Tổng hợp cách lọc cổ phiếu để đầu tư đạt hiệu quả cao

Để nhà đầu tư có thể tối ưu được lợi nhuận tốt nhất, hạn chế các rủi ro. Các nhà đầu tư chứng khoán cần phải lựa chọn tốt những mã cổ phiếu uy tín. Chất lượng và tiềm năng phát triển lâu dài. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình được mã cổ phiếu tốt nhất trong vô vàn các mã cổ phiếu khác nhau. Dưới đây, Box.edu sẽ chỉ cho bạn cách lọc cổ phiếu để đầu tư hiệu quả nhất.

Mục lục bài viết

Lọc cổ phiếu là gì

Lọc cổ phiếu là một hình thức nhà đầu tư dùng các công cụ thủ công hoặc phần mềm. Để lọc được các mã cổ phiếu tiềm năng. Phù hợp với tiêu chí đánh giá của bản thân và đáp ứng được tiềm năng phát triển sinh ra lợi nhuận từ thị trường. Qua đó bạn sẽ có được những mã cổ phiếu đạt yêu cầu để đầu tư.

lua-chon-co-phieu-de-dau-tu

Lọc cổ phiếu để đầu tư

Đây là một bước quan trọng trong việc đầu tư vào các mã cổ phiếu. Nói nên sự chuyên nghiệp của một trader trên thị trường. Việc lọc cổ phiếu là một bước hiệu quả mang tính quyết định trong các khoản đầu tư của bạn. Bởi đa số các nhà đầu tư mới trên thị trường Việt Nam đều đầu tư theo cảm tính và số đông mà không hề có sự chuẩn bị gì.

Lọc cổ phiếu sẽ giúp bạn lựa chọn được các mã cổ phiếu tiềm năng nhất. Loại bỏ được những mã kém chất lượng. Giúp kế hoạch định hướng của nhà đầu tư được tốt hơn. Nhưng để làm được việc đó, yêu cầu nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên sâu trên thị trường chứng khoán. 

Các tiêu chí lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Để đưa ra một hệ thống quy trình chuẩn đúng với các tiêu chí lọc cổ phiếu trên thị trường thì không có. Bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có một quy trình, một bản kế hoạch đầu tư khác nhau. Nên không có một bộ lọc nào phù hợp với từng đối tượng và nó sẽ được hoạt động linh hoạt theo từng đối tượng đó. Tuy nhiên, vẫn có một số tiêu chí đánh giá cơ bản nhà đầu tư có thể tham khảo dưới đây.

Các tiêu chí thông dụng

Đầu tiên phải chỉ đến những tiêu chí cơ bản để thiết lập cho bộ cổ phiếu cơ bản của mình. Mỗi tiêu chỉ đều có các chỉ số để đánh giá, sàng lọc tốt của từng mã cổ phiếu theo yêu cầu nhất định.

Vốn hóa ( Tỷ VNĐ ): Tổng cơ cấu cũng như khối lượng vốn hóa cổ phần của các doanh nghiệp trong đó bao gồm tổng giá trị của cổ phiếu. Nợ dài hạn và những khoản thu nhập khác được giữ lại.

Doanh thu: Là tổng giá trị lợi ích kinh tế của doanh nghiệp cũng như các doanh thu được phát sinh từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng ngày của doanh nghiệp. Góp phần làm tăng vốn của chủ sở hữu.

P/E: Là tỷ số giá trên lợi nhuận trên 1 cổ phiếu

P/B: Tỷ số giá trị của cổ phiếu gấp bao nhiêu lần khối lượng tài sản ròng của doanh nghiệp

EPS 4 quý: Tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần

Sở hữu của nước ngoài:

Lãi ròng: Hay còn được hiểu là lợi nhuận ròng, thu nhập ròng. Lãi ròng chính là số tiền cuối cùng sau khi công ty đã quyết toàn thuế, lãi suất. Cổ tức ưu đãi và các khoản chi phí khác của công ty trong vòng 1 năm. 

Tổng tài sản: Là toàn bộ tài sản bao gồm ngắn hạn, dài hạn và các tài sản ngầm của doanh nghiệp.

Vốn chủ sở hữu: Chính là nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp, các thành viên liên doanh trong công ty. Hoặc là các cổ đông của các công ty cổ phần.

