Cách live stream trên shopee đem về 10000 đơn hàng mỗi ngày

Nhằm hỗ trợ các shop đẩy mạnh việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử đạt hiệu quả nhất, Shopee đã cho ra mắt tính năng Shopee Live. Tính năng này giúp các Shop thực hiện livestream để bán sản phẩm của mình hiệu quả hơn trên Shopee. Người mới kinh doanh trên sàn thương mại điện tử chỉ cần tham gia khóa học bán hàng trên sàn thương mại điện tử Là biết cách live stream trên shopee. Người mua lúc này có thể mua hàng ngay trong lúc xem livestream. Vào tất cả khung giờ ngẫu nhiên trong ngày và địa điểm livestream sẽ chính tại cửa hàng/nhà của Shop. Vậy làm thế nào để các shop tham gia được Shopee Live? Những lợi ích mà Shopee Live mang lại cho bạn như thế nào? Hãy cùng Box.edu theo dõi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết

Shopee Live là gì?

Shopee Live là tính năng mới trên Shopee được ra đời với mục đích hỗ trợ người bán có thể thực hiện livestream đẩy cao doanh số bán hàng đang có sẵn tại shop trên gian hàng Shopee.

 Shopee-live

Mỗi lần các shop thực hiện công việc Livestream, thì livestream này sẽ được thông báo hiển thị trực tiếp trên ứng dụng Shopee. Và khách hàng cũng có thể tự do mua sắm sản phẩm trong lúc xem livestream.

Bản chất livestream trên Shopee cũng giống hệt như bạn đang livestream bán hàng trên facebook, youtube…

Để vào mục Shopee Live, bạn vào đường link này: ⇒  https://shopee.vn/livestream

Livestream bán hàng trên Shopee có lợi ích gì

Việc thực hiện các video livestream trực tiếp trên ứng dụng của Shopee, sẽ giúp gian hàng của bạn nhận được một số lợi ích như sau:

  • Với nguồn traffic truy cập hàng ngày vào Shopee vô cùng lớn mỗi tháng khoảng 50 triệu lượt truy cập. Bạn có thêm 1 kênh để quảng bá hình ảnh sản phẩm, shop và các chương trình khuyến mãi khác của mình.
  • Giúp bạn gia tăng nhanh được số lượng khách theo dõi Shop. Tăng nhanh được lượng tương tác và đặc biệt khối lượng đơn hàng tăng mạnh, giúp bùng nổ doanh số.

Những con số thống kê cụ thể của một shop bán hàng trên shopee

♦ Lượt xem livestream: đạt khoảng 200 – 800 lượt xem/ 1 lần livestream

♦ Tổng lượt click vào sản phẩm trên livestream: khoảng 50 – 200 clicks mỗi lần live (tùy thuộc vào loại hình và số lượng sản phẩm có trong livestream của bạn)

♦ Tương tác với livestream: gần 3,000 lượt likes + shares lên các mạng xã hội.

♦ Lượng khách hàng theo dõi Shop của bạn trên Shopee: Tăng khoảng 20%.

♦ Đơn hàng trong ngày: Tăng khoảng 15% so với trung bình 7 ngày trước đó khi bạn chưa tham gia Shopee live.

Hướng dẫn cách đăng ký tham gia Shopee Live

Không giống như Facebook và Youtube. Để có thể livestream bán hàng trên Shopee bắt buộc bạn phải đăng ký trước với Shopee. Khi bộ phận kiểm duyệt của Shopee Live đồng ý thì bạn mới được tham gia livestream.

Để có thể đăng ký bạn làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Điền vào form đăng ký

Bạn phải điền đầy đủ các thông tin đăng ký tại link này: https://shopee.vn/dang-ky-shopee-live

shopee-live-livestream-ban-hang

Form đăng ký livestream bán hàng shopee

Các thông tin này bao gồm: số điện thoại của bạn, địa chỉ email, tên Shop và đường link Shopee của Shop. Sau khi điền đầy đủ thông tin xong bạn bấm GỬI.

