Nằm lòng các cách khen trong giao tiếp giúp bạn gây ấn tượng

Trong cuộc sống dù ở bất kỳ khía cạnh nào bạn cũng luôn nhận thấy ai cũng thích được khen ngợi. Và những người hay đi khen ngợi người khác luôn nhận được sự yêu quý từ những người khác. Chính vì thế bản thân bạn cần bỏ túi cho mình những cách khen trong giao tiếp để thành công hơn trong cuộc sống. Cùng Box.edu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

👉 Xem thêm: Làm gì khi bị người khác chê? 7 Bí quyết dành cho bạn

👉 Xem thêm: 12 Thói quen xấu trong giao tiếp và ứng xử bạn cần lưu ý

Mục lục bài viết

Công thức khen ngợi

Mọi lời khen ngợi trong cuộc sống đều được quy về 4 nhóm chính. Đây là 4 nhóm công thức khen ngợi cơ bản tương ứng với từng mức độ khen ngợi. Hiểu được nguyên tác này bạn sẽ biết cách bày tỏ lời khen của mình tốt hơn và tránh được các sai lầm không đáng có.

Công thức khen ngợi được phân loại cụ thể như sau:

V – Khen ngợi vật chất

Đây là lời khen ngợi cơ bản nhất. Thường được sử dụng để khen đối phương trong trường hợp bạn nhìn thấy được cơ bản những điểm nổi bật ở đối phương

T – Khen ngợi thành tựu

Đây là lời khen được sử dụng để khen ngợi những thành tựu mà đối tượng đạt được trong: Học tập, cuộc sống, công việc, cuộc thi,…

Cong-thuc-khen-ngoi

Khen ngợi thành tựu

N – Khen ngợi nhân cách

Cách này tập trung khen ngợi những phẩm chất đáng quý mà bạn nhận được từ họ. Hoặc là những phẩm chất, đức hạnh, tính cách tốt đẹp của họ đối xử với mọi người xung quanh.

D – Đưa ra dẫn chứng

Đây là lời khen thuyết phục nhất. Vì nó thường được đi kèm theo minh họa rõ ràng, chính xác. Làm tăng độ tin tưởng của những người xung quanh khi lắng nghe lời khen của bạn.

Cách khen trong giao tiếp này thể hiện được tổng quan những yếu tố quan trọng cần có trong một lời khen dành cho đối phương.

Công thức khen ngợi này cũng khiến chúng ta hiểu rõ được bản chất của lời khen và từng mức độ của nó. Sự hài lòng, vui thích của đối phương nhận được lời khen sẽ tăng từ vật chất đến thành tựu.

Bản thân người phát biểu lời khen sẽ chú ý đến những điều dễ thấy bên ngoài rồi sau đó tìm hiểu, thu nhập thêm thông tin và tán thưởng đến thành tựu.

Tiếp đó đối phương sẽ tìm hiểu rõ hơn về nhân cách để khen ngợi. Và tiếp tục tìm kiếm những dẫn chứng chính xác để đưa ra lời khuyên thuyết phục nhất. Tránh trường hợp bị hiểu nhầm thành lời nịnh hót vô căn cứ.

Bạn cần hiểu, những lời khen về đặc điểm, phẩm chất và tính cách tài năng của đối phương bao giờ cũng sẽ có giá trị hơn. Và khiến người nghe thấy hài lòng hơn với những điều đơn giản dễ thấy bên ngoài.

V – Lời khen vật chất

Đối với lời khen vật chất thì đối tượng là phụ nữ thường được quan tâm sử dụng nhiều hơn. Và bạn có thể để ý thấy, phụ nữ thường rất thích những lời khen này. Thậm chí “khen gì cũng được”. Có một câu danh ngôn vui dân gian thường truyền tai nhau rằng:

“Phụ nữ thường nghi ngờ tất cả những gì bạn nói, trừ khi đó là lời khen ngợi nàng”

Bởi vì họ rất thích được khen ngợi. Chính bởi vậy nếu đối phương là một người phụ nữ thì bạn sẽ chẳng phải khó khăn gì trong việc suy nghĩ, chọn lọc lời khen dành cho họ.

Bạn có thể sử dụng những lời khen như sau:

  • Chiếc váy bạn mặc hôm nay tôn được trọn vẹn vóc dáng của bạn
  • Màu son hôm nay tôn da thật đấy!
  • Mái tóc của bạn hôm nay bồng bềnh quá. Vừa mới đi spa về à? Thật là nổi bật!

Bạn nên nhớ, nếu muốn lời khen của bạn mang lại hiệu quả thì cần phải khen đúng cái mà người khác thích và muốn nghe. Đặc biệt là sự thành thật khi khen vô cùng quan trọng.

