Cách loại bỏ thói quen xấu giúp bạn phát triển bản thân

Cách loại bỏ thói quen xấu là một trong những phương pháp giúp bạn hoàn thiện bản thân theo chiều hướng tích cực hơn. Cùng Box.edu tìm hiểu những bí quyết đó thông qua nội dung bài viết. 

👉 Xem thêm: Tìm hiểu lợi ích của việc quản lý thời gian trong công việc

👉 Xem thêm: Các cách dậy sớm không cần báo thức hiệu quả nhất

Mục lục bài viết

Thói quen được tạo ra như thế nào?

Thói quen được hiểu là những hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần, gây những ảnh hưởng không tốt đến con người. Thói quen xấu có thể xuất hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu không biết hạn chế và từ bỏ những thói quen xấu, nó sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. 

Muốn học được cách loại bỏ thói quen xấu, bạn phải nắm được cơ chế tạo ra thói quen.

Thói quen được tạo ra bởi các yếu tố như sau:

  • Yếu tố kích hoạt: Được hiểu là các hành vi có ý thức. Cụ thể như: ăn khi đói, uống nước khi khát hoặc lo lắng trước một sự việc không như ý.
  • Lặp lại: Các hành động này diễn ra thường xuyên và đi liền với các yếu tố kích hoạt. Ví dụ như: tim nhập nhanh khi căng thẳng, cắn móng tay khi lo lắng. Sự lặp đi lặp lại của hành vi sẽ tạo thành thói quen. 
  • Thành quả: Một hành vi được tạo ra sẽ củng cố thói quen. Ví dụ, hành động bạn làm tạo cảm giác vui vẻ, hạnh phúc thì bộ não sẽ phóng thích nhiều Dopamine khiến bạn muốn lặp lại các hành vi này nhiều hơn.

Cach-loai-bo-thoi-quen-xau (1)Loại bỏ các thói quen xấu giúp bạn hoàn thiện và phát triển bản thân

Cách loại bỏ thói quen xấu giúp bạn hoàn thiện bản thân

Chiến đấu với từng thói quen

Việc cố gắng thay đổi hoàn toàn một thói quen đã xuất hiện từ rất lâu trong một thời gian ngắn đôi khi sẽ trở nên rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người thiếu sự kiên nhẫn. Vậy thì tại sao chúng ta không coi sự thay đổi là một mục tiêu lâu dài. Đôi khi chỉ cần loại bỏ được hoàn toàn một thói quen xấu cũng giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. 

Do vậy, bạn không nên quá ép buộc bản thân mà chỉ quyết tâm thay đổi mỗi lần một thói quen có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hiện tại của bạn. 

Không cần dừng lại nhưng kiểm soát chúng thật kỹ

Có những lúc bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn một thói quen xấu. Thay vì thay đổi nó, bạn hãy cố gắng kiểm soát sự lặp lại của thói quen đó. 

Cách loại bỏ thói quen xấu này xuất phát từ lập luận của nhà kinh tế học hành vi Howard Rachlin. Đó là “Khi bạn muốn thay đổi một hành vi, mục tiêu trước mắt nên làm là giảm dần khả năng biến đổi của hành vi thay vì tập trung và thay đổi chính hành vi đó”. 

Ví dụ nếu bạn muốn bỏ việc hút thuốc lá, rất khó để có thể bỏ hẳn bằng việc không hút trong 1-2 ngày. Điều bạn nên làm là giảm lần hút mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm. Lâu dần thói quen này sẽ được giảm dần mà mất hẳn một cách vô thức. 

Thay đổi môi trường xung quanh

Thay vì tự gây áp lực để thay đổi bản thân ngay tức thì, bạn có thể thay đổi môi trường sống xung quanh mình. Theo nghiên cứu, có 40% hành động hằng ngày của con người là kết quả tạo ra thói quen xấu chứ không phải là các quyết định cá nhân. Do vậy, cần cố gắng đừng để bản thân có những lý do ngoại lệ để áp dụng thói quen không tốt vào cuộc sống. 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng nguyên tắc 20 giây của nhà văn Shawn Achor. Ví dụ, nếu bản thân đang dành quá nhiều thời gian để xem tivi, bạn nên tháo pin ra khỏi điều khiển để kiểm soát thói quen không tốt này, đồng thời làm giảm dần thời gian dành cho truyền hình. 

