe giảng mà thay vào đó là ngủ gật hoặc làm việc riêng. Đây là một trong những điều vô cùng đáng tiếc. 

Để xây dựng được mỗi tiết học chất lượng cho sinh viên, bản thân là mỗi giảng viên, họ luôn cố gắng dồn hết những công sức và tâm huyết của mình. Mỗi một bài giảng là một khối lượng kiến thức quan trọng nhằm mục đích phục vụ cho ngành học của bạn.

Do vậy, nếu bỏ lỡ những tiết học bổ ích này, coi như bạn đã tự mình bỏ đi một nền tảng kiến thức quan trọng có liên quan đến công việc. Điều này làm cho quá trình ôn thi cuối kỳ của bạn trở nên khó khăn và vất vả hơn rất nhiều khi phải tổng hợp lại những kiến thức từ đầu.

Chính vì vậy, cách học hiệu quả ở đại học là tập trung vào những tiết học trên giảng đường đại đủ.

Trang bị đầy đủ giáo trình môn học và sách nghiên cứu

Việc tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bạn không có đủ giáo trình cho từng môn học. Bởi bộ não của chúng ta không thể nào ghi nhớ được hết những bài giảng dài trong mỗi tiết học. Do đó, cách học hiệu quả ở đại học là chuẩn bị đầy đủ giáo trình. Đây chính là nơi tổng hợp toàn bộ kiến thức, là trợ thủ đắc lực giúp cho các bạn sinh viên ôn thi hiệu quả hơn. 

Ngoài giáo trình phù hợp với nội dung chuyên nghành, bạn cũng cần bổ sung thêm sách tham khảo để trang bị thêm kiến thức cho mình. Bởi nội dung kiến thức môn học trên giảng đường chưa bao giờ là đủ đối với những bạn luôn mong muốn mở mang kiến thức. Vì vậy, hãy cố gắng học hỏi thêm qua sách vở tham khảo bên ngoài nhé!

Hinh-thanh-thoi-quen-tu-hoc (1)Hình thành thói quen tự học 

Phân chia thời gian phù hợp cho từng môn học

Cách học hiệu quả ở đại học là phân chia thời gian phù hợp cho từng môn học. 

Mỗi sinh viên mỗi ngành nghề sẽ có những khoảng thời gian học tập khác nhau. Tuy nhiên có một điểm chung là vào những năm nhất, năm hai, họ vẫn sẽ có khá nhiều thời gian trống tiết. Đây là cơ hội để bạn có thể tham gia các buổi học nhóm, học thêm và tham gia các hoạt động theo phong trào.

Hiện nay, có rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn các công việc part time để vừa học vừa làm. Nếu biết phân bổ thời gian hợp lý, bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, vừa đảm bảo công việc học tập của mình không bị ảnh hưởng.

Đừng quen rèn luyện thêm các kỹ năng

Khoảng thời gian 4 năm đại học là thời điểm phù hợp để bạn học hỏi thêm những kỹ năng ngoài kiến thức chuyên môn. Lúc này, bạn sẽ được tự chủ về mặt thời gian. Bạn cũng đủ chín chắn để biết rằng điều gì sẽ tốt cho bản thân và công việc của mình sau này.

Có rất nhiều kỹ năng mà bạn có thể học trong khoảng thời gian này. Ngoài những kỹ năng bắt buộc như làm việc nhóm, học tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Bạn cũng có thể học thêm các kỹ năng khác như kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo. 

Bạn bè là những người đồng hành đắc lực

Học cùng bạn bè là một trong những cách học hiệu quả ở đại học. Với những người cùng trang lứa, bạn có thể dễ dàng trao đổi và trò chuyện cùng nhau. Đây là sẽ những người bạn có cùng mục tiêu học tập và chí hướng như bạn. Có như vậy, bạn mới có thể trải qua quãng thời gian đại học vô cùng tươi đẹp.

Hình thành thói quen tự học

Tự học là phương pháp học tập hiệu quả trong bất cứ giai đoạn nào. Kỹ năng tự học sẽ giúp bạn tìm kiếm những điều mới mẻ ngoài những kiến thức chuyên môn trên lớp. Do vậy, hãy hình thành cho mình thói quen này để học tập hiệu quả hơn nhé. 

Tổng hợp

Cách học hiệu quả ở đại học là những bí quyết mà Box.edu tổng hợp lại để chia sẻ tới các bạn. Chúng tôi hy vọng những gợi ý trên sẽ bổ ích đối với bạn. Hãy thử áp dụng để nâng cao hiệu quả học tập của mình nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post