T – Lời khen thành tựu

Nếu bạn không thật lòng quan tâm đến họ thì không thể đưa ra những lời khen chân thành được. Vì thế bạn cần bỏ ra công sức để tìm hiểu về đối phương. Xem xem họ có những thành tựu gì thông qua nhiều nguồn tin: mạng xã hội, các trang tìm kiếm, người quen, số điện thoại,…

Đôi khi những thành tựu không cần thiết phải là cái gì quá to lớn. Bạn chỉ cần tìm kiếm những thứ nhỏ nhoi trong cuộc sống. Miễn đó là thành tựu có thể nhìn thấy dễ dàng. Như vậy bạn sẽ đỡ phải mất nhiều công sức để tìm kiếm.

Những điều này sẽ làm cho người được khen cảm thấy thích thú về những lời khen của bạn hơn những vật chất bên ngoài. Như bậy bạn mới có những lời khen chất lượng và hiệu quả hơn.

N – Lời khen về nhân cách của người khác

Lời khen về nhân cách của người khác là một trong những cách khen trong giao tiếp mang đến cảm giác “sướng” và “mãn nguyện” nhất cho người nghe. Bởi vì lời khen này cần phải trải qua một quá trình dài để quan sát những biểu hiện của bạn và ghi nhận nó.

Cong-thuc-khen-ngoi-2

Lời khen về nhân cách của người khác

Đặc biệt là quan sát về những nhân cách của người được khen. Như vậy mới có có thể tìm được lời khen ghi nhận đầy đủ nhân cách của người đối diện.

Trong cuộc sống vẻ đẹp tâm hồn của một người luôn là điều đáng quý. Vì thế không phải bất kỳ ai cũng sẽ dễ dàng nhận tìm ra những đức tính tốt đẹp của đối phương. Bạn cần phải trải qua một khoảng thời gian tiếp xúc và kết thân mới có thể tìm ra được những đức tính tốt đẹp của họ.

Ví dụ bạn đang muốn khen chiếc áo của đối phương đang mặc. Tuy nhiên đó chỉ là lời khen vật chất cơ bản. Nếu bạn thay thế bằng “Bạn đúng là một người biết lựa chọn trang phục”. Chắc chắn lời khen này sẽ khiến cho đối phương hứng thú và “khoái” hơn.

D – Lời khen kèm dẫn chứng cụ thể

Một lời khen chân thành sẽ luôn cần theo dẫn chứng minh hoạ cụ thể. Bởi vì nếu không có dẫn chứng, lời khen của bạn sẽ bị hoài nghi. Đối phương sẽ cảm thấy như bạn đang nịnh hót vô căn cứ và bốc phét.

Hãy thể hiện lời khen kèm theo giọng điệu chân thành. Như vậy cũng sẽ giúp cho lời khen của bạn được thuyết phục hơn.

Trong lúc bày tỏ lời khen kèm dẫn chứng này bạn không cần phải trình bày dài dòng. Hãy tóm gọn dẫn chứng để giúp lời nói của bạn được ấn tượng hơn.

Các cách khen trong giao tiếp thông minh, khéo léo

Đưa ra lời khen đúng lúc và bày tỏ chân tình

Chắc hẳn nhiều người còn chưa nhận ra được sự khác biệt giữa lời khen làm thăng hoa và lời xu nịnh. Hai lời khen này có khái niệm hoàn toàn khác nhau. Các nhà khoa học xã hội và các nhà tâm lý học đã chứng minh:

“Lời khen xuất phát từ người lạ sẽ có sức thuyết phục hơn lời khen từ người mà ta đã quen biết.”

Chính bởi vậy mà lời khen của bạn sẽ có độ tin cậy lớn hơn khi lời khen đó được dành cho một người kém hấp dẫn hơn. Hoặc là dành cho một người hấp dẫn mà bạn chưa từng gặp qua trước đó.

Bản thân bạn sẽ được coi trọng hơn nếu như bạn chủ động mở đầu bằng lời khen của mình. Hãy sử dụng những lời khen với một thái độ khiêm tốn. Đặc biệt là với những người có vị trí hoặc đặc điểm gì đó ngang hoặc kém hơn bạn.

Ngược lại với điều trên, bạn sẽ có vị trí thấp hơn họ hoặc những lời nói khiêm tốn, hạ mình sẽ khiến cho lời khen của bạn bị giảm độ tin cậy. Rất dễ bị người ngoài đánh giá là xun xoe, xu nịnh.

