Cách luyện giọng nói to rõ ràng hiệu quả nhất

Bạn có biết, sở hữu một chất giọng to, rõ ràng là ước mơ của rất nhiều người. Bởi khi sở hữu một chất giọng khỏe, bạn mới có thể tự tin giao tiếp và tạo được sự ấn tượng như mọi người. Không chỉ vậy, có rất nhiều công việc yêu cầu chất giọng khỏe khoắn và đầy nội lực.

Vậy làm thế nào để có thể tập cách luyện giọng nói to rõ ràng. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung mà Box.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: 7 Cách luyện giọng nói nhẹ nhàng cho những cô nàng cá tính

>> Xem thêm: 6 Cách luyện giọng phát thanh viên đỉnh cao nhất

Mục lục bài viết

Lợi ích của việc sở hữu chất giọng to, rõ ràng

Để tìm hiểu lợi ích của việc sở hữu chất giọng to rõ ràng, bạn hãy đặt mình vào 1 tình huống thực tế như sau.

Khi bạn nghe điện thoại của một nhân viên tư vấn bán hàng, bạn muốn nghe cuộc điện thoại của nhận viên nào hơn?

  • Nhân viên 1: Chất giọng to, rõ ràng với cách truyền đạt dễ hiểu, súc tích
  • Nhân viên 2: Nói bé, chất giọng yếu, các chữ dính vào nhau làm cho bạn không thể nghe rõ họ đang nói nói về điều gì.

Câu trả lời chắc chắn là bạn muốn tiếp nhận cuộc gọi từ nhân viên thứ nhất. Bởi với cách nói này, bạn có thể tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Ví dụ này minh chứng chính xác một lần nữa về hiệu quả của một cuộc giao biết khi bạn sở hữu chất giọng to, rõ ràng và truyền cảm. Người nghe sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu khi nghe được hết những nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Hay nói cách khác, việc sở hữu chất giọng khỏe với cách nói tự tin, rõ ràng giúp bạn mở rộng nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống và công việc. Ưu điểm này là lợi thế vô cùng lớn giúp bạn có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực như Mc truyền hình, hướng dẫn viên du lịch, chuyên gia đào tạo, nhà diễn giả.

Vì thế, hãy học luyện giọng nói to rõ ràng mỗi ngày để giúp bạn cải thiện chất giọng theo chiều hướng tích cực hơn nhé.

Cách luyện giọng nói to rõ ràng

Giai đoạn 1: Tập kỹ thuật lấy hơi từ bụng

Để có thể học cách lấy hơi, bạn hãy bắt đầu với tư thế phình căng bụng nhất có thể. Khi bạn nói, hãy thở ra và từ từ hóp bụng lại.

Bạn có thể kiểm tra xem mình đang thở bằng bụng hay bằng ngực bằng cách đặt tay lên phần bụng của mình. Đồng thời tập trung lắng nghe hơi thở trong khoảng 1 phút. Nếu bụng của bạn đang hoạt động theo nguyên tắc trên thì có nghĩa bạn đang thực hiện đúng cách lấy hơi từ bụng. Còn không, nghĩa là bạn đang lấy hơi từ ngực.

Nếu bạn đang tập thở bằng bụng thì khi nói, bạn cũng sẽ lấy hơi từ bụng. Bạn có thể luyện tập cách lấy hơi từ bụng thông qua các bước như sau:

Bước 1: Luyện tập phản xạ bụng

Để thực hiện động tác phản xạ bụng, hãy bắt đầu bằng tư thế hóp bụng vào và phình bụng ra liên tiếp ít nhất 50 lần/lượt để đạt hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng, khi hóp bụng vào, bạn phải hóp hết cơ. Và tất nhiên rồi, khi phình ra thì cũng phải phình hết cỡ. Với bước này, bạn chưa cần quan tâm quá nhiều đến hơi thở của mình mà chỉ cần luyện tập phản xạ bụng nhé.

cach-luyen-giong-noi-to-ro-rang-1 (1)Hướng dẫn cách luyện giọng nói to rõ ràng

Bước 2: Tập hít thở

Sau bước 1, bạn tiếp tục tập hít thở bằng cách thở ra sau đó hóp bụng lại. Khi hít vào, bạn đặt 2 bàn tay vào bụng giống như tư thế chống nạnh. Tiếp tục, từ từ thu bụng nhỏ lại kết hợp với việc thổi hơi ra bằng miệng.