Bước 2: Shopee xác nhận yêu cầu đăng ký của bạn

Bộ phận hỗ trợ xử lý Shopee Live của Shopee sẽ gửi xác nhận thời gian livestream phù hợp với sản phẩm shop bạn bán. Đồng thời gửi kèm cho bạn hướng dẫn chi tiết, tổng thể khi tham gia livestream.

Bước 3: Thao tác chuẩn bị cho livestream

Trước khi livestream, bạn phải đọc thật kỹ và nắm rõ các hướng dẫn và quy định livestream của Shopee Live.

Trước thời gian livestream ít nhất 1 ngày, bạn cần chuẩn bị nội dung kịch bản sẵn sàng trước khi livestream, các sản phẩm, các dụng cụ hỗ trợ để buổi livestream được thực hiện thành công.

Bước 4: Thực hiện livestream

Bạn thực hiện livestream trên Shopee Live theo đúng thời gian được báo trước và hướng dẫn của Shopee.

Lưu ý: Trong vòng 24h kể từ khi đăng ký, bạn kiểm tra trong mục Tôi của tài khoản. Nếu thấy đã có hiển thị thêm mục Shopee Live thì bạn có thể thực hiện phần livestream của mình bất cứ lúc nào bạn muốn.

Hướng dẫn thao tác thực hiện livestream 

Để tiến hành thao tác livestream trực tiếp trên ứng dụng Shopee, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn vào mục Video trực tiếp

Bạn đăng nhập vào tài khoản Shopee bán hàng có sẵn bằng ứng dụng Shopee App trên điện thoại. Sau đó click vào chọn mục Tôi > Video trực tiếp/ Shopee Live

huong-dan-livstream-ban-hang-tren-shopee

Hướng dẫn quay video trực tiếp

Bước 2: Thiết lập chế độ cho livestream

Bạn có thể tùy chọn cài đặt một số hạng mục cho livestream của mình. Bao gồm:

thiet-lap-tuy-chon-livstream-ban-hang-tren-shopee

Thiết lập chế độ cho livestream

  • (1) Ảnh đại diện livestream: Nên chọn những hình ảnh có chi tiết đơn giản, rõ nét. Tốt nhất là nên chọn luôn hình thương hiệu sản phẩm của shop hoặc ảnh bạn để tăng độ uy tín.
  • (2) Tên livestream (bắt buộc): đặt độ dài dưới 60 ký tự và phải được viết in hoa.
  • (3) Mô tả livestream (không bắt buộc): là đoạn mô tả ngắn giới thiệu về sản phẩm livestream của bạn. Có thể viết về những sản phẩm tham gia bán hàng, chương trình khuyến mãi, giảm giá…
  • (4) Thêm sản phẩm liên quan: là mục để bạn thêm sản phẩm bất kỳ mà bạn muốn bán trong livestream có trong Shop của bạn trên Shopee.

Bước 3: Chọn sản phẩm bán hàng trong livestream

Nếu bạn muốn thêm sản phẩm vào livestream để bán, bạn chọn bấm vào mục Thêm sản phẩm liên quan.

Bạn có thể chọn nhanh những sản phẩm có sẵn trong mục Đã thích. Hoặc chọn trong danh sách tất cả sản phẩm của Shop đã đăng lên trong mục Shop của tôi.

livestream-chon-san-pham-shopee

Chọn sản phẩm bán hàng trong livestream

Shopee Live cho phép bạn lựa chọn tối đa 200 sản phẩm. Tuy nhiên, để khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng và tăng tỷ lệ ra đơn thì bạn chỉ nên để 5 – 10 sản phẩm xuất hiện trong livestream mà thôi.

Sau khi chọn xong sản phẩm bán hàng, bạn có thể sắp xếp chúng theo thứ tự hiển thị ưu tiên. Hoặc cũng có thể xóa những sản phẩm không mong muốn hiển thị ra khỏi danh sách.

Bạn bấm chọn Tiếp theo để chuyển sang màn hình Livestream.

