6 Cách luyện giọng phát thanh viên đỉnh cao nhất

Đối với một số công việc, giọng nói đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nghề phát thanh viên là một ví dụ. Đối với công việc này, đòi hỏi bạn phải sở hữu chất giọng “oanh vàng”, truyền cảm để có thể chạm tới cảm xúc và trái tim của khán giả.

Thật là đơn giản nếu bạn đã sở hữu cho mình một chất giọng như vậy. Thế nhưng đối với rất nhiều người, đó là cả một sự mơ ước hay một quá trình luyện tập đầy vất vả.

Với những cách luyện giọng phát thanh viên mà Box.edu chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc có thể nắm được những phương pháp học luyện giọng nói đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách luyện giọng nói to rõ ràng hiệu quả nhất

>> Xem thêm: Cách luyện giọng nữ giúp bạn sở hữu chất giọng “oanh vàng”

Mục lục bài viết

Tầm ảnh hưởng của giọng nói đối với công việc và cuộc sống

Có thể bạn không biết, giọng nói có ảnh hưởng đến rất lớn đến công việc và các hoạt động giao tiếp hàng ngày. Đối với các công việc liên quan đến ngàng dịch vụ, bán hàng hay người dẫn chương trình, giọng nói lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sở hữu giọng nói truyền cảm, khỏe khoắn và đầy nội lực giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm, đồng thời thu hút được sự chú ý từ những người xung quanh.

Một giọng nói mạnh mẽ, mạch lạc cũng cần có sự truyền cảm. Để giúp người nghe cảm nhận được hết những cung bậc cảm xúc của người nói, bạn cần thể hiện thái độ, sắc mặt và ngôn ngữ hình thể sao cho phù hợp. Điều nay cũng ảnh hưởng rất lớn đến giọng nói của chính chúng ta.

Cách luyện giọng phát thanh viên hiệu quả

Luyện giọng đọc truyền cảm xúc

Mỗi một công việc sẽ yêu cầu những tính chất đặc thù khác nhau. Chẳng hạn như với truyền hình, hình ảnh sắc nét rõ ràng mang thông tin chính, lời nói sẽ là phù trợ. Còn đối với ngành báo in, cữ viết và hình ảnh chính giúp tác giả diễn đạt thông tin một cách trọn vẹn. Thế nhưng trong ngành phát thanh, giọng nói chính là yếu tố quyết định đến việc truyền tải thông tin tới khán giả.

Phát thanh chính là công việc tác động đến thính giác của người nghe. Phát thanh viên không cần xuất hiện với diện mạo lộng lẫy, thu hút mà họ chỉ cần ngồi trong phòng thu để truyền đạt thông tin của mình. Do vậy việc đầu tư thật kỹ là giọng nói chính là yếu tố then chốt. Cách luyện giọng phát thanh viên là phải tập nói rõ ràng, tròn vành, ngắt câu đúng vị trí. Và đặc biệt là nghề phát thanh viên không được nói ngọng, nói lắp, nói giọng địa phương.

Để giúp người nghe có thể dễ dàng nắm bắt thông tin, phát thanh viên phải sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, không được dùng từ địa phương. Khi nói, bạn lưu ý không được nói quá nhanh hoặc quá chậm, tốc độ nói phải phù hợp để khán giả dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách trọn vẹn.

cach-luyen-giong-phat-thanh-vien (1)Hướng dẫn cách luyện giọng phát thanh viên hiệu quả

Luyện nói có cảm xúc

Đối với công việc của một phát thanh viên, giọng nói cần phải chứa nhiều cảm xúc. Vì thế, trong quá trình luyện giọng, bạn cần tránh cách đọc với một tone đều đều, không có cảm xúc. Thay vào đó, bạn nên chọn cách nói với những tone trầm bổng, lúc dồn dập ở những đoạn cao trào, lúc lại chậm dãi, ngân nga ở những phân đoạn nhiều cảm xúc.

