Cách học Piano trên máy tính hiệu quả từ phần mềm Synthesia

Rất nhiều người muốn học Piano nhưng chưa có điều kiện để mua và thực hành trên đàn. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng, bởi cách học Piano trên máy tínhBox.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê với bộ môn Piano

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về cấu tạo bàn phím của cây đàn Piano

Hiện nay nhu cầu học đàn Piano ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ những người lớn tuổi mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có nhu cầu học loại nhạc cụ này. Ngoài hình thức học đàn qua Video hướng dẫn trên Youtube, người học có thể dành thời gian của mình để luyện tập chơi đàn trên máy tính. Nghe có vẻ vô lý, nhưng cách học Piano trên máy tính là một trong những phương pháp tuyệt vời giúp bạn có thể rèn luyện đôi tay của mình khi chơi đàn.

Thay vì luyện tập với một cây đàn thật, chơi Piano trên máy tính có nghĩa là tập chơi trên chiếc Piano ảo. Đây thật sự là một khó khăn đối với những người mới học đàn, bởi tập chơi trên cây đàn thật đã khó thì chơi trên cây đàn ảo càng khó hơn. Thế nhưng nếu bạn thật sự quyết tâm và có sự kiên trì thì bạn vẫn có thể chơi được. Đây là một trong những giải pháp hoàn hảo dành cho những người có đam mê theo đuổi bộ môn Piano nhưng chưa có điều kiện mua đàn.

Trước khi tìm hiểu cách học Piano trên máy tính, bạn cần tìm hiểu về cấu tạo bàn phím của cây đàn Piano.

Một cây đàn Piano thường có 88 phím đàn. Những phím đàn này được thể hiện theo 2 màu sắc trắng đen và được sắp xếp theo chiều tăng dần từ trái qua phải, từ la 0 cho đến đô quãng 8.

Mỗi phím đàn sẽ tương tương với một nốt nhạc như sau: Đồ, rê, mi, fa, sol, la, si. Và chúng được ký hiệu lần lượt bằng các chữ cái là: C, D, E, F, A, B. Theo đó đàn Piano sẽ bắt đầu từ A0-C8.

Đối với các phím đàn, chúng được chia làm 2 phần. Phần 1 từ A0 đến B3, phần 2 từ C4 đến C8. Trong đó, có 7 phím trắng tương ứng với 7 nốt nhạc là : Đồ, Rê, Mi, Fa, So, La, Si. Phím đen cao hơn phím trắng nửa cung, các nốt nhạc gần nhau sẽ cách nhau nửa cũng. Như vậy thì 2 phím trắng = 1 phím đen.

Theo quy tắc, 2 phím trắng đứng kề nhau sẽ cách nhau nửa cung. Một quãng trong đàn Piano gồm 5 phím đen và 7 phím trắng. Như vậy, tổng cây đàn Piano sẽ có 7 quãng đủ và 1 quãng thiếu.

Đối với cấu tạo bàn phím trên máy tính sẽ có những điểm khác biệt, đó là phím đàn Piano sẽ bắt đầu từ C2-B6. Thế nhưng, thứ tự của bàn phím trên máy tính không có điểm khác so với đàn thật. Trong đó phím C trên bàn phím máy tính sẽ giống phím C2 của đàn Piano thật, phím B tương ứng với B6.

Ban-phim-PianoCác nốt nhạc trên bàn phím Piano

Cách học Piano trên máy tính nhờ phần mềm Synthesia

Synthesia được biết đến là phần mềm có thể kết nối với các thiết bị công nghệ hoặc máy vi tính có sử dụng hệ điều hành như Vista and Window 7, Windows XP SP2, Mac OS X 10.4. Nhờ có phần mềm này mà việc học Piano trên máy tính trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm Synthesia có giao diện đơn giản, dễ nhìn và dễ dàng sử dụng. Ngoài ra phần mềm này có có sẵn 100 bài nhạc từ đơn giản đến phức tạp dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Và bạn có thể tìm thấy thêm bài hát mà mình yêu thích thông qua định dạng Midi.

Bên cạnh đó, các tùy chỉnh của phần mềm Synthesia giúp bạn có thể dự do lựa chọn tốc độ nhanh hay chậm của các bản nhạc khi chúng phát lên. Điều này vô cùng hữu ích đối với những người lần đầu chơi đàn. Synthesia cũng giúp bạn đọc các nốt nhạc nếu bạn chưa thể sử dụng chúng một cách thành thạo.