ROA (%): Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản

ROE (%): Lợi nhuận trên vốn

Các tiêu chí về giá 

Cách lọc cổ phiếu theo giá sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

Giá gần nhất

Giá cao nhất 52 tuần

Giá thấp nhất 52 tuần

Khối lượng trung bình 10 ngày

Khối lượng giao dịch

Giá trị giao dịch

Giá cao nhất lịch sử

Giá thấp nhất lịch sử

Co-phieu-Viet-Nam-tot-nhat-1

So sánh các tiêu chí về giá

Các tiêu chí định giá

Tiêu chí định giá cũng rất quan trọng. Bởi đây chính là cơ sở để xác định chính xác được cổ phiếu đó có tốt hay không. Cũng như giúp bạn dễ dàng lựa chọn được các mã cổ phiếu tốt nhất cho mình.

P/E Cơ bản

P/E Pha loãng

P/E trước thu nhập khác

PEG %

Hệ số giá Cổ phiếu/ Trị giá sổ sách (P/B)

Hệ số giá Cổ phiếu/ Doanh số trên cổ phiếu ( P/S)

Hệ số Giá/ Trị giá sổ sách TSHH

Hệ số giá/ Dòng tiền

Giá trị doanh nghiệp/ doanh số

Giá trị doanh nghiệp/ EBITDA

Giá trị doanh nghiệp/ EBIT

Tiêu chí về lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận gộp %

Tỷ suất EBITDA %

Tỷ suất EBIT %

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế %

Tỷ suất lợi nhuận thuần %

Tỷ lệ doanh số / vốn hóa ( lần )

Hệ số vòng quay tài sản ( lần )

Hệ số vòng quay vốn CSH ( lần )

Tỷ suất thuế TNDN thực tế ( %)

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Sau khi bạn đã đưa ra được các tiêu chí cơ bản đánh giá được các mã cổ phiếu tốt ở bên trên rồi. Tiếp theo là bạn cần áp dụng được các phương pháp hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp cho cách lọc cổ phiếu để đầu tư được dễ dàng hơn.

Sử dụng phương pháp Canslim để lọc cổ phiếu

Phương pháp Canslim là phương pháp do William O’Neil của tờ Investor’s Business Daily chia sẻ dựa vào 7 tiêu chí đánh giá của một cổ phiếu. Tập trung chủ yếu vào 7 tiêu chí thành công.

C – Current earnings: Tiêu chí về thu nhập hiện tại có được từ một mã cổ phiếu đầu tư. Trong đó, EPS ( Earnings per share ) chính là thông số đại diện quan trọng cho tiêu chí này. Các cổ phiếu tốt là cổ phiếu EPS tăng trưởng cao hoặc đều hơn lớn hơn kết quả của năm trước. Thông thường, các cổ phiếu có EPS từ 20% trở lên thì được đánh giá tiềm năng.

A – New product: Tiêu chí về phát hành dịch vụ/ sản phẩm, hệ thống ban quản trị. Hoặc các sự kiện quan trọng. Dưới sự phát triển nhanh chóng của thị trường hiện nay. Các công ty liên tục tập trung vào sự đổi mới và sáng tạo. Sẽ có được những sản phẩm/ dịch vụ tích cực để tung ra thị trường. Qua đó, tiềm năng tăng trưởng cổ phiếu là rất cao. Ngược lại, những công ty đi lên với tốc độ phát triển chậm, cũng như hoạt động không hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng xấu đến giá của cổ phiếu.

S – Supply: Tiêu chí để đánh giá về số lượng cổ phiếu đang được lưu hành. Về cơ bản, cổ phiếu cũng là một dạng hàng hóa được lưu thông trên thị trường chứng khoán. Do đó, nó cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ quy luật cung cầu. Phản ánh những cổ phiếu có số lượng mua lớn nhưng số lượng phát hành lại rất ít. Chứng tỏ các dạng cổ phiếu đó tiềm năng tăng giá là rất lớn. Cách tốt nhất để nhận biết được cung cầu của cổ phiếu là bạn phải quan tâm lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường hàng ngày.