Khi phát thanh viên có thể thể hiện được cảm xúc trọn vẹn đến khán giả thì mới có thể thu hút được khán giả quan tâm đến những điều mà bạn đang trình bày. Nhờ vậy mà chương trình cũng trở nên thu hút hơn.

Chú ý đến tư thế khi nói

Tư thế chuẩn của một phát thanh viên là ngồi thẳng lưng. Điều này giúp cho giọng nói của bạn không bị phè phè. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng, việc đứng nói sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với họ. Nếu bạn thường xuyên dùng điệu bộ khi nói thì bạn có thể đứng nói để giọng thu được tự nhiên hơn.

Trong quá trình luyện giọng, bạn nên hít hơi vào bằng mũi. Sau đó điền khiển cho làn hơi đi xuống bụng. Lúc này bạn nên nén lại trong khoảng 8012 giây. Cuối cùng thở nhẹ nhàng qua đường miệng. Lưu ý thời gian giữ và xì hơi tối thiểu phải đạt 30 giây. Trong lúc xì hơi qua miệng, cần điều tiết hơi thở đều đặn, không ngắt quãng.

Giữ gìn là chăm sóc giọng nói

Cách luyện giọng phát thanh viên chính là nắm được những phương pháp để giữ gìn và chăm sóc giọng nói. Một trong những phương pháp hữu ích đó chính là uống đủ nước. Bên cạnh đó, để giữ cho giọng nói được trầm ấm, trong trẻo, bạn cần tránh khỏi những tác nhân có hại như cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng. Những tác nhân này sẽ làm cho giọng bị khô và rát họng.

Để có thể giúp cổ họng hoạt động hiệu quả, đừng quên uống nước chanh ấm vào mỗi buổi sáng nhé. Loại nước này sẽ có tác dụng tuyệt vời trong việc bôi trơn cổ họng của bạn đấy.

Cham-soc-giong-noiGiữ gìn và chăm sóc giọng nói thường xuyên

Sử dụng Micro

Micro là một trong những công cụ không thể thiếu giúp phát thanh viên truyền tải giọng nói của mình tới thính giả. Khi luyện giọng đọc phát thanh viên, bạn không nên để Micro sát miệng. Nguyên tắc để sử dụng Micro phù hợp là coi nó như lỗ tai người. Do vậy bạn nên giữa khoảng cách như thể bạn đang nói chuyện với một người bạn vậy.

Ngoài ra, bạn còn nên chú ý đến việc điều chỉnh âm lượng. Bạn không nên nói quá to hoặc quá nhỏ bởi điều này sẽ khiến cho thính giả cảm thấy vô cùng khó chịu.

Luyện tập hơi thở

Hơi thở đóng vai trò vô cùng quan trọng với giọng nói. Nếu bạn không thở tự nhiên thì thính giả sẽ thấy bạn đang rất căng thẳng. Điều này làm mất đi tính chuyên nghiệp trong cách dẫn của bạn. Ngược lại, nếu không thở đều, bạn sẽ có nguy cơ bị hụt hơi dẫn đến tình trạng ngắt nghỉ không đúng chỗ.

Với những người chưa quen với công việc này, để hít thở đúng chỗ, bạn nên đánh dấu bào đọc của mình. Hãy ghi chú những đoạn cần phải lấy hơi dài. Áp dụng cách luyện giọng phát thanh viên này sẽ mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ cho bạn đấy nhé.

Tổng kết

Theo thống kê, giọng nói chiếm tới 40% sức  mạnh thông điệp bạn muốn truyền tải tới người khác. Người sở hữu chất giọng hay truyền cảm có mức độ thành công cao hơn so với người có chất giọng bình thường. Cùng với một nội dung nhưng những người đã trải qua quá trình luyện giọng sẽ có cách trình bày ấn tượng hơn so với một người trước giờ chưa bao giờ quan tâm đến giọng nói của mình.

Với những cách luyện giọng phát thanh viênBox.edu đã chia sẻ trong bài viết. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng được những phương pháp mà chúng tôi đã chia sẻ để có thể sở hữu một chất giọng oanh vàng để phục vụ cho công việc của mình.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

2.7/5 - (3 bình chọn)