Cách học Piano trên máy tính nhờ phần mềm Synthesia đơn giản nhất là bạn có thể tập luyện riêng cho trái phải và tay trái cho đến khi thật thành thạo. Sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo nên một bài hoàn chỉnh.

Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ người chơi kết bạn và thi thố giao lưu với bạn bè ở khắp nơi thông qua phím ảo.

Nếu bạn đang sở hữu một cây đàn Piano thật thì Synthesia chắc chắn là một chương trình hữu ịch giúp bạn có thể học các nốt nhạc ở tốc độ nhanh chậm tùy ý. Bạn có thể nhìn theo bảng mô phỏng trên bàn phím ảo để thực hành trực tiếp lên cây đàn thật của mình.

cach-hoc-Piano-tren-may-tinh (1)Cách học Piano trên máy tính thông qua bàn phím và chuột

Phần mềm học đàn đàn Piano trên máy tính tốt nhất hiện nay

HS Virtual Piano

Nếu bạn yêu thích đánh đàn Piano thì không nên bỏ lỡ phần mềm trên máy tính HS Virtual Piano. Đây là một phần mềm miễn phí với những tính năng vô cùng tuyệt vời. Phần mềm mô phỏng đàn Piano thật với chất lượng âm thanh cực tốt. Ngoài ra, với phần mềm này, người học vừa có thể học đàn, vừa hỗ trợ thu âm.

Tính năng của công cụ HS Virtual Piano:

 • Công cụ hỗ trợ người dùng chơi Piano dễ dàng chơi máy tính.
 • Bàn phím ảo trên máy tính có tổng 36 phím, 12 hiệu ứng trống, 128 kênh âm thanh và 3 loại nhạc dạo đầu.
 • Cung cấp tài liệu học theo những mức độ từ cơ bản đến nâng cao.
 • Giao diện dễ sử dụng chỉ bằng vài thao tác.
 • Ứng dụng giúp người dùng vừa luyện tập vừa thư giãn để nâng cao hiệu quả chơi đàn.

PrestoKeys

PrestoKeys là một trong những công cụ hỗ trợ người dùng chơi Piano hiệu quả. Ứng dụng này phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Đặc biệt, phần mềm này có tính năng vô cùng tuyệt vời là cho phép bạn tự thiết lập các mức độ phù hợp với mình.

Tính năng chính của phần mềm PrestoKeys:

 • Cung cấp các bài tập thực hành theo mức độ khó dễ khác nhau. Sau khi học xong phần mềm này, bạn sẽ học và chơi Piano hay hơn.
 • Phần mềm cho phép bạn vừa chơi vừa thư giãn để nâng cao khả năng chơi đàn của mình.
 • Cho phép người chơi thiết lập đàn theo những mức độ phù hợp với khả năng của mình như: Kết hợp nhạc điệu, cài đặt tốc độ chơi nhạc.
 • Giao diện đơn giản và dễ sử dụng.

PianoFx Studio

PianoFx Studio là ứng dụng cho phép bạn chơi Piano trên màn hình ảo bằng cách sử dụng chuột và bàn phím.

Nhờ có phần mềm này mà bạn có thể tự học Piano ngay tại nhà. Bởi, ứng dụng này được thiết kế như một bàn phím Piano chuyên nghiệp, đầu ra âm thanh mini với 127 nhạc cụ, có hợp âm Piano, chất lượng âm thanh cao và có nhiều giai điệu kiểu mẫu.

Tính năng của công cụ PianoFx Studio:

 • Công cụ hỗ trợ người dùng chơi Piano trên máy tính dễ dàng.
 • Cho phép người dùng chơi Piano trên máy tính mà không cần đàn Piano
 • Với ứng dụng này, bạn có thể tự điều chỉnh âm thanh phù hợp, dễ dàng lưu lại bản nhạc ở định dạng Wav.
 • Giao diện dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Tổng kết

Có rất nhiều cách học Piano khác nhau giúp bạn có thể theo đuổi được đam mê của mình. Cách học Piano trên máy tính cũng không hề khó như bạn nghĩ nếu bạn thật sự kiên trì và chăm chỉ.

Với những kiến thức mà Box.edu chia sẻ qua bài viết, hy vọng bạn đọc có thể dành thời gian để học tập Piano hiệu quả hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công với đam mê của mình!

Rate this post