Cách làm trò chơi Lucky Number trên PowerPoint ấn tượng

Bạn muốn buổi thuyết trình của mình thêm ấn tượng và vui vẻ hơn với trò chơi Lucky Number. Tuy nhiên bạn chưa biết cách làm trò chơi Lucky Number trên PowerPoint như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước tạo trò chơi thú vị này trên PowerPoint. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

👉 Xem thêm: Cách làm trò chơi vòng quay may mắn trên Powerpoint chi tiết nhất

👉 Xem thêm: Cách tạo đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint chuẩn nhất

Mục lục bài viết

Ý tưởng của trò chơi Lucky Number 

Lucky Number là một trò chơi với ý nghĩa con số may mắn. Trò chơi được chèn vào trong bài thuyết trình nhằm mục đích tạo bầu không khí sôi nổi.

Thay vì căng thẳng sau thời gian dài lắng nghe thuyết trình, học hỏi kiến thức thì một chút giải trí sẽ giúp giảm bớt căng thẳng. Trò chơi cũng giúp người chơi rèn luyện được khả năng tập trung cao trong lúc nghe thuyết trình.

Để thiết kế trò chơi bạn cần chuẩn bị một danh sách các câu hỏi, đố vui. Chủ đề nên ưu tiên lựa chọn là bám sát với nội dung bản thuyết trình. Bạn có thể coi các câu hỏi trong trò chơi như một bài kiểm tra lý thuyết của bài thuyết trình này.

cach-lam-tro-choi-lucky-number-tren-powerpoint-1
Ý tưởng của trò chơi Lucky Number

Phần thưởng, cách tính điểm:

Trò chơi Lucky Number bao gồm 15 ô vuông tương ứng với 15 số tự nhiên bất kỳ (Hoặc bạn có thể sử dụng 15 số từ 1 => 15). Trong đó:

  • 12 số sẽ là 12 câu hỏi theo chủ đề.
  • 3 số còn lại sẽ là con số may mắn – Lucky Number dành cho người chơi những phần quà tương ứng.

Với mỗi câu trả lời đúng đội chơi sẽ được cộng thêm 10 điểm. Với trường hợp người chơi lựa chọn được con số Lucky Number thì sẽ được cộng 10 điểm và không cần trả lời câu hỏi. Hoặc có thể lựa chọn món quà may mắn.

cach-lam-tro-choi-lucky-number-tren-powerpoint-2
Trò chơi Lucky Number bao gồm 15 ô vuông tương ứng với 15 số tự nhiên bất kỳ

Luật chơi trò Lucky Number:

  • Chia người chơi thành 2 đội và đặt tên cho từng đội tương ứng.
  • Làm phiếu bốc thăm hoặc chơi oẳn tù tì để lựa chọn đội chơi đầu tiên.
  • Tiếp đến là đội thứ 2 chọn số và tiếp tục vòng lặp đến khi hết số trên bảng và tìm được đội chiến thắng.
  • Nếu đội bất kỳ lựa chọn được ô Lucky Number thì sẽ xuất hiện hiệu ứng tiếng vỗ tay hoan hô và nhận được 10 điểm hoặc phần quà tương ứng.
  • Đội nào trả lời sai thì quyền trả lời được dành cho đội còn lại.
  • Nếu cả hai đội đều trả lời sai thì ban tổ chức công bố kết quả và tiếp tục chuyển sang số tiếp theo.
  • Tính điểm và tìm ra đội thắng cuộc.
cach-lam-tro-choi-lucky-number-tren-powerpoint-3
Luật chơi trò Lucky Number

Hướng dẫn cách làm trò chơi Lucky Number trên Powerpoint 

Để thực hiện cách làm trò chơi Lucky Number trên PowerPoint bạn cần thao tác theo từng bước sau:

Bước 1: Tạo mới các liên kết đến các câu hỏi. Tạo hình cho từng câu hỏi và các Slide chưa câu hỏi tương ứng.

Bạn cần tạo trên Slide 15 ô hình vuông và trang trí, đổ màu sắc (Khác nhau) cho từng ô hình vuông. Tiếp đến là nhập số thứ tự cho từng ô bằng công cụ Add Text.

Thiết kế Slide tương ứng. Bới mỗi một câu hỏi sẽ tương ứng với 1 Slide và đính kèm đáp án tạo hiệu ứng xuất hiện sau.

cach-lam-tro-choi-lucky-number-tren-powerpoint-4
Tạo hình cho từng câu hỏi và các Slide chưa câu hỏi tương ứng

Với Slide của trò chơi bạn lựa chọn hiệu ứng Slide transition phù hợp. Tất cả các hiệu ứng sẽ có trong hộp thoại Slide transition. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Tab Sound trên thanh công cụ để lựa chọn tiếng vỗ tay – Applause. Âm thanh này được sử dụng khi người chơi trả lời chính xác câu hỏi của bạn.