L – Leading: Tiêu chí về sự dẫn đầu của cổ phiếu / công ty phát hành cổ phiếu. Nhà đầu tư nên xem xét về việc đầu tư vào các mã cổ phiếu của các công ty dẫn đầu trên thị trường. Hoặc đang đứng đầu ngành hoạt động kinh doanh của mình. Trong đó RSI dao động từ 0-100. Cổ phiếu có RSI nhỏ hơn 30 là có cơ hội mua nhiều. RSI lớn hơn 70 là có cơ hội bán.

I – Institutional sponsorship: Tiêu chí về sự quan tâm, đánh giá của các tổ chức tài chính lớn liên quan đến cổ phiếu. Các cổ phiếu uy tín và tiềm năng sẽ nhận được sự đầu tư từ các quỹ tập đoàn lớn. Các tổ chức uy tín, chắc chắn trước khi quyết định mua vào các đơn vị tổ chức uy tín cùng các chuyên gia đã đánh giá rất kỹ các lĩnh vực đầu ngành. Do đó, nhà đầu tư sẽ cảm thấy an tâm hơn khi chọn mua những mã cổ phiếu này.

M – Market direction: Cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc thành bại của nhà đầu tư. Đó chính là xu hướng của thị trường. Bởi hầu hết các công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán có sự vận động cùng chiều với xu hướng chung của thị trường. Do vậy, để các nhà đầu tư đạt được hiệu quả cao nhất cần có sự nghiên cứu của thị trường. 

Có thể thấy, 7 tiêu chí đánh giá trên chính là yếu tố quan trọng để giúp đánh giá một cổ phiếu tiềm năng. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và áp dụng được các yếu tố lại với nhau để chọn được mã cổ phiếu tốt nhất.

Lọc cổ phiếu theo các ngành nghề

Việc lọc cổ phiếu theo ngành sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Thay vì phải xem xét cả thị trường thì bạn chỉ cần phân tích các mã cổ phiếu theo ngành bạn quan tâm. 

Ưu tiên nhóm ngành đang có tốc độ kinh doanh, phát triển tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Đánh giá các chỉ số ngành của từng mã cổ phiếu.

Lọc cổ phiếu phù hợp với tiêu chí và mục tiêu dài hạn của công ty. Đúng với chiến lược đầu tư lâu dài của bạn.

Có thể chia cổ phiếu theo ngành thành 2 nhóm cơ bản như

Nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng mạnh theo thời gian như: du lịch, bất động sản…

Nhóm ngành ít biến động và tiềm năng tăng trưởng thấp hơn: y tế, giáo dục, hàng tiêu dùng…

Khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Nếu bạn nắm bắt được cơ hội tốt thì việc lựa chọn cổ phiếu của các ngành du lịch, bất động sản sẽ đem lại cho bạn khoản lợi nhuận tốt.

Khi nền kinh tế có khả năng bị rơi vào tình trạng khủng hoảng, suy thoái. Dẫn đến việc các mã cổ phiếu của các ngành dẫn đầu sẽ bị rớt giá. Bởi vậy trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên tham gia vào các ngành tiềm năng tăng trưởng thấp hơn.

Lọc cổ phiếu theo giá trị

Lọc cổ phiếu theo giá trị là phương pháp mà hầu như các nhà đầu tư bây giờ đều áp dụng. Bởi nó được đánh giá là phương pháp dễ dùng nhất. Đầu tư cổ phiếu theo giá trị chính là đầu tư vào những mã cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực của nó. Nhưng lại mất thời gian để đón nhận và thu về lợi nhuận tốt.

Tiêu chí Yêu cầu
Vốn hóa > 500 tỷ VNĐ
Tăng trưởng doanh thu 3 năm  > 0
Tăng trưởng lợi nhuận 3 năm  > 0
Lãi gộp  > 25%
ROE  > 15%
ROA  > 7 %
Tổng nợ / VCSH  < 1
PE < 10

 

Không những thế các chuyên gia còn đặt thêm một số tiêu chí như:

Chỉ số PE thấp 

Chỉ số PB thấp

Tỷ suất lợi tức cao

Đặc biệt còn phải chú ý đến các dấu hiệu hoạt động của doanh nghiệp. Bởi đôi khi những con số chỉ mang tính chất tham khảo. Vì giá trị của doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng nhiều do các yếu tố khác nhau.