Cac-cach-khen-trong-giao-tiep-4

Đưa ra lời khen đúng lúc và chân tình

Không tâng bốc

Trong cuộc sống bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp bị nghĩ là đang bợ đỡ. Hãy đưa ra những lời khen gián tiếp thông qua người thứ 3. Bạn có thể trực tiếp thay vì nói với ai đó về sự ngưỡng mộ của bạn đối với họ. Hoặc có thể nói điều đó với người có mối quan hệ thân thiết. Đặc biệt là với đối tượng mà bạn muốn bày tỏ lời khen.

Đây sẽ là cách giúp bạn thoát khỏi nguy cơ bị nghi ngờ là kẻ xu nịnh. Tránh hiểu lầm về những mong muốn, cố gắng mà bạn đang muốn đạt được. Cần đưa ra lời khen gián tiếp thông qua người thứ ba.

Bạn cũng sẽ để lại cho đối tượng khác dễ dàng tiếp nhận hạnh phúc. Đây là một ưu điểm tuyệt vời giúp bạn dễ dàng bày tỏ và chứng minh cho cả thế giới thấy ưu điểm lớn này của họ.

Dù bất cứ khi nào, lúc nào nếu bạn nghe được lời tán dương về bất kỳ ai đó trong cuộc sống, công việc, học tập và giao tiếp gia đình. Hãy ghi nhớ nó như một bài học về cách khen trong giao tiếp. Hoặc bạn có thể sử dụng lại nói khen ngợi đó với người đó. Điều này sẽ khiến cho độ tin cậy của lời khen tăng gấp đôi.

Và tất nhiên khi đó người đối thoại sẽ cảm thấy hạnh phúc. Tất nhiên họ sẽ yêu quý bạn hơn và có cái nhìn thiện cảm, tốt đẹp về bạn.

Ngầm bày tỏ sự ngưỡng mộ của bản thân

Bạn nên nhớ, không nên đưa ra lời khen quá lộ liễu. Chỉ nên ngụ ý hiểu rằng điều gì đó với người đối thoại với bạn. Bạn cần phải hết sức chú ý về những hàm ý không tốt ngoài ý muốn như thế.

Hoặc một cách khen ngầm khác đó là sử dụng lợi khen tình cờ. Hãy khéo léo lồng ghép lời khen vào trong câu nói và cuộc hội thoại của bạn một cách tự nhiên. Hãy sử dụng ngay lời khen khi nội dung câu chuyện có sự liên quan về chủ đề. Hoặc bạn có thể sử dụng lời khen để thay đổi bầu không khí của buổi đối thoại.

Lời khen trực tiếp “đặc biệt”

Là một lời khen ngợi về bất kỳ phẩm chất cá nhân nhưng cụ thể mà bạn có thể dễ dàng nhận ra ở bất kỳ ai đó. Tuy nhiên nhiều người còn hiểu sai về lời khen đặc biệt này. Không phải lời khen đặc biệt là:

“Cái áo của bạn rất đẹp”

“Bạn là một người tử tế”

Cac-cach-khen-trong-giao-tiep-3

Lời khen trực tiếp “đặc biệt”

Lời khen trực tiếp đặc biệt là tìm kiếm một phẩm chất lôi cuốn. Đôi khi có thể cụ thể và độc đáo hơn mà ở người đó có:

“Đôi mắt của bạn mới đẹp làm sao”

“Bạn là một người rất trung thực, hiếm có”

Hãy bày tỏ cho họ thấy đó là một đặc điểm của riêng bạn và rất ít người có. Thậm chí chỉ có bản thân bạn mới có điểm đó. Hầu như mọi người đều thích nhận được những lời khen đặc biệt dành cho riêng mình. Và tất cả mọi người cần phải có cảm giác thân thiện với người dành lời khen đó cho mình.

Tuy nhiên bạn cần chú ý đến 3 nguyên tắc trong cách khen trong giao tiếp như sau:

  • Chỉ nên nói riêng với người nhận được lời khen. Nếu bạn đứng cùng một nhóm người phụ nữ. Và bạn chỉ khen ngợi một người phụ nữ có dáng người cân đối. Tất nhiên những người phụ nữ này sẽ có dáng người cân đối. Những người phụ nữ khác sẽ cảm thấy bản thân mình như thùng mỡ di động vậy. Và tất nhiên bạn cũng làm cho người nhận lời khen cảm thấy không thoải mái.
  • Hãy cố gắng làm cho người đối phương tin vào lời khen đặc biệt của bạn. Ví dụ như bạn là một người không có năng khiếu và không biết cảm nhạc. Thì nếu có bất kỳ ai đó tự nhiên nói rằng thích giọng hát của bạn. Thì tất nhiên bạn sẽ hiểu rằng đó là một lời nói nhảm nhí và không thật tình.
  • Hãy nên nhớ không nên sử dụng lời nói đặc biệt thường xuyên trên cùng một người. Hãy tận dụng với cường độ “thi thoảng”. Nếu bạn thường xuyên khen một người thì chắc chắn theo thời gian sẽ bị coi là một người giả dối, bợ đỡ và xu nịnh.

