15 Cách loại bỏ thói quen trì hoãn giúp bạn làm việc hiệu quả

Cách loại bỏ thói quen trì hoãn sẽ không hề khó nếu bạn nắm được những bí quyết mà Box.edu chia sẻ trong bài viết. Loại bỏ thói quen này sẽ giúp bạn quản lý thời gian, công việc hiệu quả để làm việc năng suất hơn.

👉 Xem thêm: Cách loại bỏ thói quen xấu giúp bạn phát triển bản thân

👉 Xem thêm: Tìm hiểu lợi ích của việc quản lý thời gian trong công việc

Mục lục bài viết

Trì hoãn là gì?

Trì hoãn là việc kéo dài thời gian thực hiện một công việc hoặc nhiệm vụ nào đó thay vì hoàn thành nó ngay lập tức.

Khái niệm trì hoãn thường xuất hiện rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Khi bạn muốn trì hoãn công việc, có nghĩa là bạn không đủ thời gian, năng lực để hoàn thành nó. Vì thế, bạn chọn cách kéo dài thêm thời gian thực hiện hoặc để nó lại vì chưa muốn bắt tay vào làm ngay. 

Cách loại bỏ thói quen trì hoãn

Đặt ra mục tiêu công việc cụ thể

Bạn có tin không, cùng một quỹ thời gian như nhau nhưng có những người lại hoàn thành được 5-10 công việc khác nhau trong một ngày. Thế nhưng có những người lại chỉ hoàn thành được 1-2 công việc. Sự khác biệt đó xuất phát từ lý do là những người thành công luôn biết cách đặt ra cho bản thân những mục tiêu cụ thể. Đây không chỉ là bí quyết giúp bạn hoàn thành tốt những mục tiêu dài hạn mà nó còn rất hiệu quả trong việc khắc phục sự trì hoãn trong công việc.

Để làm được điều này, bạn cần lên kế hoạch và phân chia những nhiệm vụ cụ thể với những mốc thời gian trong ngày. Ví dụ: 8h-10h là hoàn thành các công việc được trưởng nhóm giao, 17h30-18h gặp đối tác quan trọng, 20-21h30 thực hiện thêm các công việc ngoài.

Cố gắng phân bổ thời gian và nhiệm vụ phù hợp sẽ giúp bạn tạo thói quen tốt để hoàn thành công việc dễ dàng hơn. 

Quản lý thời gian chặt chẽ

Cách loại bỏ thói quen trì hoãn là quản lý thời gian phù hợp. Giống như tiền bạc, tài chính, thời gian là một điều gì đó vô cùng quý giá. Quản lý tốt thời gian sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều công việc hơn. 

Nhiều người thường có thói quen dành quá nhiều thời gian cho những công việc đơn giản. Vì thế, với những công việc khó hơn, họ thường không có đủ thời gian để thực hiện. Do vậy, bạn nên biết cách điều chỉnh thời gian hợp lý để thực hiện từng công việc theo các mức độ khác nhau một cách dễ dàng.

quan-ly-thoi-gian-2 (1)Quản lý thời gian để phân chia và thực hiện công việc phù hợp 

Đánh dấu những công việc cần ưu tiên trước

Trong một danh sách các công việc cần làm, sẽ có những công việc quan trọng hơn và ưu tiên hoàn thành trước. Bên cạnh đó là những công việc khác không quá quan trọng, bạn có thể thực hiện sau. Do vậy, khi lên doanh sách nhiệm vụ, bạn cần phân chia chúng thành 4 loại như sau:

  • Những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách ưu tiên thực hiện trước.
  • Những việc quan trọng nhưng không cấp bách sẽ thực hiện tiếp theo
  • Những nhiệm vụ không quan trọng nhưng cấp bách được thực hiện theo sự ưu tiên thứ ba.
  • Những nhiệm vụ không quan trọng, không cấp bách sẽ được thực hiện cuối cùng. 

Nếu bạn biết sắp xếp và thực hiện các nhiệm vụ theo thứ tự trên thì bạn có thể xử lý các công việc một cách dễ dàng, linh hoạt. Bạn sẽ không sợ bỏ sót những công việc quan trọng. Và bạn hoàn toàn có thể thực hiện những công việc có tính cấp bách đúng thời gian đã quy định. 

Tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đã lên từ trước

Cách loại bỏ thói quen trì hoãn là tuân thủ và thực hiện những mục tiêu cụ thể theo đúng kế hoạch đã lập ra từ trước. Điều này giúp bạn kiểm soát thời gian hiệu quả để hoàn thành các công việc theo các thứ tự ưu tiên một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, không vì thế mà bạn trở nên cứng nhắc trong việc xử lý các công việc. Điều cần làm là bạn cần linh hoạt trong việc lựa chọn sắp xếp công việc. Cố gắng hoàn thành công việc tại công ty trong giờ hành chính để có thời gian thư giãn buổi tối hoặc thực hiện thêm các công việc ngoài khi có khoảng thời gian dư giả. 