Khi nào bạn có cảm giác hơi yếu đi và chỉ còn một ít hơi, hãy dùng tay bóp thật mạnh cho bụng bé lại. Tiếp tục thổi toàn bộ hơi ra thật mạnh. Cứ thực hiện liên tiếp như vậy 20-50 lần để tạo thành thói quen.

Bước 3: Kiên trì tập luyện mỗi ngày

Như bạn cũng biết, thở bằng hơi bụng là một phản xạ vô điều kiện. Bởi vậy bạn nên rèn luyện thường xuyên để biến nó thành một thói quen phản xạ.

Bạn có thể mất 1-3 tháng, thậm chí là lâu hơn để luyện tập thì mới có được kết quả rõ ràng.

Giai đoạn 2: Luyện mở rộng cổ họng khi nói

Với một số người, nếu nói liên tục trong khoảng 10-15 phút họ sẽ cảm thấy bị hụt hơi, lạc giọng. Nói lâu dần sẽ làm mất thiện cảm với người nghe. Do đó, để học cách luyện giọng nói to rõ ràng, bạn có thể áp dụng các bài tập sau:

Bài tập 1: Súc miệng với nước muối

Súc miệng với nước muối nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất đây là một trong những bài tập mang lại lợi ích vô cùng tuyệt vời đấy nhé. Và quan trọng hơn hết, có rất nhiều bài tập với nước muối giúp bạn nâng cao chất giọng của mình.

Trước hết, bạn hãy ngậm một ngụm nước muối trong miệng, để nước muối càng sâu khoang miệng càng tốt. Sau đó hít một hơi thật sâu, tiếp tục nói “A”, “O” hoặc “AO-OA”. Lưu ý, khi nói, bạn hãy làm cho nước muối trong miệng của mình như đang “nhảy múa”. Và nhất định đừng để nước bắn ra ngoài nhé.

Khi bạn cảm thấy hụt hơi, hãy tiếp tục hít thở sâu và hô tiếp. Nếu cổ họng thấy ngứa thì bạn có thể nhổ hết nước muối ra, sau đó khạc đờm. Khi thực hiện xong bài tập này, bạn sẽ thấy phần cuống họng dễ chịu hơn. Chăm chỉ kiên trì luyện tập vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn cải thiện chất giọng của mình.

bai-tap-luyen-giong (1)Bài tập hít thở khi luyện giọng

Bài tập 2: Đẩy nước luyện giọng khỏe

Với bài tập này, bạn phải thực hành trong phòng tắm nhà mình nhé để không làm ảnh hưởng đến mọi người.

Cách thực hiện như sau: Bạn đứng trong nhà tắm, cách vị trí tường 1 mét. Sau đó ngậm một ngụm nước, cổ hơi chếch 30 độ so với bình thường. Tiếp theo, hít một hơi thật sâu thì phần bụng và dùng lực thật mạnh đẩy nước bắn vào tường. Lực tạo ra càng mạnh chứng tỏ hơi bạn càng khỏe và bạn đã thực hiện hiệu quả.

Bài tập 3: Đẩy nước trong chậu

Bạn lấy một chậu nước to đổ đầy nước, sau đó thực hiện 2 bước như sau:

  • Bước 1: Lấy hơi phần bụng và hít thật sâu
  • Bước 2: Úp mặt vào chậu nước và hô “hay” thật to. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được bong bóng trong chậu nước nổi lên. Bạn thực hiện liên tiếp như vậy nhiều lần sẽ rất tốt cho giọng của mình.

Lưu ý: Tư thế phù hợp khi luyện tập bài tập này là đứng gập người lại. Với bài tập này, bạn phải thật sự kiên trì thì mới có thể sở hữu chất giọng khỏe khoắn và rõ ràng hơn.

Tổng kết

Không thể phủ nhận một điều rằng, luyện tập giọng nói to rõ ràng giúp bạn đạt được hiệu quả trong giao tiếp, thuyết trình, giảng dạy hay bất cứ công việc khác yêu cầu chất giọng đầy nội lực.

Với những cách luyện giọng nói to rõ ràng mà Box.edu chia sẻ, hy vọng bạn đọc có thể áp dụng ngay những phương pháp này để cải thiện chất giọng của mình ngay tại nhà.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)