Gợi ý cách học lập trình Java hiệu quả nhất năm 2022

Java được biết đến là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở đã được hình thành và tồn tại trong nhiều năm qua. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung và được sử dụng rộng rãi trong công việc lập trình. Do đó với những bạn mới bắt đầu thì Java là sự lựa chọn tốt nhất. Nên hôm nay Box.edu sẽ giới thiệu cho các bạn cách học lập trình Java hiệu quả nhất nhé!

Mục lục bài viết

Tìm hiểu Java là gì?

tim-hieu-java-la-gi.png

Tìm hiểu Java là gì?

Java hiểu là một ngôn ngữ lập trình và nền tảng máy tính được phát hành lần đầu vào năm 1995 do Sun Microsystems. Oracle đã phát hành các phiên bản thường xuyên bắt đầu từ năm 2009.

Nó là một ngôn ngữ có mục đích chung. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó cho nhiều loại ứng dụng, bao gồm ứng dụng web, ứng dụng Android, máy chủ web, dịch vụ web, phần mềm máy tính để bàn và các trò chơi điện tử… Các nhà phát triển cũng sử dụng nó trong các hệ thống nhúng như: TV, bảng điều khiển trò chơi hoặc các phần cứng khác.

Một phần của Java chính là bộ công cụ phát triển Java, hay JDK – là môi trường phần mềm được sử dụng để tạo ra các ứng dụng Java. Các nhà phát triển Java cũng có thể sử dụng JDK trên Windows, Mac, Linux và Solaris. Đồng thời JDK giúp họ viết và biên dịch mã Java.

Java cũng bao gồm JVM. Đây là một môi trường mà mã Java chạy trong đó. Nó có tác dụng chuyển đổi mã byte Java mà JDK tạo ra thành mã máy trong thời gian thực.

Môi trường thời gian chạy Java, hoặc JRE, là những thứ bạn cần để chạy Java trên máy của mình. Những người không phải là lập trình viên không cần cài đặt JDK mà chỉ cần cài đặt JRE. JRE bao gồm JVM và các thư viện lớp cần thiết để chạy các ứng dụng Java trên một hệ điều hành cụ thể.

Tại sao nên học ngôn ngữ Java

Trên thực tế hiện nay có đến hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau đã tồn tại và có những ngôn ngữ đang được phát hành hàng năm, do vậy đặc biệt với những bạn mới bắt đầu thì sẽ thấy khó khăn khi lựa chọn một ngôn ngữ để học cho phù hợp. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình của bạn phải liên quan trực tiếp đến những gì bạn đang cố gắng đạt được. Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển phần mềm, thì điều quan trọng là phải chọn một ngôn ngữ lập trình phổ biến có nhu cầu sử dụng cao trong nhiều ngành. Vậy những ưu điểm của việc học ngôn ngữ Java là:

Java rất linh hoạt

Bạn có thể phát triển bất kỳ chương trình nào bằng ngôn ngữ lập trình Java. Vì Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mạnh mẽ và rất linh hoạt. Bạn thậm chí có thể bắt đầu học với các công cụ trực tuyến thực thi mã Java từ trình duyệt.

Hơn nữa Java còn có thể hoạt động trên mọi nền tảng. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể phát triển một ứng dụng cho nhiều hệ điều hành. Đồng thời bạn có thể viết mã Java một lần và triển khai nó cho các máy khác nhau cũng như chạy các hệ điều hành khác nhau. Nó đạt được điều này bằng cách biên dịch mã nguồn Java sang Java bytecode, mã này sau đó có thể thực thi trên bất kỳ hệ điều hành nào có JRE. Hầu hết tất cả các hệ điều hành hiện đại – bao gồm: Windows, Mac OS X và Linux – đều hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng của Java.

Có thể áp dụng cho các ngôn ngữ lập trình khác

Hầu hết các lập trình viên đang làm việc đều biết nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình và các công ty đều có phần mềm được viết bằng nhiều ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn chọn Java là ngôn ngữ lập trình đầu tiên bạn sẽ học, thì bạn rất có thể sẽ học các ngôn ngữ lập trình khác trong sự nghiệp của mình. Cú pháp của Java cũng giống như các ngôn ngữ lập trình “ngoặc nhọn” khác, do vậy một số khái niệm bạn sẽ nắm được khi học lập trình bằng Java và có thể được sử dụng với cả C, C ++, C #, JavaScript và các ngôn ngữ lập trình khác.

Java cũng là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Kiến thức mà bạn thu được từ việc học lập trình trong mô hình hướng đối tượng có thể áp dụng cho các ngôn ngữ hướng đối tượng khác.

Java là một ngôn ngữ phổ biến

GitHub đã phát hành vào năm 2020, nó giúp cho việc hiển thị nhiều thông tin hấp dẫn về trạng thái phát triển phần mềm, đặc biệt liên quan đến cách các nhà phát triển đang sử dụng trang web của họ. Trang web thu hút khách truy cập từ gần ba triệu công ty (bao gồm 72% trong danh sách Fortune 50) và 56 triệu nhà phát triển, và nó cũng lưu trữ hơn 100 triệu kho. Đó là rất nhiều mã và rất nhiều nhà phát triển. Báo cáo cho thấy Java luôn nằm trong Top ba ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay trên trang web của họ và đã duy trì vị trí trong ba ngôn ngữ hàng đầu kể từ những năm 2018.

