3 Cách hủy đơn hàng trên Shopee nhanh nhất

Là một người mua trên Shopee, chắc chắn bạn đã từng có ý định mua hàng nhưng vì một lý do nào đó mà bạn không muốn mua sản phẩm đó nữa. Khi đơn hàng đã được đặt và bạn loay hoay không biết nên làm thế nào để hủy đơn hàng một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến cả người bán.

Hoặc trường hợp đơn hàng của bạn đang ở trong trạng thái vận chuyển, bạn muốn hủy đơn nhưng hệ thống báo bạn không thể hủy được.

Đừng quá lo lắng, trong bài viết này, Box.edu sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách hủy đơn hàng trên Shopee thành công, nhanh chóng trong bất kỳ trường hợp nào.

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên Shopee

Trước khi tìm hiểu cách hủy đơn hàng Shopee, trước hết bạn phải xác định được các giai đoạn của sản phẩm khi bạn đã đặt hàng.

Một đơn hàng được đặt trên Shopee sẽ bao gồm các giai đoạn như sau: Chờ xác nhận -> chờ lấy hàng -> đang giao hang -> đã giao hàng. 

Tùy vào mỗi giai đoạn, nếu bạn muốn có ý định hủy đơn hàng thì đều có thể thực hiện được. Cụ thể như sau:

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đơn hàng ở trạng thái chờ xác nhận

Cách hủy đơn hàng này áp dụng đối với đơn hàng vừa mới đặt xong và hàng của bạn chưa được người bán gửi đi. Tức là người bán chưa gói hàng hoặc đã gói hàng nhưng chưa giao cho đơn vị vận chuyển.

Hay nói cách khác, đơn hàng của bạn đang ở trạng thái Chờ xá xác nhận. Lúc này, với vai trò là người mua hàng, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản Shopee của mình bằng ứng dụng trên điện thoại di động hoặc máy tính.

Ccah-huy-don-hang-Shopee-trong-truong-hop-cho-xac-nhan

Đăng nhập vào Shopee

Bước 2: Tìm đơn hàng muốn hủy

Sau khi truy cập vào giao diện Shopee. Bạn vào mục “Tôi“. Sau đó bạn chọn mục như mô tả dưới ảnh. Tùy vào trạng thái đơn hàng mà bạn có thể thực hiện thao tác Hủy đơn hàng cho phù hợp.

Trong ví dụ mẫu này, đơn hàng của bạn mới đặt xong nên đang nằm ở trạng thái “Chờ xác nhận”. Bạn nhấn vào đó để tìm đơn hàng muốn hủy.

Cach-huy-don-hang-Shopee-trong-truong-hop-cho-xac-nhan-2

Tìm đơn hàng muốn hủy

Bước 3: Nhấn chọn hủy đơn hàng

Sau khi tìm thấy đơn hàng muốn hủy, bạn Click vào đơn hàng để xem thông tin liên quan đến đơn hàng. Sau đó, kéo xuống phần dưới cùng và chọn mục “Hủy đơn hàng”. 

Cach-huy-don-hang-Shopee-trong-truong-hop-cho-xac-nhan-3

Nhấn hủy đơn hàng

Bước 4: Chọn lý do hủy đơn hàng

Lúc này, Shopee sẽ hỏi bạn lý do hủy đơn hàng. Bạn chỉ cần tích chọn vào một lý do phù hợp nhất với mình là được.

Vì nội dung này không thật sự quan trọng nên bạn có thể chọn đại một lý do bất kỳ. Tất nhiên, nếu bạn thật sự nghiêm túc và muốn phát triển cộng đồng mua sắm văn mình trên Shopee thì có thể đọc kỹ các lý do và lựa chọn lý do phù hợp nhất.

Cach-huy-don-hang-Shopee-trong-truong-hop-cho-xac-nhan-4

Chọn lý do hủy đơn hàng

Bước 5: Bấm chọn “Đồng ý” để xác nhận hủy đơn

Sau khi lựa chọn được lý do hủy đơn hàng, bạn chỉ cần nhấn vào “Đồng ý” là ngay lập tức đơn hàng của bạn sẽ được hủy.

Để kiểm tra trạng thái hủy đơn hàng xem đã thành công hay chưa, bạn chỉ cần quay lại mục đơn mua, rồi nhấn chọn đã hủy là được.

Cach-huy-don-hang-Shopee-trong-truong-hop-cho-xac-nhan-5

Kiểm tra đơn hàng đã hủy xem thành công chưa

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đơn hàng ở trạng thái chờ lấy hàng

Giao đoạn chờ lấy hàng tức là người bán hàng của bạn đã và đang gói sản phẩm để chuẩn bị giao cho đơn vị vận chuyển. Trong trường hợp này, người mua sẽ không còn quyền chủ động hủy đơn hàng như trong trường hợp đơn hàng ở trạng thái chờ xác nhận.

Cách hủy đơn hàng Shopee khi đơn hàng đang ở trạng thái chờ lấy hàng là bạn cần phải liên hệ với Shop để nhờ họ hủy đơn hàng. Bạn có thể gọi điện trực tiếp hoặc nhắn tin cho họ.

