Cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint và những mẹo quan trọng

Chắc chắn khi thuyết trình ai cũng đều cần sử dụng đến PowerPoint để hỗ trợ. Vậy cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint để gây ấn tượng với người nghe. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trang bị thêm cho mình kỹ năng làm slide chuyên nghiệp nhé!

👉 Xem thêm: Cách thuyết trình tiếng Nhật đơn giản dành cho người mới

👉 Xem thêm: Bật mí kỹ năng thuyết trình không bị run giúp bạn tự tin, thoải mái

Mục lục bài viết

Cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint

Đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu chi tiết về những tính năng cơ bản của từng Tab để có thể dễ dàng hình dung được các thao tác thực hiện trên PowerPoint của mình. 

Đầu tiên trên Tab Home bạn có thể sử dụng tùy chọn New Slide. Đây là chức năng giúp bạn tạo thêm 1 slide mới. Hoặc bạn có thể lựa chọn kiểu hiển thị và thiết kế slide mới cho bài thuyết trình của mình. 

Sau đó bạn có thể lựa chọn màu chữ. Lựa chọn Font và tùy chỉnh cỡ chữ phù hợp để người xem dễ dàng đọc được nội dung trên Slide. Bạn cũng có thể lựa chọn căn chỉnh lề trái phải 2 bên để hiển thị đẹp mắt hơn. Đừng quên tuỳ chỉnh khoảng cách giãn dòng trên thanh Tab Home. 

Tiếp đến là Tab Insert chứa các công cụ sau:

  • Table: Chèn bảng và cột vào Slide.
  • Picture: Chèn hình ảnh
  • SmartArt, Chart: Chèn biểu đồ.
  • Slide Number: Đánh số trang Slide
  • Tạo Header & Footer cho Slide…..

Cach-lam-bai-thuyet-trinh-bang-Powerpoint-1

Tab Insert

Trên Tab Design có thể được sử dụng để thiết kế nền – Background. Tại đây bạn có thể điều chỉnh các Font chữ và sắp xếp, thiết kế màu sắc. Một kho màu sắc đa dạng sẽ hỗ trợ bạn tìm được màu sắc ưng ý. Hoặc bạn có thể kết hợp thiết kế hiệu ứng Background phù hợp. 

Cach-lam-bai-thuyet-trinh-bang-Powerpoint-2

Tab Design

Riêng đối với Tab Animations có phần Transition Scheme đảm nghiệm nghiệm vụ lựa chọn hiệu ứng chuyển Slide phù hợp và tương thích. Giúp bài thuyết trình của bạn thêm ấn tượng và đẹp mắt hơn. 

Cach-lam-bai-thuyet-trinh-bang-Powerpoint-3

Tab Animations

Cuối cùng trên Tab Animations chứa thẻ Form Beginning giúp bạn bắt đầu trình chiếu tất cả những nội dung soạn thảo, thiết kế trước đó. Hoặc đơn giản bạn có thể sử dụng phím F5 để thao tác nhanh hơn. Sau đó sử dụng ESC để thoát khỏi màn hình chế độ trình chiếu. 

Cách trang trí Slide thuyết trình trên PowerPoint 

Như vậy chúng ta vừa điểm qua một lượt các công cụ, tính năng trang trí trên Slide về cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint. Giờ hãy cùng bắt đầu Copy nội dung vào Slide. Bạn cần lưu ý trong một Slide thì nên để tầm khoảng 5 – 7 dòng nội dung. Sau đó căn 2 bên lề tùy chỉnh phù hợp sao cho đẹp mắt. Điều chỉnh thêm độ giãn dòng phù hợp là 1,5 nhé.

Tiếp đến bạn thiết kế mặc định trong Slide sao cho 2 khung có thể viết được nội dung vào phù hợp. Với một khung có kích thước nhỏ để viết tiêu đề. Còn lại là khung thứ 2 sẽ chứa nội dung khác. 

Trường hợp bạn không muốn sử dụng khung tiêu đề thì có thể thao tác click chuột trái vào khung đó. Sau đó nhấn chọn chuột phải vài đường viền sau đó nhấn chọn Cut. Như vậy bạn sẽ xoá được khung đó trên Slide. Tiếp theo cần kéo chỉnh rộng thêm cho khung thứ 2 và viết thêm nội dung vào. 

Mẹo thuyết trình trên PowerPoint

Chuẩn bị trước khi thuyết trình

Tìm hiểu kỹ nội dung

Khi thuyết trình bạn cần phải chú ý đến nội dung của nó. Bài thuyết trình của bạn không phải nói về các Slide được thiết kế công phu, tỉ mỉ. Mà là tập trung vào truyền tải thông điệp. 

Trước khi bạn điền thông tin vào các cột số liệu cần phải kiểm tra lại đầy đủ. Cần phải suy nghĩ về những câu chuyện sẽ được thảo luận trong buổi thuyết trình. Sau đó điều chỉnh theo thứ tự phù hợp là được. 

Viết nội dung

Cần biết bắt đầu trước trên Word hoặc Google DOC của Drive. Xây dựng kịch bản và viết cốt truyện cho bài thuyết trình của bạn. Cần tuỳ chỉnh ý tưởng phù hợp và chú ý cách trình bày các thông tin. Như vậy người nghe sẽ thấy sự logic và cảm thấy cuốn hút trong lúc nghe bạn thuyết trình. 