Lọc cổ phiếu theo sự tăng trưởng

Một cách lọc cổ phiếu để đầu tư tốt chính là lọc theo sự tăng trưởng. Cụ thể các doanh nghiệp có các sản phẩm tiềm năng tăng trưởng cao so với tốc độ hạn mức trung bình của thị trường.

Thông thường những dạng cổ phiếu tăng trưởng sẽ không được chia cổ tức. Vì lợi nhuận thu về sẽ được công ty tái đầu tư để tiếp tục phát triển doanh nghiệp. Nhưng sẽ có rủi ro nếu như trong tương lai công ty hoạt động không mang lại hiệu quả.

Lọc cổ phiếu theo các chỉ số định giá

Đối với tiêu chí về giá, bạn có thể đánh giá cổ phiếu dựa trên tiêu trí về giá trong lịch sự giá của cổ phiếu mình lựa chọn. Về việc này bạn nên dựa vào các biểu đồ để đánh giá. Các tiêu chí đó là

Giá gần đây

Cao nhất 52 tuần

Thấp nhất 52 tuần

Khối lượng trung bình 10 ngày

Khối lượng giao dịch

Giá trị giao dịch

Giá cao nhất trong lịch sử

Giá thấp nhất trong lịch sử

Mọi người đơn giản chỉ cần nhập các dữ liệu về giá của mình vào bộ lọc. Sau đó, nhìn xem loại nào đáp ứng được đúng các tiêu chí về giá.

Nhận định được xu hướng về giá của các mã cổ phiếu.

Phân tích được nguyên nhân làm cho giá cổ phiếu tăng vọt theo chu kỳ. Và giảm trên chu kỳ đó.

Đưa ra được dự đoán về giá của cổ phiếu trong thời gian tới.

Các công cụ hỗ trợ lọc cổ phiếu

Công cụ lọc cổ phiếu Amibroker

Amibroker là một công cụ phần mềm được tạo ra bởi công ty phần mềm Amibroker có trụ sở chính tại Ba Lan. Đây là một trong số các công cụ lọc tốt nhất giúp cho bạn có thể xác định được thời điểm mua bán cổ phiếu một cách nhanh chóng.

Phan-mem-loc-co-phieu-2

Ưu điểm của phần mềm Amibroker

Giao diện dễ nhìn, linh hoạt sử dụng dễ dàng.

Hỗ trợ cài đặt trên máy tính rất đơn giản.

Thiết kế biểu đồ linh hoạt, dễ hiểu.

Sao ưu và tối ưu được danh mục đầu tư nhanh chóng.

Lọc cổ phiếu 68

Nếu như bạn đang cần một phần mềm lọc cổ phiếu nhanh chóng trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì không thể bỏ qua cổ phiếu 68.

Loc-co-phieu

Tuy được thiết kế trực tuyến, là một website thông, một trung tâm phân tích cổ phiếu phân tích thị trường uy tín và được hoạt động khá lâu đời.

Ưu điểm của bộ lọc cổ phiếu 68.

Được thiết kế trực tuyến, không cần tải và cài đặt.

Các tiêu chí được đánh giá đầy đủ, chi tiết.

Giao diện dễ nhìn cung cấp đầy đủ các số liệu như giá cổ phiếu, cổ phiếu niêm yết trên các sàn, tin tức, báo cáo sự kiện tài chính, dự liệu nội tại của doanh nghiệp…

Hỗ trợ lọc cổ phiếu dựa vào các chỉ số đánh giá cơ bản.

Tích hợp bộ lọc tổng thể, người dùng không cần phải tìm kiếm ở website khác.

Bộ lọc cổ phiếu VnDirect

Một trong những bộ lọc được nhiều nhà đầu tư sử dụng đó là VnDirect của công ty chứng khoán VnDirect. Đối với những nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán ở công ty này sẽ có những đặc quyền sử dụng riêng biệt.

Cung cấp đầy đủ các yếu tố dữ liệu của một mã cổ phiếu trên thị trường cho nhà đầu tư. Cung cấp bộ lọc cổ phiếu ngành, cổ phiếu theo giá trị mà nhà đầu tư không cần phải tạo bộ lọc.