Nếu muốn hủy đơn hàng, bạn cần trình bày một cách khéo léo và đưa ra lý do để  thuyết phục họ khi bạn muốn hủy đơn hàng. Mục đích cuối cùng là để người bán đồng ý hủy đơn hàng cho bạn.

Sau khi đã nhắn tin và trò chuyện với Shop, sẽ có 2 tình huống xảy ra:

  • Thứ nhất: Nếu shop đồng ý hủy thì đơn hàng sẽ được hủy nhanh chóng, ngay lập thức.
  • Thứ hai: Nếu shop không đồng ý hủy thì họ sẽ vẫn giao cho đơn vị vận chuyển. Lúc này đơn hàng sẽ chuyển qua trạng thái Đang giao. 

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đang ở trạng thái đang giao

Đơn hàng của bạn ở trạng thái đang giao nghĩa là hàng đã được bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Shopee sẽ không đồng ý để người mua thực hiện thao tác hủy đơn hàng trên hệ thống nữa. Vậy làm thế nào để có thể hủy được đơn hàng trong trạng thái đang giao?

Cách duy nhất mà bạn có thể thực hiện lúc này là từ chối nhận hàng khi Shiper gọi điện giao hàng cho bạn. Bạn nên từ chối một cách khéo léo, tế nhị để Shiper cảm thấy dễ chịu hơn bởi bạn đã làm mất thời gian của họ.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, nếu bạn từ chối 3 lần trong vòng 60 ngày thì tài khoản giao dịch trên Shopee của bạn sẽ bị khóa tính năng thanh toán khi nhận hàng. Điều đó có nghĩa là những đơn hàng sau bạn phải thực hiện thao tác thanh toán qua ví shopee hoặc thẻ tín dụng.

Một số lưu ý khi hủy đơn hàng Shopee?

Khi thực hiện thao tác hủy đơn hàng trên Shopee, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Hủy đơn hàng trên Shopee là thao tác hoàn toàn miễn phí.
  • Sau khi hủy đơn hàng, người mua có thể rút lại yêu cầu hủy đơn hàng. Tuy nhiên yều cầu này chỉ được thực hiện duy nhất một lần. Do vậy bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi hủy.
  • Trường hợp đơn hàng của bạn có nhiều sản phẩm nhưng bạn chỉ muốn hủy 1 hoặc 2 sản phẩm trong số đó. Thế nhưng các sản phẩm còn lại không đủ điều kiện để hưởng các chương trình khuyến mãi từ Shopee hoặc không đủ điều kiện để nhận ưu đãi miễn phí giao hàng thì Shopee sẽ tự động hủy toàn bộ những đơn hàng đó của bạn.
  • Các khuyến mãi, Voucher giảm giá đã áp dụng cho đơn hàng đã hủy thì không thể dùng lại cho những đơn hàng khác sau đó.
  • Nếu bạn đã thanh toán tiền cho đơn hàng. Sau đó lại hủy đơn thì Shopee sẽ hoàn trả lại số tiền cho bạn. Bạn có thể xem tiền hoàn lại bằng mục thông báo trong tài khoản.
  • Nếu bạn thanh toán tiền hàng trên Shopee bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, Shopee sẽ hoàn tiền vào thẻ trong khoảng thời gian 7-14 ngày làm việc.
  • Nếu bạn thanh toán tiền đơn hàng bằng Ví Shopee thì tiền sẽ được hoàn về Ví Shopee ngay lập tức.
  • Nếu bạn thanh toán tiền đơn hàng bằng Ví Airpay thì tiền sẽ được hoàn lại vào ví trong khoảng thời gian 7 ngày làm việc.
Phương thức thanh toán Tiền hoàn trả được gửi qua Thời gian nhận được tiền hoàn sau khi Shopee hoàn tiền
Thanh toán khi nhận hàng Số dư TK Shopee 24 giờ
Internet Banking Số dư TK Shopee 24 giờ
Chuyển khoản ngân hàng Số dư TK Shopee 24 giờ
Ví ShopeePay Ví ShopeePay 24 giờ
Thẻ tín dụng/ghi nợ Thẻ tín dụng/ghi nợ 7 – 14 ngày làm việc (tuỳ ngân hàng)

Hủy đơn hàng Shopee có được hoàn tiền hay không? 

Tổng kết

Thông qua nội dung bài viết trên, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về 3 cách hủy đơn hàng trên Shopee vô cùng dễ dàng. Cho dù đơn hàng của bạn đang ở trạng thái nào thì người mua đều có thể hủy được.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nên khuyên các bạn nên suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định hủy đơn hàng để không làm mất thời gian của người bán, shiper và ngay cả bản thân bạn.

Ngoài những kiến thức liên quan đến cách hủy đơn hàng, bạn có thể trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức liên quan đến Shopee thông qua các khóa học thương mại điện tử. Đây sẽ là những khóa học chất lượng, bổ ích giúp bạn kinh doanh trên Shopee thành công.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi! Chúc các bạn thành công!

Rate this post