Bước 2: Tạo liên kết đến các câu hỏi

Với mỗi một ô bạn tạo bên trên, nhấp chuột phải chọn Action setting => Chọn Hyperlink to. Sau đó lựa chọn tên Slide mà bạn muốn tạo liên kết mới => Nhấn OK để tạo liên kết.

cach-lam-tro-choi-lucky-number-tren-powerpoint-5
Với mỗi một ô bạn tạo bên trên, nhấp chuột phải chọn Action setting => Chọn Hyperlink to

Thực hiện lặp lại các thao tác trên với từng ô bạn tạo cho đến hết. Thao tác này sẽ giúp cho các Slide của bạn tạo thành một hình và tạo được các liên kết cho các ô với các Slide câu hỏi.

Bước 3: Tạo hiệu ứng biến mất cho các câu hỏi sau khi trả lời xong

Bạn cần nhấn chọn các ô vuông trên Slide => Chọn Animation => Kích chọn Custom Animation => Lựa chọn chọn hiệu ứng Effect => Exit

Tại mục Exit sẽ có nhiều hiệu ứng để bạn lựa chọn như: Hiệu ứng Fly Out, Box out,… Lựa chọn hiệu ứng biến mất theo mong muốn của bạn.

cach-lam-tro-choi-lucky-number-tren-powerpoint-6
Tạo hiệu ứng biến mất cho các câu hỏi sau khi trả lời xong

Tiếp tục lựa chọn thẻ Position và kiểu chỉnh sửa phù hợp như: To Right, To Left, To Top, To Bottom,....

Để điều chỉnh tốc độ của từng đối tượng bạn lựa chọn Tab Timing trên thanh công cụ. Sau đó nhấn chọn Kỹ thuật Trigger => Chọn Start effect on click of => Lựa chọn hình vuông tương ứng => Nhấn OK để hoàn thành.

Ngoài ra còn rất nhiều những hiệu ứng để bạn sử dụng trong trò chơi Lucky Number. Bạn cần phải thao tác lần lượt cho từng ô chứa câu hỏi.

Bước 4: Tạo ô điểm cho mỗi câu trả lời đúng

Chọn hình biểu tượng cho mỗi đội. Bạn nên lựa chọn hình khác nhau hoặc có thể sử dụng hình giống nhau nhưng phân biệt bằng màu sắc khác nhau.

Sử dụng TextBox để điền số điểm tương ứng cho từng hình biểu tượng. Tiếp tục lựa chọn thêm hiệu ứng xuất hiện và biến mất cho từng từng Box điểm:

Chọn Trigger => Start effect on click of => Lựa chọn hình có ghi tên tương ứng của từng đội

cach-lam-tro-choi-lucky-number-tren-powerpoint-7
Chọn Trigger => Start effect on click of => Lựa chọn hình có ghi tên tương ứng của từng đội

Bạn có thể làm cho phần chọn điểm thêm thú vị hơn là ghép thêm âm thanh. Khi mở Box điểm sẽ có những âm thanh: Tiếng vỗ tay, tiếng hò reo, tiếng pháo hoa,...

Bước 5: Ẩn các Slide

Sau khi thực hiện xong các bước thiết kế, định dạng cho từng trang Slide bạn cần phải thực hiện ẩn các trang Slide này đi. Ẩn Slide bằng cách sử dụng tổ hợp phím:

Nhấn giữ phím Control và chọn Hide Slide

Để kiểm tra xem Slide của bạn đã được ẩn thành công chưa. Bằng cách chỉ cần kiểm tra phía dưới Slide sẽ có hình ô vuông mờ và đường gạch chéo. Như vậy là thành công.

Trong quá trình trình chiếu, bạn có thể thực hiện bỏ qua các Slide chứa câu hỏi mà đi thằng vào các Slide không bị ẩn khác.

Chỉ với 5 bước thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm trò chơi Lucky Number trên PowerPoint siêu hấp dẫn cho Slide của mình. 

Tổng kết 

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về cách làm trò chơi Lucky Number trên PowerPoint đã giúp bạn tạo lên được một trò chơi thú vị ấn tượng. Với trò chơi này bạn sẽ dễ dàng tạo bầu không khí vui vẻ, ấn tượng cho buổi thuyết trình của mình. Thử áp dụng ngay để giúp cho buổi thuyết trình của bạn thêm ấn tượng và độc đáo hơn nhé.

Bên cạnh đó, những ai quan tâm và muốn biết thêm nhiều kiến thức mới về Powerpoint hãy tham khảo thêm khoá học Powerpoint online trên Box được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.