Không cần loại bỏ, hãy thay thế

Cách để loại bỏ thói quen xấu là thay thế nó bằng những thói quen tốt hơn. Thay thế bằng một thói quen tích cực sẽ giúp bạn lấp đầy được khoảng trống khi có nhu cầu thực hiện thói quen xấu.

Ví dụ thay vì hút thuốc lá để giải tỏa cơn thèm, nhiều người chọn cách nhai kẹo cao su để từ bỏ thói quen hút thuốc. 

Việc lặp đi lặp lại những hành vi mới mang tính tích cực sẽ giúp bạn hình thành thói quen mới. Và sau khi nhận thấy việc nhai kẹo cao su là lành mạnh, thì việc hút thuốc sẽ được giảm đáng kể. 

Lên kế hoạch

Việc lên kế hoạch cụ thể về địa điểm, thời gian cho những hoạt động mang tính tích cực sẽ giúp bạn tránh xa khỏi cám dỗ. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng việc xác định rõ thời gian, địa điểm để thực hiện một hành vi nào đó sẽ giúp cho hiệu quả hoàn thành mục tiêu tăng gấp 3 lần. 

Thay-doi-thoi-quen-xau (1)Lên kế hoạch để thay đổi thói quen xấu của bạn

Tha thứ cho bản thân

Nếu bạn đã từng thử thay đổi và từ bỏ những thói quen xấu nhưng thất bại thì đừng nhụt chí hoặc lùi bước, bởi nó đòi hỏi một quá trình cố gắng lâu dài. Tự an ủi bản thân sẽ giúp chúng ta có thêm động lực phấn đấu và kiểm soát bản thân tốt hơn.

Học tập bạn bè

“Chọn bạn mà chơi” là một bí quyết trong những cách loại bỏ thói quen xấu. Nghiên cứu cho thấy, những người bạn mà bạn chơi thân có thể ảnh hưởng đến lối sống, thói quen ăn uống sinh hoạt của bạn. Thậm chí việc lựa chọn bạn bè cũng có ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu sự nghiệp của bạn.

Do đó, để trau dồi những thói quen tốt, bạn nên kết thân với những người có tính cách quyết đoán, năng động, tự tin, chăm chỉ. Những người này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến lối sống của bạn. 

Tập trung vào lý do tại sao bạn muốn thay đổi

Bạn sẽ dễ thay đổi một thói quen xấu bằng một thói quen tốt nếu nó thật sự giá trị và mang lại lợi ích cho bạn. Do đó, bạn có thể viết ra giấy lý do bạn muốn thay đổi thói quen xấu và những lợi ích bạn sẽ đạt được sau khi thay đổi nó. Sau đó ghi nhớ nó mỗi ngày bằng cách dán lên gương, bàn làm việc hoặc bất kỳ chỗ nào bạn thường đưa mắt tới. Thấy danh sách này thường xuyên sẽ giúp bạn củng cố niềm tin và cố gắng từ bỏ thói quen xấu hiện tại để hướng về những điều tốt đẹp hơn. 

Sẵn sàng mắc sai lầm

Từ bỏ một thói quen xấu không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Nó cần thời gian, sự kiên trì và quyết tâm. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy thất vọng, chán nản và muốn quay lại thói quen cũ. Lúc này hãy tự hỏi bản thân xem tại sao bạn phải thay đổi và bạn có thể làm gì khác để giữ mình tiếp tục thay đổi.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cho bản thân. Sẽ xuất hiện những cảm giác khó chịu, trách móc bản thân khi bạn muốn quay về thói quen cũ. Và có đôi lúc, bạn sẽ giống như một kẻ thất bại vậy. 

Tổng kết

Thói quen xấu luôn xuất hiện thường trực xung quanh cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng điều quan trọng là bản thân mỗi người phải biết đối phó và khắc phục được những thói quen xấu đó. Loại bỏ thói quen xấu giúp bạn hoàn thiện bản thân, phát triển toàn diện để nhanh chóng chạm tay vào thành công.

Với những cách loại bỏ thói quen xấuBox.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)