Ưu điểm của bộ lọc VnDirect

Bộ lọc đơn giản 

Lọc đa dạng theo các tiêu chí

Hỗ trợ đa dạng các tính năng: Lọc theo giá trị cổ phiếu. Lọc theo mức độ tăng trưởng, Lọc cổ phiếu theo ngành.

Bộ lọc cổ phiếu SSI

Bộ lọc được thiết kế bởi công ty SSI, một trong các công ty chứng khoán đứng đầu trên thị trường. Hỗ trợ môi giới và tư vấn giao dịch chứng khoán một cách nhanh chóng. 

Loc-co-phieu-ssi

Ưu điểm của bộ lọc SSI

Các tiêu chí lọc đa dạng như: lọc theo chỉ số cơ bản, lọc theo giá, lọc theo lợi nhuận

Bộ lọc dễ dàng sử dụng, dùng trực tuyến không cần tải và cài đặt về máy

Bộ lọc cổ phiếu Break out

Bộ lọc được xây dựng và thiết kế dựa theo code của phần mềm Amibroker. Một bộ lọc phân tích dựa trên các yếu tố kỹ thuật. Và đưa ra chỉ báo của biểu đồ cổ phiếu.

Bộ lọc được các kỹ thuật trader cổ phiếu tạo ra. Nên nó có nhiều kiểu hiển thị khác nhau nhưng cơ bản nhất vẫn là bám sát được thị trường. Giúp các nhà đầu tư phân tích nhanh chóng. Hạn chế tối đa sự rủi ro.

Bộ lọc cổ phiếu Vietstock

Vietstock một trang web thông tin điện tử về thị trường chứng khoán. Đây được xem là một nơi mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn tìm đến. Để tìm kiếm các thông tin về giá trị cổ phiếu, trái phiếu, các dữ liệu phân tích liên quan của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc cung cấp các thông tin hiệu quả cũng giúp cho phần mềm có những ưu điểm như: 

Giao diện dễ dàng sử dụng. Bộ lọc được thiết kế đơn giản

Hỗ trợ nhiều công cụ lọc khác nhau như lọc theo ngành, lọc theo sàn.

Cung cấp dữ liệu trực tuyến, bạn không cần phải tìm kiếm thông tin về cổ phiếu.

Sử dụng trực tiếp trên website. Bạn không phải tải phần mềm và cài đặt.

Bộ lọc cổ phiếu CafeF

CafeF được biết đến là một trang thông tin điện tử với số lượng người dùng truy cập rất lớn. Trang chuyên cung cấp các thông tin tổng hợp kinh tế, sự kiện, doanh nghiệp… Bên cạnh đó trang cũng cung cấp bộ lọc chứng khoán cho các nhà đầu tư. Sử dụng tương đối dễ dàng với những nhà đầu tư mới.

Bo-loc-co-phieu-cafeF

Ưu điểm của CafeF.

Giao diện dễ sử dụng.

Hỗ trợ, cung cấp thông tin doanh nghiệp chính xác nhất.

Lọc với nhiều tiêu chí khách nhau, đa dạng và linh hoạt.

Không cần tải hay cài đặt phần mềm mà lọc trực tuyến.

Một số công cụ lọc cổ phiếu của nước ngoài

Nếu như bạn tham gia đầu tư trên thị trường nước ngoài. Sẽ gặp các rào cản về vấn đề ngôn ngữ lẫn sự khác biệt trên thị trường thị có thể sử dụng các phần mềm để phân tích như:

– TC2000: Dùng để lọc tổng thể thị trường

– ZACKS ( NASDAQ ): Lọc miễn phí

– Trade Ideas: Lọc cổ phiếu trong ngày

– FINVIZ: Hỗ trợ cho giao dịch Swing

– TradingView: Lọc cổ phiếu quốc tế

– Stock Rover: Lọc cổ phiếu để đầu tư dài hạn

Tổng kết

Trên đây là các cách lọc cổ phiếu để đầu tư. Mọi người có thể tham khảo các tiêu chí trên. Để lựa chọn cho mình cách làm hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều cách khác mọi người có thể tự tìm hiểu thêm. Box.edu xin chúc bạn đầu tư thành công.

5/5 - (4 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.