Bước 4: Kiểm tra lại chi tiết góc quay camera, điện thoại

Bạn có thể test  camera trước khi quay livestream. Tốt nhất bạn nên đặt điện thoại ở vị trí cố định, tránh tình trạng bị rơi rớt hoặc hình ảnh bị rung lắc trong khi quay. Bạn có thể dùng tripod để cố định máy hoặc nhờ người khác cầm quay giúp.

Bước 5: Gửi thông báo cho tất cả các khách hàng đang theo dõi Shop bạn

Bạn có thể gửi thông báo Shopee Live cho tất cả khách hàng, những người đã follow shop của bạn.

Để gửi thông báo, bạn bấm chọn vào mục Thông báo người theo dõi.

Nội dung thông báo theo đúng form mặc định của Shopee nhé.

thong-bao-livestream-ban-hang-tren-shopee

Bước 6: Bắt đầu buổi phát livestream

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy bấm vào chọn Bắt đầu phát video trực tiếp để tiến hành livestream.

bat-dau-livestream-tren-shopee

Hệ thống sẽ tự động đếm ngược trong 3 giây để bạn bắt đầu. Bạn chú ý nên đợi từ 3 – 5s rồi mới bắt đầu video livstream của mình nhé.

Bước 7: Một số tính năng có trong khi đang phát livestream của Shopee Live

Khi bạn đang phát video livestream trên shopee sẽ có thêm một số tính năng cho bạn sử dụng. Trong hình dưới là những tính năng được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 8.

su-dung-shopee-live-de-livestream

Giới thiệu tính năng trên shopee live

Mô tả chi tiết:

Tính năng 1: Là nơi hiển thị những thông tin sản phẩm có trong livestream của bạn. Khi live bạn nên hướng dẫn khách hàng bấm vào biểu tượng tính năng này để hiển thị danh sách và lựa chọn sản phẩm.

Tính năng 2: Khách hàng bấm vào đây để đặt câu hỏi hoặc để lại bình luận.

Tính năng 3: Hướng dẫn khách bấm vào biểu tượng này để share livestream bán hàng cho bạn bè trên các mạng xã hội như instagram facebook, zalo, …

Tính năng 4: Bạn chọn vào chế độ filter khi livestream.

Tính năng 5: Chuyển về chế độ camera của điện thoại khi livestream. Bạn có thể chuyển từ camera trước về camera sau hoặc ngược lại.

Tính năng 6: Bạn bấm vào đây để chọn thêm sản phẩm hiển thị vào livestream. Tuy nhiên, bạn không thể xóa những sản phẩm đã chọn khi đang trong thời gian live được.

Tính năng 7: Bấm vào chọn trưng bày để đưa sản phẩm lên hiển thị ở trên màn hình livstream góc trên bên trái. Bạn nên ưu tiên trưng bày những sản phẩm nổi bật mà bạn đang live để khách hàng dễ dàng chọn mua.

Tính năng 8: Bấm vào chọn dấu X này để tắt sản phẩm trưng bày.

Bước 8: Kết thúc livestream

Để kết thúc phiên livestream, bạn bấm chọn vào dấu X ở góc trên bên phải màn hình điện thoại.

dong-livestream-ban-hang-tren-shopee

Kết thúc livestream bán hàng trên shopee

Sau khi kết thúc livestream, hệ thống của Shopee Live sẽ tổng kết lại kết quả livestream cho bạn. Cụ thể, hệ thống sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết về số lượt xem, số lượt thả tim, chia sẻ và thời lượng của buổi livestream mà bạn đã phát.

Một số lưu ý khi livestream 

Về nội dung livestream

Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước nội dung, kịch bản, chương trình sale, cũng như danh sách sản phẩm cho buổi livestream.

Không sử dụng những lời nói hoặc hành động thiếu khiếm nhã, hình ảnh phản cảm, tục tĩu. Nếu bị phát hiện Shopee sẽ dừng phát và xóa live stream đó của bạn ngay lập tức.