Cac-cach-khen-trong-giao-tiep-2

Lời khen đặc biệt có thể lôi cuốn được tất cả mọi người

Hãy nhớ lời khen đặc biệt có thể lôi cuốn được tất cả mọi người. Tuy nhiên nó sẽ chỉ mang đến hiệu quả cao nhất khi bạn sử dụng với người thân quen. Hoặc với một người lạ mà không muốn kết bạn lâu dài.

Thường xuyên đưa ra lời khen nhẹ nhàng 

Với những lời khen nhanh gọn mà bạn muốn tình cơ cho thêm vào cuộc đối thoại của mình như:

“Hay lắm, không tệ chút nào”

“Công việc tốt lắm”

“Con lau dọn phòng sạch đấy”

Thì đó là những lời khen nhẹ nhàng về những điều nhỏ trong cuộc sống. Lời khen này sẽ có ý nghĩa rất lớn góp phần tạo dựng mối quan hệ thường ngày.

Đưa ra lời khen đúng lúc, đúng thời điểm

Khi bất kỳ ai đó có một thành tích và dù nó là một kỳ tích đặc biệt hay chỉ là một thành tựu nhỏ. Thì ngay lập tức bạn hãy chủ động sử dụng lời khen đúng thời điểm dành cho họ khi vừa hoàn thành. Đừng chậm trễ! Không phải là 10 phút, 20 phút hay là ngày hôm sau. Mà chính là ngay lúc đó,

Hãy sử dụng lời khen đúng lúc để giữ được giây phút huy hoàng lúc đó. Nếu nó đã trôi qua rồi thì sẽ chẳng còn gì là thú vị nữa.

Cac-cach-khen-trong-giao-tiep-1

Đưa ra lời khen đúng lúc

Mang đến những lời khen chân tình

Bạn có thể sử dụng lời khen chân tình. Đây là một lời khen cần áp dụng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp hàng ngày của bạn. “Không nói mà khen” đó mới là sự lắng nghe chăm chú thể hiện sự tôn trọng và ý kiến đánh giá của người khác dành cho bạn.

Và tất nhiên có sự lắng nghe thì chúng ta mới có thể khám phá ra niềm kiêu hãnh của mỗi người. Hãy thừa nhận sự đặc biệt của riêng họ. Hoặc cách khen chân tình này với sự lắng nghe đó sẽ giúp cho những bạn ít nói được tôn trọng. Họ sẽ cảm thấy được yêu mến hơn dù không được tán dương bằng lời.

Cách tiếp nhận lời khen

Bản thân bạn ngoài việc đưa ra lời khen đúng lúc và chân tình. Thì bạn cần nên ghi nhớ cách khen trong giao tiếp, tiếp nhận và đáp lại những lời khen mà người khác dành cho bạn. Đó chính là một trong những điểm bạn cần chú ý trong các cuộc giao tiếp thường ngày.

Rất nhiều người sẽ tỏ ra khiêm tốn khi họ nhận được lời khen từ bất kỳ ai đó. Và câu trả lời thường gặp nhất chính là:

“Ồ, có gì đâu, chuyện vặt mà!”

“Em thấy cũng chẳng tài giỏi gì, chỉ là may thôi”

Cách đáp lại lời khen cũng sẽ khẳng định được giá trị thật của bạn. Xây dựng cho bản thân sự tin cậy sẽ giúp bạn giữ được uy tín trong mắt họ và nhận được nhiều lời nhận xét chính xác.

Dưới đây sẽ là cách gợi ý để bạn có thể tự xây dựng cho mình hình tượng lịch thiệp. Đặc biệt là trong cách tiếp nhận lời khen:

Lưu tâm

Bản thân bạn cần phải bắt đầu bằng việc lưu tâm đến cách mà bạn sẽ thực hiện đáp trả như thế nào. Bạn cần biết bản thân sẽ từ chối lời khen ấy. Hay là sẽ bị động, lúng túp không biết đáp trả như thế nào.

Hãy luôn chú ý đến những lời khen và cư xử, đáp lại người đó một cách chân thành.