Ưu tiên những công việc khó khăn trước

Nếu như trong kế hoạch của bạn xuất hiện những nhiệm vụ khó khăn và quan trọng, bạn nên đề xuất để giải quyết công việc đó càng sớm càng tốt. Mức độ quan trọng của công việc này sẽ làm cho tâm trí của bạn tập trung 100% sức lực để hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất. 

Sẽ thật là thoải mái nếu bạn hoàn thành những công việc khó khăn trước. Điều này giúp bạn tạo ra sự hứng phấn và động lực để hoàn thành các công việc còn lại trong danh sách. 

Cach-khac-phuc-su-tri-hoan-3 (1)Phân bổ công việc và thực hiện chúng hiệu quả

Ghi chú

Lên một ghi chú các công việc sẽ cần thực hiện trong ngày. Sau đó việc cần làm là gạch bỏ những nhiệm vụ khi đã hoàn thành. Thường xuyên lưu tâm đến phần ghi chú sẽ giúp bạn không bỏ sót công việc và đảm bảo bạn đang thực hiện công việc đúng hướng.

Thậm chí bạn có thể ghi chú những công việc mình sẽ làm theo tuần, tháng để kiểm soát và phân bổ thời gian phù hợp. Điều này giúp bạn chủ động trong mọi hoàn cảnh, thậm chí là cả khi bạn đang di chuyển. 

Là người có trách nhiệm trong công việc

Nếu bạn đã có trong tay một danh sách các công việc, bạn hãy cố gắng tuân thủ theo và hoàn thành chúng một cách đầy đủ. Khi bạn có tinh thần và trách nhiệm với công việc, bạn sẽ hoàn thành các công việc một cách dễ dàng hơn. 

Tập trung hành động

Các tác nhân bên ngoài như tivi, tiếng chuông điện thoại, thông báo mạng xã hội là các yếu tố gây xao nhãng khi thực hiện công việc. Do đó, để tránh sự trì hoãn, bạn cần tập trung vào hành động đã đề ra. Hãy cố gắng dành những thứ đó trong khoảng thời gian nghỉ trưa là cách loại bỏ thói quen trì hoãn hiệu quả. 

Sử dụng những quảng nghỉ ngắn

Bạn có thể tranh thủ những khoảng thời gian ít ỏi trong ngày như giờ nghỉ trưa hoặc 10-15 phút giữa buổi để thực hiện những công việc đơn giản. Ví dụ như trả lời điện thoại, giặt đồ, check mail. Hãy tập thói quen sử dụng thời gian một cách hợp lý để thực hiện những công việc dù là nhỏ nhất. 

Giới hạn thời gian cho mỗi công việc

Đặt giới hạn thời gian cho từng nhiệm vụ trong danh sách giúp bạn quản lý được quỹ thời gian phù hợp. Không nên để thời gian của mình trôi đi lãng phí bởi các công việc không mang lại lợi ích cho mình. 

Tìm người đồng hành

Cách loại bỏ thói quen trì hoãn là tìm một người bạn đồng hành có thể giúp bạn vượt qua thói quen trì hoãn của bản thân. Đó có thể là đồng nghiệp, người đang cùng bạn thực hiện dự án.

Bạn và họ có thể lên kế hoạch và dealine cho công việc. Sau đó phối hợp và nhắc nhở nhau về mặt thời gian để hoàn thành công việc đúng tiến độ. 

Tim-nguoi-dong-hanh (1)Tìm người bạn đồng hành để loại bỏ sự trì hoãn trong công việc

Suy nghĩ về thành quả trong công việc

Để đánh bại thói quen trì hoãn, bạn cần tạo ra động lực cho bản thân. Không có nỗ lực nào là không được đền đáp xứng đáng cả.

Do vậy, bạn có thể nghĩ về khoản thưởng mình sẽ nhận được. Hoặc việc học thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng mới để phát triển bản thân và có lợi cho con đường sự nghiệp thăng tiến sau này. 

Giao tiếp thường xuyên

Thật là khó khăn để bạn có thể duy trì được năng lượng làm việc khi bạn chỉ quanh quẩn ở nhà và làm việc một mình. Làm việc tại nhà chắc chắn sẽ không mang lại bầu không khí chuyên nghiệp, tích cực như khi có đồng nghiệp bên cạnh.

Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng Email, Skype, facetime để giao tiếp và đốc thúc các công sự của mình làm việc hiệu quả hơn.

Việc trò chuyện với các thành viên trong nhóm sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lực tích cực, hứng khởi để loại bỏ thói quen trì hoãn và nhanh chóng bắt tay vào thực hiện công việc nhanh hơn. 

Tổng kết

Với những cách loại bỏ thói quen trì hoãn Box.edu đã chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc sẽ biết cách điều chỉnh thói quen xấu này để nâng cao năng suất làm việc của mình.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)