Meo-thuyet-trinh-tren-PowerPoint-1

Chuẩn bị trước khi thuyết trình

Làm nổi bật nội dung chính

Trong một bài thuyết trình sẽ bao gồm rất nhiều những phần quan trong. Với những điều chính cần phải điều hướng đến nội dung chính  chủ đề. Dù chỉ là một dự án hoặc một thiết kế sản phẩm mới được ra mắt thì cũng cần phải được chia sẻ toàn bộ. Đặc biệt là cần lựa chọn những điểm quan trọng. Như vậy sẽ là một phục lục rõ ràng để các bạn có thể tham khảo trong lúc thuyết trình. Đặc biệt là trong phần hỏi và đáp ở cuối mỗi buổi thuyết trình để giao lưu với khán giả, người nghe.

Tìm hiểu, đánh giá khán giá của mình

Một trong những cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint thành công đó chính là cần phải tìm hiểu về khán giả của mình. Và tất nhiên vạn cũng cần phải sử dụng ngôn ngữ và minh hoạ cụ thể để sao cho phù hợp với bối cảnh. Pha thêm đôi chút sự hài hước để có thể thiết kế thêm những ấn tượng đặc biệt cho các mục tiêu trong bài thuyết trình của bạn. 

Luyện tập

Bản thân bạn cần phải biết làm quen với những bài thuyết trình từ sớm. Điều này sẽ giúp cho bạn chú ý đến những lưu ý quan trọng trong bài thuyết trình cần nhấn mạnh. 

Đặc biệt trong lúc trình bày kỹ năng này sẽ giúp bạn nói to, rõ ràng, điêu luyện. Bản thân bạn sẽ dễ dàng truyền đến những cảm hứng mãnh liệt cho người nghe. Đặc biệt là những tài liệu và thông báo quan trọng.

Vậy nên để có thể thuyết trình tự tin bạn cần luyện tập cũng như tìm hiểu những cách thuyết trình khác cho phù hợp với từng hoàn cảnh từ những người xung quanh hoặc tham khảo thêm khoá học thuyết trình online trên mạng, các giảng viên sẽ đưa ra những gợi ý, phương pháp giúp bạn tự tin hơn trong thuyết trình.

Thiết kế bài thuyết trình chuẩn trên PowerPoint

Thiết kế Slide đơn giản

Hãy nhớ rằng slide của bạn càng ít sẽ càng hiệu quả. Và ngược lại, nếu slide lộn xộn thì sẽ không liền mạch. Nó sẽ khiến cho bạn gây ra những nhầm lẫn cho khán giả của mình. Trong bất kỳ phần nào của slide nào cần tập trung vào thì nên đọc slide và chú ý đến người thuyết trình.

Hoặc nói theo một cách đơn giản là bạn sẽ có cái nhìn trực quan và thu hút người xem hơn. Cần phải chú trọng vào giữ gìn cốt lõi của bài thuyết trình. 

Giới hạn từ trên Slide của bạn

Trong một Slide bạn cần chú ý đến điểm cuối cùng. Càng ít thì sẽ càng hiệu quả hơn. Hoặc nếu có thể bạn nên tránh sử dụng quá nhiều Bullet cùng nhau. Chỉ cần thu gọn nội dung lại với vài từ đơn giản. Như vậy khán giả sẽ nghe được nhiều nội dung hơn mà không cần phải đọc quá nhiều. 

Sử dụng đồ hoạ chất lượng

Khán giả sẽ rất thích những slide thuyết trình hấp dẫn. Đặc biệt những slide thiết kế hấp dẫn sẽ được sử dụng nhiều hơn. Đặc biệt với một bài trình diễn PowerPoint hấp dẫn sẽ càng ấn tượng. Cần phải đảm bảo sử dụng đồ hoạ với chất lượng cao để bài thuyết trình của bạn ấn tượng nhất. 

Meo-thuyet-trinh-tren-PowerPoint-2

Cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint

Thiết kế biểu đồ chính xác

Nên lựa chọn những biểu đồ, đồ thị chính xác. Như vậy sẽ tránh gây mất tập trung cho khán giả của bạn. Những thông tin thiết kế đơn giản sẽ rõ ràng hơn. Vì khán giả sẽ dành toàn bộ thời gian để giải mã các trục X, Y trên biểu đồ.

Sử dụng mẫu Slide đẹp mắt

Nếu bạn sử dụng những mẫu slide cũ thì khán giả sẽ cảm thấy bài thuyết trình của bạn rời rạc và thô sơ. Chính vì thế hãy lựa chọn những mẫu Slide mới, độc đáo, ấn tượng và hiện đại. Như vậy họ sẽ luôn thấy được sự mới mẻ trong bài thuyết trình của bạn.

Lựa chọn phông chữ thích hợp

Bạn cần phải biết lựa chọn phông chữ phù hợp. Vì nó rất quan trọng trong việc thu hút khán giả. Điều này có sức ảnh hưởng rất lớn đến người xem. Và đặc biệt là cần nên lựa chọn những phông chữ chuyên nghiệp và hiện đại. Nó sẽ mang đến cho bạn những hiệu quả bất ngờ đấy!

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm bài thuyết trình bằng Powerpoint đơn giản, dễ dàng. Chỉ với vài thao tác cơ bản là bạn đã có thể gây ấn tượng với người nghe về bài thuyết trình của mình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.