Cach-tiep-nhan-loi-khen

Cách tiếp nhận lời khen

Thực hành

Bản thân bạn sẽ nói gì?

Thường thì sẽ là một lời cảm ơn chân thành và cộng với một nụ cười ấm áp. Hãy thân thiện để bày tỏ sự cảm kích của bản thân bạn. Lưu ý đến cảm xúc của bạn khi cần giải thích, trả lời câu hỏi:

“Vì sao mà bạn đạt được thành công xứng đáng và có được những lời khen ngợi đó.”

Với những trường hợp bạn cần có những lời khen đáp lại khi bạn và người khen cùng chia sẻ một vinh quang. Đó sẽ là thời khắc cả hai cảm thấy được tôn trọng hơn.

Tạm ngừng

Khi mà bất kỳ ai đó khen bạn, hãy dừng lại một chút trước khi đáp lại nó. Trong lúc đó bạn có thể điều hoà lại tâm trạng của bản thân, làm chủ cảm xúc. Hãy hít thở thật sâu. Và có thể nhẩm lại điều này mà bạn đã tập luyện trước ở nhà.

Nếu bản thân bạn không có điểm dùng. Bạn có thể tiếp tục lặp lại các thói quen khiêm tốn mà bản thân đang muốn sửa từ trước đó.

Chú ý đến mục đích thật sự của lời khen

Bạn nên để cho bản thân cảm thấy thoải mái khi đón nhận những lời khen. Và tất nhiên cần suy xét các ẩn ý thật sự của chúng là gì. Nhờ vào đó bạn có thể nhận ra được, đâu mới là người khen bạn thật lòng. Và đâu mới là người sử dụng hàm ý mỉa mai dành cho bạn.

Nếu bản thân bạn biết được người khen mình chân thành như thế nào. Hãy chủ động đối xử lại chân thành như thế. Và tất nhiên họ sẽ tiếp tục dành cho bạn những tình cảm tốt đẹp hơn vào những lần sau.

Ngược lại, nếu bạn tỏ ra vẻ ta đây không đáng thì lần sau bạn sẽ nhận lại đúng như những gì bạn đã làm.

Những lưu ý khi sử dụng kỹ năng khen ngợi

Tránh nịnh bợ, tâng bốc

Đây chính là một trong những lưu ý quan trọng trong cách khen trong giao tiếp mà bạn cần phải ghi nhớ để tránh biến những lời khen ngợi của bạn thành những câu nịnh bợ, tâng bốc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bạn. Nếu như lời khen ngợi của bạn không chân thành và không được rèn rũa. Thì nó sẽ khiến cho bạn mất đi nhiều cơ hội chiếm lòng tin của họ. Và phá hỏng một mối quan hệ tiềm năng.

Hãy ngừng nghĩ về bản thân bạn. Sau đó bạn cần liên tưởng đến những điều tốt đẹp hơn về những người xung quanh. Như vậy bạn sẽ không còn phải sử dụng đến những lời xu nịnh. Hãy coi đó là một thứ rẻ tiền và giả dối. Đừng để nó xuất hiện trong từ điển sống của bạn. 

luu-y-khi-su-dung-ky-nang-khen-ngoi

Tránh nịnh bợ, tâng bốc

3 “không” trong kỹ năng khen ngợi

Không công thức hóa lời khen

Bạn không đi đâu cũng sử dụng một lời khen. Dù lời khen đó có hay đến mức nào thì bạn cũng cần phải quan sát thực thế của tình hình và đưa ra lời khen phù hợp. Với những lời khen công thức sẽ khiến cho bạn bị mờ nhạt và thiếu thành ý.

Không bắt chước người khác

Nếu bạn không biết khen như thế nào thì hãy lắng nghe học hỏi chứ đừng bắt chước. Đó là một hành động không được coi trọng. Bạn cần phải xem xét đối phương, phân tích tình hình rồi đưa ra lời khen phù hợp. Như vậy mới mang lại hiệu quả.

Không lặp lại một vấn đề

Đừng lặp đi lặp lại một lời khen trong một vấn đề hay chủ đề nào đó. Nó sẽ khiến cho đối phương thấy nhàm chán và không còn cảm thấy vui vẻ. Đôi khi bị cho là khen lấy lệ. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến tình cảm và mối quan hệ của bạn với đối phương đấy nhé!

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi trong bài viết đã giúp bạn bỏ túi cho mình được nhiều cách khen trong giao tiếp. Với kỹ năng này bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt người đối diện và để lại ấn tượng trong họ. Hãy tận dụng kỹ năng này để giúp bản thân tạo dựng mối quan hệ và được nhiều người yêu quý hơn nhé.

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.