Bạn chỉ được phép hướng dẫn khách hàng mua những sản phẩm của shop bạn trên Shopee. không được chỉ khách hàng truy cập tới các trang web hoặc sàn thương mại điện tử khác để mua hàng.

Về thời gian livestream

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ hỗ trợ cho buổi livestream ít nhất trước khi diễn ra 1 tiếng.

Bạn cần bắt đầu livestream theo đúng thời gian đã cam kết với Shopee.

Bạn có thể chọn live trong khung giờ từ 08:00 – 22:00 giờ của ngày được chọn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên live trong khoảng thời gian từ 45 – 60 phút là hợp lý nhất để duy trì được tỉ lệ tương tác với khách hàng.

Về không gian livestream

Bạn nên chọn không gian livestream thích hợp như trong cửa hàng, trong phòng yên tĩnh, kín đáo để không bị tạp âm. Có đầy đủ ánh sáng để hình ảnh hiển thị được chi tiết, rõ nét. Có đường truyền internet wifi đủ mạnh.

Ngoài ra, không gian livestream phải được làm phông nền có logo Shopee nhằm đảm bảo độ tin tưởng cho khách hàng khi xem live.

Về thiết bị livestream

Chuẩn bị điện thoại đầy pin, đường truyền kết nối mạng ổn định (khuyến khích dùng 4G hoặc wifi không có nhiều người cùng dùng).

Dụng cụ cố định điện thoại như tripod để tránh bị rung lắc khi livestream.

Tăng mức độ thu hút trên livestream

Thường xuyên nhắc lại cách tương tác (like, thả tim, share, comment câu hỏi), cách mua hàng cho khách hàng đang xem Shopee Live.

Bạn nên vừa livestream giới thiệu sản phẩm vừa tương tác trả lời hết các comment của người xem để tăng tương tác và gia tăng tỷ lệ thành công đơn cao hơn.

Bạn cũng nên có các Voucher Shopee giảm giá trong thời gian livestream trực tiếp để tăng tỷ lệ đơn hàng & lượng tương tác.

Quy định livestream cho người bán

Nhắc nhở livestream

Trong quá trình phát Shopee live, nếu các nhân viên Shopee phát hiện nội dung livestream của bạn không phù hợp thì bên Shopee sẽ gửi cho bạn thông báo nhắc nhở.

STT Các quy định Nội dung thông báo nhắc nhở
1 Hình ảnh livestream không thích hợp Hình ảnh bạn đang livestream không phù hợp, vui lòng thay đổi ngay nhé!
2 Nội dung livestream không thích hợp Nội dung bạn đang livestream không phù hợp, vui lòng thay đổi ngay nhé!
3 Sản phẩm livestream nằm trong ngành hàng cấm Sản phẩm bạn đang livestream thuộc ngành hàng cấm, vui lòng không quay phát về sản phẩm này!
4 Ảnh hưởng xấu đến branding của Shopee (nói xấu Shopee, nói xấu các seller khác…) Nội dung bạn đang livestream không thích hợp với hình ảnh của Shopee, vui lòng điều chỉnh ngay nhé!

Đình chỉ livestream

Nếu như bạn đã nhận được 2 lời thông báo nhắc nhở nhưng vẫn không thay đổi nội dung livestream phù hợp. Shopee sẽ có quyền dừng và xóa livestream của bạn ngay lập tức.

Shop của bạn sẽ bị đình chỉ livestream sẽ không thể đăng ký tham gia livestream lần 2. Đồng thời shop có thể bị Sao Quả Tạ vì vi phạm chính sách quy định livestream.

Lời kết

Trên đây là tất cả những gì liên quan đến Cách live stream trên shopee và tính năng Shopee Live vừa ra mắt trên Shopee mà Box.edu đã giới thiệu cho bạn. Hi vọng với tính năng Livestream sẽ hỗ trợ bạn bùng nổ số lượng đơn hàng trong thời gian sắp tới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Thân chào!

5/5 - (5 bình chọn)