Java có một cộng đồng lớn

Hiện nay có hàng triệu nhà phát triển Java trên thế giới. Đồng thời có hơn 1900 buổi hợp mặt Java với hơn 1,7 triệu thành viên. Chính vì vậy có thể khả năng sẽ có một buổi họp mặt gần với bạn. Ngoài ra cũng có rất nhiều khóa học, diễn đàn và trang web trực tuyến dành riêng cho ngôn ngữ Java và giúp những người mới bắt đầu trở thành một nhà lập trình viên Java chuyên nghiệp. Cộng đồng Java cũng đã đóng góp nhiều cho thư viện mã nguồn mở, miễn phí mà bạn có thể thêm vào các dự án Java của mình để giúp phát triển phần mềm một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Các doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ Java

Có rất nhiều cách thức để bạn có thể nhận định được nhu cầu sử dụng ngôn ngữ Java của mọi người thông qua các tin tức tuyển dụng của doanh nghiệp. Ngay cả khi bạn tìm kiếm lướt qua các trang web việc làm lớn cũng sẽ cho thấy rất nhiều nhu cầu đối với các nhà phát triển Java có kỹ năng. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là tham gia vào trò chơi phát triển phần mềm, thì học Java là một cách tuyệt vời để đạt được điều này. 

Theo thống kế trên trang web của Oracle, có khoảng 90% trong số 500 công ty hàng đầu của Fortune ở Hoa Kỳ sử dụng Java để phát triển doanh nghiệp của họ. Nó là bằng chứng thêm về sự thống trị của Java trong phát triển doanh nghiệp. Theo báo cáo năm 2018 cho thấy 58% công ty doanh nghiệp được khảo sát đã sử dụng Java để phát triển doanh nghiệp. Đó là một tỷ lệ rất lớn của các công ty sử dụng Java. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là phát triển doanh nghiệp, thì Java là một ngôn ngữ lập trình tốt nên lựa chọn.

Các nhà phát triển Android sử dụng ngôn ngữ Java

Java cũng là một yếu tố cần thiết nếu bạn muốn phát triển các ứng dụng Android. Kotlin đang thâm nhập vào phân khúc này, mà Java đã thống trị trong nhiều năm. Tuy nhiên, phần lớn thời gian chạy của Android vẫn được viết bằng Java, do đó hàng nghìn ứng dụng đã được phát triển bằng Java vẫn sẽ cần được bảo trì và nâng cấp. Và ngay cả khi bạn sử dụng Kotlin để phát triển Android, Java vẫn nắm vai trò quan trọng vì cả hai đều chạy trên cùng một máy ảo Java hoặc JVM.

Cách học lập trình Java

cach-hoc-lap-trinh-java.jpg

Cách học lập trình Java

Có nhiều cách để học cách viết mã bằng Java, và nó khá dễ dàng nếu bạn thử một vài cách tiếp cận và tìm ra cách nào phù hợp với mình. Mỗi người sẽ có cách học khác nhau, nhưng một số cách học lập trình Java như sau:

Học từ sách lập trình

Có rất nhiều sách có thể dạy bạn cách viết mã bằng Java. Chúng rất tốt để xem xét, tham khảo và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ. Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì nên xem sách trước để đảm bảo nó phù hợp với cách học của bạn. Bạn không cần sách giáo khoa đại học để học Java. 

Nhưng việc học qua sách không dành cho tất cả mọi người, và ngay cả khi nó dành cho bạn, bạn cũng không thể học viết mã chỉ từ một cuốn sách. Mà bạn cần viết mã thực tế.

Học Java trực tuyến

Hiện nay có rất nhiều khóa học Java trực tuyến mà bạn có thể lựa chọn. Một lợi thế là việc đọc các bài học của bạn đến viết mã sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là khi so sánh với một cuốn sách vật lý. Nếu khóa học bạn chọn bao gồm các video hướng dẫn, nó sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình viết mã và bạn có thể tạm dừng và tua lại bất cứ khi nào bạn cần.

Học những điều cơ bản trước

Bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản về Core Java. Các bài học đầu tiên của bạn phải đơn giản và dạy bạn những khái niệm bạn cần biết để cuối cùng xây dựng các ứng dụng hoàn chỉnh. Một số kiến ​​thức cơ bản bạn cần tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java:

  • Kiểu dữ liệu: Đây là những kiểu biến bạn có thể tạo trong Java, bao gồm số nguyên, chuỗi, mảng và các kiểu khác
  • Các toán tử: Chúng bao gồm các toán tử nổi tiếng như +, -, /, và *
  • Các lớp: Là các khối xây dựng cơ bản của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Mỗi lớp đại diện cho một đối tượng trong thế giới thực
  • Chức năng: Một chức năng là một khối mã mà bạn có thể thực thi bằng cách gọi nó bằng tên của nó. Làm cho mã có thể được sử dụng lại và có thể chấp nhận các tham số sửa đổi cách khối mã thực thi
  • Vòng lặp: Sử dụng vòng lặp để lặp qua các mảng và danh sách, giúp mỗi mục có thể được xử lý
  • Phân nhánh quyết định: If, then, else và các câu lệnh khác trong Java có thể điều khiển luồng chương trình bằng cách so sánh các biến

Tổng kết

Box.edu mong rằng những thông tin về cách học lập trình Java sẽ giúp bạn thấy việc học Java trở nên đơn giản hơn. Đồng thời tự tin bắt đầu việc học ngôn ngữ này ngay bây giờ. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (20 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.